Giới trẻ Việt ngày càng “thoáng” hơn với phẫu thuật thẩm mỹ?

(Dân trí) - Trước đây những người nhờ đến dao kéo để làm đẹp thường cố tìm cách giấu vì sợ điều tiếng, thế nhưng gần đây quan niệm về phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) trong giới trẻ đang xu hướng cởi mở hơn.

Giới trẻ cởi mở hơn với PTTM?

Vừa qua, Dân trí đã có những bài phản ánh hiện tượng các cô gái xinh đẹp nổi tiếng trong giới trẻ (thường gọi là hot girl) sử dụng công nghệ phẫu thuật thẩm mỹ, tạo hình khuôn mặt để làm đẹp.

Các bài viết đã nhận được khá nhiều phản hồi của độc giả, trong đó có nhiều ý kiến khen, chê khác nhau. Điểm lại các bình luận, những độc giả có quan niệm “xấu tự nhiên còn hơn đẹp thẩm mỹ” vẫn chiếm đa số, tuy nhiên cũng có không ít ý kiến cho rằng việc nhờ cậy tới khoa học để làm đẹp là phương pháp tân tiến, không có gì phải tranh luận. Lí do là bởi các “hot girl” đều là những người hoạt động giải trí, nghệ thuật, cần có nhan sắc để phục vụ cho công việc.

Tạ Thu Trang, sinh năm 1990 công khai ảnh trong quá trình PTTM

Tạ Thu Trang, sinh năm 1990 công khai ảnh trong quá trình PTTM

Thế nhưng hiện nay, không chỉ có giới giải trí mới nhờ cậy đến PTTM để làm đẹp mà rất nhiều bạn trẻ có cuộc sống bình thường cũng chọn biện pháp này để có dung nhan như ý. Điều đó khiến cho dư luận cảm thấy dường như số người PTTM đã tăng đáng kể trong thời gian gần đây.

Sở dĩ có hiện tượng như vậy là do quan niệm về PTTM trong giới trẻ đã có sự thay đổi. Cách đây 10-20 năm, rất ít người Việt được biết tới rằng đã PTTM, một phần nguyên nhân là do công nghệ chưa phát triển, phần khác là do hầu hết các cuộc giải phẫu khuôn mặt, thân thể vì sắc đẹp (nếu có) đều được thực hiện lặng lẽ, cốt làm sao để dư luận không hay biết. Kể cả khi bị nghi vấn, những người PTTM đều khăng khăng chối bỏ việc mình có động chạm dao kéo.

Còn gần đây, nhiều người trẻ đã chủ động công khai quá trình chỉnh sửa dung nhan. Đặc biệt trong năm 2014, giới trẻ còn rộ lên trào lưu công khai quá trình làm đẹp bằng dao kéo. Trào lưu này là bằng chứng xác thực cho việc người trẻ càng ngày càng coi trọng hình thức, chấp nhận đau đớn và rủi ro sức khỏe để đổi lấy nhan sắc.

Thực tế

Vân Tokyo trước và sau khi PTTM

Vân Tokyo trước và sau khi PTTM

Cô gái này chủ động công khai quá trình PTTM của mình

Cô gái này chủ động công khai quá trình PTTM của mình

Điển hình trong số những người trẻ công khai việc PTTM là cô gái có nick-name Vân Tokyo (T.N.Vân). Vào giữa năm 2014, Vân Tokyo đã gây chấn động cộng đồng trẻ khi đăng tải bộ ảnh trước và sau khi phẫu thuật thẩm mỹ, quá trình đau đớn trên bàn mổ.

Cô còn cho biết đã bỏ 800 triệu đồng để trải qua các cuộc phẫu thuật thẩm mỹ làm mới, cân chỉnh các bộ phận: mũi, gò má, xương quai hàm, chỉnh hô móm, độn cằm, nâng mũi và hút mỡ toàn thân…
 
Gương mặt Vân khác biệt hoàn toàn trước và sau khi tiến hành các cuộc phẫu thuật kéo dài 8 tháng. Ngay sau cô chị, em gái của Vân Tokyo cũng đăng loạt ảnh công khai rằng mình đã biến đổi như thế nào sau PTTM.

Tina Lê trước và sau khi tiến hành 14 cuộc phẫu thuật gương mặt trong 10 năm

Tina Lê trước và sau khi tiến hành 14 cuộc phẫu thuật gương mặt trong 10 năm

Cũng trong năm 2014 vừa qua, Tina Lê, một người làm nghề trang điểm tại Hà Nội cũng đã gây sốc trên các trang mạng khi chia sẻ rằng cô đã trải qua 14 cuộc đại phẫu trong suốt 10 năm để có được gương mặt như hiện nay.
 
Cô miêu tả khá chi tiết những đau đớn mà mình đã trải qua trên bàn mổ như việc độn cằm đã để lại di chứng sưng phồng, chảy dịch khiến cô từng phải tháo bỏ, rồi 6 năm sau mới dám làm lại…

Những chia sẻ rất thật của Tina Lê khiến nhiều người giật mình song bản thân cô lại thấy xứng đáng và cho rằng nhan sắc có được sau PTTM là “hoàn hảo”.

Dung nhan của T.T.Trang biến đổi qua PTTM

Dung nhan của T.T.Trang biến đổi qua PTTM

T.T.Trang, sinh năm 1990, từng là một cô gái có gương mặt tròn, sống mũi thấp, đầu mũi to. Sau khi phẫu thuật mặt V- line, độn cằm, và nâng mũi, T.Trang đã tự tin đăng ảnh, chia sẻ toàn bộ quá trình phẫu thuật và hồi phục.
 
Cô cho biết tổng chi phí phẫu thuật hết khoảng gần 200 triệu đồng. Ngoài ra, T.Trang còn cho biết, để có làn da trắng mịn màng, một tuần cô phải tắm trắng 1-2 lần.

Chàng trai PTTM để thỏa ước mơ làm người mẫu

Chàng trai PTTM để thỏa ước mơ làm người mẫu

Đ.Q.Việt, sinh năm 1997 là một chàng trai song cũng nhờ đến PTTM để khiến mình đẹp hơn. Việt tuyên bố mình đã PTTM vào năm 2013 tại Việt Nam.

Vì khuôn mặt của Việt đã thay đổi khá nhiều sau PTTM nên cậu quyết định công khai cho những người xung quanh cùng biết. Q.Việt cũng cho biết rằng từ nhỏ đã có sở thích chụp hình và ước mơ được trở thành một người mẫu ảnh nhưng do gương mặt không mấy nổi bật nên cậu không mấy thành công. Đó cũng là lý do cậu quyết định chỉnh sửa khuôn mặt mình.

Ngoài những gương mặt kể trên còn nhiều bạn trẻ khác cũng đã nhờ cậy tới công nghệ làm đẹp bằng PTTM bất chấp đau đớn và rủi ro. Điều đáng nói là việc một bộ phận giới trẻ tự tin công khai rằng "Tôi đã PTTM" và thu hút được sự chú ý liệu có tác động gì tới toàn thể cộng đồng?

M.C

Bài liên quan
Đang được quan tâm