Đội “cứu hộ” san hô

Dân trí Họ là những người trẻ làm việc và sinh sống tại Đà Nẵng. Hơn một năm nay, công việc của họ là khảo sát và cứu hộ san hô tại vùng biển Sơn Trà – Đà Nẵng.

Một ngày cứu hộ san hô cùng Sasa team

Đó là nhóm cứu hộ sinh vật hoang dã Sasa (Fanpage Facebook: Sasa Team Marine Animals Rescue - Trung Tâm Cứu Hộ Sinh Vật Biển). Một tuần ít nhất ba ngày, nhóm cứu hộ Sasa tìm về khu vực biển Sơn Trà nơi có lượng san hô bị đạp gãy để kịp thời cứu hộ.

Cứu hộ san hô …

Dù được đánh giá là sở hữu 104,6 ha rạn san hô, đa dạng không kém Nha Trang hay Cù lao Chàm (Hội An, Quảng Nam) nhưng khu vực “thủy cung Sơn Trà” của Đà Nẵng chưa thu hút được sự khám phá của du khách.

Không những thế, san hô ở đây đang đối diện với nhiều nguy cơ bị hư hại do việc khai thác du lịch tự phát, nhỏ lẻ cũng như sự thiếu ý thức bảo vệ của một bộ phận ngư dân và du khách.

Đội “cứu hộ” san hô - 1

Các rạn san hô ở Sơ Trà – Đà Nẵng rất phong phú và đa dạng

“Chúng tôi phát hiện rất nhiều cụm san hô lớn, có thể lên đến vài chục năm tuổi bị quật nát và bật khỏi giá thể bởi mỏ neo của một chiếc cano chở khách đi tour ngắm san hô.

Trong vài chục năm tồn tại của mình, không một thế lực nào trong tự nhiên có thể quật ngã được nó. Ngôi nhà của hàng triệu sinh vật biển, lá chắn những cơn sóng bão cho loài người bị quật ngã đơn giản bởi một chiếc mỏ neo.

Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để cứu hộ trường hợp này”, anh Chiến – trưởng nhóm Sasa team chia sẻ.

Đội “cứu hộ” san hô - 2

Hàng ngày có đến hàng nghìn cành san hô bị gãy bởi nhiều lý do khác nhau

Đều đặn 3 ngày 1 tuần, nhóm Sasa team tập trung lại với nhau tìm đến những điểm có nhiều san hô bị gãy để cứu hộ kịp thời. Theo như anh Chiến chia sẻ, một ngày nếu nhóm anh làm việc hết công suất thì cũng chỉ cứu được 100kg san hô và đặt được 2 bàn dưỡng san hô. Đó là một con số rất nhỏ so với con số mà san hô ở Sơn Trà bị đạp gãy.

“Chúng tôi phải tiếp tục làm và triển khai thêm các bàn dưỡng vì có quá nhiều san hô bị đạp gãy, và chắc chắn phải làm nhiều nữa.

Gần 6 tiếng đồng hồ ngâm mình dưới nước nhưng rất vui vì các bạn san hô đã dưỡng được 30 ngày đều rất ổn định, lấy lại được màu sắc và không bị rêu hại xâm lấn”, anh Chiến vui vẻ nói sau một ngày cứu hộ san hô.

Đội “cứu hộ” san hô - 3

Công việc cứu hộ san hô hoàn toàn mới và rất khó khăn. Yêu cầu thành viên phải có kiến thức, kỹ năng và sức khoẻ

Cứu hộ san hô là một trong những công việc hoàn toàn mới nên việc trang bị kiến thức cho người cứu hộ san hô cũng cần phải được chú ý.

Theo như anh Chiến, 5 bước trong việc giải cứu san hô đó là: 1- Reef Clean Up: dọn dẹp rạn san hô, loại bỏ các mối nguy hại gián tiếp và trực tiếp tới san hô như plastic và lưới; 2- Collect Broken Coral: Tìm kiếm và cứu hộ san hô bị tổn thương hay gãy; 3- Nursing: Chuẩn bị các bàn dưỡng, cố định và dưỡng san hô từ 1-2 tháng; 4- Caring: Chăm sóc, loại bỏ các yếu tố gây hại hoặc các loài gây hại đến san hô như tảo, ốc và sao biển ăn san hô; 5- Return to the Reef: cố định san hô sau khi dưỡng vào giá thể tự nhiên hoặc xây dựng giá thể nhân tạo.

Đội “cứu hộ” san hô - 4

Lượng san hô được cứu trong 1 ngày là rất hạn chế so với số lượng bị gãy

Tình yêu của mỗi thành viên ở đây dành cho các sinh vật biển, cho san hô là không thể nào đong đếm được. Chứng kiến những công việc của mỗi thành viên, thấy được sự chuyên nghiệp và đầy nhiệt huyết ở trong họ.

Họ là những người xa lạ, họ gặp nhau vì một tình yêu, họ sống và cống hiến hết sức trẻ của mình cho đại dương. Từ những hành động cá nhân, họ muốn lan toả, tuyên truyền công tác bảo vệ san hô đến với tất cả mọi người.

“Hàng ngày có đến hàng nghìn cành san hô bị gãy bởi nhiều lý do khác nhau. Một phần trong chương trình Cứu hộ san hô của Sasa Team là hướng dẫn, tuyên truyền mọi người cách cứu hộ các cành san hô quý giá này.

Những điều nhỏ nhặt chúng ta làm cho biển cả có thể chắp cánh cho một giấc mơ lớn lao là tái tạo rạn san hô” – Chị Hoàng Yến, thành viên nhóm Sasa team chia sẻ.

Bỏ tiền túi để … hoạt động

Hiện tại, Nhóm cứu hộ sinh vật hoang dã Sasa còn gọi là Sasa Team với 7 thành viên chính thức, ngoài ra có một số bạn người nước ngoài tham gia nhưng không thường xuyên, tuổi đời từ 25-35.

Mỗi người có một việc khác nhau, quê quán khác nhau nhưng họ có chung một tình yêu đó là thiên nhiên, họ gặp nhau mà tạo thành những người hùng của đại dương.

Đội “cứu hộ” san hô - 5

Nhóm Sasa team đưa bàn dưỡng san hô về với đại dương

Hơn một năm thành lập, trải qua nhiều cuộc giải cứu khác nhau, từ cá heo cho đến các rạn san hô quý giá những thành viên phải tự bỏ tiền túi của mình cho những cuộc giải cứu.

"Trước khi chờ đợi ai đó tài trợ thì ta nên làm bằng chính khả năng của mình trước đã. San hô là động vật nếu trễ một ngày thì chúng sẽ chết. Nên tinh thần của nhóm từ xưa đến nay là mình cứ làm đi đã, còn lại tính sau”, anh Chiến tâm sự.

Công việc của nhóm sẽ tập trung vào các hoạt động cứu hộ sinh vật trên biển. Trên biển thì khó khăn, phức tạp hơn rất nhiều, đòi hỏi nhiều kỹ năng như bơi, lặn, thể lực, hiểu biết về sinh vật đại dương, thú y…

Ngay sau khi thành lập, nhóm đã bắt tay vào quá trình tập luyện, trang bị các kỹ năng. Tất cả các trang bị đều do các cá nhân tự bỏ tiền túi ra mua, kể cả những chiến đi cứu hộ kéo dài 2-3 ngày, họ cũng phải tự chi trả.

Đội “cứu hộ” san hô - 6

Hiện tại nhóm đã đặt 8 bàn dưỡng san hô dưới biển Sơn Trà

Hơn một năm hoạt động, nhóm đã trải qua rất nhiều khó khăn. Nhưng vì tình yêu với san hô với biển cả, nhóm đã cố gắng vượt qua, dốc hết sức mình vì một cuộc sống xanh, bảo vệ sinh vật biển trước sự đe doạ từ con người và thiên nhiên.

Chấp nhận thực tế rằng có người xây thì có người phá, có người vứt thì có người dọn, nhưng những gì nhóm Sasa Team đang làm là hàn gắn lại vết thương mà do những người thiếu hiểu biết gây ra.

Thông điệp của nhóm muốn gửi đến tất cả mọi người là: “Hãy giúp chúng tôi bằng cách nói không với những dịch vụ du lịch phá hoại, thiếu bền vững”.

Thành Vân

MỚI NHẤT
Chấp nhận làm tình nhân thì đừng bao giờ đòi hỏi danh phận
Chấp nhận làm tình nhân thì đừng bao giờ đòi hỏi danh phận

(Dân trí) - Người đời thường gọi những kẻ đến sau hạnh phúc một gia đình với danh xưng như “người thứ ba”, “tiểu tam”, “kẻ phá hoại”… bởi dẫu sao đi nữa sai trái mãi mãi không được chấp nhận. Cô đến sau người ta, vậy lấy tư cách gì để đòi hỏi danh phận, để mong muốn “danh chính ngôn thuận”?

Thứ bảy, 27/07/2019 - 03:00

Viết cho ngày họp lớp: Ai cũng từng có một thanh xuân đẹp như thế
Viết cho ngày họp lớp: Ai cũng từng có một thanh xuân đẹp như thế

(Dân trí) - Vào đêm muộn, khi đã sắp xếp xong mọi thứ để tạm khép lại một ngày bận rộn, tôi nhận được tin nhắn của người anh lâu ngày không gặp. Anh kể tôi nghe câu chuyện về 22 năm ngày ra trường gặp lại với muôn vàn cảm xúc khó nói thành lời, bất chợt tôi muốn gõ lại một chút gì đó trong quãng thanh xuân tươi đẹp này.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 10:06

Thanh niên Bình Định thắp nến tri ân tại các nghĩa trang liệt sỹ
Thanh niên Bình Định thắp nến tri ân tại các nghĩa trang liệt sỹ

(Dân trí) - Tối 26/7, tại các nghĩa trang liệt sỹ và đài tưởng niệm trên địa bàn tỉnh Bình Định đã được các cấp bộ Đoàn đồng loạt tổ chức lễ thắp nến tri ân, tưởng nhớ công lao của các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do dân tộc.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 08:00

Rãnh bụng sâu hút, rốn cũng phải đẹp: 6 chuẩn body 2019 phụ nữ nô nức chạy theo
Rãnh bụng sâu hút, rốn cũng phải đẹp: 6 chuẩn body 2019 phụ nữ nô nức chạy theo

Một số xu hướng làm đẹp hot của năm 2019 đang được giới trẻ thế giới ùn ùn làm theo.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 07:00

Xúc động những “bữa cơm gia đình” tri ân mẹ liệt sĩ của tuổi trẻ Quảng Trị
Xúc động những “bữa cơm gia đình” tri ân mẹ liệt sĩ của tuổi trẻ Quảng Trị

(Dân trí) - “Mẹ thấy tự hào vì các con của mẹ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì quê hương, đất nước. Hôm nay, các con đến thăm hỏi, trò chuyện, nấu cơm cùng ăn với gia đình, khiến lòng mẹ phấn khởi lắm”, mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Đậu xúc động nói.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 05:00

10 bài học quý giá chỉ có thể nhận ra sau khi chia tay
10 bài học quý giá chỉ có thể nhận ra sau khi chia tay

Một mối tình tan vỡ đôi khi chưa hẳn là không tốt, nó có thể giúp bạn nhận ra nhiều bài học về cuộc sống.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 03:34

Hot girl xăm trổ Thái Lan cơ thể nhuốm đầy mực vẫn đẹp như thiên thần
Hot girl xăm trổ Thái Lan cơ thể nhuốm đầy mực vẫn đẹp như thiên thần

Jessi Vard từng được mệnh danh là nữ thần nhờ sở hữu vẻ đẹp thoát tục.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 12:36

Chàng phó phòng mừng đám cưới người yêu cũ cả tháng lương… tiền lẻ
Chàng phó phòng mừng đám cưới người yêu cũ cả tháng lương… tiền lẻ

(Dân trí) - “Em cũng không biết lúc đó em chảnh hay “ngu” mà gom cả tháng lương để mừng đám cưới bạn gái. Lúc đó lương tầm 7,8 triệu, em mừng 7 triệu, còn 800 ngàn tiền xe đi về”, Nhân chia sẻ. Anh chàng còn tiết lộ 7 triệu đó đã được đổi ra 700 tờ mệnh giá 10 ngàn đồng để bạn gái cũ đếm… mệt xỉu!

Thứ sáu, 26/07/2019 - 08:00

9X xinh đẹp phát ngôn thấm thía về lí do phụ nữ phải tự chủ thay vì dựa dẫm
9X xinh đẹp phát ngôn thấm thía về lí do phụ nữ phải tự chủ thay vì dựa dẫm

(Dân trí) - Tuệ Nghi nổi tiếng là một phụ nữ vừa đẹp vừa tài giỏi. Cô cho rằng: "Phụ nữ tự chủ không quan tâm thiên hạ nói gì về mình, bởi thứ cô ấy quan tâm là: Số tiền cô ấy kiếm được năm nay có nhiều hơn năm trước hay không? Sau đó vắt óc nghĩ cách tiêu tiền. Phụ nữ dựa dẫm nghe ai nói xấu mình lập tức mất ăn mất ngủ tìm cách ăn thua đủ".

Thứ sáu, 26/07/2019 - 06:00

Thí sinh chung kết Olympia 2018 biện luận "cực gắt" khiến dân mạng nể phục
Thí sinh chung kết Olympia 2018 biện luận "cực gắt" khiến dân mạng nể phục

(Dân trí) - Trong cuộc tranh luận ngẫu hứng về các chương trình truyền hình, ý kiến của top 4 Đường lên đỉnh Olympia 2018 Nguyễn Hữu Quang Nhật gây chú ý. Nam sinh thông minh này nhận được sự tán thưởng của cộng đồng mạng nhờ lập luận sắc sảo và cực "gắt".

Thứ năm, 25/07/2019 - 05:54

Nữ sinh khoe ảnh ngày ấy bây giờ được dân mạng khen “xinh từ bé”
Nữ sinh khoe ảnh ngày ấy bây giờ được dân mạng khen “xinh từ bé”

(Dân trí) - Dù ngày nhỏ Quỳnh Trang không được trắng như hiện tại nhưng cô bạn đã có những nét rất duyên, được nhận xét là xinh xắn, đáng yêu với nụ cười tỏa nắng.

Thứ năm, 25/07/2019 - 01:05

Nữ HLV thể hình Việt khiến chàng trai Nhật “đứng hình” tại show hẹn hò
Nữ HLV thể hình Việt khiến chàng trai Nhật “đứng hình” tại show hẹn hò

(Dân trí) - Dù không tự tin vào khả năng sử dụng tiếng Việt của mình nhưng Ide Kazuhiro vẫn khiến khán giả thích thú, đặc biệt anh chàng đã chinh phục thành công nữ PT quyến rũ Du Thị Thảo.

Thứ năm, 25/07/2019 - 07:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Cầu thủ Quang Hải và bạn gái Nhật Lê đã xoá trạng thái hẹn hò
Cầu thủ Quang Hải và bạn gái Nhật Lê đã xoá trạng thái hẹn hò

(Dân trí) - Việc cầu thủ Quang Hải và bạn gái Nhật Lê xoá trạng thái đang hẹn hò trên mạng xã hội khiến fans đồn đoán rằng chuyện tình cảm của hai người gặp trục trặc. Động thái này càng được quan tâm hơn khi hai người ít xuất hiện cùng nhau thời gian gần đây và Nhật Lê lại mới vướng phải lùm xùm trong show truyền hình.

Thứ năm, 25/07/2019 - 07:11

Trả lời sai câu hỏi sơ đẳng Văn học, bạn gái Quang Hải bị dân mạng đả kích
Trả lời sai câu hỏi sơ đẳng Văn học, bạn gái Quang Hải bị dân mạng đả kích

(Dân trí) - Nhật Lê - bạn gái của cầu thủ Quang Hải đã trả lời sai một câu hỏi khá sơ đẳng về Văn học khi tham gia chương trình trò chơi truyền hình. Cô nói rằng "Bình Ngô đại cáo" là của Ngô Tất Tố sáng tác.

Thứ tư, 24/07/2019 - 02:22

Fans cover vũ đạo mãn nhãn "Hãy trao cho anh" của Sơn Tùng M-TP
Fans cover vũ đạo mãn nhãn "Hãy trao cho anh" của Sơn Tùng M-TP

(Dân trí) - Màn cover vũ đạo "Hãy trao cho anh" của nhóm nhảy C.A.C được cộng đồng fans của Sơn Tùng tán thưởng không dứt.

Thứ tư, 24/07/2019 - 09:30

Cô gái năng động người Việt khẳng định mình trong lĩnh vực Yoga tại Mỹ
Cô gái năng động người Việt khẳng định mình trong lĩnh vực Yoga tại Mỹ

(Dân trí) - Với niềm đam mê và nỗ lực, kiên trì không ngừng nghỉ, Tố Lan (sinh năm 1990), ngày càng khẳng định chỗ đứng của mình trong lĩnh vực yoga tại Mỹ - nơi cô du học bậc đại học nhưng đã rẽ ngang để theo đuổi đam mê.

Thứ tư, 24/07/2019 - 09:05

Phó Thủ tướng tiếp đoàn đại biểu cấp cao thanh niên Liên bang Nga
Phó Thủ tướng tiếp đoàn đại biểu cấp cao thanh niên Liên bang Nga

(Dân trí) - Chiều tối ngày 23/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp ông Alexander Bugayev, Bộ trưởng, Chủ tịch Cơ quan Liên bang Nga về công tác thanh niên cùng đoàn đại biểu cao cấp thanh niên nước bạn.

Thứ tư, 24/07/2019 - 08:00

Bạn gái cầu thủ Trọng Đại tung ảnh nội y "nóng bỏng mắt" sau tin đồn chia tay
Bạn gái cầu thủ Trọng Đại tung ảnh nội y "nóng bỏng mắt" sau tin đồn chia tay

(Dân trí) - Nguyễn Huyền Trang - cô bạn gái dính nhiều thị phi của cầu thủ bóng đá Trọng Đại ngày càng bạo dạn hơn, nhất là sau khi cô "trắng tay" ở cuộc thi Miss World Việt Nam và cặp đôi này bị đồn cãi nhau, chia tay.

Thứ tư, 24/07/2019 - 06:22

Nữ công nhân đẹp "đốn tim" dân mạng, nhan sắc thật còn bất ngờ hơn
Nữ công nhân đẹp "đốn tim" dân mạng, nhan sắc thật còn bất ngờ hơn

Hình ảnh nữ công nhân cặm cụi làm việc trong nhà máy khiến dân mạng “đổ gục”.

Thứ ba, 23/07/2019 - 03:07

Giới trẻ Trung Quốc đua nhau đi thẩm mỹ trước khi vào đại học
Giới trẻ Trung Quốc đua nhau đi thẩm mỹ trước khi vào đại học

Sau khi kết thúc bậc phổ thông, nhiều người trẻ Trung Quốc tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ với hi vọng tăng cơ hội trong tình yêu, sự nghiệp.

Thứ ba, 23/07/2019 - 12:03

Học sinh Hà Nội được lắng nghe chuyện “thời bao cấp” giữa lòng Thủ đô
Học sinh Hà Nội được lắng nghe chuyện “thời bao cấp” giữa lòng Thủ đô

(Dân trí) - Những khoảnh khắc hoài niệm về một thời khó khăn khi đất nước vừa bước ra khỏi hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ, khi con người ta sống với nhau tuy nghèo khó nhưng đậm tình người đã được tái hiện rõ nét qua lời kể của diễn giả - nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến.

Thứ ba, 23/07/2019 - 08:18

Thiếu nữ Bến Tre gây sốt mạng trong trang phục Campuchia
Thiếu nữ Bến Tre gây sốt mạng trong trang phục Campuchia

(Dân trí) - Vô tình xuất hiện trong một khuôn hình, Kim Ngân khiến dân mạng kiếm tìm thông tin bởi nhan sắc ngọt ngào, xinh xắn như nàng thơ. Đặc biệt, góc nghiêng của cô nàng khiến người đối diện khó lòng rời mắt khỏi.

Thứ ba, 23/07/2019 - 06:56

Có một kiểu con gái luôn miệng than ế nhưng lòng lại ngại yêu
Có một kiểu con gái luôn miệng than ế nhưng lòng lại ngại yêu

Ngoài 20 tuổi, vẫn chưa một mảnh tình vắt vai, thỉnh thoảng lại cảm nắng ai đó vài hôm rồi hết, luôn miệng kêu ế, nhưng hễ ai tỏ tình lại chạy mất.

Thứ hai, 22/07/2019 - 03:00

Đôi bạn thân cao mét rưỡi vẫn "gây sốt" Sài Gòn vì thân hình săn gọn, bốc lửa
Đôi bạn thân cao mét rưỡi vẫn "gây sốt" Sài Gòn vì thân hình săn gọn, bốc lửa

Nhờ gym, 2 cô nàng hot girl, hot gymer này đã trở nên thân thiết như một cặp bài trùng.

Thứ hai, 22/07/2019 - 12:51