Đàm Nguyễn Trọng Nhân - Nam sinh "5 tốt" của trường Tự nhiên

(Dân trí) - Trọng Nhân là Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2015 và là Sinh viên 5 tốt do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam bầu chọn.

Đàm Nguyễn Trọng Nhân sinh ngày 23/3/1993, là sinh viên trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia TP.HCM.

Ngày 1/1/2016 vừa qua, Thành đoàn TPHCM đã tổ chức lễ tuyên dương “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2015”, Đàm Nguyễn Trọng Nhân là một trong 6 người nhận được vinh dự.

Đàm Nguyễn Trọng Nhân
Đàm Nguyễn Trọng Nhân

Ngày 7/1 này, Nhân tiếp tục được Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng danh hiệu "Sinh viên 5 tốt". Đối với giải thưởng "Sinh viên 5 tốt", Trọng Nhân phải đạt được 5 tiêu chí: đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, tình nguyện tốt, hội nhập tốt.

Riêng về học tập, Trọng Nhân là một sinh viên giỏi, đáng để bạn bè và các sinh viên khóa dưới noi theo.

Bốn năm trước, Nhân là thủ khoa đầu vào của trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TPHCM) và giờ đây, Nhân lại là thủ khoa đầu ra của trường với điểm số ấn tượng – 9,64/10.

Năm 2012 và 2013, Trọng Nhân đoạt giải Nhì và giải Ba tại kỳ thi Lập trình viên quốc tế ACM-ICPC cấp quốc gia và vinh dự tham dự cuộc thi cấp quốc tế khu vực châu Á.

Năm 2015 đánh dấu bước thành công trong nghiên cứu khoa học khi Nhân thực hiện đề tài “Chứng thực người dùng bằng các đặc trưng sinh trắc như dáng đi, khuôn mặt… trong môi trường tương tác thông minh”. Đề tài này giúp cho người dùng đăng nhập thông tin vào hệ thống một cách tự động và liên tục mà không phải chủ động yêu cầu, hay khó đăng nhập hệ thống khi thông tin bị đánh cắp, làm giả…

Trọng Nhân tin tưởng rằng đề tài mà cậu đang theo đuổi có tính ứng dụng cao: "Nhóm nghiên cứu của mình đã tìm hiểu những công trình hiện có, từ đó phát triển và đề xuất phương pháp nhận dạng người dùng dựa vào ảnh chụp gương mặt trong mọi điều kiện hoàn cảnh thời tiết khác nhau. Tiềm năng ứng dụng đề tài này khá hứa hẹn khi mà hệ thống nhà thông minh, văn phòng thông minh được sử dụng rộng rãi…".

Sau khi tốt nghiệp Nhân được trường nhận vào làm nghiên cứu viên tại Phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo của trường. Nhân đang tiếp tục đề tài nghiên cứu của mình ở giai đoạn 3 nhằm nâng cao độ chính xác của 2 hệ thống trên khi được sử dụng với những dữ liệu sinh trắc có nhiều nhiễu.

Với lợi thế về chuyên môn và ngoại ngữ (điểm TOEFL ITP đạt 580/670), Trọng Nhân là tình nguyện viên chương trình tham quan và giao lưu của trường ĐH Khoa học Tự nhiên cho đoàn Đại biểu Tàu Thanh niên Đông Nam Á (SSEAYP) năm 2013.

Trong chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh năm 2014, Trọng Nhân giữ vai trò Đội phó Đội hình chuyên Tin học hóa, kiêm Nhóm trưởng nhóm giảng dạy Scratch. Đây là một hướng đi mới tiên phong tại Việt Nam trong việc hướng dẫn các em học sinh tiểu học tiếp cận với ngôn ngữ lập trình để phát huy tính sáng tạo và tạo ra sản phẩm riêng cho mỗi cá nhân.

Nhờ những nỗ lực của mình, Nhân nhận được bằng khen của Chủ tịch UBND TP.HCM vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu ngành công nghệ thông tin - truyền thông (năm 2014) góp phần tích cực vào phong trào thi đua của thành phố; Giấy khen của trường ĐH vì đã đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu khoa học năm 2014 - 2015; danh hiệu “Chiến sĩ làm theo lời Bác”.

Nhận danh hiệu "Sinh viên 5 tốt", Trọng Nhân cảm thấy rất vinh dự. Những giải thưởng là sự khích lệ tinh thần để Nhân tiếp tục theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học. Cậu chia sẻ: "Mình đang có kế hoạch tìm kiếm học bổng để có thể học lên cao học và tiếp tục công việc nghiên cứu".

Mai Châm