Giới trẻ Hội An nói không với khói thuốc lá

(Dân trí) - Ngày 26/5, tại TP Hội An (Quảng Nam) lễ mít-tinh hưởng ứng tuần lễ không khói thuốc lá (từ 25/5-31/5) đã diễn ra, thu hút sự quan tâm, tham gia đông đảo của người dân, đặc biệt là các bạn trẻ.

Những năm qua Hội An luôn cố gắng xây dựng thành phố du lịch không khói thuốc lá
Những năm qua Hội An luôn cố gắng xây dựng thành phố du lịch không khói thuốc lá

Ngày thế giới không khói thuốc lá năm 2018, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lựa chọn chủ đề “Thuốc lá và bệnh tim mạch”.

Thông qua chủ đề này, WHO muốn thông tin tới cộng đồng mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc lá và các bệnh tim mạch. WHO cũng kêu gọi các quốc gia cần có những hành động kịp thời và hiệu quả nhằm giảm nguy cơ mắc và tử vong do các bệnh về tim mạch liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Theo một báo cáo thống kê, mỗi năm có 40.000 người Việt Nam tử vong sớm do thuốc lá và con số này có thể tăng lên 70.000 người vào những năm tới. Cũng theo báo cáo này, có tới 45,3% nam giới Việt Nam hút thuốc lá, trong đó có một tỷ lệ đáng kể người nghèo hút thuốc.

Theo điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành năm 2015, có tới 56% người hút thuốc ở Việt Nam bắt đầu hút thuốc trước 20 tuổi.

Buổi mít-tinh tại Hội An truyền đi thông điệp xây dựng thành phố Hội An là thành phố du lịch không khói thuốc lá. Bên cạnh đó kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, khách du lịch… đặc biệt là thế hệ trẻ cần nâng cao ý thức chấp hành việc không hút thuốc lá nơi công cộng và xây dựng thói quen sống lành mạnh, nói không với thuốc lá.

Buổi mit-tinh phát động tuần lễ không khói thuốc lá 2018 với chủ đề “Thuốc lá và bệnh tim mạch” thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân, du khách, đặc biệt là các bạn trẻ
Buổi mit-tinh phát động tuần lễ không khói thuốc lá 2018 với chủ đề “Thuốc lá và bệnh tim mạch” thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân, du khách, đặc biệt là các bạn trẻ

Phát biểu tại lễ phát động tuần lễ không khói thuốc lá, ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP Hội An - cho biết, TP Hội An những năm qua luôn cố gắng tuyên truyền, vận động mọi người nói không với thuốc lá. Cố gắng xây dựng thành phố Hội An là một thành phố du lịch sinh thái, nói không với khói thuốc lá.

“Tuy nhiên, cũng có nhiều bất cập xảy ra khi tại nhiều nơi công cộng, nhà hàng… vẫn còn tình trạng người dân và du khách vô tư hút thuốc lá ảnh hưởng đến hình ảnh trong lành của Hội An cũng như sức khỏe của người dân và du khách.

Nhân buổi phát động ngày hôm nay, tôi kêu gọi tất cả mọi người dân, du khách, đặc biệt là thế hệ trẻ cùng chung tay hành động vì môi trường sống không khói thuốc lá, xanh đẹp và trong lành”, ông Nguyễn Văn Sơn phát biểu.

Sau buổi mít-tinh, đoàn viên thanh niên thành phố Hội An đã có buổi diễu hành qua các tuyến đường của Hội An để tuyên truyền hành động vì tuần lễ không khói thuốc lá. Ngoài ra chiều 26/5, các bạn đoàn viên cũng sẽ có buổi hóa trang diễu hành để kêu gọi, tuyên truyền phòng chống thuốc lá đến người dân và du khách.

N.Linh

Đang được quan tâm