Thứ tư, 13/03/2019 - 19:48

Công bố danh sách 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018

Dân trí

Danh sách 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 xướng tên Nguyễn Quang Hải (cùng đội tuyển U23 Việt Nam giành ngôi Á quân giải U23 châu Á), Nguyễn Phương Thảo (Huy chương Vàng Olympic Sinh học quốc tế), Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H’Hen Niê (Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ thế giới 2018).

Sau khi bỏ phiếu bình chọn 20 trong tổng số 139 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018, Hội đồng Quỹ Tài năng trẻ triển khai bình chọn trực tuyến và thực hiện công tác thẩm định hồ sơ các đề cử.

Ngày 06/03/2019, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức họp Hội đồng Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018, lần thứ 2.

Tại cuộc họp, Hội đồng tiến hành bỏ phiếu kín và đã bình chọn ra 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018, cụ thể như sau:

H’ Hen Niê (Lĩnh vực: Văn hoá – Nghệ thuật)

H-Hen-Nie.jpg

Nguyễn Đức Thành (Lĩnh vực: Nghiên cứu khoa học – Sáng tạo)

nguyen_duc_thanh.jpg

Vòng Bính Long (Lĩnh vực: Nghiên cứu khoa học – Sáng tạo)

vong_binh-long.jpg

Nguyễn Phương Thảo (Lĩnh vực: Học tập)

nguyen_phuong_thao.jpg

Văn Đinh Hồng Vũ (Lĩnh vực: Kinh doanh – Khởi nghiệp)

dinh_van_hong_vu.jpg

Trần Văn Thuyết (Lĩnh vực: Lao động sản xuất)

tran_van_thuyet.jpg

Nguyễn Quang Hải (Lĩnh vực: Thể dục thể thao)

nguyen_quang_hai.jpg

Nguyễn Văn Thuận (Lĩnh vực: Quốc phòng)

nguyen_van_thuan.jpg

Lê Trọng Hiếu (Lĩnh vực: An Ninh trật tự)

Lê Đình Hiếu (Lĩnh vực: Hoạt động xã hội)

le_dinh_hieu.jpg

10 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng:

Võ Minh Quang (Lĩnh vực: Văn hoá – Nghệ thuật)

Đào Tố Loan (Lĩnh vực: Văn hoá – Nghệ thuật)

Phạm Đức Anh (Lĩnh vực: Học tập)

Hồ Đức Hoàn (Lĩnh vực: Kinh doanh – Khởi nghiệp)

Vũ Hoàng Yến (Lĩnh vực: Kinh doanh – Khởi nghiệp)

Nguyễn Hải Long (Lĩnh vực: Lao động sản xuất)

Trần Đăng Khoa (Lĩnh vực: Lao động sản xuất)

Bùi Thị Thu Thảo (Lĩnh vực: Thể dục thể thao)

Vàng Lao Lừ (Lĩnh vực: Quốc phòng)

Tạ Văn Cường (Lĩnh vực: An ninh trật tự)

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là phần thưởng cao quý của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với mục đích tôn vinh những điển hình thanh niên tiêu biểu, dưới 35 tuổi, là bạn trẻ đang học tập, nghiên cứu khoa học, làm việc trong và ngoài nước; có thành tích xuất sắc trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, qua đó tạo động lực phát triển tài năng trẻ và thúc đẩy phong trào thi đua học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học, lao động, sáng tạo … trong thanh, thiếu nhi; củng cố và phát triển tổ chức Đoàn, Hội, Đội đồng thời thu hút sự quan tâm của các cấp, các ngành và của toàn xã hội đối với sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ.

Năm 2018, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam – đơn vị được T.Ư Đoàn giao làm thường trực Giải thưởng nhận được 139 hồ sơ hợp lệ được đề cử từ 48 đơn vị để xét chọn Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 trên 10 lĩnh vực: Học tập; Nghiên cứu khoa học - Sáng tạo; Lao động sản xuất; Kinh doanh - Khởi nghiệp; Quản lý hành chính nhà nước; Quốc phòng; An ninh trật tự; Thể dục thể thao; Văn hoá nghệ thuật; Hoạt động xã hội. Trong đó, có 101 đề cử là nam, 38 đề cử là nữ; 9 đề cử là người dân tộc thiểu số (Tày, Mông, Thái, Mường, Dáy, Ê đê, Hoa); Tôn giáo: Công giáo có 2 đề cử.

Nhiều ứng viên Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018 là những gương mặt tạo sức hút, dấu ấn lớn trong cộng đồng nhờ những nỗ lực cố gắng của bản thân với những thành tích ấn tượng. Tiêu biểu như cầu thủ Nguyễn Quang Hải với những thành tích nổi bật: cùng đội tuyển U23 Việt Nam giành ngôi Á quân Giải vô địch bóng đá U-23 châu Á, trong đó Quang Hải đóng góp 5 bàn thắng. “Cô gái vàng” Olympic Sinh học Nguyễn Phương Thảo, giành Huy chương Vàng Olympic Sinh học quốc tế với số điểm cao nhất thế giới (98,13/100 điểm). Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H’Hen Niê lập nên kỳ tích cho sắc đẹp Việt Nam khi xuất sắc lọt vào TOP 5 Hoa hậu Hoàn vũ thế giới 2018. H’Hen Niê còn là niềm cảm hứng cho hàng triệu người trẻ trong nước và quốc tế với những hoạt động thiện nguyện hướng về cộng đồng…

Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập báo Tiền Phong, đơn vị thường trực Giải thưởng cho biết, công tác thẩm tra của các đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu đóng vai trò rất quan trọng, quyết định chất lượng Giải thưởng. Vì vậy, đơn vị thường trực đã tiến hành thẩm tra hồ sơ của các đề cử rất thận trọng, kỹ lưỡng, qua nhiều kênh khác nhau, từ các cơ quan quản lý chính thức đến những kênh là những người am hiểu, chuyên gia trong các lĩnh vực. Vì thế, thông tin về các ứng viên phong phú, đa dạng, tạo diện mạo của mỗi ứng viên để giúp mỗi thành viên hội đồng lựa chọn các ứng viên một cách chính xác nhất.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng xét chọn Giải thưởng Lê Quốc Phong, đánh giá 20 đề cử đều xuất sắc trên các lĩnh vực. Khi hội đồng họp lần thứ nhất lựa chọn 20 đề cử giới thiệu rộng rãi tới công chúng, hội đồng đã làm việc rất nghiêm túc. Các đề đều có thành tích xuất sắc, vượt trội trong lĩnh vực của mình, đặc biệt có sức lan toả trong xã hội, tạo cảm hứng. Trong các gương đề cử năm nay, không chỉ có các gương thanh niên trong nước mà có thanh niên Việt Nam ở nước ngoài đã khẳng định được trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực không phải là thế mạnh của Việt Nam như lĩnh vực nghiên cứu khoa học của: GS Nguyễn Đức Thành hay Văn Đinh Hồng Vũ thực hiện khởi nghiệm tại trung tâm Startup của thế giới. Đó là điểm khác biệt so với các năm trước khi bình chọn.

Lễ tuyên dương Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018 được tổ chức vào ngày 19/03/2019, tại Đài Truyền hình Việt Nam; và theo truyền thống, sau tuyên dương, các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và triển vọng 2018 sẽ về nguồn báo công với Tổ Hùng Vương.

M.C