Đưa về giới thiệu, người yêu bị chê “nhất lé...”

Người yêu em cao ráo, học thức. Ai cũng bảo em may mắn nếu lấy được người ấy làm chồng. Thế nhưng vừa rồi, khi em đưa anh về ra mắt gia đình thì các cô chú bên nội em hết chê anh ấy cao lêu nghêu như cây tre miễu lại bảo anh ấy mắt lé.

Chú em còn nói thậm tệ, nào là “nhất lé, nhì lùn...”. Cha mẹ em thì không phản đối ra mặt nhưng cha nói: “Sao cái thằng đó khi nói chuyện nó không nhìn thẳng mặt cha vậy? Người như vậy không đáng tin cậy đâu con”.

 

Nghe người lớn nói vậy em hoang mang quá. Dù sao thì người lớn cũng có nhiều kinh nghiệm sống, nhìn người hẳn là không sai. Em phải làm sao bây giờ? (haithuy...@gmail.com)

 
(ảnh minh họa)

(ảnh minh họa)
 

Bạn thân mến,

 

Con người ta ở trên đời khó mà toàn vẹn, được cái này, mất cái kia. Ngoài ra, một người đẹp hay xấu còn phụ thuộc vào... mắt của người nhìn. Ông bà ta nói: “Yêu nên tốt, ghét nên xấu”.

 

Bạn yêu người ấy nên thấy cái dáng cao cao, gầy gầy là thư sinh, nho nhã; các cô chú nhà nội thì “không hạp nhãn” nên chê lêu nghêu như cây tre miễu! Còn đôi mắt, người yêu thì bảo là lé duyên, kẻ ghét thì bảo... lé xẹ!

 

Dáng cao, mắt lé... là do cha mẹ sinh ra như vậy, có muốn sửa cũng khó. Nếu nói như các cô chú của bạn thì chẳng lẽ mấy người có hình dạng giống như người yêu của bạn là xấu, là ế hết hay sao?

 

Do vậy, nghe người lớn góp ý là tốt nhưng phải biết chọn lọc cái nào hợp lý, cái nào không; quan trọng là phải tìm hiểu cho kỹ tính tình, đạo đức, cách ăn ở, cư xử... của người mà mình chọn làm bạn đời, sao cho tìm được người tốt, phù hợp. Về nhận xét của cha bạn, có lẽ ông chỉ nói đùa bởi mắt “lé” thì làm sao mà nhìn thẳng cho được?

 

Bạn đừng quá lo lắng, nếu thật sự yêu nhau thì các bạn hãy để thời gian chứng minh cho gia đình thấy sự lựa chọn của mình là chín chắn và sẽ chịu trách nhiệm về tương lai, hạnh phúc của mình.

 

Theo Nguyễn Thị Thạch Thảo

Người lao động

Đang được quan tâm