Giám đốc Diễn đàn kinh tế thế giới truyền cảm hứng khởi nghiệp cho bạn trẻ Việt

(Dân trí) - Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới, nguyên Phó Thủ tướng Đức Philipp Rösler chia sẻ về kinh nghiệm cá nhân trong quá trình phát triển sự nghiệp, đồng thời đưa ra những tầm nhìn chiến lược cho các nhà lãnh đạo trẻ tại Việt Nam.

Tối 25/4, Hội LHTN TP Hà Nội, Global Shapers Hanoi Hub (GSC) và Young Global Leaders (YGLs) đã phối hợp tổ chức buổi giao lưu giữa thanh niên và một số đại diện lãnh đạo trẻ của Việt Nam cùng Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới, nguyên Phó Thủ tướng Đức Philipp Rösler với chủ đề phát triển thanh niên và kiến tạo hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia.

Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới, nguyên Phó Thủ tướng Đức Philipp Rösler chia sẻ với báo chí về kiến tạo hệ sinh thái khởi nghiệp
Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới, nguyên Phó Thủ tướng Đức Philipp Rösler chia sẻ với báo chí về kiến tạo hệ sinh thái khởi nghiệp

Tại buổi gặp gỡ và giao lưu, nguyên Phó Thủ tướng Đức Philipp Rösler đã dành thời gian trao đổi, thảo luận về những chủ đề liên quan trực tiếp tới giới trẻ Việt Nam cũng như phương thức kiến tạo hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia trong bối cảnh hội nhập và cạnh tranh toàn cầu.

Bên cạnh đó, ông đã chia sẻ về kinh nghiệm cá nhân trong quá trình phát triển sự nghiệp, đồng thời đưa ra những tầm nhìn chiến lược cho các nhà lãnh đạo trẻ tại Việt Nam và lời khuyên cho những bạn trẻ đang theo đuổi con đường khởi nghiệp.

Theo Chủ tịch Cộng đồng Kiến tạo Toàn cầu Trần Quang Hưng: Chúng tôi rất vinh dự khi đại diện cho các thanh niên trẻ Việt Nam đón tiếp nguyên Phó Thủ tướng Đức Philipp Rösler. Ông là nhà lãnh đạo có tầm nhìn sâu sắc và có tầm ảnh hưởng lớn tới những nhà lãnh đạo trẻ. Cuộc gặp gỡ và đối thoại giữa thanh niên Việt Nam cùng ông Rösler đã mang lại nhiều thông tin và kinh nghiệm quý báu cho những người trẻ Việt.

Có mặt tại buổi giao lưu, tọa đàm, bạn Trần Thanh Huy – Chủ nhiệm CLB Thanh niên khởi nghiệp Hà Nội cho biết: "Các bạn trẻ hiện nay có nhu cầu khởi nghiệp đang thiếu rất nhiều thứ, đó là sự hỗ trợ chính sách của Đảng, Nhà nước, các ban, ngành, đoàn thể; thiếu năng lực để có thể khởi nghiệp thành công và đứng trên đôi chân của chính mình.

Tôi cho rằng, một cá nhân không thể làm nên điều gì mà cần có sự hỗ trợ, góp sức của cả cộng đồng. Thông qua buổi giao lưu, tôi được biết đến những chính sách hỗ trợ, khuyến khích ở nước ngoài đối với thanh niên trong vấn đề khởi nghiệp. Tôi mong muốn, ở Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng, thanh niên có nhu cầu khởi nghiệp cũng sẽ được tạo điều kiện ở môi trường thông thoáng hơn, hỗ trợ về cơ sở để có thể khởi nghiệp thành công".

Ông Philipp Rösler chia sẻ kinh nghiệm cá nhân trong quá trình phát triển sự nghiệp với các doanh nghiệp trẻ
Ông Philipp Rösler chia sẻ kinh nghiệm cá nhân trong quá trình phát triển sự nghiệp với các doanh nghiệp trẻ

Anh Lê Vĩnh Sơn, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ TP Hà Nội chia sẻ: Là một quốc gia có dân số trẻ, kinh tế tăng trưởng mạnh, được xếp vào top 3 những nước có khả năng tăng trưởng kinh tế lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, hiện nay, chúng ta mới chỉ có 90.000 doanh nghiệp. Đây là một con số khá khiêm tốn.

Định hướng trong 5 năm tới, số lượng doanh nghiệp cần phát triển lên khoảng 2 triệu doanh nghiệp. Điều đó là cơ hội đồng thời cũng là thách thức đặt ra đối với doanh nghiệp và cả những doanh nhân trẻ khởi nghiệp.

Tôi đánh giá cao chương trình, là diễn đàn khơi dậy tinh thần khởi nghiệp cho thanh niên. Qua những chia sẻ của Tiến sĩ Phillip Rösler - Giám đốc điều hành diễn đàn kinh tế thế giới, các bạn trẻ có thể tìm thấy trong đó cơ hội khởi nghiệp cho mình và cách làm thế nào để khởi nghiệp bền vững. Đó cũng là tấm gương, động lực để những người trẻ hoàn thiện mình hơn. Để phát triển doanh nghiệp một cách bền vững, cần đến rất nhiều kĩ năng."

Mai Châm