Cư dân mạng đổ xô xây “nhà mới”

(Dân trí) - Cơn sốt Yahoo 360 chưa qua, cư dân mạng lại đang xôn xao với ngôi nhà mới - Yahoo Mash. Mặc dù, đến đầu năm 2008, tài khoản Yahoo 360 sẽ được chuyển hoàn toàn sang Yahoo Mash nhưng khá nhiều blogger đã nhanh chóng tìm sang Mash để xây dựng “cơ ngơi” mới cho mình.

Mash còn khá mới lạ đối với nhiều blogger đã quen với Yahoo 3600 nhưng không ít những blogger nổi danh ở 3600 đã tạo Mash cho mình ngay từ khi báo chí vừa đưa tin về khả năng Yahoo 3600 sẽ chuyển sang Mash.

Andre, Demento, Lê Thắng… đều có Mash của mình và đồng thời cũng đã bắt đầu viết những entry mới hướng dẫn cách tạo Mash.

Cư dân mạng đổ xô xây “nhà mới” - 1

Giao diện Mash Andre.

Demento viết một blast trên mash của mình là “Sự khởi đầu mới…” và anh dường như cũng là quân sư của cư dân Mash bởi những câu hỏi về Mash liên tiếp được gửi tới prolife của anh. Blogger Thình Măng hỏi: “Bạn ơi, nếu lỡ xóa các thanh công cụ thì làm sao phục hồi?” còn Lê Đình Lê lại thắc mắc: “Em mời bạn em mà sao họ bấm vào Keep it hoặc Create new toàn báo erro on page thôi anh ạ. Có phải Mash đang bị lỗi không?”….

Chưa đầy một tháng mà Yahoo Mash dường như đã nhộn nhịp hẳn lên. Tuy nhiên hầu hết các chủ nhân của mash thì cũng đồng thời là chủ nhân của 3600 nên các blogger khôn ngoan thường để link (Rss) của 3600 sang Mash. Như vậy, chỉ cần 3600 cập nhật entry mới là trong Mash cũng có bài mới mà không cần tốn công sức viết lại hay copy sang.

Cư dân mạng đổ xô xây “nhà mới” - 2

Những hình ảnh động, lấp lánh và những slide có thể cho vào rất nhiều phần trong Mash như entry, about me, thậm chí gustbook.

So với “nhà cũ”, Mash có nhiều tính năng mới lạ hơn. Ngoài những phần tương tự như Yahoo 3600 như avatar, blast, gustbook (giống quick comment), my stuff (tương tự entry), hay tạo hình nền ở Style this profile… thì Mash còn tích hợp thêm nhiều module mới lạ khác như Blog Module (RSS 2.0) (gần giống feed) giúp các blogger có thể lấy RSS của các báo, các trang tùy ý và không giới hạn; Kaleidoscope là chiếc kính vạn hoa lung linh, đẹp mắt, modules nuôi thú vật…

Đặc biệt, các module này đều có thể sử dụng các dạng code HTML, text thoải mái và đẹp mắt. Điều này khiến không ít blogger cảm thấy mê ly ngôi nhà của mình. Và thích thú hơn, các blogger có thể tự thay đổi, lựa chọn các module, các vị trí sắp xếp khác nhau tùy ý thích chứ không phải là giao diện cố định như ở Yahoo 3600.

Các Mash mới như Tuấn Huy, Thình Măng, Demento, Papilon… cũng đã tấp nập khách tới thăm không kém gì Yahoo 3600.

Cư dân mạng đổ xô xây “nhà mới” - 3

Tuy mới nhưng các chủ nhân Mash đã có khá nhiều bạn bè.

Tuy nhiên, do Mash đang trong thời gian thử nghiệm nên cũng còn gây nhiều lúng túng và bỡ ngỡ với cư dân blog. Những câu nói và câu hỏi như: “Anh chưa biết xử lý con mash này thế nào?” hay “Làm sao đưa link báo lên nhỉ?”, “Sao mà tạo được hình động đẹp thế?”… xuất hiện nhan nhản trên các gustbook.

Điều bất tiện đầu tiên là muốn vào Yahoo Mash thì phải có prolife mà muốn có profile thì lại phải có thư mời lập, do đó không phải ai cũng có cơ hội chiêm ngưỡng “con Mash nó thế nào”. Và cũng do có nhiều module nên nhiều người không biết nên xử lý ra sao, việc viết các entry cũng chưa rõ ràng và tiện lợi như Yahoo 3600. Nhiều người than thở vì Mash “lộn xộn, rắc rối quá”, việc xử lý các module đến mệt, hơn nữa mỗi người một giao diện cũng không biết nên việc học theo là rất khó… và vô số thứ khác khá đau đầu.

Tuy nhiên, phải nói rằng Mash khá phù hợp với xu hướng tự do cá nhân của cư dân mạng hiện nay. Các blogger tha hồ thể hiện phong cách của mình bằng việc di chuyển và tạo các modules, sử dụng hình ảnh, những tính năng tiện lợi.

Vẫn còn một số những bất cập nhưng trong một thời gian ngắn sắp tới Yahoo Mash hứa hẹn sẽ trở thành một cơn sốt trong cộng đồng blogger.

H.P