Nghệ An

Đối thoại với Chủ tịch tỉnh: "Nóng" vấn đề việc làm cho thanh niên

(Dân trí) - Tại buổi đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An và các đoàn viên thanh niên, vấn đề được các đại biểu trẻ “chất vấn” nhiều nhất là giải quyết việc làm cho thanh niên, đặc biệt là sinh viên sau khi ra trường và thanh niên nông thôn, miền núi.

Kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ngày 23/3, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức một buổi đối thoại với các đoàn viên, thanh niên. Tham dự buổi đối thoại có đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, Sở LĐ-TB&XH, Sở GD&ĐT, Sở Nội vụ, Sở KH&ĐT, Sở VH-TT, Sở Tài chính… và hơn 300 đoàn viên thanh niên đến từ các tổ chức đoàn các cấp trên toàn tỉnh.

Đối thoại với Chủ tịch tỉnh: Nóng vấn đề việc làm cho thanh niên

Nhiều vấn đề đã được đoàn viên, thanh niên "chất vấn" lãnh đạo tỉnh trong buổi đối thoại

Trong buổi đối thoại vấn đề giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi ra trường, vấn đề việc làm cho thanh niên nông thôn và miền núi đã được các đại biểu tốt chức đoàn cơ sở “chất vấn” nhiều nhất đối với Chủ tịch UBND tỉnh và các Sở, ban ngành.

Đại biểu Trần Linh (SV ĐH Vinh) hỏi: “Hiện nay, sinh viên sau khi ra trường rất khó khăn để tìm việc làm. Nhiều sinh viên phải chấp nhận làm việc trái chuyên ngành đào tạo, trong đó nhiều bạn tốt nghiệp với tấm bằng loại khá, giỏi. UBND tỉnh có biện pháp giải quyết vấn đề này như thế nào?”.
 
Đại biểu Lữ Quang Hưng - Bí thư Huyện đoàn Kỳ Sơn chất vấn đề vấn đề đào tạo và giải quyết việc làm cho thanh niên vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Trọng Tâm - Bí thư đoàn xã Hưng Tân (Hưng Nguyên): “Do không có việc làm tại chỗ nên một bộ phận lớn lực lượng đoàn viên thanh niên phải đi làm ăn xa.
 
Chính điều này đã gây không ít khó khăn cho hoạt động của các tổ chức đoàn cơ sở. Tỉnh đã có cơ chế, chính sách như thế nào trong việc giải quyết việc làm cho thanh niên nông thôn và tháo gỡ những khó khăn về hoạt động đoàn cơ sở hiện nay”.

Đối thoại với Chủ tịch tỉnh: Nóng vấn đề việc làm cho thanh niên
Trong đó "nóng" nhất vẫn là vấn đề giải quyết việc làm cho thanh niên

Về vấn đề giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi ra trường, bà Bà Cao Thị Hiền - Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An cho rằng việc làm cho thanh niên là nguyện vọng chính đáng, giải quyết việc làm cho thanh niên, đặc biệt là sinh viên là nhiệm vụ trọng tâm của các ban ngành liên quan. Hiện nay tỉnh Nghệ An đang thực hiện nhiều chương trình và có nhiều cơ chế chính sách về tạo việc làm cho sinh viên sau khi ra trường như đưa sinh viên về công tác tại các xã thuộc huyện nghèo, chính sách thu hút nguồn lao động chất lượng cao…
 
“Tuy nhiên, sinh viên cũng cần thay đổi nhận thức về vấn đề việc làm. Không phải cứ làm việc tại các cơ quan Nhà nước mới có thể phát huy hết kiến thức, năng lực chuyên môn. Tỉnh Nghệ An đã ban hành nhiều chính sách phát triển doanh nghiệp ngoài quốc doanh, khuyến khích phát triển kinh tế gia đình.
 
Do đó, cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường sẽ nhiều hơn. Cơ hội việc làm dành cho sinh viên không phải là ít nhưng vấn đề là các bạn có sẵn sàng về với vùng sâu, vùng cao không?”, bà Cao Thị Hiền nhấn mạnh.
Ông Bùi Nguyên Lân - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An cho biết hiện nay Nghệ An có hơn 300.000 thanh niên đi làm ăn xa. Do vậy việc xây dựng và đổi mới nông thôn gặp nhiều khó khăn do thiếu nguồn lao động trẻ. Để giải quyết việc thiếu hụt nguồn nhân lực quan trọng này, tỉnh Nghệ An đã nỗ lực tạo việc làm tại chỗ bằng cách thu hút đầu tư phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho thanh niên vay vốn tự phát triển kinh tế. Hiện Sở LĐ-TB&XH đang xúc tiến thực hiện các chương trình định hướng và đào tạo nghề cho thanh niên nông thôn, cho vay vốn xuất khẩu lao động…
 
Đối thoại với Chủ tịch tỉnh: Nóng vấn đề việc làm cho thanh niên
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hồ Đức Phớc: "Làm việc trong các cơ quan nhà nước hay các doanh nghiệp ngoài quốc doanh đều là góp sức xây dựng quê hương"

Trước những đòi hỏi bức thiết về giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi ra trường và thanh niên nông thôn, miền núi, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hồ Đức Phớc cho rằng mỗi đoàn viên thanh niên cần có nhân thức đúng về con đường đi để phát huy những kiến thức đã học, phát huy được sở trường của mình: “Đoàn viên, thanh niên phải không ngừng học tập, trau dồi kiến thức, kỹ năng và các kỹ năng mềm và lựa chọn công việc phù hợp với năng lực bản thân.
 
Bên cạnh chú trọng đào tạo việc làm cần chú trọng đến việc định hướng nghề nghiệp, chọn nghề phù hợp với năng lực của từng vùng, từng địa bàn dân cư. Phải quan niệm làm việc trong các cơ quan hành chính sự nghiệp hay làm việc tại các doanh nghiệp quốc doanh đều là góp sức xây dựng quê hương, không nên phân biệt quá rạch ròi cơ quan nhà nước hay doanh nghiệp tư nhân. Có như vậy mới phát huy được sức trẻ, trí tuệ và bản lĩnh của đoàn viên thanh niên trong công cuộc xây dựng, phát triển quê hương”.

Các đại biểu tham dự mong muốn tỉnh tố chức các buổi đối thoại với thanh niên thường xuyên hơn để tạo điều kiện cho đoàn viên thanh niên được phản ánh tâm tư nguyện vọng lên các cơ quan ban ngành cấp tỉnh để cơ quan chức năng tìm biện pháp giải quyết.
 
Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn những ý kiến, kiến nghị, nguyện vọng, đề xuất của các ĐV-TN, coi đó như là một kênh thông tin để lãnh đạo tỉnh có những chính sách phù hợp nhằm phát huy tốt nhất trí tuệ của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng, phát triển quê hương.

Hoàng Lam

Đang được quan tâm