DMagazine

F0 vừa chiến đấu với Covid-19, vừa bảo vệ dự án, tốt nghiệp Thủ khoa

(Dân trí) - Võ Chí Thông - sinh viên năm cuối trong thời gian là F0, đang điều trị Covid-19 đã hoàn thành bảo vệ dự án tốt nghiệp, trở thành Thủ khoa.

1/ F0 BẢO VỆ DỰ ÁN TỐT NGHIỆP TRONG BỆNH VIỆN

Chí Thông và gia đình phát hiện mắc Covid-19 trong những ngày thay phiên nhau chăm sóc ông đã dương tính tại nhà. Sau khi xét nghiệm, Thông được đưa đi trị liệu.

Lúc ấy, thay vì lo lắng cho bản thân, Thông trăn trở hơn về ông và mẹ. Hiện tại, sức khỏe của Chí Thông đã ổn định và mẹ cậu cũng đã nhận được thông báo âm tính nhưng không may, ông của Thông đã không qua khỏi vì Covid 19.

Câu chuyện của Thông vượt qua hoàn cảnh khó khăn, hoàn thành bảo vệ đồ án, thậm chí tốt nghiệp Thủ khoa khiến cho thầy cô, bạn bè hết sức xúc động.

Những ngày điều trị Covid cũng là những ngày Thông đang chạy "deadline" (hạn chót) hoàn thành dự án tốt nghiệp của bản thân. Trong hoàn cảnh éo le, Chí Thông đã rất nỗ lực để làm tốt nhất. Chẳng những thế, cậu còn trở thành Thủ khoa đầu ra ngành Kinh tế của Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh.

Làm dự án tốt nghiệp ở bệnh viện, nam sinh năm cuối gặp không ít khó khăn, áp lực tinh thần. Cùng thời điểm đó ông của Thông vừa mới mất, bản thân Thông sức khỏe không ổn định, thường xuyên cần có bác sĩ thăm khám, chăm sóc.

F0 vừa chiến đấu với Covid-19, vừa bảo vệ dự án, tốt nghiệp Thủ khoa - 1

Điều kiện cơ sở vật chất của bệnh viện cũng không hẳn là một không gian tốt để học tập và làm việc, lại cộng thêm vấn đề đường truyền Internet hạn chế luôn làm Thông phải "đau đầu". Nhưng nhờ có những đồng đội đắc lực, phản ứng tình huống nhanh và việc chuẩn bị tốt các phần việc từ một tháng trước, Thông đã hoàn thành xuất sắc dự án tốt nghiệp để giành điểm số cao nhất toàn khoa.

"Trong ngày bảo vệ dự án, sức khỏe và tinh thần mình đã ổn định rất nhiều. Mình nhớ hôm đó mình đã dùng 2 thùng mì tôm từ thiện để làm bàn đặt laptop. Chưa đủ chỗ, mình lại dùng thêm một thùng nữa để kê điện thoại làm camera thứ 2.

Lúc bảo vệ, đột nhiên wifi điện thoại mình gặp trục trặc nên mình cũng khá lo lắng. Ngay khi đó, mình đã ôm laptop chạy về phía cầu thang thoát hiểm, nơi để nhiều túi rác lâu ngày và gần chỗ có wifi nhưng vẫn khá yếu, mình cố gắng hoàn thành buổi bảo vệ dự án trong tầm 40 phút nữa. May mắn mọi việc đã diễn ra thuận lợi", Chí Thông chia sẻ.

Chí Thông bộc bạch rằng cậu không có bất kì bí quyết đặc biệt nào để vừa chiến thắng bệnh tật, vừa có thành tích tốt trong học tập. Đó đơn giản là một quá trình cố gắng không ngừng của bạn trẻ này. Không chỉ cố gắng trong những ngày tháng ở bệnh viện, cậu đã cố gắng suốt một quá trình học tập tại trường và đi làm thêm trước đó.

Những ngày đấu tranh với hoàn cảnh đặc biệt, đôi khi nam sinh 23 tuổi cũng sẽ có những suy nghĩ tiêu cực, nhưng cậu biết rằng ngoài bản thân, người nhà của cậu cũng đang chiến đấu với bệnh dịch nguy hiểm. Chính vì thế, Thông phải thật mạnh mẽ để làm chỗ dựa cho gia đình.

F0 vừa chiến đấu với Covid-19, vừa bảo vệ dự án, tốt nghiệp Thủ khoa - 2

"Sau một hành trình nhiều thăng trầm, điều khiến mình và gia đình tiếc nuối nhất là nỗi đau mất đi người ông thân yêu.

Ngoài ra, mình thấu hiểu thêm những giá trị cuộc sống. Khoảng cách sinh tử rất mong manh và người thân là những người luôn yêu thương, quan tâm cận kề mình dù có bao nhiêu khó khăn.

Hằng ngày ở bệnh viện chứng kiến nhiều sinh mạng kết thúc với những nỗi đau khó tả khiến mình thêm trân trọng những thứ bản thân đang may mắn có được", Thông tâm sự.

2/ NGHỈ ĐẠI HỌC ĐỂ HỌC CAO ĐẲNG

Bản thân Chí Thông chưa từng nghĩ mình sẽ là Thủ khoa đầu ra của trường. Danh xưng này mang đến cho nam sinh này áp lực vì nhận được nhiều sự chú ý.

"Thực tế, mình rất bất ngờ khi nhận được kết quả nhưng là người ưa thích làm việc và cống hiến thầm lặng nên mình cũng cảm thấy không thoải mái lắm khi đột nhiên nhận được sự chú ý như vậy.

Vì mình vốn không có thành tích học tập tốt toàn diện và còn phải học hỏi rất nhiều mọi người xung quanh", Thông chia sẻ.

F0 vừa chiến đấu với Covid-19, vừa bảo vệ dự án, tốt nghiệp Thủ khoa - 3

Chí Thông tâm sự bản thân lựa chọn học cao đẳng là một cái duyên. Trước đó, cậu đang là sinh viên Đại Học Ngoại ngữ - Tin Học TP Hồ Chí Minh nhưng bạn trẻ đã quyết định từ bỏ và chuyên tâm học tại một ngôi trường cao đẳng vì nhiều lý do khác nhau, trong đó vấn đề học phí là lý do lớn nhất.

"Từ quyết định bỏ ngang đại học đến đi học tại Cao đẳng FPT Polytechnic mình đều tự quyết định. Ban đầu, mọi người trong gia đình cũng ngỡ ngàng khi biết mình bỏ đại học.

Mình không muốn gia đình phải lo lắng cho mình vì mình đã lớn. Hơn nữa, mình không muốn trở thành gánh nặng khi gia đình mình đông anh em và chỉ có mẹ cùng ông ngoại bên cạnh.

Lúc đó, mình tìm hiểu nhiều về ngành Digital Marketing (tiếp thị kỹ thuật số), phần lớn xuất phát từ đam mê với công nghệ của bản thân và một phần vì đây chính là ngành học mới với nhiều cơ hội việc làm. Mình cũng tìm hiểu biết được ngôi trường này có tiếng là đào tạo bài bản về lĩnh vực này.

Mình nghĩ cứ mạnh dạn học tập và trải nghiệm nhiều công việc trước xem sao. Khi đó mình vừa có thu nhập vừa có những kinh nghiệm cho bản thân. Biết đâu, trong quá trình đó mình cũng tìm ra con đường đúng đắn cho bản thân", Thông tâm sự.

Thầy Quang Vinh - giáo viên của Chí Thông chia sẻ rằng trên lớp, cậu là một sinh viên rất chăm chỉ, tích cực lắng nghe, tham gia các bài học, thảo luận nhóm cùng bạn bè và chịu khó tìm hiểu nhiều nguồn kiến thức khác nhau.

Ngoài ra, thầy cũng nhận xét Thông rất lễ phép với các thầy cô và hòa đồng với các bạn. Cậu luôn thể hiện sự chững chạc do đã đi làm thêm từ sớm. Đặc biệt, dự án tốt nghiệp của Thông và nhóm triển khai đã gây ấn tượng mạnh với hội đồng chấm điểm về kiến thức, kỹ năng cũng như tinh thần vượt lên khó khăn.

F0 vừa chiến đấu với Covid-19, vừa bảo vệ dự án, tốt nghiệp Thủ khoa - 4

Trước đó, Chí Thông từng có 2 năm làm nhân viên tại cửa hàng gà rán. Khoảng thời gian tự mình kiếm sống mang lại cho cậu những bài học to lớn. Thông nhận thấy con người mình được phát triển ở nhiều khía cạnh khác mà môi trường học tập khó có thể đem đến.

Tới thời điểm hiện tại, Chí Thông chưa từng thất vọng về lựa chọn của bản thân. 2 năm 4 tháng học cao đẳng giúp chàng Gen Z này thay đổi rất nhiều theo hướng tích cực hơn. Ngoài kiến thức, Thông có thêm nhiều mối quan hệ đáng trân trọng trong quá trình học tập và làm việc.