DHS Việt muốn đưa thiết kế đảo nhân tạo ra Hoàng Sa, Trường Sa

Dân trí Thiết kế mô hình đảo bằng các module nhựa tái chế, mở dự án gây quỹ start up giúp ngư dân yên tâm bám biển, về nước chữa bệnh cho bà con miền biển... là những hành động thiết thực mà du học sinh Việt từ khắp nơi trên thế giới góp sức vì tình yêu quê hương, biển đảo.
>>Tạm xa giảng đường đến Trường Sa tôi luyện
>>Hoàng Sa, Trường Sa mãi trong tim đoàn viên, thanh niên Việt Nam

Thiết kế đoạt giải thưởng lớn mong muốn ứng dụng tại Hoàng Sa, Trường Sa

Quyết tâm xây dựng quê hương và mong muốn góp phần bảo vệ biển đảo của sinh viên Việt Nam được thể hiện qua dự án “Đảo trôi Plastique 2.0” của nhóm sinh viên kiến trúc đang du học ở Pháp.

Thiết kế đảo trôi plastique của các du học sinh Việt tại Pháp
Thiết kế "đảo trôi plastique" của các du học sinh Việt tại Pháp

Thiết kế đảo trôi trên biển được hình thành dựa trên nghiên cứu về hiện tượng trái đất nóng lên, băng ở hai cực tan khiến mực nước biển dâng lên đe dọa tới đất liền, hòn đảo nổi Plastique nhân tạo này sẽ được tạo nên từ sự tổng hợp chất thải nhựa trôi nổi trên biển. Các khối lục giác nối các hòn đảo với nhau được hình thành từ những vật liệu rác thải nhựa.

Máy thu gom rác nhựa trên mặt biển bằng năng lượng mặt trời, tái chế ra các module và và module rỗng tạo thành các mảng đỡ, hình thành một đảo nổi plastique. Và khi con người xuất hiện, sẽ có các máy hút rác tự động để làm sạch môi trường biển.

Vượt qua hơn 1.700 bài dự thi, nhóm sinh viên Việt Nam tại Pháp đã được vinh danh tại hạng mục cao nhất của giải thưởng về Kiến trúc và các vấn đề của nước biển dâng.

Với ý tưởng độc đáo xuất phát từ tầm nhìn thực tiễn, bài dự thi "Đảo trôi Plasticque 2.0" đã gây ấn tượng mạnh trên đấu trường quốc tế. Giải thưởng danh giá này do quỹ Jacques Rougerie, Institut Francais thành lập, Viện Đại dương liên Chính phủ tổ chức, nhận được sự đỡ đầu của Hoàng tử Albert II (Vương quốc Monaco) và của UNESCO với những đề tài chủ đạo gắn liền tới xã hội: nước và không gian sống.

Bạn Trần Hoàng Anh, một trong bốn đồng tác giả của dự án chia sẻ: “Không phải vì chúng tôi là những người xuất sắc nhất trong cuộc thi này mà vì những tâm huyết và trăn trở của chúng tôi đã chạm đúng vào yếu tố cốt lõi mà ban giám khảo quan tâm.

Trong tương lai, tôi hi vọng được tới các quần đảo ngoài xa của Việt Nam như Trường Sa, Hoàng Sa để tiếp tục nghiên cứu và từ đó xây dựng nên những công trình phù hợp với khí hậu, thiên nhiên và con người tại đây”.

Từ trái sang: Nguyễn Lê Hưng, Nguyễn Bảo Thư, Trần Khánh Chi, Trần Hoàng Anh là những tác giả của mô hình đảo trôi trên biển
Từ trái sang: Nguyễn Lê Hưng, Nguyễn Bảo Thư, Trần Khánh Chi, Trần Hoàng Anh là những tác giả của mô hình đảo trôi trên biển

Hành động thiết thực của du học sinh vì biển đảo quê hương

Một hoạt động lớn của tuổi trẻ cả nước diễn ra thường niên là “Sinh viên với Biển đảo Tổ quốc” vừa được tổ chức tại Huyện đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh. Đây là lần thứ tư chương trình được T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển sinh viên Việt Nam tổ chức với sự tham gia của các sinh viên ưu tú đến từ các Hội Sinh viên của các tỉnh và Hội sinh viên Việt Nam tại nước ngoài.

Ngoài các hoạt động cụ thể như gom rác, làm sạch bãi biển, các bạn sinh viên đã cũng nhau đối thoại về việc xây dựng và bảo vệ biển đảo quê hương. Đáng chú ý trong buổi đối thoại là phần trình bày những hoạt động đã, đang và sẽ thực hiện của các bạn du học sinh Việt tại Anh, Mỹ, Pháp... để góp phần bảo vệ biển đảo quê hương.

Từ nửa vòng Trái đất, bạn Thân Thanh Tùng – Thạc sĩ ngành Doanh nghiệp Quốc tế, Luân Đôn, Vương Quốc Anh, chia sẻ qua hệ thống trực tuyến: “Với tư cách là một thành viên của Hội sinh viên Việt Nam tại Anh quốc, tôi và một du học sinh Anh đang xây dựng một dự án start-up mang tính cộng đồng với mục tiêu huy động vốn thành lập các quỹ viện trợ để có thể giúp đỡ, hỗ trợ bà con ngư dân làm giàu từ biển để họ thêm kiên trì, gắn bó bám biển và giữ gìn biển, đảo quê hương.

Sang năm tới, chúng tôi đang cố gắng hiện thực hóa một giải chạy vì biển đảo và hoạt động an sinh, giữ sạch môi trường biển ở khu vực vùng biển phía Bắc”.

SInh viên Việt Nam từ khắp mọi miền đất nước và du học sinh ở nước ngoài mong muốn góp sức bảo vệ và xây dựng biển đảo.
SInh viên Việt Nam từ khắp mọi miền đất nước và du học sinh ở nước ngoài mong muốn góp sức bảo vệ và xây dựng biển đảo.

Nếu như Tùng dùng khả năng của mình để tạo ra các quỹ viện trợ thì một du học sinh ngành bác sĩ ở Hoa Kỳ lại quyết tâm trở về đất nước để khám bệnh và chữa trị cho những người dân ở đảo. “Trước đây, dù có đọc tin tức về tình hình biển Đông ở Việt Nam nhưng tôi không nắm rõ tình hình hiện nay trên các đảo. Sau đợt hè vừa rồi về Việt Nam thăm gia đình, tôi được tham gia hội trại “Sinh viên với biển đảo Tổ quốc 2015” được tổ chức tại Bình Định và được cập nhật về tình hình biển đảo Việt Nam, trong đó có các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Tôi biết rằng ở nhưng nơi đó không có nhiều bác sĩ nên tôi mong khi học xong sẽ về nước và được ra đảo để khám, chữa bệnh cho những người đang sinh sống trên đảo, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em".

Những bạn sinh viên tiêu biểu nói trên có thể trở thành một tấm gương cho các bạn trẻ Việt Nam, rằng tình yêu đất nước được thể hiện qua những hành động thiết thực.

Ngày nay, với xu thế phát triển của mạng công nghệ thông tin, internet và mạng xã hội rộng mở, giới trẻ có nhiều cơ hội để thể hiện tình cảm dành cho quê hương và tình yêu dành cho biển đảo đất nước. Tuy nhiên, để làm sao thể hiện tình cảm đó cho đúng và đủ, tránh được những bất cập của"hiệu ứng đám đông" và sa bước vào các hình thức vận động ngầm của thế lực phản động, thù nghịch một cách vô tình lại là một vấn đề lớn hiện nay trong lớp trẻ.

Là tầng lớp tri thức mới, sẽ là tương lai của đất nước, các bạn sinh viên cần thể hiện lòng yêu nước, tình yêu đồng bào một cách chân chính nhất bằng các hành động cụ thể, dù nhỏ nhưng thiết thực, như nên đối xử giữa người với người bằng sự chân tình, chia sẻ các bài viết trên mạng xã hội một cách có chọn lọc, làm việc tốt thông qua các hoạt động cụ thể.

Các bạn trẻ có thể tham gia các chương trình tình nguyện, thiện nguyện giúp đỡ bà con ngư dân kiên trì bám biển. Học tập, lao động, nghiên cứu đầy đủ về biển đảo, chủ quyền biển đảo đất nước để nắm chắc kiến thức cho bản thân và chia sẻ kiến thức với những người xung quanh.

Mai Châm

(Email: maibichcham@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
GS hóa học Mỹ chia sẻ lộ trình khởi nghiệp cho người trẻ Việt
GS hóa học Mỹ chia sẻ lộ trình khởi nghiệp cho người trẻ Việt

(Dân trí) - Khóa học “Lộ trình sáng tạo” được lên ý tưởng và thực hiện từ mong muốn tạo sân chơi phát triển khởi nghiệp cho người trẻ Việt GS.TS Trương Nguyện Thành, viện trưởng khoa học của Viện Khoa học và Công nghệ tính toán TP.HCM.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 08:25

Song Tử, Nhân Mã nắm bắt cơ hội trong công việc ngày 17/6
Song Tử, Nhân Mã nắm bắt cơ hội trong công việc ngày 17/6

(Dân trí) - Hôm nay (17/6) Song Tử và Nhân Mã sẽ có cơ hội mới cho một khởi đầu mới, vậy nên hãy tranh thủ nắm bắt và can đảm theo đuổi con đường bạn chọn.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 04:00

"Thiên thần" nhí cười đáng yêu dưới lá sen
"Thiên thần" nhí cười đáng yêu dưới lá sen

(Dân trí) - Bé Vũ Bảo Ngọc quê ở Gia Lâm (Hà Nội) có bộ ảnh chụp ở đầm sen hết sức đáng yêu.

Thứ năm, 16/06/2016 - 02:00

Nữ cổ động viên nóng bỏng dự đoán Đức thắng Ba Lan 1-0
Nữ cổ động viên nóng bỏng dự đoán Đức thắng Ba Lan 1-0

(Dân trí) - Nguyễn Hồng Hạnh (sinh năm 1994) là fan của đội tuyển Đức, cô dự đoán Đức sẽ thắng Ba Lan với tỷ số sát nút bởi Ba Lan không phải là một đối thủ "dễ bắt nạt".

Thứ năm, 16/06/2016 - 11:25

Bộ ảnh "cực chất" mang dáng dấp cặp tình nhân xưa
Bộ ảnh "cực chất" mang dáng dấp cặp tình nhân xưa

(Dân trí) - Chàng "hot boy" Thái Bá Nam và người mẫu Băng Chi vào vai một cặp tình nhân thời xưa. Từng góc ảnh đều khiến người xem rung động vì diễn xuất xuất thần của đôi bạn trẻ.

Thứ năm, 16/06/2016 - 09:48

DHS Việt tại Mỹ tung 4 dự án “truyền lửa du học” hấp dẫn hè này
DHS Việt tại Mỹ tung 4 dự án “truyền lửa du học” hấp dẫn hè này

(Dân trí) - Đánh dấu mốc 12 năm hành trình thắp lửa ước mơ du học cho tuổi trẻ Việt Nam, tổ chức Vietabroader sẽ đem 4 dự án trọng điểm trở lại với quy mô lớn hơn, chuyên nghiệp hơn và hứa hẹn nhiều thú vị vào mùa hè năm nay.

Thứ năm, 16/06/2016 - 07:14

Kim Ngưu trực giác nhạy bén, Xử Nữ tập trung nghiên cứu ngày 16/6
Kim Ngưu trực giác nhạy bén, Xử Nữ tập trung nghiên cứu ngày 16/6

(Dân trí) - Hôm nay trực giác của Kim Ngưu sẽ trở nên nhạy bén, đặc biệt là đối với các thành viên trong gia đình mình, còn Xử Nữ có thể sẽ tự cô lập chính mình và tập trung vào nghiên cứu.

Thứ năm, 16/06/2016 - 04:17

Bộ ảnh kỷ yếu đậm chất lính của học sinh Ninh Bình
Bộ ảnh kỷ yếu đậm chất lính của học sinh Ninh Bình

(Dân trí) - Trong bộ trang phục bộ đội, lưng đeo ba lô cài lá ngụy trang, vai mang súng trường, các học sinh Ninh Bình đã thể hiện bộ ảnh kỷ yếu “Chúng tôi là chiến sĩ” sinh động, đầy cảm xúc.

Thứ tư, 15/06/2016 - 03:00

Hoa khôi nữ sinh Việt Nam với ước mơ trở thành giảng viên ĐH
Hoa khôi nữ sinh Việt Nam với ước mơ trở thành giảng viên ĐH

(Dân trí) - Hoàng Thị Phương Thảo – Hoa khôi cuộc thi Nữ sinh viên Việt Nam duyên dáng 2014 hội tụ vẻ đẹp của nhan sắc và trí tuệ khi sở hữu bảng thành tích học tập tốt, khả năng MC thuần thục và nhiều tài lẻ khác.

Thứ tư, 15/06/2016 - 02:00

Ảnh "Hậu duệ mặt trời" phiên bản Việt hút ngàn lượt Like
Ảnh "Hậu duệ mặt trời" phiên bản Việt hút ngàn lượt Like

(Dân trí) - Bức ảnh nữ sinh Hải Phòng chụp cùng với những người lính địa phương được đặt tên là "Hậu duệ mặt trời phiên bản Việt" đang thu hút hơn 4.000 Like chỉ sau vài giờ đăng tải.

Thứ tư, 15/06/2016 - 11:00

Đại hội xăm nghệ thuật Hà Nội: Xăm hình lần đầu "bước ra ánh sáng"
Đại hội xăm nghệ thuật Hà Nội: Xăm hình lần đầu "bước ra ánh sáng"

(Dân trí) - Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam tổ chức một sự kiện có tầm quốc tế về xăm hình, với mục đích đem nghệ thuật xăm "bước ra ánh sáng", giúp công chúng hiểu rõ hơn về môn nghệ thuật vốn chịu định kiến thuộc "thế giới ngầm" trong một thời gian dài.

Thứ tư, 15/06/2016 - 10:00

Kim Ngưu bất an, Sư Tử hạnh phúc chuyện tình cảm ngày 15/6
Kim Ngưu bất an, Sư Tử hạnh phúc chuyện tình cảm ngày 15/6

(Dân trí) - Một vài sự kiện xảy ra trong ngày hôm nay (15/6) sẽ khiến Kim Ngưu có cảm giác bất an về mối quan hệ hiện tại của mình, còn Sư Tử sẽ khiến nửa kia cảm thấy rất hạnh phúc bằng cách thể hiện sự chăm sóc ân cần và những sẻ chia sâu sắc.

Thứ tư, 15/06/2016 - 07:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ lĩnh thanh niên hàng ngày đạp xe 23km vận động hiến máu
Thủ lĩnh thanh niên hàng ngày đạp xe 23km vận động hiến máu

Đỗ Sơn Tùng là một trong hai sinh viên trong đoàn “100 người hiến máu tiêu biểu Việt Nam” được tôn vinh nhân dịp Ngày Thế giới tôn vinh Người hiến máu 14/6.

Thứ tư, 15/06/2016 - 03:00

Trang Moon, Huyme hào hứng khám phá ẩm thực đường phố
Trang Moon, Huyme hào hứng khám phá ẩm thực đường phố

Cuối tuần qua, Vlogger, DJ nổi tiếng cùng hàng nghìn bạn trẻ Hà thành đã có cơ hội khám phá và trải nghiệm ẩm thực đường phố trong một sự kiện tại phố cổ.

Thứ ba, 14/06/2016 - 07:00

Clip kỷ yếu đậm chất "chuyên sử" của học sinh Sơn La
Clip kỷ yếu đậm chất "chuyên sử" của học sinh Sơn La

(Dân trí) - Học sinh lớp 12 chuyên Sử - Địa trường THPT Chuyên Sơn La đã dày công thực hiện clip kỷ yếu như một bộ phim lịch sử thời chiến tranh chống đế quốc xâm lược, với sự cố vấn của các cô giáo chủ nhiệm.

Thứ ba, 14/06/2016 - 02:23

Diễm My 9X trải lòng về quá trình "lột xác" để trưởng thành
Diễm My 9X trải lòng về quá trình "lột xác" để trưởng thành

(Dân trí) - “Nhiều khán giả “quay lưng” với tôi ở thời điểm “chuyển giao” giữa hình ảnh trẻ trung nhí nhảnh và trưởng thành hơn, nhưng tôi không trách họ, tôi biết mình cần gì và tôi rất trân trọng những người còn ở lại bên cạnh”, Diễm My 9X chia sẻ.

Thứ ba, 14/06/2016 - 12:48

Chàng trai Mỹ sáng tác ca khúc thú vị về ẩm thực Sài Gòn
Chàng trai Mỹ sáng tác ca khúc thú vị về ẩm thực Sài Gòn

(Dân trí) - Với tài sáng tác và chơi đàn guitar, Jeremy Ginsburg (người Mỹ) đã sáng tác một ca khúc về thói quen dùng đường của người Sài Gòn trong các món ăn. Ca khúc có tên là "Không đường".

Thứ ba, 14/06/2016 - 06:45

Cự Giải căng thẳng, Thiên Bình “chốt” hợp đồng ngày 14/6
Cự Giải căng thẳng, Thiên Bình “chốt” hợp đồng ngày 14/6

(Dân trí) - Hôm nay (14/6) Cự Giải có thể sẽ phải đối mặt với rất nhiều tình huống căng thẳng trong các mối quan hệ của mình, còn Thiên Bình sẽ gặp niềm vui khi chốt được hợp đồng lớn.

Thứ ba, 14/06/2016 - 03:00

Nữ sinh lớp 12 Sài Gòn khoe sắc bên hoa phượng
Nữ sinh lớp 12 Sài Gòn khoe sắc bên hoa phượng

(Dân trí) - Hoa phượng rực đỏ trên con đường đến trường là hình ảnh quen thuộc với bao thế hệ học trò Việt Nam.

Thứ ba, 14/06/2016 - 12:14

Nữ sinh Ngoại giao thạo 2 ngoại ngữ, sở hữu bảng thành tích đáng nể
Nữ sinh Ngoại giao thạo 2 ngoại ngữ, sở hữu bảng thành tích đáng nể

(Dân trí) - Bùi Phượng Liên có khả năng nói thông viết thạo tiếng Anh và tiếng Trung. Cô là Á khôi Nữ sinh Việt Nam ấn tượng 2015, top 3 Miss Ngôi Sao 2014 khu vực phía Bắc, top 10 Nữ sinh Việt Nam 2013...

Thứ hai, 13/06/2016 - 03:10

Bé gái 4 tuổi Hà Nội diễn cực đáng yêu bên hoa sen
Bé gái 4 tuổi Hà Nội diễn cực đáng yêu bên hoa sen

(Dân trí) - Mới 4 tuổi mà cô bé Lâm Nhi (Hà Nội) đã bộc lộ tài năng làm người mẫu ảnh.

Thứ hai, 13/06/2016 - 01:58

Cảnh báo nguy cơ truỵ tim vì thú chơi "bóng cười" của bạn trẻ
Cảnh báo nguy cơ truỵ tim vì thú chơi "bóng cười" của bạn trẻ

(Dân trí) - "Nếu thường xuyên sử dụng loại "bóng cười" trên với liều lượng cao có thể gây thiếu máu, ảnh hưởng trực tiếp đến thần kinh, đặc biệt là thần kinh tim, có thể gây đột quỵ về tim", PGS.TS Trần Hồng Côn - Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia HN cho biết.

Thứ hai, 13/06/2016 - 12:50

Hoa khôi ĐH Văn hóa ước mơ trở thành nữ doanh nhân thành đạt
Hoa khôi ĐH Văn hóa ước mơ trở thành nữ doanh nhân thành đạt

(Dân trí) - Sở hữu gương mặt khả ái, xinh đẹp, cùng kinh nghiệm có được khi làm người mẫu ảnh, Nguyễn Diệu Linh đã giành được ngôi vị Hoa khôi trường ĐH Văn hóa 2016.

Thứ hai, 13/06/2016 - 09:00

Giới trẻ Sài thành vui chơi “tung trời” dịp cuối tuần
Giới trẻ Sài thành vui chơi “tung trời” dịp cuối tuần

Hào hứng chụp hình trong không gian đặc sắc của Hà Nội những năm 90 với những vật dụng cổ, bảng tin tổ dân phố, gánh hàng hoa và tham gia những hoạt động tương tác hấp dẫn, giới trẻ sài thành đã có một cuối tuần vui chơi tung trời tại chương trình trải nghiệm của VinaPhone nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập.

Thứ hai, 13/06/2016 - 08:45