Giây phút gặp Tổng thư ký Ban ki Moon của cô gái Việt

"Giây phút được gặp Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon khiến em cảm giác như không thể đánh đổi điều gì quý giá hơn", đó là tâm sự của Phan Trâm Anh - SV ĐH Kinh tế quốc dân, sau khi tham dự trường học mùa hè “Tuổi trẻ thay đổi thế giới” tại New York.

Không bất ngờ nhưng xúc động mãi!

Giây phút gặp Tổng thư ký Ban ki Moon của cô gái Việt - 1

Trường học mùa hè là một chương trình tổ chức bởi Liên minh các nền văn minh thế giới (UNAOC) và Tổ chức giáo dục quốc tế EF.

Kỉ niệm đáng nhớ nhất của Trâm Anh là khi được đến tham quan trụ sở Liên Hợp Quốc, cô được dạo qua Phòng họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và phòng hội thảo, những căn phòng vô cùng tráng lệ và nghiêm trang - nơi diễn ra những cuộc họp quan trọng giữa các nhà lãnh đạo thế giới.

Vinh dự hơn nữa, 75 bạn trẻ còn được tham gia thảo luận với các lãnh đạo của Liên minh các nền văn minh thế giới, được học hỏi thêm về vai trò của tuổi trẻ trong việc giữ gìn Hoà bình thế giới và giải quyết các vấn đề quốc tế.

Tuy nhiên, giây phút không bao giờ quên với Trâm Anh chính là lúc Tổng Thư kí Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon bước vào phòng thảo luận. Dù đã biết trước buổi học sẽ có sự tham gia của ông Ban Ki Moon nhưng tất cả đều vô cùng xúc động. Những người trẻ đầy hoài bão đều vỗ tay, bày tỏ sự vinh dự khó tả.

Những lời động viên của Tổng Thư ký khiến Trâm Anh nhớ mãi: "Các bạn là thế hệ đầu tiên có thể chấm dứt nạn đói toàn cầu.Các bạn cũng là thế hệ cuối cùng có thể thực sự xác định những tác động to lớn của biến đổi khí hậu.Vận mệnh thế giới phụ thuộc vào vai trò trách nhiệm của chính các bạn."

Cô chia sẻ: Không gì có thể đánh đổi giây phút đó - giây phút chúng em nhận ra những tầm quan trọng của bản thân mình với thế giới, cũng như trách nhiệm to lớn của thế hệ mình.

 

Trâm Anh tham dự chương trình trường học mùa hè "Tuổi trẻ thay đổi thế giới" tại Mỹ.

Trâm Anh tham dự chương trình trường học mùa hè "Tuổi trẻ thay đổi thế giới" tại Mỹ.

Ám ảnh bởi sự kiện kinh hoàng

Nhiều lần giành được học bổng cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc của khoa, đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch Tập san The AEP World – tập san của khoa Tiên tiến, Chất lượng cao và POHE (ĐHKTQD), cô gái đã vượt qua hàng nghìn hồ sơ để được chọn là 1 trong 75 bạn trẻ đại diện cho 75 quốc gia tham dự chương trình.

Không chỉ tổ chức các buổi học về các kĩ năng cần thiết như kĩ năng đàm phán, thuyết phục, cách suy nghĩ mới, các bạn trẻ còn được lắng nghe chia sẻ của những người đã thực hiện những dự án cộng đồng có tầm ảnh hưởng lớn.

Đến với “Tuổi trẻ thay đổi thế giới”, Trâm Anh ấn tượng và cảm thấy mình bị ám ảnh mãi với dự án giáo dục mọi người về tội diệt chủng của Khơ-me đỏ của cô bạn đến từ Campuchia – Solyda Say.

Tổ chức đang soạn thảo cuốn sách, có phỏng vấn những người lính trực tiếp tham gia chiến dịch diệt chủng, những nhân chứng cũng như xây dựng bảo tàng để trưng bày những hiện vật của một sự kiện kinh hoàng.

Mỗi dự án mỗi khác, nhưng tất cả các bạn trẻ đều thấy được những cố gắng của những người trẻ tuổi khắp nơi trong việc thay đổi cộng đồng xung quanh, và cảm thấy bản thân mình cần cố gắng hơn nữa để không phụ những nỗ lực mà các bạn trẻ khác đang ngày ngày cống hiến.

Lần đầu tiên thấy mình…xinh nhất!

Không chỉ dừng lại ở việc đi để học hỏi, Trâm Anh đã “tranh thủ” giới thiệu về nền văn hóa Việt Nam. Đặc biệt và gây chú ý mạnh mẽ với bạn bè quốc tế khi cô mặc trang phục truyền thống là chiếc áo dài Việt.

Chọn cho mình bộ áo dài màu vàng nhạt với hoạ tiết hoa sen thêu dọc thân áo. Bộ áo dài của Trâm Anh nổi bật bởi sự duyên dáng và nét thanh lịch mà nó mang lại rất riêng của người con gái .

Trâm Anh cũng chia sẻ: "Rất nhiều bạn bè tỏ ra thích thú với áo dài Việt Nam, và ngỏ ý muốn đến Việt Nam để may một chiếc áo dài cho riêng mình.

Với bản thân em, đây là lần mặc áo dài vui và hãnh diện nhất. Em cảm thấy mình không chỉ trông duyên dáng và xinh đẹp hơn, mà còn làm đẹp hình ảnh của đất nước và con người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế".

Theo Ngọc Trang
Giáo dục & thời đại