Đoàn viên Quảng Ngãi "giải cứu" nông sản giúp bà con vùng lũ

(Dân trí) - Trước việc củ sắn (củ đậu) của nông dân vùng lũ bị thiệt hại nặng do ngâm lâu ngày trong nước, phần vớt vát được lại bị tiểu thương ép giá và không tiêu thụ được, đoàn viên thanh niên thuộc Tỉnh đoàn Quảng Ngãi đã lên mạng kêu gọi, tổ chức thu mua và bán hộ giúp bà con nông dân.

Đợt mưa lũ kéo dài vừa qua đã làm hàng trăm hộ dân trồng củ sắn ở hai xã Đức Thắng và Đức Chánh, huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi) lao đao khi khiến gần 2/3 trong tổng số 30ha sắn của người dân bị hư hỏng. Thiệt hại ước tính lên tới hàng tỷ đồng.


Đợt mưa lũ vừa qua đã gây thiệt hại nặng cho người trồng sắn ở Mộ Đức. Nhiều diện tích sắn người dân phải bỏ đi vì hư hỏng.

Đợt mưa lũ vừa qua đã gây thiệt hại nặng cho người trồng sắn ở Mộ Đức. Nhiều diện tích sắn người dân phải bỏ đi vì hư hỏng.

Mặc dù phần lớn diện tích củ sắn đã bị hư hại, nhưng lợi dụng việc người dân tranh thủ trời nắng ráo nên đồng loạt nhổ sắn, các tiểu thương đã ép giá bà con. Những năm trước, 1kg củ sắn luôn có giá trên 4.000 đồng, nhưng hiện tại các thương lái chỉ đưa ra mức giá từ 1.000 đến 1.500 đồng cho mỗi kg. Dù giá củ sắn chỉ còn chưa bằng ½ so với cùng kỳ nhiều năm, nhưng nông dân ở đây vẫn không thể bán được.

Ông Phạm Côi, ở thôn 4, xã Đức Chánh năm nay đầu tư hơn 20 triệu đồng để trồng 2 sào củ sắn, những tưởng sẽ thu lại khoản tiền vốn cùng một ít lãi để trang trải dịp tết này. Nhưng 3 trận lụt liên tiếp vừa qua đã “ngâm” ruộng sắn của nhà ông trong nước nhiều ngày. Nước rút, ruộng sắn mà những năm trước cho sản lượng hơn 7 tấn, năm nay chỉ còn chưa tới ¼. “Số sắn vớt vát được họ cũng không mua mặc dù giá bèo bọt”. Ông Côi than thở.

Vớt vát được ít nông sản còn lại sau lũ thì nhà nông lại bị thương lái ép giá
Vớt vát được ít nông sản còn lại sau lũ thì nhà nông lại bị thương lái ép giá

Biết được thông tin trên, nhiều cán bộ đang công tác tại Tỉnh đoàn Quảng Ngãi đã lên mạng kêu gọi, đồng thời làm cầu nối tiêu thụ củ sắn giúp bà con. Anh Cao Lê Tùng Nghĩa – Trưởng Ban thanh niên nông thôn, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi cho biết, đây là cách dễ thực hiện nhất và trong thời gian ngắn việc làm này đã nhận được sự quan tâm của nhiều người khi có nhiều “đơn đặt hàng” từ các nơi.

Ngay khi tổng hợp được thông tin từ các “khách hàng” trong và ngoài tỉnh, sáng 19/12, hàng chục đoàn viên thanh niên của Huyện đoàn Mộ Đức đã xuống các ruộng sắn để giúp bà con thu hoạch số không bị hư hỏng, đóng thành từng bao 10kg và chất lên xe tải chở đi giao.

“Chúng tôi thu mua tại ruộng cho bà con với giá 2.500 đồng/kg và bán ra cũng bằng giá đó, mọi công việc đóng bao, khuân vác và giao nhận hàng sẽ do các đoàn viên thanh niên đảm nhận không công, bà con chỉ chịu phần chi phí thuê xe vận chuyển.

Các đoàn viên thanh niên đã trực tiếp và trực tuyến trên mạng xã hội rao bán nông sản giúp bà con vùng lũ
Các đoàn viên thanh niên đã trực tiếp và trực tuyến trên mạng xã hội rao bán nông sản giúp bà con vùng lũ

Bên cạnh việc kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong tỉnh mua ủng hộ bà con, chúng tôi còn kết nối để các đồng nghiệp ở Hà Nội tiêu thụ giúp bà con 5 tấn củ sắn. Trước mắt đợt đầu chúng tôi sẽ hỗ trợ bà con tiêu thụ trước 10 tấn, sau đó nếu kết nối được chúng tôi sẽ thu mua thêm”. Anh Nghĩa cho biết.

Bà Nguyễn Thị Ba (45 tuổi), ở thôn Dương Quang, xã Đức Thắng mừng ra mặt khi được các bạn thanh niên tới thu mua giúp số sắn hiện không bán được của mình. Theo bà Ba và những hộ dân trồng sắn ở đây, với giá thu mua như trên sau khi trừ chi phí vận chuyển về TP. Quảng Ngãi bà con có thể huề số vốn đầu tư.

Anh Đặng Minh Thảo – Phó Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ngãi cho biết, đây cũng là một trong những việc làm thiết thực của thanh niên Quảng Ngãi nhằm hỗ trợ bà con vùng lũ tỉnh nhà vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Thời gian qua, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi được biết đến là một địa chỉ chuyên “giải cứu” nông sản khi đã tổ chức nhiều đợt kêu gọi, kết nối tiêu thụ hàng trăm tấn dưa hấu, muối và vải thiều giúp nông dân trong và ngoài tỉnh khi những mặc hàng này gặp khó trong khâu tiêu thụ.

Bảo An