Thứ ba, 06/10/2015 - 12:00

Cô gái trẻ tung quan điểm dạy con hút chục nghìn lượt like trên mạng

Dân trí

Đào Vân An bày tỏ suy nghĩ rất cởi mở và mới lạ về cách nuôi dạy con gái như: dạy con yêu sớm, cứ chơi thật nhiều để tận hưởng tuổi thanh xuân tươi đẹp.

Bạn Đào Vân An sinh năm 1989, là một nhà báo trẻ, đã viết nên một status gây "sốc" về việc nuôi dạy con gái. Status đăng trên Facebook của An hút hơn 11.000 lượt Like và 5.000 Share.

Mặc dù chưa lập gia đình nhưng Vân An đã mong rằng con gái tương lai của cô có được một cuộc sống tân tiến bằng cách thức nuôi dạy độc đáo. Những quan điểm dạy con khác biệt của Vân An đang tạo nên nhiều cuộc tranh luận trên mạng xã hội.

Đào Vân An - cô gái viết nên status về cách nuôi dạy con mới lạ
Đào Vân An - cô gái viết nên status về cách nuôi dạy con mới lạ

Xin trích nguyên văn status của Vân An như sau:

"Nếu mình có con gái, mình sẽ dắt nó đi du lịch từ nhỏ, để xoá đi định kiến: "Đi cho biết đó biết đây. Ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn". Đến nhiều nơi, gặp nhiều người, nó sẽ thấy cuộc đời không tiền bạc nào có thể làm mình thấy đáng sống bằng những chuyến đi.

Nếu mình có con gái, mình sẽ dạy nó làm đẹp, ăn mặc đẹp sớm. Có thể ế nhưng phải vào hội "Những người trai theo đầy nhưng vẫn ế".

Nếu mình có con gái, mình sẽ nói nó không cần phải sống vì mẹ, vì ba hay vì ai. Ba mẹ rồi cũng chết, mà người ngoài không có bỏ tiền ra nuôi mình ngày nào nên không cần phải sợ thiên hạ.

Nếu mình có con gái, mình sẽ dạy nó tự chủ tài chính, để không phụ thuộc vào chồng, người yêu hay bất cứ ai. Phải kiếm được nhiều tiền, để tìm người yêu không phải vì tiền. Và nếu có bỏ chồng hay bị chồng bỏ cũng không bị bơ vơ.

Nếu mình có con gái, mình sẽ nói nó cứ chơi thật nhiều, chừng nào chán hẵng lấy chồng. Chơi không có nghĩa là thác loạn, mà là tận hưởng cho hết tuổi thanh xuân tươi đẹp. Không cần phải ở nhà hay đi chơi cùng gia đình, đi đâu, chơi với ai mà thấy vui vẻ thì cứ đi.

Nếu mình có con gái, mình sẽ không bắt nó lao đầu vào học để lấy bằng loại giỏi lồng kính ở phòng khách. Không cần học giỏi ở trường, chỉ cần đừng để ai bắt nạt mình khi ra đường.

Nếu mình có con gái, mình sẽ bảo nó... yêu sớm. Vì tình yêu là thứ duy nhất làm cho con người mạnh mẽ hơn, thông minh hơn, quyến rũ hơn... sau những lần thất bại.

Nếu mình có con gái, như chị Kỳ Duyên đã chia sẻ, mình sẽ không bắt nó phải báo hiếu. Vì mình chọn sinh nó ra chứ nó không có quyền lựa chọn làm con của mình.

Chút cảm xúc khi ngồi máy bay và bắt gặp 1 bé gái rất xinh. Viết chơi cho vui chứ ko nâng tầm quan điểm, ai không thích xin bỏ qua, đừng tranh luận hay tranh cãi, mình già rồi nên lười lắm".

Status của Vân An hút hơn 11.000 Like trên Facebook và nhận được rất nhiều bình luận của cư dân mạng
Status của Vân An hút hơn 11.000 Like trên Facebook và nhận được rất nhiều bình luận của cư dân mạng

Như Vân An đã nói trong status, cô bạn viết ra quan điểm của mình trong một quãng thời gian rảnh rỗi ngắn ngủi. Tuy nhiên, quan điểm của An lại xuất phát từ những quan sát, học hỏi trong thực tế đã thấm đượm vào trong suy nghĩ của cô một thời gian dài.

Vân An chia sẻ: “Mình viết status này khi đang ngồi máy bay. Mình đã một cô bé Hàn Quốc rất xinh. Cô bé rất dạn dĩ, cười rất tươi khi gặp người lạ, ăn mặc cũng dễ thương. Mình nghĩ khi mình có con gái mình cũng sẽ cho con đi du lịch sớm như thế. Quan điểm này chịu ảnh hưởng từ những người phụ nữ xinh đẹp, văn minh mà mình được làm việc cùng, như MC Kỳ Duyên, hoa hậu Đặng Thu Thảo...

An còn quá trẻ và chưa lập gia đình, nên những gì học hỏi được là tích từ kinh nghiệm sống của người khác”.

Bên cạnh đó, An mong muốn con gái tương lai sẽ sớm biết yêu vì cô cho rằng “thường sau một vài mối tình đổ vỡ, người ta trưởng thành rất nhanh”.

Về quan điểm không muốn con phải báo hiếu, An giải thích rằng “Mình ko cần con báo hiếu chứ không phải khuyên con cái không có hiếu với bố mẹ.

Nếu con cái thấy bố mẹ vất vả vì chúng, yêu thương chúng thì tự khắc có trách nhiệm và báo hiếu vì tình thương. Còn mình, mình cũng vẫn báo hiếu bố mẹ theo cách của mình”.

Mai Châm

(Email: maibichcham@dantri.com.vn)