Điểm danh 4 bạn trẻ tuổi Mùi tài năng

(Dân trí) - 4 gương mặt tài năng sinh năm 1991: Phan Thị Hà Thanh, Lê Quang Liêm, Phạm Quang Vũ và Trần Hà Dương tỏa sáng ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Phạm Quang Vũ – được Microsoft mời làm việc

 
Điểm danh 4 bạn trẻ tuổi Mùi tài năng
 
Năm 2012, khi còn là SV năm cuối trường ĐH Công nghệ Nanyang (NTU), Singapore, Quang Vũ (sinh ra ở Hà Nội) đã được mời ứng tuyển cho vị trí kỹ sư lập trình ở tập đoàn Microsoft, làm việc ở Seattle (Mỹ). Cậu trở thành nhân viên trẻ tuổi nhất được Microsoft nhận.
 

Giữa năm 2013, Vũ tốt nghiệp thủ khoa xuất sắc của trường ĐH Công nghệ Nanyang (NTU), Singapore. Vì bị vướng mắc giấy tờ, Vũ chưa thể sang Mỹ, ở lại Singapore làm việc cho một công ty máy tính. Trong thời gian này, Microsoft vẫn dành lại vị trí cũ cho Vũ. Nhiều công ty lớn khác: Amazon, Google cũng gửi thư mời Vũ nộp hồ sơ nhưng cậu từ chối.
 

Những lúc trở về Việt Nam, Vũ đều dành thời gian bồi dưỡng đội tuyển quốc gia môn Tin của trường THPT cũ. Khi còn ở trong nước, Vũ đã hai năm liên tiếp giành giải nhì quốc gia môn Tin học. Sau đó, cậu giành được học bổng chuyên ngành Khoa học máy tính tại Singapore.
 

Trong những năm ĐH, Vũ luôn nằm trong top 5% SV xuất sắc nhất trường, tham gia cuộc thi lập trình viên quốc tế (ACM ICPC) và giành được vị trí thứ 13 trong bảng xếp hạng toàn cầu.
 
Bên cạnh đó, Vũ cũng đoạt giải thưởng Koh Boon Hwee dành cho SV có khả năng lãnh đạo, đóng góp lớn cho cộng đồng và HCV Infocom dành cho người điểm cao nhất của chuyên ngành đang học.
 
Cô gái vàng của Thể dục dụng cụ (TDDC) Hà Thanh
 
Điểm danh 4 bạn trẻ tuổi Mùi tài năng
 
Hà Thanh là một trong những nữ vận động viên (VĐV) hàng đầu của TDDC Việt Nam. Được phát hiện tài năng từ năm 6 tuổi, trong suốt 18 năm qua, Hà Thanh liên tục gặt hái được nhiều giải thưởng lớn trong nước và quốc tế.

 

Năm 2002, đoạt 2 HCV tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc lần thứ 4, Hà Thanh đã được huấn luyện ở đội tuyển quốc gia. HCĐ tại SEA Games lần thứ 23 đánh dấu thành tích đầu tiên của cô tại sự nghiệp quốc tế.

 

Tiếp sau đó là thời kỳ nở rộ cho các thành tích lớn của Hà Thanh: HCV SEA Games 24, HCĐ tại Giải vô địch châu Á 2009, 3 HCV tại Đại hội thể dục thể thao toàn quốc lần thứ 6 2010, 2 HCB tại Giải World Cup thể dục dụng cụ 2010, 3 HCV SEA Games 26, HCV nhảy ngựa Giải thể dục dụng cụ quốc tế Toyota Cup 2011, HCV Giải vô địch thể dục dụng cụ châu Á 2012 môn nhảy chống, HCV nhảy chống Giải thể dục dụng cụ cúp thế giới 2012, HCV nhảy chống tại World Challenger Cup thể dục dụng cụ 2013...

 

Thành tích gây chú ý nhất của Thanh là HCĐ môn nhảy ngựa tại giải Vô địch Thể dục dụng cụ thế giới. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có được huy chương tại giải này. Cô cũng trở thành VĐV TDDC Việt Nam đầu tiên giành vé chính thức tới Thế vận hội.

 

2014 cũng là năm thành công sáng chói của Hà Thanh khi đạt được các giải thưởng: 2 HCV Thể dục dụng cụ Cúp thế giới Grand Prix Osijek, HCĐ nội dung nhảy chống, HCB cầu thăng bằng tại Asiad 17.

 

Ngoài ra, Hà Thanh còn nhận được các danh hiệu cao quý: Vận động viên tiêu biểu của thể thao Việt Nam 2011, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2012.

 

Trần Hà Dương – tỏa sáng tài năng hùng biện

 
Điểm danh 4 bạn trẻ tuổi Mùi tài năng
 
Hà Dương sang Singapore sinh sống, học tập từ năm 15 tuổi khi nhận học bổng A*Star, theo học ngôi trường trung học hàng đầu đất nước này. Trong suốt 4 năm đó, Dương luôn dẫn đầu lớp về thành tích học tập.
 

Cậu còn giành được HCV, HCB và HCĐ Olympic Toán học Singapore và thành tích tốp đầu trong các cuộc thi Toán quốc tế do Australia và Hoa Kỳ tổ chức các năm 2007 - 2010.
 

Không chỉ học giỏi, Dương còn nổi bật với các hoạt động xã hội: làm trợ lý cho đại biểu Quốc hội, trực tiếp tham gia giải quyết các vấn đề nhà ở, chăm sóc sức khỏe và làm việc cho người dân; đồng sáng lập CLB tình nguyện với nhiều hoạt động tích cực...
 

Cũng trong thời gian này, Dương thử sức thêm vai trò đại biểu các Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc (Model United Nations) và giành giải thưởng Nhà Ngoại giao Trẻ của Hiệp hội Liên Hợp Quốc tại Singapore năm 2010.
 

Kết thúc phổ thông, Dương giành được học bổng trường ĐH Swarthmore (Hoa Kỳ) – 1 trong 10 ngôi trường tốt tại nước này, theo đánh giá của tạp chí Forbes (2013).
 

Ở ĐH, Dương vẫn tiếp tục là thành viên đội tuyển tranh luận Amos. J. Peaslee, tham dự các giải thi đấu tranh luận tại các trường ĐH nổi tiếng như Harvard, Princeton, New York University....
 

Và tháng 1/2013, Dương là đại diện Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Thanh niên tại Liên Hợp Quốc lần thứ 11, tổ chức tại New York, đưa ra những ý kiến đóng góp thiết thực cho LHQ trong các vấn đề biến đổi khí hậu, phát hiện và đào tạo các tài năng trẻ.

 

Kỳ thủ thế giới Lê Quang Liêm

 
Điểm danh 4 bạn trẻ tuổi Mùi tài năng
 

Liêm là VĐV môn Cờ vua của Việt Nam, là nhà vô địch thế giới nội dung cờ chớp năm 2013. Đến với cờ từ năm 7 tuổi, Quang Liêm sớm giành được ngôi vị quán quân Giải vô địch cờ vua thế giới lứa tuổi dưới 14 năm 2005, 2 lần HCB Giải cờ vua trẻ thế giới lứa tuổi 10 và 12 (năm 2001 và 2003), HCV Giải vô địch cờ vua châu Á lứa tuổi dưới 16 năm 2006.

 
Trong giải Olympiad cờ vua thế giới năm 2006, với thành tích xuất sắc: thắng 5 đại kiện tướng quốc tế, hòa 3 đại kiện tướng quốc tế khác, Quang Liêm được đặc cách phong lên đại kiện tướng quốc tế.

 

Những năm sau đó, Liêm đã liên tục gặt hái được rất nhiều giải thưởng lớn: Vô địch – Aeroflot mở rộng năm 2010 và 2011, SPICE Cup 2011, Kolkata mở rộng 2009, SEA Games 2011 nội dung cờ tướng, cờ nhanh, Vô địch thế giới nội dung cờ chớp năm 2013; Á quân Dortmund 2010, 2011, Campomanes 2010, Tưởng niệm Capablanca 2011, SPICE Cup 2012; Hạng ba Moskva mở rộng 2010, HCB cờ nhanh ASIAD 2010...

 

Tuy nhiên, thành tích năm vừa qua đã thể hiện phong độ có phần giảm sút của Liêm khi thi đấu không thành công tại Giải cờ vua triệu phú (hạng 23 chung cuộc) và SPICE Cup 2014 (hạng 4) đã khiến cậu văng khỏi nhóm siêu đại kiện tướng.

 

Giống như Hà Thanh, Liêm cũng được phong tặng danh hiệu VĐV tiêu biểu của Thể thao Việt Nam 2010, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2010. Hiện tại cậu đang học Tài chính ngân hàng tại trường ĐH Webster (Mỹ).

 

 

Hoài Thư

Đang được quan tâm