Để phát triển đồng đều trí thức trẻ trong và ngoài nước...

(Dân trí) - Trưởng Ban tổ chức Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS HCM Lê Quốc Phong vạch ra các mục tiêu hoạt động và kỳ vọng Diễn đàn này sẽ thúc đẩy lực lượng trí thức trẻ Việt Nam phát triển một cách đồng đều ở cả trong và ngoài nước thông qua trao đổi chuyên môn, hợp tác nghiên cứu...

Sau 1 năm tổ chức Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu và hoạt động Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu, Ban tổ chức thấy rằng chương trình đã có những thành công nhất định.

Để phát triển đồng đều trí thức trẻ trong và ngoài nước... - 1

Trưởng Ban tổ chức Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS HCM Lê Quốc Phong.

Trưởng Ban tổ chức Lê Quốc Phong chia sẻ: "Thứ nhất, Diễn đàn trở thành nơi để các trí thức trẻ trong và ngoài nước có thể chia sẻ, giao lưu, kết nối với nhau. Đặc biệt là từng nhóm chuyên sâu, các bạn đã có điều kiện để hình thành hoạt động và chia sẻ thông tin.

Thứ hai, Diễn đàn cũng là nơi chúng tôi có thể cung cấp thông tin cho các bạn về các vấn đề liên quan tới sự phát triển của Việt Nam, những thông tin cần thiết để định hướng cho các vấn đề về đề tài nghiên cứu, hoặc những vấn đề mà các bạn cần để làm chất liệu phát triển nghề nghiệp và lĩnh vực công việc của mình.

Thứ ba, chúng tôi tăng cường sự quan tâm của lực lượng trí thức trẻ của Việt Nam trong và ngoài nước, đặc biệt là trí thức trẻ Việt Nam ở nước ngoài đến với các hoạt động của thanh niên nhiều hơn.

Với 3 mục tiêu này, Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ nhất đã bước đầu đạt được. Và chúng tôi thấy là với sự tham gia rất hào hứng của trí thức trẻ Việt Nam, không chỉ là những bạn về dự lần thứ nhất mà rất nhiều bạn sau khi Diễn đàn diễn ra đã biết tới hoạt động này đã đăng ký tham gia vào Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu.

Chính điều đó cho thấy tính hấp dẫn, sự lan tỏa của chương trình và đó cũng là nhu cầu thiết thân thực tế của lực lượng trí thức trẻ”.

Để phát triển đồng đều trí thức trẻ trong và ngoài nước... - 2

Các đại biểu của Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 2 đang có mặt tại Hà Nội để tham gia các hoạt động diễn ra từ ngày 26 đến 28/11.

Anh Lê Quốc Phong cũng nói về mục tiêu của Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 2: “Mục tiêu lớn nhất của diễn đàn là phát huy tiềm năng, chất xám, trí tuệ của lực lượng trí thức trẻ Việt Nam vào những chủ đề cụ thể.

Chủ đề năm nay là sự phát triển bền vững của đất nước. Đây cũng là chủ đề được các đại biểu thống nhất sau Diễn đàn lần thứ nhất.

Chúng tôi mong muốn thông qua thảo luận ở 4 nhóm chuyên đề cụ thể như phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển bền vững đất nước gắn với bảo vệ môi trường, tiếp tục phát triển công nghệ số, nâng cao năng suất lao động đảm bảo công bằng xã hội… chúng tôi sẽ có được những khuyến nghị từ lực lượng trí thức trẻ tham gia Diễn đàn để đóng góp với Đảng, Nhà nước, Chính phủ trong quá trình xây dựng đất nước. Đây cũng là mong muốn xuyên suốt của tất cả các kỳ tổ chức Diễn đàn.

Chúng tôi mong muốn Diễn đàn sẽ tiếp tục là nơi để các bạn mở rộng hơn nữa Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu. Thông qua hoạt động của Diễn đàn sẽ thúc đẩy cho lực lượng trí thức trẻ của Việt Nam có điều kiện tiếp cận, gặp gỡ, chia sẻ lẫn nhau, trên cơ sở đó có thể cùng nhau thúc đẩy sự phát triển trong lĩnh vực của mình.

Ở đây chúng tôi kỳ vọng rằng có thể hình thành nên các nhóm nghiên cứu mà trong thành phần tham gia Diễn đàn có nhiều bạn đang nghiên cứu ở những nước có nền khoa học phát triển, đồng thời đây cũng là cơ hội để lực lượng khoa học trẻ ở trong nước được cọ xát nhiều hơn. Chính điều này sẽ thúc đẩy cho lực lượng trí thức trẻ Việt Nam phát triển một cách đồng đều ở cả trong và ngoài nước.

Chúng tôi cũng mong muốn thông qua Diễn đàn này khơi gợi, thúc đẩy các bạn thanh niên Việt Nam có khát vọng, có tinh thần trách nhiệm cống hiến cho đất nước.

Nhóm tinh hoa này sẽ đóng góp, thôi thúc và kêu gọi các bạn thanh niên khác, thậm chí là trợ sức lẫn nhau để cùng phát triển đất nước”.

Để phát triển đồng đều trí thức trẻ trong và ngoài nước... - 3

Chủ động kết nối để trí thức, du học sinh ngoài nước dù ở đâu cũng đóng góp cho đất nước

PGS. TS. Trần Xuân Bách - Tổng thư ký Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu chia sẻ rằng, Diễn đàn lần thứ nhất đã nhận được sự quan tâm của lực lượng học viện, du học sinh là người Việt Nam, trí thức là Việt kiều rất nhiều nước quan tâm tới cộng sự, đơn vị nghiên cứu ở Việt Nam. Điều đó thể hiện sự mở rộng các mạng lưới cộng tác khoa học của trí thức Việt Nam.

"Thông qua Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu, các nhà khoa học trẻ đã mở rộng mạng lưới liên kết, trao đổi chuyên môn ở các quốc gia châu Âu, Mỹ, châu Á và những vùng trọng điểm của khoa học công nghệ...

Từ đó, các nhà khoa học liên lạc kết nối xây dựng chương trình đào tạo, chương trình hội thảo, học bổng, nghiên cứu khoa học xin được tài trợ với số lượng lớn. Có những đại biểu của Diễn đàn được mời tham gia cộng tác ở các trường đại học. Tôi cho đó là thành quả bước đầu lớn.

Chúng ta bước đầu chuyển đổi từ chỗ đặt câu hỏi du học sinh về hay ở lại nước ngoài tới chỗ chủ động tạo ra kênh kết nối để trí thức Việt dù ở nơi đâu cũng có thể đóng góp được cho đất nước", PGS. Trần Xuân Bách nói.

Mai Châm