Giám khảo – GS. Nirmal Kishnani: “Tôi mong chờ trong các bài dự thi là sự chú trọng hơn nữa đến tư duy sinh thái”

Dân trí Với mục đích hưởng ứng Tuyên ngôn “Kiến trúc Xanh Việt Nam” cùng các Tiêu chí Kiến trúc Xanh đã được Hội KTSVN công bố, hành trình 5 năm của giải Kiến trúc xanh Spec Go Green International Awards (SPGGIA) đã gây được nhiều tiếng vang cả trong nước và quốc tế.

Để cuộc thi có được thành công như hôm nay không thể không kể đến Hội đồng giám khảo – những người đã làm việc cật lực và công tâm để chọn ra những bài dự thi xứng đáng nhất để trao giải thưởng Spec Go Green. Liên tục đồng hành của Spec Go Green International Awards 5 năm vừa qua với vị trí Trưởng BGK là Giáo sư Nirmal Kishnani – Tổng biên tập tạp chí FuturArc và ông đã có những chia sẻ cùng BTC.

Giám khảo – GS. Nirmal Kishnani: “Tôi mong chờ trong các bài dự thi là sự chú trọng hơn nữa đến tư duy sinh thái” - 1
GS. Nirmal Kishnani - trưởng ban giám khảo.

BTC: Chào ông Nirmal Kishnani. Rất vui khi ông nhận lời chia sẻ cùng BTC giải dù đang khá là bận rộn với lịch trình làm việc dày đặc của mình. Mùa giải Spec Go Green 2019 đang dần bước vào giai đoạn khởi động. Liên tục 5 năm liền đồng hành cùng giải Kiến trúc xanh ông có thể nói đôi chút về cảm xúc của ông không ạ?

GK Kishnani: Cảm ơn các bạn một lần nữa vì đã cho phép tôi là thành viên của Ban Giám Khảo. Có vẻ như là Ban Giám khảo chỉ đơn thuần quyết định điều gì là tốt và điều gì chưa tốt. Trong thực tế, chúng tôi thực sự trông đợi mình sẽ học được điều gì đó từ rất nhiều bài thiết kế thú vị mà chúng tôi đánh giá. Vì điều này, tôi cảm ơn tất cả các sinh viên và kiến trúc sư đã gửi bài tham dự. Chúng tôi học được nhiều điều từ chính nỗ lực và sự đam mê của các bạn. Ngắm nhìn sự phát triển của giải thưởng từ phạm vi Việt Nam tiến rộng ra khu vực toàn Châu Á, và thật sự thú vị khi xem các bài dự thi được gửi về với rất nhiều ý tưởng ngày một tiến bộ hơn qua các năm với cái nhìn rất sáng tạo về Kiến trúc xanh và bền vững. Những ý tưởng này đối với chúng tôi (BGK) rất quan trọng, bởi nó cho chúng tôi hiểu hơn về kiến trúc Việt Nam.

BTC: Vậy ông có nhận xét gì về dự án đã đạt giải Cộng đồng SPGGIA 2018 hạng mục SVKT có tên “HIV Children Care Village” ?

GK Kishnani: Đây là một khu ở gây thiện cảm và có hơi hướng gắn kết với thiên nhiên, tận dụng sức mạnh của công tác thiết kế để tạo lập một môi trường mà ở đó con người cảm thấy mình được quan tâm, chăm sóc và khỏe khoắn.

BTC: Với giải Nhất hạng mục KTS trẻ, dự án mang tên “Jackfruit village” – Làng Mít ông có nhận xét gì về ý tưởng của các KTS? Theo ông, ý tưởng thiết kế công trình này mang lại ý nghĩa như thế nào với việc cải thiện kiến trúc và môi trường sống xanh ở Việt Nam nói chung và khu vực nông thôn nói riêng?

GK Kishnani: Sự lưu động về hình khối thực sự gây ngạc nhiên cho bản thân tôi, vì đây là một dự án sử dụng gỗ, đá và rơm làm vật liệu chủ đạo. Đồng thời thiết kế cũng thể hiện được tính hiện đại và tính bản địa, và có những chiến lược thiết kế cho các các dòng chảy của nước và các không gian xã hội. Đây là một sự diễn tả xuất sắc về tương lai của các vùng nông thôn tại Việt Nam.

BTC: Spec Go Green International Awards 2018 là năm có số lượng bài dự thi ở hạng mục công trình, dự án vì cộng đồng tăng lên đáng kể. Ông có ấn tượng gì với đề xuất mang tên “Spirit of An Giang Floating Village” – giải Ba hạng mục SVKT?

GK Kishnani: Mô hình làng nổi ở vùng đồng bằng châu thổ sông Mê Kông chứng tỏ một sự sáng suốt về chi tiết cũng như sự cẩn trọng và sâu sắc trong lối suy nghĩ, từ cách thức sử dụng vật liệu cho đến không gian cho các hoạt động xã hội, cũng như sự tích hợp công nghệ, từ quản lý năng lượng cho đến nước và rác thải.

Giám khảo – GS. Nirmal Kishnani: “Tôi mong chờ trong các bài dự thi là sự chú trọng hơn nữa đến tư duy sinh thái” - 2
Lễ trao giải Spec Go Green International Awards 2018.

BTC: Cũng là một đề xuất cho khu vực Đồng bằng châu thổ sông Mê Kông và đã xuất sắc giành giải Nhì hạng mục KTS trẻ, ông nhận xét như thế nào về phương án mang tên “Sustainable and Resilient Housing - Mekong Delta”?

GK Kishnani: Điểm nổi bật của đề xuất này ở chính là sự giản dị và thanh thoát của hình khối và đặc tính của vật liệu đã đưa đến tính tổng thể dựa trên hệ tổ hợp đơn vị (mô-đun), tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển. Phương án có vẻ mang tính hình học cao và cấu trúc lặp đi lặp lại, nhưng lại cho thấy sự quan tâm đến tỷ lệ con người trong cuộc sống hàng ngày.

BTC: Ông đánh giá như thế nào về ý tưởng của 2 phương án đã xuất sắc nhận Giải Hội đồng và Giải Cộng đồng hạng mục KTS trẻ? Lý do gì mà ông đã nhất trí cùng các thành viên giám khảo khác lựa chọn “Module+” để trao giải Hội đồng và “VAC Library” để trao giải Cộng đồng của Spec Go Green International Awards 2018?

GK Kishnani: Với tôi, “Module+” là một kiểu cấu trúc “phù du” và “ma mị” của một vẻ đẹp tao nhã mà khi bị tháo dỡ sẽ không để lại vết tich gì cho thấy công trình đã từng tồn tại ở đó. Một hệ gồm các đơn vị thành phần được ghép nối với nhau, giống như một bộ dụng cụ được lắp ráp từ nhiều bộ phận, đã tạo nên cấu trúc nhẹ nhàng thanh thoát .

Còn về “VAC Library” - một thư viện của khu dân cư dành cho trẻ em, tôi cho rằng sẽ giúp làm giảm vấn đề mật độ cao và thiếu thốn không gian mang tính xã hội được bắt gặp tại rất nhiều đô thị. Thật là một không gian nổi bật, mang tính nghịch ngợm của trẻ thơ và đem lại cảm giác mới mẻ cho khu dân cư.

BTC: Vậy ông có kì vọng gì với những bài dự thi?

GK Kishnani: Tôi cho rằng, có rất nhiều ý tưởng và cũng nhiều tài năng mà tôi luôn được thấy mỗi lần được tham dự giải thưởng với tư cách là thành viên BGK.Việc trao đổi thảo luận về chủ đề thiết kế Xanh, theo tôi nghĩ, đang đi đúng hướng. Điều tôi mong chờ trong các bài dự thi trong tương lai là sự chú trọng hơn nữa đến tư duy sinh thái, và tất nhiên là không thể bỏ qua tư duy sáng tạo hơn nữa về Kiến trúc xanh và bền vững.

BTC: Rất cám ơn những chia sẻ vừa rồi của ông. Chúng ta cùng mong chờ số lượng và chất lượng các bài thi trong mùa giải này nhé.

Giáo sư Nirmal Kishnani là tổng biên tập của tạp chí FuturArc từ năm 2007 đến nay, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng giám khảo của giải thưởng FuturArc và FuturArc Green Leadership Award.

Ông vừa làm công tác giảng dạy trong vai trò là giảng viên cao cấp tại Khoa Kiến trúc, trường Đại học Quốc Gia Singapore và đồng thời vừa hành nghề trong lĩnh vực Công trình xanh. Ông đã tham gia diễn thuyết và có nhiều bài viết về đề tài Xanh hóa ở Châu Á và đã tư vấn cho nhiều dự án trong khu vực.

Giải thưởng Kiến trúc xanh SPEC GO GREEN INTERNATIONAL AWARDS - giải kiến trúc danh giá dành KTS trẻ và cho Sinh viên Kiến trúc tại Việt Nam và khu vực Châu Á suốt nhiều năm liền dưới sự bảo trợ của Hội KTS Việt Nam, nhà tài trợ sơn SPEC, Công ty 4 Oranges Co. Ltd và đơn vị thực hiện: Công ty CP Thiết kế và Truyền thông Kiến Việt.

Thông tin chi tiết về cuộc thi xem tại đây: https://kienviet.net/2019/09/14/the-le-giai-kien-truc-xanh-spec-go-green-international-awards-2019/

BTC sẽ nhận bài dự thi đến hết 17h00 ngày 30/11/2019.

Liên hệ BTC giải:

Website: www.specgogreen.com

Email: specgogreen@kienviet.net

Tel: 024 668 35231

MỚI NHẤT
Hot girl Linh Rin "ra mắt" cha mẹ thiếu gia Phillip Nguyễn, chuyện vui đã rất gần?
Hot girl Linh Rin "ra mắt" cha mẹ thiếu gia Phillip Nguyễn, chuyện vui đã rất gần?

(Dân trí) - Sau khi được Phillip Nguyễn tặng đồng hồ hàng trăm triệu đồng, hot girl Linh Rin đã gặp gỡ và chụp ảnh chung với cha mẹ của chàng thiếu gia nhà giàu.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 10:04

Hành trình StartUp Journey 2019 của thanh niên Việt Nam lan tỏa đến An Giang
Hành trình StartUp Journey 2019 của thanh niên Việt Nam lan tỏa đến An Giang

(Dân trí) - Ngày 10/10, tại Khu du lịch Núi Cấm, (thuộc xã An Hảo, huyện Tịnh Biên), lễ xuất quân Hành trình Thanh niên Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - StartUp Journey 2019 đã diễn ra.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 07:59

Bùng nổ nhu cầu máy chiếu phim gia đình – Xu hướng mới của những gia đình trung lưu
Bùng nổ nhu cầu máy chiếu phim gia đình – Xu hướng mới của những gia đình trung lưu

(Dân trí) - Mức sống cơ bản dần được nâng cao trong những năm gần đây đã khiến những nhu cầu giải trí tưởng như chỉ dành cho giới nhà giàu bỗng trở nên “trong tầm với” đối với những gia đình trung lưu.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 06:00

Độc đáo “ảnh cưới” bằng đồ thị, ADN của thầy dạy Sinh và cô dạy Toán
Độc đáo “ảnh cưới” bằng đồ thị, ADN của thầy dạy Sinh và cô dạy Toán

(Dân trí) - Một bức tranh đặc biệt trong ngày cưới của cặp đôi thầy cô giáo ở Vũng Tàu, do một học sinh chia sẻ với chú thích: “Đám cưới cô dạy Toán và thầy dạy Sinh. Ai giải hộ tui với!”, sau ít giờ đăng tải đã nhận gần 20.000 lượt cảm xúc vì quá đặc biệt.

Thứ năm, 10/10/2019 - 02:30

Đại hội Hội sinh viên Việt Nam tại Paris nhiệm kỳ 2019-2020
Đại hội Hội sinh viên Việt Nam tại Paris nhiệm kỳ 2019-2020

(Dân trí) - Đại hội Hội sinh viên Việt Nam tại Paris (UEVP) nhiệm kỳ 2019-2020 đã được tổ chức thành công tại Đại sứ quán Việt Nam tại Paris vào ngày 6/10 vừa qua.

Thứ năm, 10/10/2019 - 01:28

Dân mạng thích thú với hình ảnh anh trai cắt tóc, chải đầu cho em gái
Dân mạng thích thú với hình ảnh anh trai cắt tóc, chải đầu cho em gái

(Dân trí) - Khoảnh khắc ấm áp với những cử chỉ vô cùng dễ thương mà người anh trai dành cho em gái nhỏ, được chia sẻ trên mạng xã hội khiến bất cứ ai nhìn thấy cũng muốn mua ngay một vé trở về tuổi thơ, bên bố mẹ, gia đình.

Thứ năm, 10/10/2019 - 11:14

Bộ ảnh “Mối tình đầu của tôi” đẹp trong veo khiến bao người thổn thức
Bộ ảnh “Mối tình đầu của tôi” đẹp trong veo khiến bao người thổn thức

(Dân trí) - Trong những khuôn hình trong veo của cặp đôi trai xinh gái đẹp Công An – Khánh Linh, người ta bỗng cảm thấy tuổi thanh xuân đẹp như một giấc mơ, mãi không muốn thức dậy. Hoặc có thể, khi đã đi qua những năm tháng hoa niên, người ta muốn níu lại xúc cảm đậm sâu như mối tình đầu.

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:49

Nữ trưởng phòng xinh đẹp từ chối bấm nút hẹn hò vì chàng trai không thích sống thử
Nữ trưởng phòng xinh đẹp từ chối bấm nút hẹn hò vì chàng trai không thích sống thử

(Dân trí) - Trong khi Kim Thắm có quan niệm thoáng về chuyện sống thử, cô cũng từng trải qua 4 mối tình thì Văn Hợp lại không thích việc sống thử, thậm chí anh còn thẳng thắn tuyên bố nếu có con gái sẽ không thích điều đó.

Thứ tư, 09/10/2019 - 03:05

Hoảng hốt vì mặt mộc của các hot girl mạng xã hội Trung Quốc
Hoảng hốt vì mặt mộc của các hot girl mạng xã hội Trung Quốc

Trái ngược với hình ảnh xinh đẹp thường thấy các cô gái này khiến nhiều người ngã ngửa vì ngoại hình khác biệt khi lộ mặt mộc.

Thứ tư, 09/10/2019 - 12:05

Bộ ảnh đeo mặt nạ cảnh báo ô nhiễm không khí gây ám ảnh dân mạng
Bộ ảnh đeo mặt nạ cảnh báo ô nhiễm không khí gây ám ảnh dân mạng

(Dân trí) - Lấy ý tưởng từ những ngày Hà Nội báo động đỏ về tình trạng ô nhiễm không khí, Bùi Thanh Long và Phạm Ngọc Anh đã thực hiện bộ ảnh đeo mặt nạ độc đáo, nhận được sự quan tâm đặc biệt từ cộng đồng mạng.

Thứ tư, 09/10/2019 - 10:14

Những hot girl bất ngờ nổi tiếng, gây chú ý trong tháng 9
Những hot girl bất ngờ nổi tiếng, gây chú ý trong tháng 9

(Dân trí) - Với một vài khoảnh khắc xuất thần, những cô gái này nhanh chóng gây được sự chú ý và được cộng đồng mạng đặc biệt quan tâm.

Thứ tư, 09/10/2019 - 08:11

Học bổng "Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á 2020" tìm kiếm ứng viên Việt Nam
Học bổng "Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á 2020" tìm kiếm ứng viên Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 7/10, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam thông báo Chương trình học bổng Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) mùa xuân 2020.

Thứ tư, 09/10/2019 - 06:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Lộ diện top 15 Thủ lĩnh sinh viên Ngoại giao 2019
Lộ diện top 15 Thủ lĩnh sinh viên Ngoại giao 2019

(Dân trí) - Sau 8 mùa tổ chức thành công, DAV’s Leaders 2019 - một trong những sự kiện hấp dẫn nhất của Học viện Ngoại giao đã quay trở lại với mùa thứ 9 mang tên “Giao Hưởng”. Sau 2 vòng thử thách, cuộc thi đã tìm ra 15 gương mặt sáng giá nhất cho vị trí Thủ lĩnh sinh viên Ngoại giao.

Thứ ba, 08/10/2019 - 03:05

Nữ sinh báo chí “gieo thương nhớ” với góc nghiêng xinh đẹp
Nữ sinh báo chí “gieo thương nhớ” với góc nghiêng xinh đẹp

(Dân trí) - Hứa Thị Quỳnh, hay còn được cư dân mạng biết đến với tên gọi Hứa Như Quỳnh, cô gái này sở hữu nhan sắc ngọt ngào, xinh xắn. Hiện tại, Quỳnh đang là sinh viên khoa Báo chí & Truyền thông, trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội.

Thứ ba, 08/10/2019 - 01:33

Hot girl đóng vai "kẻ thứ ba” phim “Về nhà đi con” thi Hoa hậu
Hot girl đóng vai "kẻ thứ ba” phim “Về nhà đi con” thi Hoa hậu

(Dân trí) - Tạm gác lại việc học tập và dự án phim, hot girl từng xuất hiện trong nhiều vai phụ ở loạt phim nổi tiếng màn ảnh Việt - Cao Diệp Anh quyết định dự thi Hoa hậu hoàn vũ (HHHV) Việt Nam 2019.

Thứ ba, 08/10/2019 - 10:30

Thử thách dọn rác trở thành nguồn cảm hứng mở cuộc thi đua quy mô toàn quốc
Thử thách dọn rác trở thành nguồn cảm hứng mở cuộc thi đua quy mô toàn quốc

(Dân trí) - Được trào lưu "Thách thức để thay đổi" (Challenge for change) kêu gọi người dân dọn rác, bảo vệ môi trường trên khắp thế giới truyền cảm hứng, cuộc thi ảnh cùng tên được T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức trên toàn quốc, thu hút hơn 1 triệu lượt tương tác, lan toả thông điệp hành động vì môi trường.

Thứ ba, 08/10/2019 - 09:00

Sốc khi bạn trai ngoan hiền thường xuyên có tình một đêm với gái lạ
Sốc khi bạn trai ngoan hiền thường xuyên có tình một đêm với gái lạ

Nhìn bề ngoài, anh có vẻ rất ngoan hiền, thế nhưng tôi phát hiện anh thường xuyên đi massage, thậm chí có tình một đêm với những cô gái lạ.

Thứ hai, 07/10/2019 - 03:55

Hoa hậu Lương Thùy Linh cùng dàn sao "tiếp lửa" tân sinh viên ĐH Ngoại thương
Hoa hậu Lương Thùy Linh cùng dàn sao "tiếp lửa" tân sinh viên ĐH Ngoại thương

(Dân trí) - Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2019 Lương Thùy Linh tham dự ngày hội Tân sinh viên tại ngôi trường mình theo học - Trường đại học Ngoại thương Hà Nội. Cô gửi tặng những lời chúc đến đàn em của mình trước thềm năm học mới.

Thứ hai, 07/10/2019 - 12:56

Đọ vẻ điển trai dàn hot boy nổi bật tháng 9
Đọ vẻ điển trai dàn hot boy nổi bật tháng 9

(Dân trí) - Bất ngờ nổi tiếng trên mạng xã hội nhờ những bức ảnh xuất thần, các nam sinh này còn khiến cộng đồng mạng cực ấn tượng với bảng thành tích học tập cũng như tài lẻ ấn tượng.

Thứ hai, 07/10/2019 - 10:00

Thí sinh đầu tiên trải qua hết 15 câu hỏi Khởi động của Olympia mùa mới
Thí sinh đầu tiên trải qua hết 15 câu hỏi Khởi động của Olympia mùa mới

(Dân trí) - Luật chơi mới của Đường lên đỉnh Olympia đã phát huy tiềm lực của thí sinh nhiều hơn. Thí sinh Nguyễn Bình Huy (THPT Hoành Bồ, Quảng Ninh) có cơ hội trải qua 15 câu hỏi thay vì bị giới hạn trong gói 12 câu hỏi Khởi động của chương trình những năm trước.

Thứ hai, 07/10/2019 - 07:30

Hot girl Jun Vũ khoe tăng cân, ngày càng gợi cảm khi "có da có thịt"
Hot girl Jun Vũ khoe tăng cân, ngày càng gợi cảm khi "có da có thịt"

(Dân trí) - Trước đây, hot girl - diễn viên Jun Vũ thường xuất hiện với vóc dáng mình hạc xương mai gầy gò, thế nhưng gần đây cô khoe rằng đã tăng cân và trở nên gợi cảm, quyến rũ hơn nhiều. Nàng hot girl Việt - Thái Lan ngày càng tự tin khoe vóc dáng với bikini hơn nữa.

Thứ hai, 07/10/2019 - 06:35

Hoa hậu Tiểu Vy rạng rỡ dự khai giảng, làm đại sứ sinh viên trường
Hoa hậu Tiểu Vy rạng rỡ dự khai giảng, làm đại sứ sinh viên trường

(Dân trí) - Ngày 5/10, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2019-2020 và kỷ niệm 57 năm thành lập, kết hợp chào mừng hơn 5.000 tân sinh viên khóa 2019. Đặc biệt, lần đầu tiên trường trao danh hiệu Đại sứ Sinh viên Trường cho Hoa hậu Việt Nam 2018 Trần Tiểu Vy.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 02:00

Nữ sinh sư phạm mặt đầy nốt ruồi phá vỡ chuẩn đẹp truyền thống
Nữ sinh sư phạm mặt đầy nốt ruồi phá vỡ chuẩn đẹp truyền thống

Người mẫu Chen Zi nổi bật với vóc dáng như tượng tạc cùng gương mặt có nốt ruồi mang nét đẹp riêng biệt.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 12:00

Top 10 Hoa khôi ĐH Hà Nội khoe sắc với trang phục khắp 5 châu
Top 10 Hoa khôi ĐH Hà Nội khoe sắc với trang phục khắp 5 châu

(Dân trí) - 10 cô gái đang tích cực chuẩn bị cho các vòng tranh tài của cuộc thi Hoa khôi sinh viên ĐH Hà Nội sẽ diễn ra vào giữa tháng 10 tới đây.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 10:15