Cô gái 8x và hành trình tìm lời giải cho nhạc số Việt

Thị trường nhạc số hiện được đánh giá là khá “cam go” khi các sản phẩm đều có dấu hiệu tăng trưởng chậm, thậm chí đóng cửa thì Hoàng Sa – cô gái sinh năm 1988 đã giúp Zing MP3 liên tục tăng trưởng vượt bậc.

Cô gái 8x và hành trình tìm lời giải cho nhạc số Việt - 1

Từng bị nghi ngờ không đủ năng lực

Với vẻ bề ngoài mỏng manh và tuổi đời trẻ, khi được giao đi tìm mô hình kinh doanh cho Zing MP3, không ít người dám tin Sa có thể hoàn thành được. Được cất nhắc lên làm trợ lí cho ông Vương Quang Khải, Phó tổng giám đốc VNG nhờ đạt vị trí cao trong một cuộc thi trí tuệ nội bộ, cô chưa đủ uy tín để thuyết phục mọi người. Các lãnh đạo cao cấp đều tỏ ra lo ngại về quyết định liều lĩnh nói trên. Một số nhân viên Zing MP3 - giai đoạn đầu bày tỏ thái độ khó chịu với Sa khi cô làm việc cùng họ.

Từ đầu năm 2015, thị trường nhạc số đang trong giai đoạn chuyển mình. Những yêu cầu khắt khe về bản quyền được đặt ra trong khi đó việc thu phí người dùng vẫn không thu được kết quả như mong đợi. Các sản phẩm âm nhạc đều tăng trưởng chậm, thậm chí website âm nhạc lâu đời nhất là Nhacso.net phải đóng cửa từ tháng 8.2016. Bản thân Zing MP3 cũng gặp khó khăn khi người phụ trách sản phẩm nghỉ việc vì lí do riêng. Bài toán mà Sa phải giải quyết không chỉ là vấn đề của riêng Zing MP3 mà là đề bài hóc búa đầu chung của thị trường nhạc số trước những thay đổi mới của thị trường.

Cô gái 8x và hành trình tìm lời giải cho nhạc số Việt - 2

Trong khi đó, xuất phát điểm của Sa là một con số 0 đúng nghĩa. Cô thẳng thắn chia sẻ: “Tôi học ngành Quản trị kinh doanh, lúc mới vào công ty thì thử sức với việc xây dựng hệ thống quảng cáo cho Zalo. Khi bắt đầu công việc ở Zing MP3, tôi là một tân binh đúng nghĩa. Non nớt cả về kinh nghiệm lẫn kiến thức. Ngay cả những người ở dưới quyền của tôi, họ cũng lớn hơn tôi cả tuổi đời, kinh nghiệm chinh chiến ở mảng nhạc số.”

Chính bản thân của Sa cũng thừa nhận rằng, việc người ta đặt câu hỏi về khả năng của cô là điều dễ giải thích. “Nếu ở vào hoàn cảnh đó, chắc chắn tôi cũng vậy thôi”.

Không có gì ngoài sự quyết tâm

Thử thách đến với cô gái trẻ không chỉ dừng lại ở chuyện thiếu kinh nghiệm, bị nghi ngờ về năng lực mà còn ở lần đầu chuẩn bị làm mẹ đúng lúc được giao trọng trách quan trọng.

“Tôi không biết làm gì để thuyết phục mọi người ngoài việc lao hết mình vào việc, thể hiện rõ khát khao đưa Zing MP3 tiếp tục phát triển”.

Cô gái 8x và hành trình tìm lời giải cho nhạc số Việt - 3

Thế mạnh của cô gái sinh năm 1988, như các đồng nghiệp làm cùng nói, là tư duy mạch lạc, luôn biết đặt cho mình những ưu tiên trong từng thời điểm và khi đặt ra là quyết liệt làm tới cùng. Để tìm được mô hình cho Zing MP3, Hoàng Sa đã phải nghiền ngẫm lịch sử hình thành phát triển của hàng chục công ty nhạc số nước ngoài rồi so sánh với thị trường Việt Nam.

Hàng tháng trời, cô Hoàng Sa và ông Vương Quang Khải thảo luận cả trăm biểu đồ tính toán các mô hình doanh thu khác nhau để tìm ra giải pháp hợp lí nhất. Ông Khải là người luôn rất “đòi hỏi” số liệu cho mọi tính toán, suy luận. Cô học được nhiều từ lối suy nghĩ logic dựa trên số liệu này.

Mọi thứ không phải bằng phẳng và dễ dàng trong thử thách này. Có những lúc cô tưởng chừng không vượt qua nổi. Những số liệu của thị trường nhạc quốc tế rất ít và thường bị giấu kín trong những hợp đồng cực kỳ phực tạp với các hãng thu âm lớn. Hơn nữa, bản thân cô cũng mơ hồ trong việc xác định yếu tố có tính quyết định nhất trong mô hình kinh doanh của mình để có thể đưa ra thông tin đúng.

Khi bà bầu đi làm, cảm giác mệt mỏi, đặc biệt là buồn ngủ thường xuyên diễn ra, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ. Nhiều lúc, cô chỉ muốn lăn ra ngủ một giấc thật ngon vì quá đuối nhưng vẫn phải căng mắt ra đọc và phân tích đống báo cáo tài chính mà tìm được. Nhiều khi đang trong cuộc họp phải chạy vội ra ngoài vì ốm nghén.

Ngay trong ngày đầu tiên ở phòng sinh, Sa đã phải trở lại làm việc qua email – áp lực của MP3 đang trong giai đoạn thay đổi quan trọng buộc cô phải vậy. “Tôi cảm thấy không thể rời công việc trong thời điểm quan trọng đó,” Sa nhớ lại. Hai tháng sau khi sinh, cô chính thức đi làm trở lại để điều hành team của mình trong giai đoạn chuyển tiếp.

Cô gái 8x và hành trình tìm lời giải cho nhạc số Việt - 5

“Có những lúc yếu lòng tôi chỉ ước chi cơ hội đến với mình sớm hơn hoặc trễ hơn để có thể làm tốt hơn nữa”.

Chứng kiến sự nỗ lực của Hoàng Sa, Thanh Tuyền – một trợ lý khác chia sẻ: “Từ ngày ngồi cạnh Sa, tôi cảm thấy mình nên bớt than vãn”.

Quyết tâm của cô gái trẻ đã được đền đáp bằng những kết quả rất đáng khâm phục: thuyết phục được các đối tác nước ngoài chấp nhận mức giá bản quyền phù hợp với thị trường Việt Nam thay vì áp dụng một chuẩn toàn cầu. Cô thuyết phục được Đại diện Thương mại Mỹ rằng Zing MP3 đã thay đổi cách làm theo đúng chuẩn mực quốc tế về sở hữu trí tuệ. Trong vòng 1 năm đưa Zing MP3 tăng trưởng vượt bậc về doanh thu đồng thời khai thông mô hình kinh doanh trong thời đại mới.

Sức mạnh đến từ sự biết ơn

Khi hỏi điều gì đã cho cô sức mạnh lớn đến thế, Sa tâm sự: “Nó vừa đến từ tính cách, vừa đến từ sự tự ái của cá nhân tôi trước những lời đàm tiếu. Nhưng trên hết, là vì tôi không muốn phụ lòng gia đình và đồng nghiệp đã tin tưởng, động viên tôi.”

Sinh ra trong một gia đình khá giả, tuổi thơ của cô “công chúa” này là những chuỗi này êm đềm bên chăn ấm, nệm êm với những món đồ chơi đắt tiền mà những đứa trẻ đồng trang lứa phải thèm thuồng, mơ ước. Những tưởng cuộc sống sẽ mãi bình lặng như thế thì đến năm lớp 3, một biến cố lớn đã đến với gia đình Sa, làm thay đổi cuộc đời của một bé gái 10 tuổi. Sa từ “cô tiểu thư nhà giàu” đã phải sống nhờ nhà người thân và bắt đầu vừa đi học vừa phụ việc nhà hàng.

Những tháng ngày khó khăn đó đã làm Sa nhận ra rằng bố mẹ mình đã vất vả nhiều. “Lúc đó, tôi nhủ lòng phải cố gắng hết sức để sau này có thể bù đắp lại tất cả những gì bố mẹ tôi đã nếm trải. Mỗi khi nản lòng, tôi nghĩ đến điều đó để có thêm động lực.”

Cô gái 8x và hành trình tìm lời giải cho nhạc số Việt - 6

May mắn cho Sa và gia đình là đến năm học lớp 11, mọi biến cố cũng qua đi. Nhưng sự quyết tâm đã “ăn sâu” vào máu của cô gái này.

Trở về nhà cô lại là là một người vợ, người mẹ của gia đình

Với vị trí giám đốc sản phẩm, Sa luôn phải dành thời gian nhiều ở công ty. Thế nhưng cô luôn chu toàn việc chăm sóc gia đình rất tốt. Buổi sáng 5h30 thức dậy, chuẩn bị bữa ăn cho gia đình, quần áo cho chồng và con. 9h đến công ty và trở về nhà sau 6h tối. Lúc bé được 4 tháng là giai đoạn khó khăn nhất. Buổi tối vợ chồng vừa ăn vừa thay nhau chăm con. Mỗi tối phải trở mình dậy cho bé uống sữa, vậy nên việc ngủ 3-4 tiếng một ngày là chuyện bình thường.

Thế nhưng Sa luôn giữ được vẻ ngoài rạng rỡ mỗi khi xuất hiện vì niềm hạnh phúc và tình yêu công việc của cô. Người mẹ trẻ chia sẻ dù ở đâu và làm gì thì khi trở về nhà bản thân Sa vẫn là một người mẹ của con và người vợ của chồng. Từ ngày có em bé dù phải vất vả hơn rất nhiều. Tuy nhiên đó không phải khó khăn mà là động lực để cô luôn cố gắng từng ngày.

Mong muốn của cô gái sinh năm 1988 không chỉ gói gọn trong việc chinh phục thị trường nhạc số Việt. Cô nghĩ rằng con đường của Zing MP3 có thể còn xa hơn thế nữa.

“Chúng tôi đã tuân thủ và chơi được luật chơi quốc tế ở thị trường Việt. Chúng tôi có thể đi xa được hơn thế nữa,” Sa nói.

Chặng đường còn dài nhưng cô gái 8x đang có những bước đi mạnh mẽ đầu tiên.


PV