Bình Phước:

CSGT 9X làm cộng đồng mạng “dậy sóng” vì cách hành xử đẹp mùa Covid-19

(Dân trí) - Hình ảnh anh CSGT trẻ điển trai đang thuyết phục một người dân di chuyển vượt tỉnh trong thời gian cách ly xã hội bằng lời lẽ nhẹ nhàng, thuyết phục đã được nhiều bạn trẻ khen ngợi, chia sẻ.

Gây sốt trong cộng đồng mạng

Ngày 16/8, Thiếu úy Trương Phi Long (23 tuổi, Đội Tuần tra kiểm soát số 1 Tuyến Quốc lộ 13 - Phòng CSGT, Công an tỉnh Bình Phước) đã được Tỉnh Đoàn Bình Phước tuyên dương, khen thưởng vì đã hành xử đẹp khi tận tình giải thích với người dân về việc thực hiện các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19.

CSGT 9X làm cộng đồng mạng “dậy sóng” vì cách hành xử đẹp mùa Covid-19 - 1
Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy trao thư khen và tặng sách cho chàng thiếu úy Trương Phi Long

Sự việc này vốn xảy ra từ ngày 8/4. Lúc ấy, Long đang thực hiện nhiệm vụ chốt chặn kiểm soát dịch Covid-19 trên Quốc lộ 13, đoạn giáp ranh giữa Bình Dương và Bình Phước.

Thời điểm này đang thực hiện giãn cách xã hội nên tổ công tác chận các xe đang định vượt địa giới 2 tỉnh và giải thích cho người dân rõ để quay về.

Khi đó anh Davy John Pham (sống tại TPHCM) điều khiển xe qua chốt Long đang trực thì được Long phát hiệu lệnh dừng xe để đo thân nhiệt, khai báo y tế, lịch trình và lý do đến Bình Phước.

Sau khi thấy lý do của Davy John Pham không thật sự cần thiết, thiếu úy Long khuyên anh quay đầu xe trở về. Do cần kíp nên anh Davy John Pham cũng hỏi vặn vẹo lại nhưng đều được thiếu úy Long giải thích nhẹ nhàng, dễ hiểu. Sau một loạt câu hỏi và được trả lời tận tình, tài xế không chỉ vui vẻ quay xe trở về mà còn gửi lời cảm ơn anh CSGT trẻ.

Sau đó, clip ghi lại hình ảnh này được tài xế đăng tải trên mạng xã hội vào ngày 10/4. Chỉ ít ngày sau, clip này được cộng đồng mạng chia sẻ rất nhiều với sự ủng hộ cao, nhiều bạn trẻ khen ngợi và “rần rần” thả tim ủng hộ.

Tính đến thời điểm hiện tại, video clip nói trên đã được chia sẻ hàng ngàn lần với cả triệu lượt xem trên các fanpage và kênh youtube.

CSGT 9X làm cộng đồng mạng “dậy sóng” vì cách hành xử đẹp mùa Covid-19 - 2
Video clip ghi lại cảnh Trương Phi Long giải thích cho tài xế quay đầu xe trở về trên một kênh youtube đã thu hút hơn 442 nghìn lượt xem, 4,9 nghìn lượt thích

Rất nhiều người thể hiện sự khâm phục trước cách giải thích đầy nhã nhặn, cực kỳ thuyết phục của Long: “Nghe chú công an này giải thích, dân cảm thấy ấm lòng ghê.” (Ngô Liên Nguyễn); “CSGT nói chuyện rất thuyết phục và dễ thương” (Lê Nguyễn); “Anh CSGT nói chuyện nghe dể thương quá. Nếu có việc cần thiết phải quay đầu xe lại cũng vui nghe mát ruột mát gan” (Nguyễn Duy Anh)…

CSGT 9X làm cộng đồng mạng “dậy sóng” vì cách hành xử đẹp mùa Covid-19 - 3
Nữ nhà văn không đầu hàng số phận Trần Trà My lặn lội từ TPHCM đến trao tặng quyển sách “Những điều tử tế” cho thiếu úy Trương Phi Long để “tiếp lửa” cho chàng trai trẻ tiếp tục lan tỏa cách hành xử tử tế

Cậu học sinh giỏi văn nghệ còn giỏi bắt cướp

Điểm khá ấn tượng về CSGT trẻ Trương Phi Long chính là thời học sinh năng nổ. Không chỉ nổi tiếng học giỏi và gương mẫu, Long còn nhiều năm liền làm lớp trưởng, Bí thư chi Đoàn, thành viên tích cực trong đội văn nghệ của trường, thành viên đội tuyển học sinh giỏi Sử của trường...

CSGT 9X làm cộng đồng mạng “dậy sóng” vì cách hành xử đẹp mùa Covid-19 - 4
Với nhiều thành tích thể thao, Thiếu úy 9x Trương Phi Long có rất nhiều fan hâm mộ
CSGT 9X làm cộng đồng mạng “dậy sóng” vì cách hành xử đẹp mùa Covid-19 - 5

"Hot boy” Trương Phi Long còn rất giỏi về hoạt náo tại các sân chơi thanh niên

Dù thế, Long không nổi bật theo kiểu thư sinh mà còn là một thanh niên mạnh khỏe, gan dạ. Năm 2014, khi còn đang học phổ thông, Long từng tham gia bắt cướp.

Khi đó, sau khi học thể dục xong, Long ra đến cổng trường thì nghe tiếng tri hô “cướp, cướp”... Ngay tức khắc, Long chạy ra đường tìm người có xe máy để cùng nhau đuổi theo tên cướp. Do sự truy đuổi sát sao của Long, tên cướp đã bỏ xe và tang vật cướp được để trốn chạy.

Đó không chỉ là hành động tự phát của Long mà là ước mơ từ bé của anh là trở thành một chiến sĩ công an, muốn được góp sức bảo vệ sự yên bình cho quê hương.

Long đã mạnh dạn đăng ký thi và trúng tuyển vào Trường Đại học Cảnh sát nhân dân để có thể trở thành một chiến sĩ cảnh sát giao thông như ngày hôm nay.

CSGT 9X làm cộng đồng mạng “dậy sóng” vì cách hành xử đẹp mùa Covid-19 - 6
Không chỉ đam mê thể thao, chàng trai trẻ Trương Phi Long (đứng chính giữa) luôn tích cực tham gia các phong trào văn hóa - văn nghệ trong thời sinh viên
CSGT 9X làm cộng đồng mạng “dậy sóng” vì cách hành xử đẹp mùa Covid-19 - 7
Thiếu úy 9x Trương Phi Long chia sẻ với học sinh và nhân dân địa phương về cách ứng xử văn minh khi tham gia giao thông

Dù trong chuyên môn Long rất vững vàng, tuyên truyền rất tốt nhưng khi chia sẻ về thành tích của mình, thiếu úy trẻ bẽn lẽn: “Em sẽ luôn nỗ lực học hỏi, rèn luyện những kỹ năng cần thiết, cố gắng hoàn thành mọi nhiệm vụ được cấp trên giao phó, tiếp tục góp sức chống dịch Covid-19 và giữ hình ảnh đẹp về người chiến sĩ CSGT trong lòng dân. Mong sao dịch sớm bị đẩy lùi!”.

Phát biểu tại buổi tuyên dương Thiếu úy Trương Phi Long, anh Trần Quốc Duy - Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước nhấn mạnh: “Việc làm của bạn trẻ Trương Phi Long đã thể hiện quyết tâm ngăn dịch và ý thức cao trong việc phải nắm vững những chủ trương của Đảng, Nhà nước về vấn đề cách ly toàn xã hội và các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch để trao đổi, vận động, tuyên truyền đến những người xung quanh”.

“Cách ứng xử văn minh và tinh thần trách nhiệm với việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng của Thiếu úy Trương Phi Long đã góp phần tạo nên những câu chuyện đầy tính nhân văn trong bối cảnh dịch bệnh; đồng thời lan tỏa những hình ảnh đẹp về thanh niên Bình Phước nói chung và về người chiến sĩ CSGT tỉnh nhà nói riêng. Rất cần nhân rộng những việc làm tử tế như thế này, nhất là khi chúng ta đang phải đối mặt với làn sóng dịch Covid-19 lần thứ hai”, anh Duy chia sẻ thêm.

Đang được quan tâm