Cô gái trẻ mặc áo yếm trong suốt chụp ảnh gây tranh cãi trên mạng

(Dân trí) - Bộ ảnh mặc áo yếm mỏng tang, tạo dáng "lang y" của Nguyễn Thị Cẩm Nhung khiến cộng đồng nhiếp ảnh và giới nghệ thuật nổ ra nhiều tranh cãi.

Bộ ảnh được nói đến có tên là "Cô Lang Y (Yếm xưa)" do nhiếp ảnh có nghệ danh là Tommy Tèo thực hiện, người mẫu Nguyễn Thị Cẩm Nhung.

Chiếc áo yếm mỏng tang, lộ ngực của cô gái đang là đề tài tranh cãi trên mạng
Chiếc áo yếm mỏng tang, lộ ngực của cô gái đang là đề tài tranh cãi trên mạng

Trong ảnh, cô gái trẻ mặc một chiếc áo yếm màu trắng mỏng tang, lộ rõ khuôn ngực khiến nhiều người "nhức mắt". Bộ ảnh còn có lời đề tựa là "lang y", khiến cho những người yêu mến nghệ thuật nhiếp ảnh không khỏi hồ nghi về ý đồ của tác giả và người mẫu khi thực hiện những bức ảnh này.

Hình ảnh khá "mát mẻ" của cô gái trẻ lưu truyền trên mạng mấy ngày qua đang là chủ đề nóng được cư dân mạng quan tâm. Trong đó, đa phần mọi người cho rằng những bức ảnh này quá hở hang, dung tục, vi phạm thuần phong mỹ tục.

Thậm chí, một số nhiếp ảnh gia còn cho biết họ đã báo cáo với Hội nhiếp ảnh, Bộ Văn hoá - thể thao và du lịch để phạt nặng trường hợp vi phạm thuần phong mỹ tục, lưu truyền hình ảnh "mát mẻ" này để răn đe chung.

Khi dư luận còn đang "sục sôi" vì bộ ảnh này, nhiếp ảnh Thanh Tùng (Tommy Tèo) - tác giả bộ ảnh lí giải: "Yếm là một thể loại trang phục mà phụ nữ ta ngày xưa bận khi chiếc áo ngực đắt tiền từ phương Tây chưa du nhập vào Việt Nam.Bộ ảnh với tên là yếm xưa lấy bối cảnh trong viện bảo tàng y học dân tộc Fito, mẫu vào vai cô lang y.

Khi chụp tôi đã dùng kĩ thuật ánh sáng để làm nổi lên vẻ đẹp hình thể mà tạo hóa đã ban cho phụ nữ. Bộ ảnh nghệ thuật ở chỗ ánh sáng, chứ không phải là ảnh nude. Thực sự cái áo của mẫu mặc không mỏng, nhưng tôi đã dùng ánh sáng để làm nổi khối. Ở một vài góc nghiêng tuy bị lộ nhưng đó không phải là nude".

Cô gái trẻ mặc áo yếm trong suốt chụp ảnh gây tranh cãi trên mạng - 2

Còn người mẫu của bộ ảnh trả lời một trang tin dành cho giới trẻ rằng bạn "cảm giác bình thường khi bị nhận xét là phản cảm vì không phải ai cũng thấy vẻ đẹp của nó. Chắc chắn 100% người xem không phải ai cũng thích và sẽ có những ý kiến trái chiều."

Hiện nay, cư dân mạng vẫn đang tiếp tục tranh cãi về bộ ảnh "cô lang y". Nhiều nhiếp ảnh gia còn nhận thấy rằng trong vài năm trở lại đây, mạng xã hội đã góp phần không nhỏ trong việc phát tán những hình ảnh dung tục dưới cái mác "nghệ thuật".

Nhân sự việc này, giới nhiếp ảnh bày tỏ mong muốn các nhà quản lý sẽ tích cực hơn nữa trong việc kiểm soát, xử lý những hình ảnh phản cảm, dung tục để làm trong sạch môi trường nhiếp ảnh nói riêng và nghệ thuật nói chung.

H.K