Thứ sáu, 04/04/2014 - 12:08

Cô gái xinh đẹp bật mí thú chơi mashup lôi cuốn

Dân trí

Vicky Nhung - cô gái có clip mashup thu hút 150.000 lượt xem tiết lộ cách làm clip khá dễ dàng nhưng cũng cảnh báo đây là thú chơi không dành cho những người thiếu kiên nhẫn.

Mashup là thuật ngữ mới với nhiều bạn trẻ Việt, chỉ việc ghép những bài hát không liên quan thành một bản hoàn chỉnh. Ở Việt Nam, khi mà trào lưu cover đã trở nên đơn điệu thì những yêu cầu khắt khe của mashup lại là thử thách mới mẻ cuốn hút giới trẻ.
 
Ngày càng nhiều clip mashup lôi cuốn đã được chia sẻ trên các trang mạng xã hội của giới trẻ Việt đang tạo thành trào lưu mới, khiến nhu cầu tìm hiểu, học hỏi về mashup tăng cao.

Bài viết này là chia sẻ của Vicky Nhung – cô gái đã có clip mashup thu hút hơn 150.000 lượt xem trên Youtube sau 1 tuần – về cách thực hiện một clip mashup dành cho người không chuyên. Qua chia sẻ của Nhung, bất cứ bạn trẻ nào cũng có thể tự mình thực hiện clip mashup với phần mềm đơn giản.

Vicky Nhung Nguyễn tên thật là Nguyễn Hồng Nhung, một cô gái thuộc thế hệ 8X, sinh ra tại Hải Phòng. Nhung hiện đang làm việc trong lĩnh vực truyền thông, thực hiện phim quảng cáo. Đối với cô, ca hát là niềm đam mê nho nhỏ giúp cân bằng cuộc sống, không ngờ rằng các clip đăng tải trên mạng lại được yêu thích như vậy.

Vicky Nhung Nguyễn – cô gái có clip mashup thu hút 150.000 lượt xem 

Vicky Nhung Nguyễn – cô gái có clip mashup thu hút 150.000 lượt xem 

Đặc biệt, với clip mashup 4 ca khúc "Price Tag", "Tình về nơi đâu", "Dấu mưa" và "Cơn mưa qua" vừa qua, Nhung nhận được rất nhiều lời khen từ cộng đồng mạng. Cô tiết lộ rằng bản thân không am hiểu về nhạc lý mà chỉ thực hiện clip mashup theo cảm tính.

Nhung dùng phần mềm Adobe Audition để thực hiện phần audio và dùng Adobe Primiere để dựng clip mashup 4 ca khúc nói trên. “Nhung thấy dùng phần mềm này khá đơn giản so với những phần mềm làm nhạc khác.
 
Dù có một anh sản xuất ca nhạc chỉ cho Nhung rằng ít có dân chuyên nghiệp nào dùng phần mềm đó để làm nhạc nhưng với người không chuyên như mình thì khá ổn”, Nhung cho hay. Cách sử dụng phần mềm này các bạn có thể tìm hiểu trên mạng, có nhiều clip hướng dẫn khá dễ hiểu và dễ sử dụng.

“Cá nhân Nhung nghĩ làm clip mashup liên quan tới cảm giác về âm nhạc là nhiều chứ kĩ thuật không quá phức tạp. Ví dụ như Nhung bắt đầu bằng việc tìm một beat (giai điệu) mình thích sau đó nghe thật kĩ rồi thử hát một vài bài trên nền beat đó để xem có phù hợp không sau đó sẽ tiến hành thu nháp. Cảm thấy hợp lý thì Nhung sẽ thu âm, còn nếu không thì mình có thể đổi bài”.

Nhung chia sẻ rằng chơi mashup rất thú vị và không ngờ được nhiều người yêu thích như vậy

Nhung chia sẻ rằng chơi mashup rất thú vị và không ngờ được nhiều người yêu thích như vậy

Mashup cho phép người chơi có khá nhiều lựa chọn khi ghép nối các bài hát với nhau: hoặc tự hát hoặc sử dụng bản nhạc gốc hoặc cũng có thể tự sáng tác, hoặc sử dụng một beat cho nhiều lyric (lời bài hát) hoặc ngược lại. Do đó, dù có trong tay những bài hát giống nhau thì mỗi người lại mashup cho ra một sản phẩm khác nhau.

Trong bản mashup 4 ca khúc của Vicky Nhung, cô đã làm ít nhất 4 phiên bản nháp. Nhung lựa chọn beat của bài “Tình về nơi đâu” để hát cả 4 bài. Điều đó có nghĩa là "Price Tag", "Dấu mưa" và "Cơn mưa qua" đều chỉ được giữ lại phần lời và hát trên nền nhạc của ca khúc “Tình về nơi đâu”.

Đây là một cách mashup khá phổ biến và dễ thực hiện với người không chuyên. Với cách làm này, người chơi cần một beat chuẩn và chỉ cần tìm các lời bài hát mình thích, sau đó thử trên nền nhạc có sẵn.

Công đoạn thử và khớp nhạc đòi hỏi nhiều sự kiên nhẫn. Để dễ hình dung, Nhung ví dụ: “Mình giữ nguyên giai điệu gốc, chỉ cắt lời bài hát sao cho khớp với nhạc. Ví dụ rõ nhất là ngay khúc đầu lời của bài “Price tag”: “And your heels so high. That you can't even have a good time", mình đã bỏ từ "time" để ăn khớp với từ đầu tiên mình hát của bài “Tình về nơi đâu””.

Thực hiện clip này Nhung mất gần 1 tuần. Bù lại, Nhung nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ mọi người. Đồng thời, cũng có rất nhiều bạn bè, người quen trên mạng hỏi Nhung cách thực hiện clip mashup, vì vậy cô bạn cũng đang có kế hoạch làm một vlog hướng dẫn chung cho mọi người.

Mai Châm

Đáng quan tâm
Mới nhất