Cô thủ lĩnh 9X “đa di năng”

Sáng lập triển lãm ảnh Chase Hanoi, Trưởng BTC Hội thảo Du học VietAbroader 2013, tham gia nhiều hoạt động tình nguyện tại Mỹ, tổ chức quảng bá văn hóa Việt Nam với SV quốc tế… Tôn Nữ Thùy Anh (năm thứ hai, Bard College, Mỹ) nổi lên như một thủ lĩnh trẻ dám nghĩ, dám làm.

Mở triển lãm tranh

 

Khi đang học lớp 11 tại Canada, thấy rằng học sinh Việt Nam chụp được rất nhiều bức ảnh đẹp nên Thùy Anh và một người bạn đã nảy ra ý tưởng mở một triển lãm. Đây sẽ là nơi trưng bày các tác phẩm nhiếp ảnh độc đáo, góc nhìn mới lạ của học sinh, sinh viên Việt.

 

Bằng vốn kiến thức và kinh nghiệm có được từ một triển lãm khác mà bản thân từng thực hiện, Chase Hanoi mùa đầu tiên - “Tầm nhìn”, đã được Thùy Anh và người bạn của mình ra mắt khán giả vào năm 2011.

 

Thế rồi, cứ mỗi dịp nghỉ Hè, về nước, Thùy Anh lại tất bật chuẩn bị cho triển lãm. Bố mẹ cô bạn lúc đầu thấy con không chịu nghỉ ngơi mà cứ chăm chăm “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” thì lo lắng và phản đối. Dần dần, khi thấy con gái vui vẻ vì được làm công việc mình yêu thích, họ mới chuyển sang ủng hộ.

 

Khắc phục hàng loạt các khó khăn về kinh phí, tìm nhà tài trợ, thu hút tình nguyện viên, làm truyền thông để các bạn trẻ biết và gửi tranh tham gia triển lãm… đến nay, Thùy Anh và cộng sự đã đưa Chase Hanoi đi được chặng đường 3 năm liên tiếp.

 

Mỗi mùa Chase Hanoi là một chủ đề khác nhau (“Tầm nhìn”, “Sống”, “Những giấc mơ mà tôi đi tìm”) tạo nên một chuỗi hành trình đi tìm hoài bão của người trẻ, ghi vào lòng khán giả những ấn tượng và cảm xúc thú vị. Chất lượng ảnh năm sau tốt hơn năm trước, lượt người tới tham quan triển lãm cũng đông hơn, thành công này là sự kết tinh những nỗ lực không ngừng của Thùy Anh và những người bạn.

 
Tôn Nữ Thùy Anh
Tôn Nữ Thùy Anh
 

Thủ lĩnh sinh viên Việt tại Bard College

 

Hoàn thành xong việc học phổ thông ở Canada, Thùy Anh sang Mỹ học tiếp tại trường Bard College. Ngay khi là sinh viên năm thứ nhất, với sự thông minh, năng động của mình, Thùy Anh trở thành Trưởng Hội Du học sinh Việt Nam tại trường.

 

Hội thường xuyên tụ họp nấu ăn, mời các bạn sinh viên trong trường cùng tham gia. Qua đó, Thùy Anh và nhóm bạn của mình có dịp giới thiệu, quảng bá cho mọi người hiểu thêm về những nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam.

 

Thùy Anh cũng là một thành viên của Hội Người châu Á tại trường. Sau khi tham gia vào Hội, Thùy Anh đã tổ chức thêm nhiều hoạt động mới, giúp mọi người hiểu rõ nét đặc trưng trong nền văn hóa của từng quốc gia châu Á: Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc…

 

Ví như trong Lễ hội Năm mới được tổ chức tại trường, bên cạnh việc giới thiệu, Thùy Anh còn bày ra những đồ vật đặc trưng của mỗi nước để sinh viên quốc tế tới tham quan và hiểu được đâu là nét chung châu Á, đâu là nét riêng khác biệt của từng quốc gia trong lễ hội này.

 

Bên cạnh đó, Thùy Anh còn tham gia nhiều hoạt động tình nguyện, trong đó, hoạt động tiêu biểu và thường niên của bạn là di chuyển tới các khu vực xung quanh trường để dạy Toán và các trò chơi Toán học giúp trẻ em Mỹ tiếp thu bài nhanh hơn.

 

“Truyền lửa” cho thế hệ du học sinh kế tiếp

 

Vừa rồi, vượt qua 300 ứng cử viên khác, Thùy Anh trở thành Trưởng Ban Tổ chức Hội thảo Du học Vietabroad 2013. Nhiệm vụ của bạn là chỉ đạo, bao quát để chương trình suôn sẻ và thành công: Quản lý nội dung, kinh phí, mô hình của hội thảo, xin giấy phép, phân chia công việc, quản lý tình nguyện viên…

 

“Tuần cuối khi hội thảo sắp bắt đầu, ngày nào mình và các tình nguyện viên khác cũng họp từ 9h sáng tới 10h tối, mỗi bữa ăn hầu như chỉ qua loa cho xong. Ngày cuối cùng, tất cả chạy việc, họp hành từ 9h sáng đến 1h đêm mới xong, trong khi đó, 5h sáng hôm sau đã phải dậy để mang các vật dụng cần thiết tới Trung tâm Hội nghị quốc tế, trước giờ khai mạc hội thảo”, Thùy Anh chia sẻ.

 

Nhờ kinh nghiệm, Thùy Anh thấy rằng, hội thảo các năm trước cần thay đổi một số điều. Và thế là công cuộc “cải cách” của nữ thủ lĩnh trẻ bắt đầu. Trước đây, mô hình của hội thảo thường là: Các học sinh tham dự ngồi ở những chiếc bàn nhỏ hướng lên sân khấu để nghe thuyết trình, sau đó, quay trở về chủ đề bàn luận quanh nhóm. Năm nay, Thùy Anh quyết định thay đổi bằng mô hình luân chuyển phòng.

 

Theo đó, hội thảo sẽ có nhiều phòng, mỗi phòng bàn về một chủ đề du học khác nhau, học sinh sẽ di chuyển từ phòng này sang phòng khác. “Cách làm này tốn nhiều chi phí và thời gian, công sức chuẩn bị nhưng sẽ đạt được hiệu quả cao.

 

Qua bảng khảo sát ý kiến của các em học sinh mà chúng mình thu về sau hội thảo thì đa số các em đều cho rằng, mô hình này tốt hơn các năm trước. Các em có cơ hội giao lưu, nói chuyện với nhiều anh chị du học sinh hơn, đồng thời, hiểu sâu hơn về những thách thức và khó khăn khi đi du học”, Thùy Anh tâm sự.

 

“Bật mí” bí quyết thành công

 

Tham gia nhiều hoạt động cùng lúc đã giúp Thùy Anh trưởng thành hơn rất nhiều: Giao tiếp tốt với mọi người, nhìn nhận vấn đề toàn diện, khi gặp rắc rối thì ngay lập tức nảy sinh các ý tưởng để tháo gỡ, đồng thời, nhanh chóng phân tích và nhận ra giải pháp nào khả thi nhất.

 

Thùy Anh cho rằng, để có thể đảm đương vai trò của một thủ lĩnh thì điều kiện tiên quyết là phải biết cách lắng nghe và tôn trọng ý kiến của thành viên. Có như vậy mới tạo ra được một tập thể thân thiện, đoàn kết, mọi người cùng chia sẻ và chung sức cho một mục tiêu duy nhất.

 

Bên cạnh đó, tầm nhìn, khả năng bao quát và sắp xếp công việc hợp lý cũng đóng vai trò rất quan trọng. “Khối lượng công việc mà một thủ lĩnh phải làm thường rất lớn, nó lại chung chung, bao quát tất cả nên nếu không biết phân chia, sắp xếp công việc hợp lý cho thành viên, không cân bằng được chính nhiệm vụ của mình thì rất dễ rơi vào stress”, Thùy Anh nói.

 

Cô bạn này cũng chia sẻ thêm rằng, môi trường học tập ở Mỹ rất cạnh tranh, sinh viên có nhiều ý tưởng, các nhà tài trợ cũng rất khắt khe khi đánh giá về một dự án mới. Đa số du học sinh Việt chỉ có thể tham gia tình nguyện chứ ít có cơ hội để làm một dự án của riêng mình. Vì vậy, Thùy Anh hy vọng, việc phát triển Chase Hanoi chạy “dài hơi” cũng như thử thách bản thân trong những lần làm “thủ lĩnh” sẽ là cách tốt giúp bạn cọ sát thực tế, tích lũy kinh nghiệm và tạo ra dự án của riêng mình trên đất Mỹ.

 

Thông tin cá nhân

 

Họ và tên: Tôn Nữ Thùy Anh

 

Ngày sinh: 12/8/1994.

 

Trường theo học: Chuyên Nga Hà Nội – Amsterdam (2005 – 2009), trường Vincent Massey, Ontario, Canada (2010 – 2012), Bard College, New York, Mỹ (từ 2012).

 

Thành tích:

 

- Huy chương Vàng giải Toán Galois toàn Canada (2010).

 

-  Huy chương Bạc giải Toán Hypatia toàn Canada (2011).

 

- Giải Nhì cuộc thi ảnh ISO, Bard College (2013).

 

- Giải thưởng quỹ Hoạt động vì cộng đồng, Bard College (2013).

 

Hoạt động tham gia:

 

- Trưởng Ban Tổ chức hội thảo du học VietAbroader 2013, tại Hà Nội.

 

- Đồng sáng lập và đồng Chủ tịch triển lãm ảnh Chase Hanoi.

 

- Đồng Chủ tịch Cộng đồng Việt Nam tại Bard College.

 

- Tổ chức sự kiện Cộng đồng châu Á tại Bard College.

 

Theo Hồng Giang

Hoa học trò

MỚI NHẤT
Bảo lưu kết quả ĐH để mở quán xôi "thực tập"
Bảo lưu kết quả ĐH để mở quán xôi "thực tập"

Mỗi sáng sớm, người đi đường Lữ Gia (Q. 11, TP.HCM) lại chú ý đến chõ xôi nóng và các bạn sinh viên, học sinh đến đây để thực tập không lương. “Tác giả” của quán xôi này là bạn Trần Văn Hiếu, sinh viên trường ĐH Y dược TP.HCM.

Thứ năm, 29/08/2013 - 07:26

Rung rinh clip chuyện “tình cảm 3 người” tuổi học trò
Rung rinh clip chuyện “tình cảm 3 người” tuổi học trò

(Dân trí) - Clip là một bài hát về câu chuyện tình cảm hồn nhiên của tuổi học trò, trong đó cô gái, dù trong lòng còn yêu, đã chấp nhận ra đi để chàng trai được hạnh phúc …

Thứ năm, 29/08/2013 - 06:42

Tặng laptop cho 12 thủ khoa Đại học
Tặng laptop cho 12 thủ khoa Đại học

Nhằm vinh danh những tấm gương hiếu học và thắp sáng tài năng trẻ, công ty Sony Electronics Việt Nam quyết định trao tặng 12 chiếc laptop dành cho 12 thủ khoa tại các trường Đại học danh tiếng trên cả nước.

Thứ năm, 29/08/2013 - 06:01

Thiếu nữ tuổi 17 xinh đẹp có cơ bắp của... lực sĩ
Thiếu nữ tuổi 17 xinh đẹp có cơ bắp của... lực sĩ

(Dân trí) - Hình ảnh cô gái có tên Yulia Viktorovna Vins với khuôn mặt xinh đẹp nhưng sở hữu cơ bắp cuồn cuộn không thua kém bất kỳ VĐV thể hình nào đang khiến bạn trẻ nước Nga ngạc nhiên lẫn ngưỡng mộ.

Thứ tư, 28/08/2013 - 02:10

Khi bạn trẻ làm quản lý cho các “sao”
Khi bạn trẻ làm quản lý cho các “sao”

Còn rất trẻ nhưng các bạn đang tham gia tích cực vào showbiz với vai trò không hề “tầm thường”: Làm quản lý cho một số ca sĩ, hotboy, hotgirl…

Thứ tư, 28/08/2013 - 11:48

Yêu cha mẹ trên… “phây”
Yêu cha mẹ trên… “phây”

(Dân trí) - Ồn ã, thổn thức đến rơi nước mắt qua những chia sẻ, hình ảnh về cha mẹ qua Facebook là cách thể hiện tình cảm đối với đấng sinh thành của nhiều bạn trẻ. Nhưng tình cảm đó liệu có đến được với những người cần được nhận?

Thứ tư, 28/08/2013 - 10:33

Dân mạng thán phục bản cover "Không cảm xúc" bằng sáo Mèo
Dân mạng thán phục bản cover "Không cảm xúc" bằng sáo Mèo

(Dân trí) - Sự kết hợp lạ lẫm giữa âm nhạc điện tử sôi động và nhạc cụ dân tộc thiếu số tạo thành một bản nhạc "có một không hai" khiến cư dân mạng thích thú.

Thứ tư, 28/08/2013 - 10:00

Bừng sức trẻ với bức tường ảnh “Sống yêu vận động”
Bừng sức trẻ với bức tường ảnh “Sống yêu vận động”

Độc đáo, nghệ thuật và đầy ý nghĩa chính là những yếu tố khiến bức tường ảnh “Sống yêu vận động” thu hút được hàng trăm bạn trẻ đến Nhà thi đấu Nguyễn Du chiêm ngưỡng.

Thứ tư, 28/08/2013 - 09:29

Nữ lập trình viên: Cơ hội trở thành “hotgirl” công sở
Nữ lập trình viên: Cơ hội trở thành “hotgirl” công sở

Trở thành tâm điểm của mọi sự chú ý, được ưu ái đặc biệt hay dễ dàng thăng tiến trong nghề nghiệp… là những lợi thế mà các bạn nữ có được trong những công việc vốn tưởng chỉ dành cho nam giới như Công nghệ thông tin (CNTT).

Thứ tư, 28/08/2013 - 07:30

Về nước nhiều cơ hội hơn
Về nước nhiều cơ hội hơn

Đồng sáng lập Mạng lưới khởi nghiệp trẻ Việt Nam (VYE), Nguyễn Thái Đông Hương, du học sinh tại ĐH Stanford (Mỹ), nói về vấn đề du học sinh hòa nhập môi trường việc làm trong nước sau du học.

Thứ tư, 28/08/2013 - 06:00

Thiếu nữ lãng mạn với phong vị cổ điển ngày chớm thu
Thiếu nữ lãng mạn với phong vị cổ điển ngày chớm thu

(Dân trí) - Nữ sinh CĐ Du lịch, Dương Vân Anh lãng mạn, hoài cổ trong ngày chớm thu tại thủ đô Hà Nội.

Thứ ba, 27/08/2013 - 11:13

Gặp gỡ chàng trai biến hồ sơ xin việc thành tờ báo độc đáo
Gặp gỡ chàng trai biến hồ sơ xin việc thành tờ báo độc đáo

(Dân trí) - Mặc dù được làm cách đây khá lâu nhưng bản hồ sơ xin việc (CV) bằng slide của Hoàng Nhật vẫn tạo được sự mới mẻ, độc đáo bởi ý tưởng mô phỏng theo một tờ báo. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ thú vị của tác giả sinh năm 1988 này nhé!

Thứ ba, 27/08/2013 - 09:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngôi nhà kết nối vạn niềm vui
Ngôi nhà kết nối vạn niềm vui

Là chuyến tình nguyện đầu tiên trong đời sinh viên của các bạn trẻ, ngôi nhà nuôi quân tại địa phương trong mắt các chiến sĩ tình nguyện thật là lạ lẫm.

Thứ ba, 27/08/2013 - 07:00

Nữ sinh Hà Nội xinh đẹp trong bộ ảnh "cô dâu một mình"
Nữ sinh Hà Nội xinh đẹp trong bộ ảnh "cô dâu một mình"

(Dân trí) - Cũng như nhiều bạn gái muốn thử cảm giác một lần được khoác váy cô dâu, mơ mộng về chàng hoàng tử bạch mã, Nguyễn Thu Thuỷ - nữ sinh ĐH Công đoàn không tiếc công thực hiện bộ ảnh cô dâu lãng mạn.

Thứ hai, 26/08/2013 - 01:20

Thư cuối gửi người cũ...
Thư cuối gửi người cũ...

Tình yêu em dành cho anh trải dài trên những trang giấy. Trang giấy trắng theo dòng tâm tư, tình cảm, nỗi nhớ của em mà màu sắc nhiều lên.

Thứ hai, 26/08/2013 - 09:57

Phá bỏ khuôn mẫu, SV làm hồ sơ xin việc độc đáo
Phá bỏ khuôn mẫu, SV làm hồ sơ xin việc độc đáo

(Dân trí) - Không chỉn chu với bộ hồ sơ xin việc đầy đủ, khuôn mẫu, nhiều sinh viên đã có những CV độc đáo, ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Thứ hai, 26/08/2013 - 08:26

Vinh danh 123 thủ khoa xuất sắc Hà Nội năm 2013
Vinh danh 123 thủ khoa xuất sắc Hà Nội năm 2013

(Dân trí) - Lễ tuyên dương 123 thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc các trường đại học, học viện diễn ra trong không khí tưng bừng phấn khởi, thổi bùng ngọn lửa hiếu học truyền thống của dân tộc ta.

Thứ hai, 26/08/2013 - 07:37

“Hotgirl” Lào xinh đẹp sở hữu hai bằng đại học
“Hotgirl” Lào xinh đẹp sở hữu hai bằng đại học

(Dân trí) - Khi bước sang tuổi 18, Chandaly Sitphaxay đã là đại diện của Lào tham dự cuộc thi người đẹp cấp quốc tế. Bên cạnh vẻ đẹp đằm thắm, cô gái này còn là tấm gương để bạn trẻ nước này noi theo khi sở hữu hai tấm bằng đại học.

Chủ nhật, 25/08/2013 - 01:46

"Giáo sư Xoay" chia sẻ bí quyết kết nối trên mạng xã hội
"Giáo sư Xoay" chia sẻ bí quyết kết nối trên mạng xã hội

(Dân trí) - Có gần 1 triệu fan trên Facebook, những tiết lộ của "Giáo sư Xoay" Đinh Tiến Dũng là kinh nghiệm đáng giá cho những bạn trẻ ngày đêm miệt mài với mạng xã hội.

Chủ nhật, 25/08/2013 - 10:25

Ngắm nữ sinh được mệnh danh “bông hoa ĐH Thâm Quyến”
Ngắm nữ sinh được mệnh danh “bông hoa ĐH Thâm Quyến”

(Dân trí) - Ngay từ khi là tân sinh viên ĐH Thâm Quyến (TQ), cô gái Wen Jian Ting đã được mệnh danh là “bông hoa” của trường. Bên cạnh vẻ bề ngoài xinh đẹp, nữ sinh 9X còn chứng tỏ học lực xuất sắc cùng khả năng vũ đạo tuyệt vời của mình.

Chủ nhật, 25/08/2013 - 09:01

123 thủ khoa xuất sắc ghi danh Sổ vàng tại Văn Miếu
123 thủ khoa xuất sắc ghi danh Sổ vàng tại Văn Miếu

(Dân trí) - Chiều 24/8, 123 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2013 đã được ghi tên vào Sổ vàng trong buổi lễ được tổ chức tại ngôi trường đại học đầu tiên Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Chủ nhật, 25/08/2013 - 07:48

Thầy giáo sinh viên ở xóm Sở Thùng
Thầy giáo sinh viên ở xóm Sở Thùng

Tuy không học ngành Công tác xã hội nhưng Mai Bảo Trung (năm thứ tư, ngành Chế tạo ô tô, trường ĐH Nông Lâm TP.HCM) đã 3 năm tham gia các hoạt động tình nguyện.

Chủ nhật, 25/08/2013 - 06:00

Gặp 3 cô gái "phượt" nổi tiếng của Trung Quốc
Gặp 3 cô gái "phượt" nổi tiếng của Trung Quốc

(Dân trí) - Tranh thủ thời gian sau tốt nghiệp, thay vì lao vào công cuộc tìm kiếm việc làm những bạn trẻ khác như Celesty Lee, Hai Lun, Cai Yun đã xách ba lô tới nhiều vùng đất, quốc gia khác nhau khiến không ít người tại Trung Quốc phải ngưỡng mộ.

Thứ bảy, 24/08/2013 - 01:21

Ăn vặt món “ngoại” lên ngôi
Ăn vặt món “ngoại” lên ngôi

Hè năm nay, xu hướng các món ăn vặt thiên về những món “ngoại”. Các món càng độc, lạ và giá bình dân… càng thu hút giới trẻ. Nhiều nơi đã vận dụng công thức chế biến món “ngoại” thành món “tam hợp”: Hợp gu, hợp khẩu vị và hợp túi tiền giới trẻ.

Thứ bảy, 24/08/2013 - 10:30