Đồng hành cùng nam giới và trẻ em trai để giảm thiểu áp lực về giới

Huy Khánh

(Dân trí) - Ngày 24/11, Diễn đàn thường niên nhân ngày quốc tế nam giới 19/11 đã được tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia của hơn 50 đại biểu.

Sự kiện do Viện Nghiên cứu phát triển xã hội (ISDS) phối hợp với Diễn đàn Kết nối nam giới vì bình đẳng giới và phát triển bền vững (VNMENNET) tổ chức nhân Ngày quốc tế nam giới và hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới 15/11-15/12, chiến dịch toàn cầu 16 ngày đoàn kết hành động chấm dứt bạo lực giới.

Diễn đàn năm nay lấy chủ đề của Tháng hành động là: "Đồng hành cùng nam giới và trẻ em trai trong việc giảm thiểu áp lực liên quan đến vai trò giới truyền thống".

Đồng hành cùng nam giới và trẻ em trai để giảm thiểu áp lực về giới - 1

Diễn đàn thường niên nhân ngày quốc tế nam giới (Ảnh: Mai Châm).

Qua diễn đàn, các đại biểu đã trao đổi và cùng tìm giải pháp huy động nam giới trong các nỗ lực gỡ bỏ các vai trò giới truyền thống, thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa bạo lực trên cơ sở giới.

Tại diễn đàn, các cá nhân tích cực nhất, các nhóm hoạt động nam giới tiên phong đã giới thiệu các hoạt động, dự án điển hình và các phong trào tiêu biểu.

Diễn đàn cũng đã kết nối và giới thiệu các dự án, hoạt động mạnh mẽ, truyền cảm hứng của các tổ chức, cá nhân trong nước khác như Tổ chức thúc đẩy bình đẳng giới Việt Nam, Phong trào Bình đẳng giới tại Việt Nam; giới thiệu một số dịch phẩm kinh điển về chủ đề giới...

Diễn đàn đã thống nhất được một số phương hướng hoạt động trong năm tới, trong đó tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ hỗ trợ pháp lý thiết yếu cho nam giới có khả năng cao gây ra bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em; tổ chức các trại hè thanh thiếu niên về bình đẳng giới; cũng như các buổi tọa đàm nâng cao nhận thức về giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, giới thiệu các tác phẩm kinh điển và công trình nghiên cứu có tính ứng dụng về giới tại một số trường đại học, cao đẳng cũng như công chúng trong cả nước.