Đau lòng những người mẹ trẻ bỏ rơi bé sơ sinh nơi hố ga, thùng rác

(Dân trí) - Trong một thời gian ngắn, nhiều bé sơ sinh bị bỏ rơi ở hố ga, thùng rác. Và còn biết bao nhiêu trường hợp, các bé bị chính đấng sinh thành vứt bỏ một cách nhẫn tâm.

Đã bỏ con, lại bỏ rất nhẫn tâm 

Mới đây, dư luận không khỏi bàng hoàng với trường hợp bé sơ sinh bị bỏ rơi lọt thỏm ở hố ga bỏ hoang tại Hà Nội trong tình trạng hết sức thương tâm.

Giữa trời nắng nóng 40 độ, bé được người dân phát hiện và đưa vào viện khi người không có một mảnh tã che chắn, người đã bám đầy kiến, dòi ở vùng tai, mắt, mũi, cuống rốn... 

Người mẹ đẻ rơi giữa cánh đồng, thấy không có khả năng nuôi con nên đã để con... lại bé ở hố ga, không một vải che thân. 

Đau lòng những người mẹ trẻ bỏ rơi bé sơ sinh nơi hố ga, thùng rác - 1

Trẻ sơ sinh bị vứt trong thùng rác ở TPHCM (Ảnh: Hoàng Thuận)

Tại TPHCM, một người bán bánh mì cũng phát hiện một bé sơ sinh bị bỏ rơi trong thùng rác. Một bé trai nặng 3kg, còn nguyên dây rốn, trên người không có quần áo, bị bọc bằng bao nylon dán kín, chỉ chừa một lỗi ở miệng. May mắn, bé cũng được đưa vào viện chữa trị kịp thời. 

Trước đó, tại thành phố Ninh Bình, người dân cũng phát hiện một bé gái mới 1 ngày tuổi bị bỏ rơi được quấn ngoài bằng chiếc chăn nhỏ, bỏ rơi trong một túi bạt dọc đường. 

Không thể nào có thể liệt kê hết các trường hợp bé sơ sinh bị bỏ rơi ngay khi vừa chào đời. Các bé đến với cuộc đời không phải trong sự chào đón của bố mẹ, người thân mà lại bị chính người sinh ra từ bỏ. Và càng đau lòng hơn nữa, nhiều bé bị bỏ rơi với những cách thức rất tàn nhẫn, không thể tưởng tượng được. 

Cách đây đây không lâu, bao nhiêu người bị ám ảnh với sự việc bé sơ sinh bị mẹ là một nữ sinh viên đại học ném từ tầng 31 ở Hà Nội. Theo lời khai của người mẹ, vừa sinh con xong nhưng bé đã tử vong nên.... ném bé xuống. 

Quên dạy trẻ biết quý thân thể và sinh mạng 

Nguyên giám đốc bệnh viện sản tại TPHCM kể, trong thời gian làm việc, bà gặp quá nhiều ca bỏ con vô cùng đau lòng, từ bỏ thai cho đến bỏ con khi vừa chào đời.

Đây là hệ lụy của nhiều đứt gãy trong việc giáo dục giới tính cho bạn trẻ. Nhiều bạn trẻ bước vào "thế giới người lớn" khi trong tay không hề có kiến thức, sự chuẩn bị, khả năng chịu tránh nhiệm... 

Không ít bạn trẻ chưa biết gì về nhau, thậm chí chỉ biết mỗi cái tên trên mạng là có quan hệ tình dục, về không liên lạc được nữa. Quan hệ lại không có kiến thức để bảo vệ an toàn.

Rồi nữa, nhiều em không có kiến thức về giới tính, có thai đến 5 - 6 tháng nhưng không hề hay biết. Lúc này, còn xử lý được thì phải phá thai to rất nguy hiểm, còn không thì sinh trong tâm thế không có sự chuẩn bị, hoảng loạn.

Đau lòng những người mẹ trẻ bỏ rơi bé sơ sinh nơi hố ga, thùng rác - 2

Một ca tìm hiểu về nạo phá thai của người trẻ

Anh Huỳnh Chí Viễn, hoạt động trong lĩnh vực tâm lý ở TPHCM cho hay, trong quan hệ nam nữ, ngay từ đầu, nếu bạn không muốn, phải học nói không một cách dứt khoát.

Cho dù quan niệm về tình dục của mình là bảo thủ hay phóng khoáng đi nữa thì một khi đã đồng ý lên giường với người đàn ông thì chính mình phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về điều này. Mỗi bạn trẻ cần trang bị cho mình những kiến thức về tình dục an toàn, phòng tránh thai. 

Trong một lần chia sẻ về vấn đề giáo dục giới tính cho học trò, ThS Phạm Phúc Thịnh đã phải ngỡ ngàng thốt lên, nhiều bạn gái lại trao thân thể của mình một cách dễ dãi như vậy.

Một chiếc điện thoại vài ba triệu, các em giữ, các em xót nhưng, con người mình, thân thể mình... lại rất dễ dàng để trao đi kể cả khi không có kiến thức, không tình yêu, trách nhiệm...

Một bác sĩ về tình dục học ở TPHCM chia sẻ, trong vấn đề giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản cho con trẻ, nhiều người có suy nghĩ chỉ cần làm sao chỉ cho con cách quan hệ tình dục an toàn là xong.

Nhưng đó chỉ là vấn đề về kỹ thuật, cốt lõi trong giáo dục trẻ phải là dạy trẻ biết trân quý thân thể và sự sống, biết tôn trọng thân thể và sinh mạng của người khác. 

Khi biết trân quý bản thân, trước hết, các em sẽ tăng sức đề kháng bảo vệ bản thân. Rồi khi tôn trọng thân thể người khác, các em sẽ không dễ dàng làm người khác tổn thương, các bạn trai cũng phải có trách nhiệm giữ gìn bản thân và giữ cho bạn gái.

"Các bạn trẻ cần được cung cấp kiến thức về giới tính, tình dục, các bệnh tật liên quan. Hiểu biết về quá trình thụ tinh và mang thai để biết quý trọng và có trách nhiệm với sự sống mà mình sẽ cưu mang và sinh ra", vị bác sĩ này nhấn mạnh. 

Lê Đăng Đạt 

Tin liên quan
Đang được quan tâm