Giới trẻ "ôm mộng đổi đời" từ chứng khoán: Cuộc đấu trí tuệ

Văn Hiền

(Dân trí) - Phần lớn những "F0" bước vào thị trường chứng khoán thường lầm tưởng việc chơi chứng khoán là đỏ đen nên dễ dẫn tới việc thất bại, thua lỗ. Nên nhớ, chứng khoán là thị trường đấu trí đầy khốc liệt.

Chứng khoán là cuộc đấu trí tuệ

Tốt nghiệp Học viện Tài chính, chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp và gắn bó 6 năm với vai trò trưởng phòng tài chính của doanh nghiệp. Bùi Thị Lan Anh (Hà Nội) đã quyết định "tay ngang" bắt đầu với con đường chứng khoán.

"Ngay từ những ngày còn là sinh viên ngồi trên ghế nhà trường, mình đã đam mê với những số liệu, phân tích báo cáo tài chính của các công ty, chỉ tiêu lợi nhuận hay định giá trị doanh nghiệp. Bắt đầu tìm hiểu sơ bộ về thị trường chứng khoán từ năm 2011 khi còn là sinh viên năm thứ 3, từ đó niềm đam mê với chứng khoán đã ăn vào máu tôi và tôi đã thực sự đam mê với cổ phiếu, trái phiếu.

Năm 2013 mình mới bắt đầu đầu tư chứng khoán với số vốn 50 triệu đồng. Số vốn tuy ít, kiến thức chưa nhiều nên mình học hỏi các nhà đầu tư chuyên nghiệp để xây dựng danh mục đầu tư cho mình, những tiền lãi đầu tư đến dần dần và  có thêm vốn kinh doanh. Khi còn là F0 mình luôn xác định phải trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm của nhà đầu tư khác để tối ưu hóa lợi nhuận của mình.

Giới trẻ ôm mộng đổi đời từ chứng khoán: Cuộc đấu trí tuệ  - 1

Lan Anh hạnh phúc với công việc hiện tại cùng hai con nhỏ.

Sau hơn 8 năm đầu tư trên thị trường chứng khoán, trải qua những thăng trầm cùng thị trường, tôi cũng có những cảm xúc nhất định khi mình phải cắt lỗ vì giá giảm quá sâu hay hạnh phúc thật lớn khi cổ phiếu mình mua tăng trưởng hơn mức kỳ vọng. Nhiều cảm xúc lẫn lộn nhưng tình yêu dành cho thị trường chứng khoán chưa bao giờ giảm trong mình", chị Lan Anh nghẹn ngào kể.

Chơi chứng khoán cũng giống rủi ro khi lái xe ra đường mà ai cũng gặp phải, nhớ về thời điểm tập lái cô tâm sự: "Giai đoạn cuối năm 2013 khi đầu tư 2 mã cổ phiếu ngành ngân hàng với số tiền 120 triệu đồng, mình đã kỳ vọng sẽ đạt mức tăng trưởng cao nhưng tôi đã tính toán không đúng, cổ phiếu giảm sâu, mình đã cắt lỗ 50%, thực sự quá sốc tại thời điểm đó khi mới tham gia đầu tư chứng khoán. Đó là bài học mà mình nhớ tới tận ngày hôm nay và khó có thể quên".

Gần 10 năm gắn bó với chứng khoán, chị Lan Anh đưa ra lời khuyên cho các F0: "Nếu bạn là F0 muốn tham gia thị trường chứng khoán thì đừng ngần ngại, hãy tiếp cận thị trường một cách cẩn trọng, hãy nhớ luôn luôn trau dồi kiến thức, chứng khoán không phải canh bạc mà là cuộc đấu trí tuệ vì vậy kiến thức sẽ giúp bạn thành công trên thị trường chứng khoán.

Đam mê và nhiệt huyết phải luôn luôn song hành trên chặng đường đầu tư kinh doanh của mình, hãy tham gia cộng đồng đầu tư chứng khoán, chia sẻ và học hỏi sẽ giúp mình có nhiều thông tin hơn, bổ sung kiến thức xã hội để mình thành công hơn trong cuộc sống và ước mơ chinh phục thị trường chứng khoán của mình".

Nên tránh tình trạng đầu tư lướt sóng, mong lợi nhuận sớm và cao

Theo PGS. TS Nguyễn Trung Thành, Giám đốc tài chính, công ty G-Innovations - Tập đoàn G Group cho rằng: "Sau sự bứt phá năm 2020, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam tiếp tục thăng hoa trong 9 tháng đầu năm 2021, trở thành thị trường có mức tăng trưởng thuộc nhóm cao nhất thế giới. Số lượng tài khoản mới tham gia thị trường chứng khoán 9 tháng đầu năm đạt hơn 960.000, lớn hơn ba năm trước cộng lại.

Giới trẻ ôm mộng đổi đời từ chứng khoán: Cuộc đấu trí tuệ  - 2

PGS.TS Nguyễn Trung Thành đã đồng hành cùng thị trường chứng khoán trong suốt 15 năm (từ năm 2006-2021).

Không thể phủ nhận sức hấp dẫn của kênh đầu tư chứng khoán hiện nay nhưng cũng phải thẳng thắn nhìn nhận rằng "trong cộng đồng những nhà đầu tư, có một lỗ hổng rất lớn là kiến thức. Không phải nhà đầu tư không học được mà họ lầm tưởng hoặc bị làm cho lầm tưởng, về sự phức tạp của kiến thức chứng khoán dẫn tới việc tự loại mình khỏi việc học và trở thành phụ thuộc.

Nhiều nhà đầu tư trẻ không có kinh nghiệm, họ đang quan niệm về đầu tư chứng khoán như đánh bạc. Đây là một quan điểm hay cách nhìn nhận sai lầm, họ cần hiểu rằng "đầu tư chứng khoán cũng rất đơn giản - không yêu cầu vốn lớn nhưng cần có kiến thức".

Nhiều sai lầm về kiến thức mà rất nhiều nhà đầu tư F0 mắc phải. Mọi thứ được "vỡ lẽ" khi họ được tiếp thu kiến thức một cách bài bản, hệ thống và không đâu xa, họ có thể học từ những người đi trước, đặc biệt là từ những người đã thành công. Những nhà đầu tư nên hiểu rằng, chứng khoán là thị trường khốc liệt không dành cho những kẻ ngẫu hứng. Vì vậy, để bắt đầu chơi chứng khoán, các nhà đầu tư phải chuẩn bị cho mình hành trang đầy đủ nhất".

Với ông Thành, đầu tư chứng khoán nên tránh tình trạng lướt sóng, mong lợi nhuận sớm và cao. Quá trình đầu tư phải có chiến lược từ những số vốn nhỏ với những mã chứng khoán phù hợp với khả năng tài chính của mình. Qua thời gian, tích lũy kinh nghiệm và xây dựng chiến lược đầu tư để đạt tỷ suất đầu tư cao thì nhà đầu tư hãy mạnh dạn đổ vốn lớn vào thị trường. Mỗi một thời kỳ sẽ có làn sóng đầu tư theo ngành, nắm rõ thông tin vĩ mô của nền kinh tế, xác định mã ngành đầu tư để đặt được mức lợi nhuận kỳ vọng.

Đối với những F0 mong muốn tay ngang hay bước vào thị trường chứng khoán, ông Thành cũng đưa ra lời khuyên chân thành: "Phần lớn những F0 bước vào thị trường chứng khoán thường hay lầm tưởng việc chơi chứng khoán là đỏ đen cho nên dễ dẫn tới việc thất bại và thua lỗ. Thất bại của họ là do không xác định được thời điểm cần phải bán cổ phiếu. Thực tế thì việc chọn thời điểm bán khó hơn chọn thời điểm mua. Nhưng chính việc này mới quyết định được lợi nhuận cho người chơi cổ phiếu.

Việc ra quyết định bán cổ phiếu đôi khi rất khó khăn. Mọi người thường không chịu thừa nhận sai lầm của mình và không muốn bán cổ phiếu khi chúng hạ giá vì hy vọng giá sẽ tăng trở lại. Và họ cũng khó khăn không kém khi ra quyết định bán những cổ phiếu đang tăng giá: có cảm tưởng rằng giá sẽ còn tăng nữa và người chơi cổ phiếu thường tiếc những khoản lợi nhuận còn "chưa có" này.

Thị trường chứng khoán là nơi mang lại lợi nhuận cao và cũng đem đến rủi ro lớn, một khi tham gia vào đây bạn phải đưa ra nhiều chiến lược và kế hoạch cụ thể để có hướng đi đúng đắn.

Đối với những F0 đang học cách chơi cổ phiếu thì cần phải rèn luyện tính kiên trì và nhẫn nại tại sân chơi này. Tin vào khoản đầu tư của mình và đừng mơ mộng. Khi đã có cách đầu tư phù hợp với mình, hãy tiếp tục theo đuổi và học hỏi thật nhiều. Có như thế thì bạn mới có thể là một trader (người giao dịch) lâu dài và lão luyện được.

Khi quyết định mua cổ phiếu nào đó, bạn cũng nên định ngay giá có thể bán được chúng. Bạn có thể xác định mức giá này dựa vào những bảng phân tích của các nhà băng hoặc các công ty môi giới chứng khoán. Trong trường hợp thua lỗ, bạn cũng phải đặt ra một giới hạn lỗ cho mình và đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt theo quy tắc đó. Nên nhớ, "cắt lỗ không bao giờ sai".