Cô gái Việt “thắp lửa” ước mơ và 3 lần diện kiến Tổng thống Mỹ

Dân trí Gần 6 năm trước, Ngọc Ngân sáng lập “Đồng hành ước mơ” với niềm tin vào cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng và một tương lai tươi sáng hơn cho trẻ em đường phố. Đến nay, dự án đã có hơn 450 lượt TNV, truyền tải hơn 7000 giờ dạy học, xây dựng 5 thư viện tại 2 thành phố.
>>Cô gái Việt bất ngờ được Tổng thống Obama ký tặng vào… bản nháp phát biểu
>>Dược sĩ 9X Việt được Tổng thống Obama khen ngợi giữa “bàn dân thiên hạ”

Có niềm tin và dám dấn thân để tạo ra sự khác biệt

Ngày đầu tiên thành lập “Đồng hành ước mơ” (tháng 10/2010), Ngân chưa bao giờ nghĩ đó là khởi nguồn câu chuyện đưa mình tới Nhà Trắng và bắt tay với Tổng thống Obama, thậm chí có đến 3 lần diện kiến vị nguyên thủ nước Mỹ.

Cô vẫn kể với những trẻ em đường phố của mình về hành trình ấy, đơn giản vì đó là cách dễ nhất để trẻ hình dung về tương lai.

“Các con có muốn đến nước Mỹ không? Các con biết Nhà Trắng không? Con có muốn đến đó?”, và Ngân gieo yêu thương, niềm tin vào những đứa trẻ thiệt thòi rằng: “Mọi thứ đều có thể. Hãy dám ước mơ và nỗ lực hết mình.Chúng ta có thể làm mọi thứ, nếu có một giấc mơ đủ lớn và có khát khao học tập, phát triển không ngừng”.


Đặng Trần Ngọc Ngân - cô gái Việt từng 3 lần diện kiến Tổng thống Mỹ Obama.

Đặng Trần Ngọc Ngân - cô gái Việt từng 3 lần diện kiến Tổng thống Mỹ Obama.

Trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vừa đây, Ngọc Ngân và dự án “Đồng hành ước mơ” do cô sáng lập đã vinh dự được tổng thống Mỹ khen ngợi trong buổi gặp gỡ thủ lĩnh trẻ của Sáng kiến lãnh đạo Đông Nam Á (YSEALI).

Một điều mà Ngọc Ngân cực kì ấn tượng với vị Tổng thống da màu ngay từ lần gặp đầu tiên tại Nhà Trắng, đó là lời khuyên: Để trở thành một nhà lãnh đạo thực sự, hãy dám đứng lên vì một điều gì đó.

Bởi nó dường như rất gần với châm ngôn sống của cô gái Việt trẻ luôn nỗ lực vì hai điều: thứ nhất, niềm tin vào giáo dục và ước mơ có sức mạnh để thay đổi mọi thứ và định hình tương lai; thứ hai, cơ hội tiếp cận giáo dục là dành cho tất cả mọi người.

Đó cũng chính là niềm tin để hơn 5 năm trước, Ngân sáng lập “Đồng hành ước mơ” và viết tiếp câu chuyện ước mơcủa những em nhỏ thiệt thòi đến hôm nay và những năm về sau.

Đầu tháng 9 năm 2010, trong một lần hướng dẫn một người bạn Nhật Bản đến Việt Nam làm đề án về công tác xã hội, Ngân tình cờ biết đến Nhà an toàn Thảo Đàn – nơi chuyên nuôi dưỡng trẻ đường phố. Mỗi em mỗi hoàn cảnh riêng nhưng đều có một điểm chung là: thiếu tình thương, sống bất cần và tương lai mờ mịt.

Qua quan sát và tiếp xúc, hiểu được những rủi ro phải đối mặt và hành trình đấu tranh để sinh tồn của các em, Ngân phần nào lý giải được nguyên nhân của sự bất cần, không vâng lời, cũng như nhân sinh quan méo mó và thái độ sống tiêu cực “lấy 1 đổi 1” của trẻ. Tất cả bắt nguồn từ những tháng ngày mưu sinh trên phố.

Nhiều câu hỏi về tương lai của các em nhỏ này dồn dập trong Ngân và câu trả lời chắc chắn phải là giáo dục.Không chỉ là giáo dục kiến thức mà còn là định hướng sống, giá trị sống, thái độ sống tích cực, dám ước mơ.


Ngọc Tú, Xuân Lộc và Ngọc Ngân là 3 bạn trẻ Việt được Tổng thống Obama nêu gương trong buổi gặp mặt hôm 25/5 tại TPHCM. (ảnh: NYT)

Ngọc Tú, Xuân Lộc và Ngọc Ngân là 3 bạn trẻ Việt được Tổng thống Obama nêu gương trong buổi gặp mặt hôm 25/5 tại TPHCM. (ảnh: NYT)

Dự án “Đồng hành ước mơ” được Đặng Trần Ngọc Ngân và Đỗ Ngọc Thảo sáng lập là nơi ước mơ được chắp cánh, được bay xa; là nơi mà các em có thể đón nhận được tình thương, trau dồi về kiến thức, nhân cách và học cách làm người công dân tốt. Đồng thời, đây cũng là nơi liên kết những trái tim tình nguyện, những người trẻ nhiệt huyết mong muốn được đóng góp, sẻ chia và thể hiện trách nhiệm xã hội của mình.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Ngoại thương, Ngân được nhận vào làm việc phòng nhân sự của tập đoàn nước giải khát đa quốc gia nhưng cô vẫn dành nhiều tâm huyết cho dự án như ngày đầu.

Hơn 7000 giờ dạy và 450 tình nguyện viên đã và đang hoạt động cùng “Đồng hành ước mơ” là những kết quả trong thời gian qua. Hiện nay, “Đồng hành ước mơ” đã có văn phòng và sắp có nhân viên đầu tiên. Ban điều phối vẫn nỗ lực liên tục với vai trò của mình để duy trì tốt 3 dự án: Dự án dạy học và định hướng cho trẻ, Dự án dạy học lưu động và Dự án quyên góp sách.

Có những thời điểm khó khăn về tài chính, về nguồn lực. Rất nhiều lần Ngân thấy đuối sức và tự hỏi: ”Giải pháp là gì? Mình có đủ sức mạnh để tiếp tục?”. Những đôi mắt tròn xoe và trong veo của trẻ, những buổi họp đầy hứng khởi lên chương trình hoạt động dự án với những người đồng đội tâm huyết, sự quan tâm chân thành và ủng hộ của mạnh thường quân ở Việt Nam hay ở nước ngoài không cho phép cô nản bước.

“Điều khiến những người thực hiện Đồng hành ước mơ hạnh phúc nhất chính là sự cải thiện về suy nghĩ, hành vi ở từng em học sinh được can thiệp và hỗ trợ. Các em tư duy và có thái độ sống tích cực hơn, biết ước mơ và dám ước mơ, vượt qua mặc cảm và định kiến, để theo đuổi một tương lai tốt đẹp hơn cho mình”, Ngân xúc động nói.


Ngân bắt tay Tổng thống Obama ở lần gặp đầu tiên vào tháng 6/2015 tại Nhà Trắng.

Ngân bắt tay Tổng thống Obama ở lần gặp đầu tiên vào tháng 6/2015 tại Nhà Trắng.

“Giây phút lịch sử”

Câu chuyện về Đặng Trần Ngọc Ngân với dự án “thắp lửa” ước mơ cho trẻ em đường phố đã gây ấn tượng và được Tổng thống Obama khen ngợi. Trước đó, cô thủ lĩnh 8X này có 2 lần được gặp vị nguyên thủ da màu nước Mỹ. Cuộc hội kiến đầu tiên của Ngân với Tổng thống Obama là tại Nhà Trắng vào tháng 11/2015 và lần thứ 2 ở Kualalumpur (Malaysia) trong khuôn khổ chương trình YSEALI Summit.

Ở lần gặp thứ 3, cảm xúc với Ngân thực sự đặc biệt bởi, đây có lẽ là cơ hội cuối cùng cô được gặp ông Obama ở vai trò Tổng thống.Và ở lần gặp này, “giây phút lịch sử” được Tổng thống gọi tên và ghi nhận chắc chắn là niềm hạnh phúc lớn lao của Ngân và “Đồng hành ước mơ”.

“Khi Tổng thống nói về “Ngân Đặng và tổ chức của cô ấy”, đó thật sự là “giây phút lịch sử”. Lắng nghe Tổng thống đọc rõ ràng, rành mạch và chính xác đến từng chi tiết về những dự án mà Đồng hành ước mơ đã và đang làm, mình thật sự rất xúc động và tự hào.

Đây là một sự ghi nhận lớn lao cho Đồng hành ước mơ vì tất cả nỗ lực trong thời gian qua để mang đến cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng cho đối tượng đặc biệt mà chúng tôi hỗ trợ (trẻ đường phố, trẻ mồ côi, và khuyết tật).

Lời khen của Tổng thống Obama là sự ghi nhận cho tất cả những ai đã từng là một phần của DHUM.Lời cảm ơn và danh dự ấy, Ngân xin gửi trọn vẹn đến tất cả các cô chú, anh chị, các bạn, và các em. Cảm ơn mọi người rất rất nhiều!”, Ngân nói.


Ngân sáng lập dự án “Đồng hành cùng ước mơ” để để mang đến cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng cho trẻ đường phố, trẻ mồ côi, và khuyết tật.

Ngân sáng lập dự án “Đồng hành cùng ước mơ” để để mang đến cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng cho trẻ đường phố, trẻ mồ côi, và khuyết tật.

Đôi nét về Đặng Trần Ngọc Ngân

Sinh năm: 1989

Cựu sinh viên ĐH Ngoại thương TP HCM

- Học bổng YSEALI dành cho thủ lĩnh trẻ 2015

- Nhà sáng lập – Chủ nhiệm “Đồng hành ước mơ” – tổ chức phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Trong thời gian qua, tổ chức đã có hơn 450 TNV truyền tải 7000 giờ dạy học, xây dựng 5 thư viện ở 2 thành phố.

- Học bổng giao lưu văn hoá Việt Nhật – Fujisawa 2009.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Màn tỏ tình công phu của SV Kinh tế được "truyền trực tiếp" trên facebook
Màn tỏ tình công phu của SV Kinh tế được "truyền trực tiếp" trên facebook

(Dân trí) - Để tỏ tình, chàng trai và các bạn của mình chuẩn bị một màn nhảy flashmob, một màn ca hát với đàn guitar và cả nến, bóng bay...

Thứ bảy, 04/06/2016 - 06:51

Thiên Bình có khách quý, Nhân Mã may mắn chuyện tiền bạc ngày 4/6
Thiên Bình có khách quý, Nhân Mã may mắn chuyện tiền bạc ngày 4/6

(Dân trí) - Hôm nay (4/6) có thể sẽ có vài người khách đến thăm nhà Thiên Bình, còn Nhân Mã có thể sẽ nhận được một khoản tiền kha khá để “nuông chiều” bản thân mình một chút.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 03:00

Độc lạ bộ ảnh "trở về tuổi thơ" của SV Kiến trúc Đà Nẵng
Độc lạ bộ ảnh "trở về tuổi thơ" của SV Kiến trúc Đà Nẵng

(Dân trí) - Các trò chơi dân gian, đốt lửa trại, chăn trâu được các bạn trẻ đưa vào bộ ảnh mang tên "Trở về tuổi thơ".

Thứ sáu, 03/06/2016 - 02:01

"Hot girl Ngoại thương" giản dị mà hút hồn với áo dài trắng
"Hot girl Ngoại thương" giản dị mà hút hồn với áo dài trắng

(Dân trí) - Trang phục áo dài trắng đơn thuần nhưng lại làm toát lên được vẻ đẹp như tranh của Trương Kim Ngân và cảnh vật thôn quê.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 06:36

Song Tử đấu tranh nội tâm, Song Ngư lãng mạn ngày 3/6
Song Tử đấu tranh nội tâm, Song Ngư lãng mạn ngày 3/6

(Dân trí) - Hôm nay (3/6) Song Tử có thể sẽ tự vấn bản thân về cảm xúc của mình dành cho một người nào đó thân thiết dẫn đến tình trạng đấu tranh nội tâm, còn Song Ngư sẽ có một ngày ngọt ngào và lãng mạn với nửa kia của mình.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 04:00

Nữ sinh bất ngờ nổi tiếng vì "ngón chân dài... như ngón tay"
Nữ sinh bất ngờ nổi tiếng vì "ngón chân dài... như ngón tay"

Thiếu nữ này cho biết mình cao chỉ 1m51 nhưng lại sở hữu 10 ngón chân dài như ngón tay, không tương xứng với cơ thể.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 02:00

Những bộ ảnh kỷ yếu có ý tưởng "khó đỡ" gây tranh cãi
Những bộ ảnh kỷ yếu có ý tưởng "khó đỡ" gây tranh cãi

(Dân trí) - Ảnh kỷ yếu trông như một vụ làm ăn của xã hội đen, hay là kỷ yếu tạo hình nhem nhuốc như ăn mày... khiến cho người xem không hiểu rõ ý đồ của các bạn học sinh.

Thứ năm, 02/06/2016 - 01:23

"Biệt đội siêu anh hùng" ghé thăm bệnh nhi ngày 1/6
"Biệt đội siêu anh hùng" ghé thăm bệnh nhi ngày 1/6

(Dân trí) - Một nhóm từ thiện nảy ra ý tưởng mang tới niềm vui bất ngờ cho trẻ nhỏ ở Bệnh viện Nhi bằng cách hoá thân thành những siêu anh hùng trong phim.

Thứ năm, 02/06/2016 - 10:58

Sinh viên Kiến trúc chụp ảnh kỷ yếu "thời trang thập niên 80"
Sinh viên Kiến trúc chụp ảnh kỷ yếu "thời trang thập niên 80"

(Dân trí) - Quần áo rộng thùng thình lại nhiều họa tiết và màu sắc, đó là phong cách thời trang mà tập thể lớp 12DNT03 - khoa Kiến trúc - Mỹ thuật, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM chọn để chụp ảnh kỷ yếu.

Thứ năm, 02/06/2016 - 10:21

Siêu mẫu châu Á diện áo dài trắng vui chơi cùng thiếu nhi
Siêu mẫu châu Á diện áo dài trắng vui chơi cùng thiếu nhi

(Dân trí) - Giải vàng siêu mẫu châu Á Trương Mỹ Nhân đã có một ngày 1/6 thật vui và ý nghĩa cùng các em nhỏ khi nhận lời làm đại sứ cho cuộc thi mỹ thuật măng non.

Thứ năm, 02/06/2016 - 08:27

Quảng Bình: Thanh niên tình nguyện khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người dân
Quảng Bình: Thanh niên tình nguyện khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người dân

(Dân trí) - Vào các ngày 31/5 và 1/6,Đoàn thanh niên tình nguyện thị đoàn Ba Đồn kết hợp với Đoàn thanh niên tình nguyện Bệnh viện đa khoa Bắc Quảng Bình đã thực hiện khám, chữa bệnh miễn phí cho gần 300 người dân trên địa bàn thôn Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc, Thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình.

Thứ năm, 02/06/2016 - 05:00

Bạch Dương lạc quan, Xử Nữ tỏa sáng trong ngày 2/6
Bạch Dương lạc quan, Xử Nữ tỏa sáng trong ngày 2/6

(Dân trí) - Hôm nay (2/6) Bạch Dương sẽ có một tinh thần lạc quan về cuộc sống hiện tại và cả tương lai, còn Xử Nữ sẽ tỏa sáng trong bất cứ lĩnh vực nào, cho dù đó là công việc, chương trình tình nguyện hay một dự án cá nhân.

Thứ năm, 02/06/2016 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thiếu nữ xinh đẹp bên dòng kênh Nhiêu Lộc mướt xanh
Thiếu nữ xinh đẹp bên dòng kênh Nhiêu Lộc mướt xanh

(Dân trí) - Nữ sinh trường ĐH Công nghiệp TP.HCM - Quỳnh Trâm thực hiện bộ ảnh bên dòng kênh Nhiêu Lộc nay đã xanh trong với ý nghĩa kêu gọi mọi người giữ gìn vẻ đẹp này.

Thứ tư, 01/06/2016 - 08:00

Bộ kỷ yếu hồi tưởng… thời quần loe
Bộ kỷ yếu hồi tưởng… thời quần loe

(Dân trí) - Với bộ kỷ yếu tái hiện phong cách những năm 80-90 của thế kỷ trước, những chàng trai, cô gái 9X mong rằng sẽ hiểu được bố mẹ mình hơn. Bộ kỉ yếu “cũ kỹ” này lại trở thành “món lạ” giữa một rừng kỉ yếu của học sinh cuối cấp.

Thứ tư, 01/06/2016 - 06:00

Tiêu Châu Như Quỳnh: “Là con gái, đừng yếu đuối trong tình cảm”
Tiêu Châu Như Quỳnh: “Là con gái, đừng yếu đuối trong tình cảm”

(Dân trí) - Nữ ca sĩ 9X Tiêu Châu Như Quỳnh - cháu gái của ca sĩ Lam Trường cho rằng: “Là con gái đừng nông cạn hay yếu đuối trong tình cảm, mà hãy là chính mình vì xuân sắc chỉ có một thời”.

Thứ tư, 01/06/2016 - 03:00

Bọ Cạp bùng nổ sáng tạo, Song Ngư có bước tiến về công việc ngày 1/6
Bọ Cạp bùng nổ sáng tạo, Song Ngư có bước tiến về công việc ngày 1/6

(Dân trí) - Hôm nay (1/6) sẽ là một ngày bùng nổ sức sáng tạo giúp Bọ Cạp đạt vị trí dẫn đầu các dự án hoặc thu hút sự chú ý trong cuộc họp, còn Song Ngư sẽ có được bước tiến lớn trong công việc bằng việc sẵn sàng tiếp thu những góp ý và ý tưởng mới từ mọi người.

Thứ tư, 01/06/2016 - 12:56

Nụ cười "toả nắng" của các thiên thần nhí Sài Gòn
Nụ cười "toả nắng" của các thiên thần nhí Sài Gòn

(Dân trí) - Một nhiếp ảnh 9x dành nhiều tâm huyết để ghi lại khoảnh khắc đẹp của các bé gái ở TP.HCM. Anh muốn chia sẻ bộ ảnh này với độc giả Dân trí.

Thứ tư, 01/06/2016 - 12:10

Dân mạng rộ trào lưu "xem mình giống ngôi sao nào"
Dân mạng rộ trào lưu "xem mình giống ngôi sao nào"

(Dân trí) - Một ứng dụng mới xuất hiện trên Facebook cho phép người dùng so sánh khuôn mặt mình với các ngôi sao đang được nhiều bạn trẻ yêu thích.

Thứ ba, 31/05/2016 - 01:39

Nữ sinh Đà Nẵng xinh xắn, đa tài, tự lập từ năm 16 tuổi
Nữ sinh Đà Nẵng xinh xắn, đa tài, tự lập từ năm 16 tuổi

(Dân trí) - Học giỏi, xinh xắn, thành thạo cả đàn lẫn múa khiến cô nữ sinh Châu Thị Thảo Nguyên trở thành một trong những gương mặt khá nổi ở trường THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng.

Thứ ba, 31/05/2016 - 06:59

Chuyện tình cảm của các cung hoàng đạo ngày 31/5 như thế nào?
Chuyện tình cảm của các cung hoàng đạo ngày 31/5 như thế nào?

(Dân trí) - Sau một vài biến động xảy ra gần đây thì dường như hôm nay (31/5) Bạch Dương cần phải tĩnh tâm lại để suy xét thấu đáo về các mối quan hệ của mình, còn Song Tử sẽ phải đối mặt với một vài rắc rối trong chuyện tình cảm.

Thứ ba, 31/05/2016 - 06:36

SV Báo chí hoá thành Sơn Tùng M-TP, Hà Hồ trong "Phút cuối"
SV Báo chí hoá thành Sơn Tùng M-TP, Hà Hồ trong "Phút cuối"

(Dân trí) - Mượn ý tưởng của chương trình truyền hình "Gương mặt thân quen", các bạn sinh viên trường Báo bắt chước khá giống với Đan Trường, Sơn Tùng M-TP, Hoàng Thuỳ Linh, Hồ Ngọc Hà...

Thứ ba, 31/05/2016 - 06:22

Hoa khôi Thể thao Lại Hương Thảo hạnh phúc ngày lên xe hoa
Hoa khôi Thể thao Lại Hương Thảo hạnh phúc ngày lên xe hoa

(Dân trí) - Khác với nhiều hoa khôi khác sau khi đăng quang tiến thân vào showbiz, Lại Hương Thảo tập trung vào việc học và hài lòng với hạnh phúc bên người chồng "không phải đại gia" của mình.

Thứ ba, 31/05/2016 - 03:00

Khi người ta trẻ...
Khi người ta trẻ...

(Dân trí) - Khi người ta trẻ, sức sống của người ta thật mãnh liệt. Dẫu là đã phạm mỗi ngày cả chục lỗi lầm, đã đánh mất quá nhiều, nhưng chúng ta vẫn đang hoàn thiện mình mỗi ngày đó…

Thứ hai, 30/05/2016 - 02:39

Màn tỏ tình với dàn xe máy ở Bắc Giang gây chú ý
Màn tỏ tình với dàn xe máy ở Bắc Giang gây chú ý

(Dân trí) - Hồng Ninh cùng với 30 người bạn trong câu lạc bộ chơi xe ở Bắc Giang đã cùng nhau chuẩn bị màn tỏ tình để làm cho bạn gái bất ngờ.

Thứ hai, 30/05/2016 - 07:49