Thứ sáu, 27/09/2013 - 10:28

Đảng viên trẻ Thủ đô: Chấp nhận khắt khe để trưởng thành

Họ là những Đảng viên trẻ tiêu biểu được lựa chọn từ hàng chục vạn Đảng viên trẻ khác của Thủ đô. Đây là năm thứ ba, Thành Đoàn Hà Nội tuyên dương Đảng viên trẻ tiêu biểu xuất sắc.

Nữ sinh đa năng

 

Sinh năm 1991, Nguyễn Hồng Ngọc, sinh viên năm thứ 4 trường ĐH Ngoại thương, Hà Nội là một trong những Đảng viên trẻ nhất đươc tuyên dương năm nay. Ngọc ghi điểm với nhà trường với chuỗi hoạt động phong trào dày và thành tích học tập các năm luôn trên 8.0 điểm.
 
Nguyễn Hồng Ngọc.
Nguyễn Hồng Ngọc.

 

Ham hoạt động phong trào, Ngọc muốn, cái đầu mình không ngừng nghĩ về các trò mới để thu hút các bạn cùng tham gia. Tiếp lửa thanh niên, Ngày hội thanh niên… là hai chương trình do Ngọc khởi xướng nhằm tập hợp và kêu gọi sinh viên quyên góp quần áo, sách vở, tiền mặt cho các hành trình hè tình nguyện. Hàng trăm phần quà từ chương trình do Ngọc quản lý và chia sẻ đã theo các đội sinh viên tình nguyện đến các vùng miền nghèo khó.

 

Ngọc chia sẻ, luôn tạo phong cách chuyên nghiệp trong học tập và hoạt động xã hội. Chấp nhận môi trường khắt khe để trưởng thành hơn.

 

Chưa phải là sinh viên - Đảng viên trẻ nhất trường nhưng trong vai trò Phó bí thư Đoàn trường Ngọc đã có ý thức rèn luyện cho thế hệ kế cận. Ngọc chia sẻ, một số bạn trẻ hiện nay chưa muốn vào Đảng vì nghĩ sẽ hoạt động khô cứng.

 

Sắp tới, Đoàn trường Ngoại thương sẽ tổ chức các chương trình Tìm về nguồn cội, cho các lớp tham gia. Sau khi tìm hiểu, Đoàn sẽ tổ chức các cuộc thi kiến thức để các bạn hiểu và giác ngộ về Đảng.

 

Với Ngọc, đứng vào hàng ngũ của Đảng giúp cô tự tin hơn rất nhiều trong học tập và các hoạt động đoàn thể. Có kinh nghiệm tổ chức các chương trình nghệ thuật, giỏi ngoại ngữ, Ngọc được T.Ư Đoàn đề cử 1 trong 5 thanh niên tiêu biểu tham gia chương trình Giao lưu trại thanh niên quốc tế tại Bắc Kinh (Trung Quốc), Ngọc khẳng định, thanh niên Việt Nam đủ tự tin để hòa nhập với quốc tế.

 
Trần Tuấn Long
Trần Tuấn Long
 

Mang nghề xây gạch ra thế giới

 

Một trong những người có công trong khẳng định nghề xây gạch của Việt Nam không thua kém những nước hàng đầu thế giới là Thạc sỹ kỹ thuật Trần Tuấn Long.
 
Anh hiện là chuyên gia trưởng của Việt Nam, trưởng phòng Tổ chức Hành chính trường CĐ Xây dựng (thuộc Bộ Xây dựng). Anh đã được nhận không dưới 20 bằng khen của các bộ, ngành, trong đó phần lớn bằng khen của Bộ Xây dựng.

 

Sinh năm 1978, Trần Tuấn Long có 8 năm tuổi Đảng, vừa học tập, vừa lăn lộn trên các công trường trong và ngoài nước để nâng cao tay nghề, truyền nghề cho học viên. Anh cho rằng, ở vai trò nào, cũng cố gắng hết mình...

 

Anh cho biết, cứ hai năm một lần, vào đúng năm chẵn, các nước ASEAN tổ chức hội thi tay nghề, anh lại dắt học trò lên đường. Năm 2012, Việt Nam đoạt giải nhì toàn đoàn ASEAN khi giành được 2 huy chương vàng.

 

Anh nói, kỹ thuật xây gạch ở nước nào cũng có nhưng để đi thi tầm thế giới đòi hỏi phải có kỹ thuật cao và sáng tạo trong thiết kế, thi công. Trước mỗi mùa thi, anh cùng các học trò lại lăn lộn ở các công trường xây dựng để thực nghiệm, có những đợt thi anh gò học viên nửa năm trên các công trường để cắt, xẻ từng viên gạch và thử nghiệm hàng trăm bản thiết kế khác nhau.

 

Anh được giao nhiệm vụ huấn luyện đội tuyển quốc gia tham gia kỳ thi tay nghề thế giới tại Anh năm 2011, tại Đức năm 2012. Tỉ mẩn, sáng tạo là yếu tố tiên quyết mà chuyên gia trưởng yêu cầu học viên trong nghề.

 

Anh nói, khi đi ra thế giới thi đấu, mình không hơn họ được về công nghệ mình phải có kỹ năng và sự khéo léo của đôi bàn tay. Cũng may, các tay nghề Việt Nam cũng rất khéo léo, sáng tạo nên lần đầu tiên Việt Nam đạt chứng chỉ nghề xuất sắc.

 

Chương trình gặp mặt 1.000 Đảng viên trẻ xuất sắc và tuyên dương 100 Đảng viên trẻ xuất sắc tiêu biểu Thủ đô sẽ được Thành Đoàn Hà Nội tổ chức tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long ngày 28/9 tới. Họ là những gương mặt Đảng viên tiêu biểu được giới thiệu trong hàng chục vạn Đảng viên trẻ đang học tập, lao động, chiến đấu trong tất cả lĩnh vực.

 

Theo Nguyễn Hà

Tiền phong

Mới nhất