Gặp nữ sinh 9X đa tài từng giành giải Nhất kiến trúc

(Dân trí) - Mới đây, Thùy Trang - SV trường ĐH Kiến trúc Hà Nội cùng với đồng đội đoạt giải Nhất của một chương trình do Hà Lan tổ chức. Và ít ai biết rằng, cô bạn còn là stylist chuyên nghiệp suốt 4 năm nay.

 

Thông tin cá nhân

 

Họ và tên: Nguyễn Thùy Trang

 

Năm sinh: 1992

 

Hiện đang là SV năm cuối trường ĐH Kiến trúc Hà Nội.

 

Hoạt động và thành tích:

 

- Stylist cho một số trang tin, báo, công ty thời trang…

 

- Giải nhất Cuộc thi thiết kế cảnh quan phổ cố năm 2012 do ban quản lý phố cổ và khoa cảnh quan ĐH Kiến trúc Hà Nội tổ chức.

 

- Giải nhất workshop do Hà Lan tổ chức (SWAT studio): cải tạo các khu trong thành phố Hà Nội.

 

Thái độ chủ động, tích cực

 

Chương trình lần này có sự tham gia của sinh viên thuộc 3 trường: ĐH Xây dựng Hà Nội, ĐH Kiến trúc Hà Nội và ĐH Công nghệ Delft của Hà Lan (Tu Delft). Trang cho biết, những sinh viên tham gia đã được chọn lọc ở mỗi trường, thông qua xét điểm đồ án cùng khả năng tiếng Anh nhằm đáp ứng yêu cầu làm việc hiệu quả với học viên cao học Hà Lan.

 

“Trước đây mình từng hợp tác với người bạn Pháp nên rất thích cách làm việc của sinh viên nước ngoài và học hỏi được nhiều điều. Chính vì vậy mà khi mình biết đến và tham gia, ngoài nội dung chương trình hay, còn là vì có cơ hội hợp tác, làm việc với các sinh viên Hà Lan. Thành tích học tập ở trường của mình ở mức khá nhưng nhờ điểm đồ án cũng ấn tượng nên được lọt vào danh sách”, Trang cho biết.

 

Tổng số thành viên tham gia chương trình lần này là 61 người, với mỗi đội thi bao gồm 7 sinh viên. Nhiệm vụ của Trang là khảo sát phân tích, lên ý tưởng cùng cả nhóm và thuyết trình với một sinh viên Hà Lan.

 

Trang chia sẻ: “Lúc làm mình cũng khá stress vì thực hiện liên tiếp trong 2 tuần không ngừng nghỉ và bị ép tiến độ. Mấy ngày cuối mình còn phải thức trắng đêm vì khối lượng công việc được yêu cầu từ ban giám khảo. Những lúc mệt và “nản lòng”, ai cũng chỉ mong nhanh chóng hoàn thiện chứ không nghĩ sẽ được giải cao nhất nên biết kết quả, chúng mình rất bất ngờ”.
 
Gặp nữ sinh 9X đa tài từng giành giải Nhất kiến trúc

 

Cách đây gần hai năm, Trang từng tham gia một chương trình do Ban quản lý phố cổ tổ chức và cũng đoạt giải nhất. Đồng hành với Trang là một sinh viên người Pháp.

Với Trang, việc tham gia hoạt động quốc tế cơ hội tốt để tiếp cận với sinh viên nước ngoài.

 

Trang cho biết: “Ngoài việc rèn luyện được kỹ năng làm việc nhóm, các bạn ấy còn mang đến nhiều ý tưởng hay. Bên cạnh đó, cách làm việc của mình từ trước đến nay thường là “nước đến chân mới nhảy”, và đây cũng là thói quen hầu hết sinh viên kiến trúc Việt Nam do quản lý thời gian không tốt. Ngược lại, sinh viên ngoại quốc làm việc rất đúng giờ, đúng tiến độ và nghiêm túc nên không bao giờ bị gấp gáp vào phút chót”.

 

Tuy nhiên, theo Trang, sinh viên Việt Nam cũng có nhiều điểm mạnh và nổi bật hơn cả là sự nhanh nhạy trong các phần mềm kiến trúc. Với cô bạn, từ những điểm yếu và điểm mạnh của bản thân, từ việc quan sát, học hỏi và thực hành, đã rút ra cho mình được rất nhiều kinh nghiệm.

 

Đến với kiến trúc cũng là cái duyên của Trang khi ban đầu trường cô bạn kỳ vọng là ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội với khoa thiết kế nội thất. Với nhiều người, theo học một ngành không yêu thích sẽ có tâm thế chán nản nhưng Trang thì ngược lại, luôn có thái độ học tập tốt, không chỉ thành tích ở trường mà còn tích cực tham gia các hoạt động, cuộc thi để giao lưu, rèn luyện bản thân.

 

“Mình thích những cái mới, cái lạ nên khi vào môi trường này không có phản ứng tiêu cực. Hơn nữa, kiến trúc và mỹ thuật nói chung, đều đòi hỏi tính sáng tạo, trong khi đây là điểm mạnh của mình nên khi chuyển sang ngành này, mình thích nghi rất nhanh”, Trang bày tỏ.

 

Thích đón nhận những điều bất ngờ trong cuộc sống nhưng Trang cũng là người luôn lập kế hoạch trước cho hành trình của mình nhằm đề phong tình huống xấu nhất xảy ra hoặc nắm bắt được những cơ hội tốt.

 
Stylist chuyên nghiệp
 

Stylist chuyên nghiệp

 

Trang học kiến trúc nhưng cũng rất thích thời trang nên nghiên cứu về nó khá nhiều. Từ năm nhất đại học, Trang đã thường xuyên cộng tác với một số báo, trang tin với công việc stylist và viết bài phản ánh xu hướng thời trang.

 

Khi đã có kinh nghiệm, Trang đăng ký ở các công ty thời trang khá lớn và được họ liên hệ cộng tác. Hiện tại đã là năm cuối, vì bận rộn với đồ án tốt nghiệp nên cô bạn không có nhiều thời gian để làm việc chính thức ở công ty.

 

Stylist đối với Trang không còn là một công việc mà giống như sở thích. “Có người thích đi chơi thể thao sau giờ học, mình thì thấy niềm vui khi tạo ra những bộ ảnh thời trang ưng ý”. Trang thường nhận lượng lớn công việc vào thời điểm nghỉ hè, với 6 – 7 bộ ảnh/tháng. Còn trong năm học, cô chỉ nhận thực hiện khoảng 2 bộ ảnh/tháng.

 

Trang chia sẻ: “Làm stylist giúp mình biết cách sắp xếp các công việc và lựa chọn, phân công nhiệm vụ cho từng người trong nhóm một cách khoa học để đạt được chất lượng như ý. Ngoài ra, công việc này còn tạo ra cho mình rất nhiều mối quan hệ bạn bè đồng thời rèn luyện được khả năng ngoại giao”.

 

Với mức thu nhập khá từ công việc stylist, Trang dành số tiền kiếm được vào đầu tư chứng khoán ở mức nhỏ lẻ, những chuyến du lịch hè ở nước ngoài  với mục đích “tìm hiểu văn hóa các nước, gặp gỡ nhiều bạn bè mới”.

 

Hiện tại Trang cũng đang kinh doanh shop online về đồ second hand và những vật trang trí theo thiết kế riêng. Phong cách thời trang của cô gái đa tài này rất trẻ trung, năng động và đôi khi pha chút rockchic, dành cho đối tượng khách hàng cá tính, hiện đại.

 

Hoài Thư

Đang được quan tâm