Đỗ Duy Nam: Từ "thánh chế" tới "Cô Đẩu thử việc"

(Dân trí) - Được biết tới lần đầu qua những clip hài hước trên mạng xã hội rồi đến các vai diễn trên phim truyền hình VTV. Đến nay, Đỗ Duy Nam đã có vai chính trong phim hài Tết và góp mặt trong gala Táo Quân - sân khấu mà bất cứ nghệ sĩ hài nào cũng ngưỡng mộ.


Đỗ Duy Nam với vai diễn Cô Đẩu thử việc trong gala Táo Quân năm 2017. (Ảnh: VTV)

Đỗ Duy Nam với vai diễn "Cô Đẩu thử việc" trong gala Táo Quân năm 2017. (Ảnh: VTV)

Xin chào Nam, nhìn lại một năm vừa qua, bạn cảm thấy thế nào?

2016 là một năm khá may mắn với mình. Có lẽ sau nhiều năm vất vả, có khi nghĩ sẽ chuyển hướng khác không làm diễn viên nữa, nhưng đam mê thì vẫn cháy, động viên của anh em nên mình lại miệt mài. Và mọi thứ tuy còn nhiều khó khăn lắm, nhưng chỉ so với hai năm trước đây thôi còn vất vả lo đóng tiền nhà thì giờ mọi thứ đỡ hơn rồi.

2016 sau khi đạt giải trong một gameshow, là cánh cửa mở ra cho mình nhiều thứ. Đầu tiên là khán giả trước chỉ biết mình là diễn viên trên phim truyền hình, giờ đây khán giá biết mình có thể hát nhiều thể loại, nhảy, múa... cũng vì thế mà sau gameshow mình nhận được nhiều hợp đồng quảng cáo và dự án hơn.

2016 cũng là năm mình lấy vợ, ngày mình xây tổ ấm, ổn định về gia đình.Cũng năm mình lần đầu tiên đứng chính một phim hài Tết tên là "Bờm", giấc mơ của mình khi kết hợp cùng đạo diễn Phạm Đông Hồng.

Mình cứ miệt mài thôi, mình nghĩ mình không thông minh lắm, chẳng tài giỏi bằng ai, nhưng được cái chịu khó (cười).

Đỗ Duy Nam (giữa ảnh) và các diễn viên trong phim hài Tết: Bờm
Đỗ Duy Nam (giữa ảnh) và các diễn viên trong phim hài Tết: "Bờm"

Mọi người vẫn quen gọi Nam là “thánh chế” bởi những clip nhạc chế hài hước đã làm nên tên tuổi của bạn. Nhưng sao không thấy Nam ra nhiều clip hài như trước vậy nhỉ?

Nhạc chế chỉ là một sở thích nho nhỏ thôi. 2016 mình vẫn làm nhạc chế tuy nhiên ít ra nhạc chế hơn vì mình tập trung cho đúng con đường mình đi là một diễn viên.

Mình muốn khán giả quên cụm từ "thánh chế" và muốn khán giả nghĩ mình là một diễn viên chuyên nghiệp, bởi thế mà mình nghiêm túc tham gia truyền hình, làm phim... để khán giả đón nhận bằng sản phẩm tốt.

Trước khi đến với khán giả online thì mình là một diễn viên được đào tạo chuyên nghiệp tại Đại học Sân khấu điện ảnh Hà Nội. Cô giáo của mình là NSND Lê Khanh. Cơ duyên đến với giải trí online và được khán giả yêu thích đơn giản vì mình thích hát, thích chế nhạc, ca từ mình viết đơn giản nên các bạn thấy gần gũi và dễ nghe.

Có phải Nam đang tích cực phủ sóng tên tuổi của mình để tiến vào showbiz bởi thường xuyên thấy Nam trên tivi, góp mặt trong những bộ phim truyền hình, sitcom, gameshow…

Mình không biết showbiz có phải cụm từ phù hợp với mình không nữa, mình chỉ biết làm những điều mình thấy tốt nhất cho khán giả, đi tới đâu khán giả đón nhận yêu mến là mình vui rồi. Còn showbiz chắc mình còn phải học hỏi thêm nhiều, mình trẻ mà, còn phấn đấu dài dài (cười).

Đỗ Duy Nam phỏng theo ca sĩ Tuấn Hưng trong gameshow.
Đỗ Duy Nam phỏng theo ca sĩ Tuấn Hưng trong gameshow.

Trong gameshow “Gương mặt thân quen”, Nam trổ tài nhái giọng rất giỏi, khiến cho cả ban giám khảo và khán giả đều phải kinh ngạc một phen. Anh có thể chia sẻ về biệt tài này của mình?

Cơ duyên giả giọng đến bất ngờ lắm, chính mình cũng không biết mình có thể làm được, đến khi ở nhà hát các vở diễn sân khấu, các anh chị, hay các bạn bận mình phải thay vai, nhiều vai diễn lắm: ông già, bà lão, trẻ con.... Lúc đó mình mới thấy mình có thể nhái được nhiều giọng. Mình thử giả và thấy cũng được 60, 70%. Còn mình hay quan sát và xem các ca sĩ, diễn viên diễn mình bắt chước theo và học những nét đặc trưng của họ. Cái này do mình tự tìm tòi, chứ không ai dạy cả.

Mới đây Nam xuất hiện trong gala Táo Quân với vai trò một diễn viên. Các fan của Nam đang rất tò mò về điều bất ngờ này đó!

Cuối năm nay mình được các anh ở trung tâm sản xuất phim truyền hình mời làm Gala Cười 2017, tiếp theo là giấc mơ đến với Gặp Nhau Cuối Năm VTV - ngày gặp các Táo Quân lên chầu trời đêm 30 Tết.

Việc tham gia Táo Quân là một niềm hạnh phúc lớn lao đối với mình. Mình cố gắng tập luyện để cùng các cô chú, anh chị nghệ sĩ tên tuổi mang lại những thông điệp, những món ăn tinh thần bằng những nụ cười.

Đỗ Duy Nam (áo hồng) và dàn diễn viên trong gala Táo Quân.
Đỗ Duy Nam (áo hồng) và dàn diễn viên trong gala Táo Quân.

Từ một hiện tượng hài trên mạng tới chỗ chiếm được một vai diễn trong Táo Quân, quả là một bước tiến dài. Bạn có cho rằng bản thân rất may mắn?

Mình nghĩ sân khấu là nền tảng của mình, truyền hình mang mình tới đông đảo khán giả, online thì khiến hình ảnh của mình gần gũi khán giả trẻ hơn.

Mình tuổi ngựa vất vả, phải chạy nhiều hơn, phải làm nhiều hơn không sao cả. Mình nghĩ cần lao động và làm việc nghiêm túc thì mọi việc sẽ mỉm cười. Mình xuất phát con nhà lao động nên dù có như nào ra sao, mình cũng vẫn vậy, vẫn là một anh chàng đến từ miền đất tây bắc Lào Cai.

Năm mới, Nam có điều gì nhắn gửi tới những khán giả, những người yêu mến Nam?

Năm nay là năm con gà chúc độc giả của báo Dân trí:

Khoẻ như gà rừng

Tưng bừng như gà chọi

Và chói lọi như gà ri

Một năm mới thật nhiều niềm vui, tràn đầy hạnh phúc.

Cảm ơn Nam đã chia sẻ. Chúc bạn một năm mới thành công và hạnh phúc!

Mai Châm

(Ảnh NVCC)