Diễn giả cao 90cm và nhạc sĩ khiếm thị “đánh thức khát vọng” ngàn bạn trẻ Bạc Liêu

(Dân trí) - Hàng ngàn bạn trẻ là học sinh, sinh viên Bạc Liêu đã có đêm giao lưu nhiều ý nghĩa cùng với diễn giả cao 90cm Nguyễn Sơn Lâm và nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương trong chương trình "Đánh thức khát vọng".

Chương trình “Đánh thức khát vọng” vừa diễn ra tại Trung tâm Văn hóa thị xã Giá Rai và Trường ĐH Bạc Liêu, với sự tham dự của hơn gần 3.000 bạn trẻ là học sinh, sinh viên đến từ các trường ĐH và THPT trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Hàng ngàn học sinh, sinh viên cùng tham dự đêm giao lưu Đánh thức khát vọng.
Hàng ngàn học sinh, sinh viên cùng tham dự đêm giao lưu "Đánh thức khát vọng".

Tại chương trình, các bạn trẻ đã có những giây phút lắng đọng cùng diễn giả Nguyễn Sơn Lâm (người khuyết tật đầu tiên vào kỷ lục Việt Nam khi chinh phục đỉnh Fansipan) khi nghe anh nói về cuộc đời mình.

Một con người cao chỉ 90cm, phải đi lại bằng đôi nạng gỗ,… nhưng diễn giả Nguyễn Sơn Lâm đã vượt qua nghịch cảnh để vươn lên thành công. Anh chính là người khuyết tật đầu tiên chinh phục đỉnh Fansipan cao nhất Đông Dương vào năm 2011.

Những thước phim về cuộc đời của diễn giả Sơn Lâm từ nhỏ đến lớn, từ khó khăn của quá khứ đến thành công của hiện tại,… đã làm cho hàng ngàn bạn trẻ trong đêm giao lưu có những giây phút xúc động. Có bạn trẻ đã không kìm được những giọt nước mắt của mình dành cho con người nhỏ bé nhưng đầy tự tin, giàu nghị lực này.

Chia sẻ với PV Dân trí, khoảnh khắc ấn tượng, ý nghĩa nhất của diễn giả Nguyễn Sơn Lâm trong đêm giao lưu là anh đã bỏ đôi nạng gỗ, tự đứng lên bằng 2 chân đã “đánh thức” trong suy nghĩ của nhiều bạn trẻ về cuộc sống. Đó là có những lúc không còn ai bên cạnh, nếu vấp ngã, bạn hãy tự đứng lên bằng chính đôi chân của mình.

Cao chưa đến 90cm, nhưng diễn giả Nguyễn Sơn Lâm đã mang lại động lực, đánh thức khát vọng của nhiều bạn trẻ.
Cao chưa đến 90cm, nhưng diễn giả Nguyễn Sơn Lâm đã mang lại động lực, đánh thức khát vọng của nhiều bạn trẻ.

Chia sẻ của diễn giả Nguyễn Sơn Lâm trong một đêm giao lưu tại Bạc Liêu.

Đêm giao lưu trở nên sôi động khi nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương xuất hiện. Anh đã mang đến những phút giây âm nhạc vừa trầm lắng nhưng cũng vừa náo nhiệt, khuấy động không khí với tiếng đàn bầu rất đặc biệt.

Nhiều bạn trẻ đã không khỏi bất ngờ khi biết nhạc sĩ Hà Chương đã hơn 30 năm qua sống trong bóng tối. Tuy nhiên, bằng chính nghị lực vượt khó của mình, Hà Chương đã thi đậu và tốt nghiệp thủ khoa Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam và là ca-nhạc sĩ khiếm thị đầu tiên cho ra album riêng.

Tiếng đàn bầu độc đáo “có một không hai” của nhạc sĩ Hà Chương đã làm cho hàng trăm bạn trẻ say mê. Có những lúc, các bạn trẻ đã ùa lên sân khấu để hòa cùng âm điệu đàn bầu của nhạc sĩ Hà Chương, tạo nên một không khí giao lưu sôi nổi. Qua nghệ thuật đàn bầu mà anh đã làm được, nhạc sĩ Hà Chương nhắn nhủ: “Dù sinh ra trong bất cứ hoàn cảnh nào, hãy làm những điều khác biệt bằng chính sự tự tin của con người mình”.

Tiếng đàn bầu của nhạc sĩ Hà Chương đã làm nóng không khí giao lưu, khuấy động sự cổ vũ hào hứng nhiệt tình của đông đảo học sinh, sinh viên.
Tiếng đàn bầu của nhạc sĩ Hà Chương đã làm "nóng" không khí giao lưu, khuấy động sự cổ vũ hào hứng nhiệt tình của đông đảo học sinh, sinh viên.

Phần biểu diễn của nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương tại Bạc Liêu.

Một học sinh Trường THPT Chuyên Bạc Liêu bày tỏ, đêm giao lưu với diễn giả Nguyễn Sơn Lâm và nhạc sĩ Hà Chương là một đêm giao lưu rất bổ ích. Qua đây, em đã học và rút ra được nhiều kinh nghiệm cho bản thân khi lựa chọn con đường tương lai sau này.

“Các anh ấy là những người khuyết tật nhưng đã làm những điều phi thường. Chúng em hơn các anh ấy khi là những người bình thường, thì tại sao chúng em không làm được điều gì đó phi thường cho chính mình”, một học sinh Bạc Liêu chia sẻ.

Huỳnh Hải