Cư dân mạng “sốt” với trò “hỏi xoáy, đáp xoay”

(Dân trí) - Chỉ cách đây hơn một năm, trò “thú tội” Confession “làm mưa, làm gió” trong cộng đồng mạng thì hiện nay, cơn sốt “thú tội” khác mang tên Askfm ra đời, lại khiến giới trẻ Việt “phát cuồng”.

Trong khoảng 1 tuần trở lại đây, trên Facebook phổ biến với câu nói: “Ask me - Hãy hỏi tôi một câu”, sau đó là sự xuất hiện dày đặc của những câu hỏi của bạn bè trên giao diện chủ.

 

Đây là trào lưu kết hợp giữa confession và Ask Me Any thing. Askfm và Confession đều có nét tương đồng ở điểm: danh tính người hỏi ẩn danh và người hỏi có thể thoải mái trả lời câu hỏi nào đó. Tuy nhiên, Askfm không dùng trực tiếp trên nền tảng của Facebook mà sử dụng ở mạng xã hội riêng, có tên Ask.fm.

 
Rất nhiều bạn trẻ hứng thú với trò thú tội kiểu mới.
Rất nhiều bạn trẻ hứng thú với trò "thú tội" kiểu mới.
 

Askfm giống với trào lưu Ask Me Anything (hay còn gọi là IAmA) trên Reddit ở việc người được hỏi sẽ đứng ra trước cộng đồng và nhận trả lời tất cả câu hỏi.

 

Askfm cho phép người dùng sử dụng tài khoản mạng xã hội Facebook, Twitter, vKontakte để đăng nhập. Sau khi đăng nhập và sử dụng sẽ có một trang cá nhân để tiếp nhận các câu hỏi và trả lời chúng.

 

Ask.fm ra đời từ năm 2010 ở Latvia và đã nhanh chóng vươn ra toàn cầu. Theo số liệu của Askfm, họ có tới 100 triệu người dùng đăng ký trên thế giới. Trang web này hiện có 24 ngôn ngữ. Chỉ mới xuất hiện ở Việt Nam những ngày gần đây nhưng trò này cũng đang được các bạn trẻ hưởng ứng nhiệt tình.

 

Quỳnh (trường ĐH Kiến trúc Hà Nội) chia sẻ: “Mình thấy chơi trò này vui, cũng hay, vì nó ẩn tên người hỏi, giúp giải quyết một số vấn đề không hỏi trực tiếp được và mang lại sự thư giãn”.
 
Những trao đổi dạng hỏi xoáy, đáp xoay được áp dụng triệt để.
Những trao đổi dạng "hỏi xoáy, đáp xoay" được áp dụng triệt để.

 

Với Mai Anh (trường ĐH Kinh tế Quốc dân), Askfm còn là “cách xả stress hữu hiệu sau những giờ phút thực tập căng thẳng, mệt mỏi và cảm nhận sự quan tâm của bạn bè xung quanh đối với mình”.

 

Có rất nhiều câu hỏi vui, hài hước, mang lại tiếng cười và cả bất ngờ cho “chủ thớt”. Bên cạnh đó, cũng không hiếm câu mang tính nhạy cảm, tò mò. Tuy nhiên, đây cũng là cách để xem xét người bị hỏi “khéo léo” đến đâu trong việc xử lý, trả lời.

 

Mai Anh cho biết: “Nhạy cảm thì trả lời cho khéo thôi. Nói chung trò này mình tự đặt ra, mình trả lời đúng như bản thân nghĩ. Còn nếu đã không muốn trả lời những câu “xoáy” hay thích bí mật cá nhân thì không nên chơi”.

 

“Cách trao đổi “mở” thế này, giúp mình tìm hiểu thêm về bạn bè xung quanh, nhất là những người mới quen, đang ngại ngần đặt câu hỏi trực tiếp”, Hoàng Tuyết (trường ĐH Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh) nói.
 
Với những bạn trẻ có tiếng, câu hỏi cũng không vừa.


Với những bạn trẻ có tiếng, câu hỏi cũng không vừa.

Với những bạn trẻ có tiếng, câu hỏi cũng "không vừa".

 

Các cô gái xinh đẹp, được nhiều người biết đến như Miss Teen Thu Trang, Hà Lade, An Japan (Hoài An)...cũng nhiệt tình và thích thú hưởng ứng với trò mới này, qua đó nhận được sự thăm hỏi từ rất nhiều người quan tâm, hâm mộ.

 

Thông qua đây cũng dễ dàng nhận thấy sự đáng yêu của những câu hỏi “tinh quái”, đặc biệt là câu trả lời không kém phần dễ thương của các cô gái xinh đẹp:

 

“Chị Trang cho em hỏi, số đo ba vòng ạ? Wink Wink. - Vòng tay, vòng chân hay vòng cổ hả em”. (Miss Teen Thu Trang)

 

Hay những câu hỏi liên quan đến tình cảm, mối quan hệ cá nhân của An Japan cũng giúp nhiều bạn thỏa mãn sự tò mò: “Chị ơi em thích chị cực kỳ luôn ấy, trong bộ 3 sát thủ, em thấy chị xinh nhất. Cho em hỏi chị có ganh tị khi QAS nổi tiếng hơn chị không? Em thấy chị nên phát triển con đường nghệ thuật của mình lên vì chị đẹp và tài năng mà

 

An Japan đáp: “Chị chưa bao giờ cảm thấy như thế em ạ. Muốn nổi hay không là do mình lựa chọn thôi, chị phải hạn chế những hoạt động nghệ thuật của mình vì những lý do cá nhân chứ không phải là không có hay không muốn phát triển con đường sau này. Thi đại học xong chị sẽ trở lại và lợi hại gấp 1 lần nhé!”.

 

Hoàng Dung