Chuyện về những tình nguyện viên áo blouse trắng thành Vinh

(Dân trí) - Dù lịch học dày đặc nhưng đều đặn tuần 3 buổi, các thành viên CLB Blouse trắng (Đại học Y Khoa Vinh) có mặt tại Quỹ bảo trợ trẻ em Nghệ An, Trung tâm chuyên biệt Từng bước nhỏ bằng kiến thức và tình yêu của mình, đồng hành cùng các em khiếm khuyết trên hành trình hoàn thiện bản thân.

Đồng hành cùng trẻ khiếm khuyết

Câu lạc bộ Blouse trắng Trường ĐH Y Khoa Vinh được thành lập từ năm 2012, thành phần nòng cốt là sinh viên ngành bác sỹ đa khoa, ngành điều dưỡng…. CLB hiện có gần 400 thành viên, chia làm 6 tổ hoạt động.

Mặc dù đặc thù của ngành y là thời gian học, thực hành, thực tập, lịch trực dày đặc nhưng từ nhiều năm nay, đều đặn tuần 2 buổi vào thứ 2, thứ 5, các tình nguyện viên lại có mặt tại Quỹ bảo trợ trẻ em Nghệ An đễ hỗ trợ cho các bé đang điều trị tại đây.

Chuyện về những tình nguyện viên áo blouse trắng thành Vinh - 1
Các tình nguyện viên CLB Blouse trắng Trường ĐH Y khoa Vinh hỗ trợ phụ huynh chăm sóc, tập luyện cho bé tại Quỹ bảo trợ trẻ em Nghệ An.

Bạn Dư Thị Minh (SV ngành Điều dưỡng), thành viên CLB Bluose trắng cho biết: “Các bé đến đây điều trị mắc các bệnh như bại não, hội chứng tự kỷ, vừa kết hợp điều trị triệu chứng, vừa phải hồi chức năng vận động…

Đó là cả một quá trình dài với nhiều đau đớn và nước mắt của các bé cũng như các bậc phụ huynh. Nhìn các bé, lương tâm nghề nghiệp, tình đồng loại thúc dục chúng em phải làm một điều gì đó, để giúp các bé hoàn thiện dần bản thân, san sẻ một phần nỗi đau, lo toan, vất vả của những người làm cha, làm mẹ”.

Điều thuận lợi là các thành viên CLB đều là sinh viên y khoa, đã được học và có kiến thức nhất định về điều dưỡng hoặc chăm sóc bệnh nhân.

Bên cạnh đó, trước khi bắt tay vào công việc hỗ trợ các bé, mỗi thành viên đều được cán bộ của Quỹ hướng dẫn, tập huấn cụ thể, tỉ mỉ để có thể đảm đương được công việc.

Nhiệm vụ chủ yếu của các tình nguyện viên là trò chuyện, giao tiếp đối với các bé mắc hội chứng tự kỷ, chậm nói… và giúp tập luyện, phục hồi chức năng vận động cho các bé đang vật lý trị liệu.

Đều đặn thứ 2 và thứ 4 hàng tuần, các em nhỏ Trung tâm chuyên biệt Từng bước nhỏ (TP Vinh) háo hức đón các anh chị tình nguyện viên Blouse trắng tới.

Đây là ngôi trường dành riêng cho trẻ tự kỷ, rối loạn hành vi, chậm phát triển hơn các bạn cùng lứa tuổi. Bởi vậy, việc dạy học, vui chơi với các em không chỉ cần phương pháp, kiến thức y khoa mà còn phải cực kỳ kiên nhẫn.

Chuyện về những tình nguyện viên áo blouse trắng thành Vinh - 2
Vui chơi cùng các bé cũng là một cách giúp các bé hòa nhập tốt hơn.

“Dù thành viên đông nhưng lịch học dày đặc, ngoài lịch học ở trường, mỗi tuần các bạn có khoảng 3 buổi lâm sàng ở bệnh viện, một số bạn còn đi làm thêm kiếm tiền trang trải sinh hoạt nên thời gian rảnh rỗi không nhiều.

Vì thế, đến lịch tình nguyện tại các trung tâm thì bạn nào rảnh sẽ đăng ký, ban chủ nhiệm CLB sẽ sắp xếp để bố trí nhóm từ 8 – 10 người để đến chăm sóc các em.

Công việc tuy vất vả nhưng sự tiến bộ của các em khiến mỗi thành viên rất vui. Không chỉ giúp các em mà các hoạt động này còn giúp chúng tôi em hoàn thiện kỹ năm giao tiếp, rèn luyện chuyên môn về trị liệu, phục hồi chức năng và đặc biệt là tâm lý y đức. Đây là những hành trang cần thiết để chúng tôi vững vàng bước vào nghề sau này”, bạn Vũ Hải Tùng (Lớp Y4, Bác sĩ Đa khoa) chủ nhiệm CLB Blouse Trắng cho biết.

Vì sức khỏe đồng bào vùng cao

“Phương châm hoạt động của CLB là giúp đỡ mọi người từ những điều mình được học, từ kiến thức, năng lực, và cái tâm của mình. Có như vậy, các hoạt động mới tạo ra được ý nghĩa thiết thực, chứ không chỉ bề nổi, phong trào. Ngược lại, cũng là động lực để CLB lớn mạnh và các thành viên gắn bó, trưởng thành”, bạn Vũ Hải Tùng – Chủ nhiệm CLB Blouse trắng chia sẻ.

Chuyện về những tình nguyện viên áo blouse trắng thành Vinh - 3
Vũ Hải Tùng - Chủ nhiệm CLB Blouse trắng Trường ĐH Vinh trong một buổi tập vật lí trị liệu cho bé bị khiếm khuyết vận động.

Không chỉ sinh hoạt tích cực trong thời gian năm học, CLB Bluose trắng còn duy trì thường xuyên cả thời gian nghỉ hè. Cùng với i công đoàn, các khoa, phòng của trường, CLB nhận giúp đỡ xã nghèo Nậm Nhoóng (huyện Quế Phong, Nghệ An); thăm cấp phát thuốc miễn phí cho xã nghèo vùng cao Nghệ An như Lưu Kiền (huyện Tương Dương), xã Châu Thôn (huyện Quỳ Châu) Lục Dạ (huyện Con Cuông)…

Cùng nhân viên các trạm y tế xã thực hiện tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, nâng cao kiến thức chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân, các thành viên của CLB còn đến từng bản để hướng dẫn các cháu nhỏ kỹ năng cơ bản tự sơ cứu khi gặp tai nạn thương tích…

Ngoài giúp đỡ cộng đồng, CLB Blouse trắng còn hỗ trợ bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện trường ĐH Y khoa Vinh với vai trò như một bộ phận công tác xã hội.

Chuyện về những tình nguyện viên áo blouse trắng thành Vinh - 4
Hoạt động tình nguyện của CLB Bluose trắng Trường ĐH Y khoa Vinh đã hỗ trợ bác sỹ một cách tốt nhất trong quá trình điều trị, chăm sóc các bệnh nhân chuyên biệt.

Bạn Dư Thị Minh chia sẻ: “Ngoài hoạt động tình nguyện gắn với chuyên môn, để gây quỹ cho chương trình, chúng tôi tổ chức thu gom phế liệu, sáng tạo đồ handmade để bán, hỗ trợ tiêu thụ tăm cho hội người mù Nghệ An, nhặt ve chai vào ngày thứ 7, chủ nhật.

Toàn bộ nguồn quỹ này dùng để góp phần chi trả thuốc men, quần áo hay những món quà nhỏ, động viên các em nhỏ trong quá trình điều trị hay tại các địa phương nơi câu lạc bộ có hoạt động tình nguyện định kỳ”.

Vĩnh Khang