Con đường đưa "thiên đường giáo dục" Phần Lan về Việt Nam

(Dân trí) - Phương pháp giáo dục Phần Lan từ lâu đã được nhiều nước trên thế giới nhập khẩu và áp dụng bởi tính ưu việt và hiện đại. Nền giáo dục ưu việt ấy cũng đã được áp dụng thành công ngay tại Việt Nam.

Hiện tượng giáo dục Phần Lan

Những năm gần đây, các chuyên gia giáo dục hàng đầu thế giới đều ấn tượng với nền giáo dục Phần Lan - đất nước có tỷ lệ học sinh dẫn đầu cuộc thi quốc tế PISA (chương trình đánh giá học sinh quốc tế về toán, khoa học và đọc hiểu).

Điều kỳ lạ là ở Phần Lan không có một chương trình hay trường lớp nào dạy học sinh thi PISA. Trong suốt quãng thời gian tới trường, học sinh Phần Lan chỉ có một kỳ thi chuẩn hóa bắt buộc mang tên Đại học Quốc gia (National Matriculation Examination) sau khi kết thúc lớp 12.

Kể cả bài thi Đại học Quốc gia cũng chỉ dành cho học sinh nào chọn học cấp 3 từ lớp 10 đến lớp 12. Đối với những bạn chọn học nghề sau khi kết thúc lớp 9 thì không cần phải dự thi bài này.

Thế nhưng năng lực học tập của của Phần Lan lại khiến các chuyên gia giáo dục từ 65 quốc gia khác nhau trên thế giới phải ngạc nhiên. Ngay cả các chuyên gia giáo dục của Mỹ cũng phải tìm tới Phần Lan nghiên cứu về một "hiện tượng giáo dục" để học hỏi.

Ít ai biết rằng, đầu những năm 1970, Phần Lan có một hệ thống giáo dục bị xuống cấp trầm trọng. Họ thực hiện chính sách đổi mới giáo dục bắt đầu từ những người giáo viên. Đây là bước căn bản trong quá trình cải cách giáo dục ở đất nước này.

Khi tới lớp, học sinh Phần Lan không phải chịu áp lực từ những bài kiểm tra, điểm danh, thành tích học tập. Thay vào đó, giáo viên cho phép học sinh nghiên cứu theo chủ đề dưới nhiều góc độ khác nhau. Nguyên tắc cơ bản của giáo viên là đối xử với học sinh với thái độ khách quan, công bằng, lớp học là nơi khuyến khích trẻ, không phải nơi răn đe trẻ.

Hành trình đưa "thiên đường giáo dục" về Việt Nam

Tại Việt Nam, hệ thống Giáo dục Tân Thời Đại là đơn vị đầu tiên chính thức đưa Giáo dục Phần Lan về Hà Nội và áp dụng thành công trên chương trình Mầm non và Tiểu học.

Con đường đưa thiên đường giáo dục Phần Lan về Việt Nam - 1
Bà Phạm Thị Lam - Chủ tịch HĐQT hệ thống giáo dục Tân Thời Đại làm việc cùng TS Sanna Lukander - CEO Fun Academy tại Phần Lan năm 2018

Bà Phạm Thị Lam - Chủ tịch HĐQT Hệ thống giáo dục Tân Thời Đại xác định, linh hồn tạo ra giáo dục Phần Lan như hiện nay đến từ đội ngũ giáo viên nên từ thời điểm sáng lập hệ thống vào tháng 1/2018, Tân Thời Đại đã chuẩn hóa đội ngũ giáo viên, nhân viên. Để làm được điều này, Tân Thời Đại đã mời các chuyên gia giáo dục Phần Lan trực tiếp đào tạo.

Tháng 5/2018, hội đồng sáng lập và ban lãnh đạo hệ thống giáo dục Tân Thời Đại đã có chuyến đi lịch sử tới Phần Lan, trực tiếp làm việc với Bộ Giáo dục Phần Lan, Ủy ban Quốc gia Giáo dục Phần Lan đưa Giáo dục Phần Lan về Việt Nam với chương trình đầu tiên là Future Astronaut program (Nhà du hành vũ trụ).

Từ tháng 5/2018 - 5/2019, trọn vẹn một năm học, Giáo dục Tân Thời Đại vừa thực hành phương pháp Giáo dục Phần Lan tại các cơ sở Giáo dục Mầm non, vừa tiếp tục đàm phán với các Công Ty GD Phần Lan - những công ty được Chính phủ Phần Lan cho phép đóng gói xuất khẩu Chương trình giáo dục.

Ngày 15/8/2019, Hệ thống giáo dục Tân Thời Đại đã ký hợp tác toàn diện với Fun - Academy thiết kế chương trình giảng dạy chi tiết đến các chuỗi chủ đề, chuỗi hoạt động để giáo viên tổ chức dạy học theo phương pháp giáo dục Phần Lan.

Con đường đưa thiên đường giáo dục Phần Lan về Việt Nam - 2
Ngày 15/8/2019, Bà Phạm Thị Lam - Chủ tịch HĐQT hệ thống giáo dục Tân Thời Đại và ngài Peter Vesterbacka - Nhà đồng sáng lập Fun Academy (Phần Lan) kí kết hợp tác chiến lược

Mỗi bài học của giáo dục Phần Lan đều phù hợp với từng học sinh. Chính vì thế, học sinh Phần Lan không cảm thấy có sự lạc lõng trước những điều mà giáo viên truyền tải, tạo ra sự hứng thú cho trẻ tới trường.

Con đường đưa thiên đường giáo dục Phần Lan về Việt Nam - 3
Phương pháp Giáo dục Phần Lan giúp học sinh học vui vẻ

Chính từ việc khiến học sinh yêu thích các môn học của nhà trường nên trong quá trình hoạt động hệ thống giáo dục Tân Thời Đại suốt quãng thời gian qua, cả thầy và trò đều cảm thấy việc dạy và học đều nhẹ nhàng, thú vị, vui vẻ, hạnh phúc, đồng thời vẫn đảm bảo được các mục tiêu truyền tải kiến thức đề ra.

9h00, Chủ nhật, ngày 21/3/2021, Hệ thống giáo dục Tân Thời Đại tổ chức "Diễn đàn giáo dục Phần Lan - Finnish Education Bootcam" tại Trường Tiểu học, Mầm non Tân Thời Đại - Fun Academy, Khu B, KĐT Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội. Sự kiện mang đến bức tranh toàn cảnh, khách quan về phương pháp giáo dục hiện đại, ưu việt ngay tại trường học Phần Lan đầu tiên tại Hà Nội.

Đăng ký tham dự sự kiện: https://tanthoidai.edu.vn/post/giao-duc-tan-thoi-dai-to-chuc-finnish-education-bootcamp-ve-giao-duc-phan-lan-2313

Đang được quan tâm