Con gái Hàn cũng “nghiện” đan len

(Dân trí) - Khi Giáng sinh đến gần, nhiều cô gái trẻ xứ Hàn đua nhau đan len để làm cho mình những chiếc khăn choàng, áo len thời trang diện phố hay là đan tặng người thân yêu. Hình ảnh dễ gặp ở các ga điện ngầm là những cô gái trẻ tay thoăn thoắt đan len.

Thời gian gần đây, chị Park Hyung-ah, chủ một cửa hàng đan len suốt 10 năm nay, tiếp rất nhiều khách hàng, từ những cô bé tuổi teen đến những phụ nữ ngoài 40. Cô thợ đan len 37 tuổi này cho biết nhiều cô gái đan để tặng đồ cho người bạn trai mà họ vừa bắt đầu hò hẹn. Các cô dâu tương lai cũng muốn gây ấn tượng cho gia đình chồng và vị hôn phu của mình bằng tài đan len. Thậm chí, một cô gái còn đan thành các đồ đôi để mình và bạn trai mặc giống nhau.

 

Đến cửa hàng của Park Hyung-ah, khách hàng có thể mua len và tham gia khóa học ba tháng dạy đan khăn, mũ, áo khoác, áo len.

 

Còn tại cửa hàng Danju Knit Café, có một nhóm sinh viên thường xuyên đến tập đan len. Yu Youn-suk, 33 tuổi, nhân viên cửa hàng Danju cho biết hồi đầu vào năm 2004, khách hàng của cửa hàng chủ yếu là những người ngoài 40-50 tuổi. Còn giờ đây có rất nhiều bạn trẻ đã trở thành khách hàng ruột. Rồi cả những cô nàng độc thân ngoài “băm” cũng bắt đầu tìm đến lớp học của Danju.

 

Cửa hàng Danju Knit Cafe có đủ các loại len, từ len Nhật, Anh, Đức, Ý đến Tây Ban Nha, rồi các đồ nghề đan len, tạp chí về đan len. Cửa hàng Danju cũng thường xuyên tổ chức các lớp dạy đan len.

 

Con gái Hàn cũng “nghiện” đan len - 1
 Đồ len tràn ngập cửa hàng Park Hyung-ah. (Ảnh: Korea Herald)

 

Không chỉ phái yếu, một số chàng trai trẻ tuổi ở xứ Hàn khi tham gia quân ngũ bắt buộc trong thời gian hai năm cũng tập tành…đan khăn len cho bạn gái. Nhiều anh chàng cũng đã tìm tới cửa hàng Park Hyung-ah để đặt mua len.

 

Vậy tại sao bạn trẻ Hàn Quốc lại “nghiện” đan len đến như vậy?

 

Park giải thích rằng đan len giúp mọi người có thể làm ra những gì mình muốn. Và niềm vui ta cảm nhận khi làm xong một đồ vật gì đó thật là tuyệt vời.

 

Thợ đan len kỳ cựu McClellan thì lại thấy việc đan len giúp chị giải tỏa căng thẳng. “Nếu tôi thực sự bị áp lực về việc gì đó, ngồi đan một chiếc khăn đơn giản giúp tôi tạm quên vấn đề của mình”, McClellan giải thích. Chính đan len cũng đã giúp McClellan cai thuốc lá.

 

Chính những cửa hàng bán len và dạy đan len như Danju Knit Cafe hay Park Hyung-ah đã tạo ra một cộng đồng nhỏ nơi những người “nghiện” đan len tìm đến để chia sẻ kinh nghiệm đan len và sáng tạo những sản phẩm dễ thương.

 

Thậm chí, từ một nhu cầu, đan len trở thành một hình thức trao tặng. McClellan đang tìm kiếm các cơ sở từ thiện nhận các sản phẩm làm từ len. Cô gái 28 tuổi này muốn tặng những chiếc găng tay hở ngón bằng len cho những người vô gia cư và quần áo bằng len cho trẻ sơ sinh.

 

Xuân Vũ

Theo Korea Herald