Giới trẻ Hà Thành ngẩn ngơ trước “hóa thạch” Hà Nội cổ

(Dân trí) - Hình ảnh “hóa thạch” phố Hàng Vôi với chiếc loa phường thân thuộc, những chiếc cổng làng rêu phong, Tháp Rùa cổ kính,… đã làm ngẩn ngơ các bạn trẻ đến dự triển lãm Làng trong phố.

Được tổ chức tại Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội, triển lãm “Làng trong phố” của nghệ sĩ Vương Văn Thạo là gam màu lạ thu hút các nhiều bạn trẻ yêu Hà Nội.

 

Với hai gam màu chủ đạo là đỏ và vàng, triển lãm Làng trong phố đưa người xem ngược dòng tìm về với tiềm thức xưa cũ về Hà Nội cổ.

 

36 chiếc cổng làng nếu quan sát kĩ sẽ thấy mỗi chiếc cổng lại có một chi tiết, hình hài và một sự sống riêng, không chiếc nào giống chiếc nào.
 
Giới trẻ Hà Thành ngẩn ngơ trước “hóa thạch” Hà Nội cổ - 1
 
Giới trẻ Hà Thành ngẩn ngơ trước “hóa thạch” Hà Nội cổ - 2
 
Giới trẻ Hà Thành ngẩn ngơ trước “hóa thạch” Hà Nội cổ - 3

 

Vật dụng lao động quen thuộc là chiếc cuốc cũng trở nên sống động hơn khi được bọc bên ngoài là composite trong suốt. Nó tái hiện lại cuộc sống lao động của người nông dân Hà Thành xưa.

 

Để đầu óc thư thái sau kì thi tốt nghiệp và chuẩn bị cho kì thi sắp tới, Nguyễn Bảo Châu, lớp 12D2 THPT Hoàng Diệu đã tới thăm quan triển lãm và chia sẻ: “Khi thăm quan triển lãm này em cảm thấy như là mình đang lạc vào một thế giới thu nhỏ những nét cổ kính của thủ đô Hà Nội.
 
Giới trẻ Hà Thành ngẩn ngơ trước “hóa thạch” Hà Nội cổ - 4
 
Giới trẻ Hà Thành ngẩn ngơ trước “hóa thạch” Hà Nội cổ - 5

 

Em rất tự hào vì em được sống trong một thủ đô hiện đại nhưng vẫn giữ được nét đẹp cổ kính lâu đời và giàu truyền thống văn hóa”.

 

Lê Hoàng Thảo, SV ĐH Kinh tế Quốc dân HN lại có dịp hiểu hơn về mảnh đất mình sinh ra và lớn lên: “Khi xem những tác phẩm này ban đầu thì em cũng không hiểu lắm nhưng càng xem, em càng hiểu hơn về Hà Nội cổ.

 

Thỉnh thoảng em lại cùng các bạn ra phố cổ uống trà chanh và chuyện trò. Em nghĩ đây là một thói quen khá thú vị của các bạn trẻ Hà Nội.”
 
Giới trẻ Hà Thành ngẩn ngơ trước “hóa thạch” Hà Nội cổ - 6

 

Đây còn là nơi để các tay máy trẻ mê sáng tác ảnh phim tìm đến. Bạn Nguyễn Tiến, SV ĐH Đông Đô đã dành khá nhiều thời gian để lưu giữ lại những khoảnh khắc đẹp bằng chiếc máy phim của mình. Tiến cũng tỏ ra tiếc nuối nếu những tác phẩm này được trưng bày đúng dịp kỉ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội thì ý nghĩa biết mấy.
 
Giới trẻ Hà Thành ngẩn ngơ trước “hóa thạch” Hà Nội cổ - 7


Giới trẻ Hà Thành ngẩn ngơ trước “hóa thạch” Hà Nội cổ - 8

 

Triển lãm sẽ tiếp tục được mở cửa tới ngày 18/06 nên còn rất nhiều cơ hội để các bạn trẻ tới đây chiêm ngưỡng và có nhận thức tốt hơn trong việc bảo vệ các di tích cổ. Để những di sản văn hóa cổ của Hà Nội sẽ không mang nỗi buồn… hóa thạch.

 

Bài: Phương Nhung

Ảnh:Thỏ

Đang được quan tâm