Chuyên gia cảnh báo: "Vô cảm đẩy người trầm cảm đến cái chết nhanh hơn"

Dân trí Trong một thời gian ngắn, từ các ngôi sao thần tượng đến các bạn trẻ đang ở độ tuổi học đường liên tục tự vẫn. TS chuyên ngành xã hội học Phạm Thị Thúy cảnh báo, nhiều người trẻ đang cô đơn trong cuộc sống của chính mình.
>>Thảng thốt lời chia sẻ "Mẹ à, cho con được chết!"
>>Chỉ một thời gian ngắn, hai nam sinh tại TPHCM tự vẫn
>>Giật mình học trò liên tiếp tự tử

Chỉ chưa đầy ba tháng, dư luận châu Á chấn động trước thông tin một số thần tượng Hàn Quốc tự tử vì căn bệnh trầm cảm. Không chỉ ở Hàn Quốc, ở Việt Nam, thời gian gần đây, liên tục nhiều trường hợp học sinh tự vẫn, gần nhất là hai nam sinh tại TPHCM.

Người trẻ nói về căn bệnh trầm cảm

Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến năm 2020, trầm cảm là căn bệnh thứ hai gây hại đến sức khỏe của con người chỉ sau tim mạch. Trong đó, ở Việt Nam, trầm cảm hiện đang có chiều hướng ngày càng trẻ hóa.

TS chuyên ngành Xã hội học Phạm Thị Thúy (Giảng viên Học viện Hành chính Quốc gia Phân viện TPHCM) có những chia sẻ về căn bệnh giết người thầm lặng này.

Vô cảm là "kẻ" đứng sau trầm cảm 

Hiện nay, bệnh trầm cảm ngày càng có chiều hướng gia tăng, thậm chí có xu hướng trẻ hóa. Những nguyên nhân nào dẫn đến trầm cảm, thưa bà? 

Có rất nhiều nguyên nhân đã đẩy con người đến trầm cảm. Theo tôi, có 3 mảng nguyên nhân lớn:

Thứ nhất là yếu tố về tâm lý. Khi chúng ta gặp những khó khăn, đổ vỡ trong cuộc sống, áp lực, thất bại và những vấn đề bên trong liên quan đến sự bi quan, tuyệt vọng, chúng ta sẽ dễ gặp phải vấn đề về tâm lý và nhiều khả năng dẫn đến bệnh trầm cảm.

Chuyên gia cảnh báo: Vô cảm đẩy người trầm cảm đến cái chết nhanh hơn - 1

TS Phạm Thị Thúy 

Nguyên nhân thứ hai là nguyên nhân về bệnh lý nó sẽ liên quan đến hệ thần kinh, liên quan đến cơ thể của họ, đó là lý do tại sao người ta gọi trầm cảm là một loại bệnh và có những lúc phải điều trị bằng thuốc.

Thứ ba là về các mối quan hệ xã hội xung quanh khi chúng ta thiếu sự kết nối, không có người đưa tay ra nâng đỡ, không có người hiểu và chia sẻ. Khi đó, con người dễ trở. Từ đó, dễ rơi vào trạng thái cô đơn, bế tắc và có thể bị trầm cảm.

Phải chăng, con người ngày càng sống vô cảm với nhau là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh trầm cảm và thúc đẩy người bệnh đến những suy nghĩ tiêu cực?

Đúng vậy, vô cảm chính là "kẻ" đứng sau trầm cảm. Mọi áp lực đều có thể được giải tỏa, nếu như có ai đó cùng san sẻ với họ, tâm sự với họ. Như trường hợp hai ca sĩ thần tượng Sulli và Goo Hara ở Hàn Quốc, hai cô gái đã không may mắn có được điều đó mà xung quanh họ là sự vô cảm, thờ ơ, thiếu sự gắn kết, quan tâm. 

Có một câu nói rất nổi tiếng trích dẫn từ cuốn sách “Tự Tử” của Emile Durkheim: “Tự tử là hiện tượng cá nhân, nhưng tỉ lệ tự tử, nạn tự tử là hiện tượng xã hội và có mối liên hệ tỉ lệ nghịch với mức độ đoàn kết, gắn kết, hội nhập xã hội".

Tức là ở đâu có tỉ lệ đoàn kết xã hội càng cao thì ở đó tỉ lệ tự tử càng thấp. Câu này đang muốn nói đến nơi nào càng có nhiều mối quan hệ rạn nứt, giống như là vô cảm thì ở đó nguy cơ tự tử càng cao. 

Chuyên gia cảnh báo: Vô cảm đẩy người trầm cảm đến cái chết nhanh hơn - 2

Trầm cảm là một trong những nguyên nhân gây hại đến sức khỏe con người (Ảnh minh họa)

Khi con người không quan tâm với nhau, vô cảm với nhau sẽ làm cho thế giới của con người trở nên lạnh lẽo. Nơi lạnh lẽo không phải ở Bắc cực mà là trong trái tim của những con người vô cảm. Vô cảm là một trong những nguyên nhân đẩy những người trầm cảm đến cái chết nhanh hơn.

Trường học là nơi nhiều áp lực

Xã hội hiện đại, con người đang phải đối diện với dòng chảy mưu sinh, tác động của công nghệ đẩy chúng ta cách xa nhau hơn, khó bộc lộ, chia sẻ với cộng đồng, thậm chí ngay cả với những người thân bên cạnh. Điều này, theo bà, tác động lên người trẻ như thế nào?

Xã hội ngày càng hiện đại, người trẻ càng ngập tràn trong một bể thông tin. Trong đó, có những thông tin vô tình tạo ra áp lực cho họ, chưa kể đến nạn bạo lực ngày càng gia tăng.

Ở xã hội sống nhanh và gấp như thế này, sự cạnh tranh, bất mãn, đều tạo thành những áp lực không tên. Chưa kể, mạng xã hội và tâm lý “sống ảo" lúc này càng đẩy những người trẻ cách xa nhau hơn, cách xa với thế giới thật hơn. 

Tình trạng thất nghiệp ngày nay không ít, công việc không có, áp lực từ gia đình ập đến, mọi thứ đều có thể đánh quỵ tâm lý của một con người, khiến họ chẳng thể đứng vững được nữa. Ngay cả khi đã có cho mình một công việc, mọi áp lực, khó khăn vẫn chưa dừng lại.

Rất nhiều trường học các bạn trẻ tự vẫn đang ở độ tuổi đi học – độ tuổi mà chúng ta vẫn hay nói “chỉ mỗi ăn và học”?

Chuyên gia cảnh báo: Vô cảm đẩy người trầm cảm đến cái chết nhanh hơn - 3
Trường học là một trong những nơi nhiều áp lực với người trẻ (Ảnh minh họa)

Với những bạn trẻ còn đang đi học, phải nói trường lớp là một trong những nơi khiến họ gặp áp lực nhất. Bị bắt nạt, nỗi ám ảnh về điểm số, niềm khao khát xây dựng hình ảnh của bản thân, học tập theo mong muốn của cha mẹ, áp lực thi cử... tất cả đều là nguyên nhân khiến nhiều bạn trẻ rơi vào trạng thái bức bối, lo lắng và tuyệt vọng.

Mới đây, nhiều người hoang mang trước thông tin hai nam sinh tại TPHCM tự sát vì trầm cảm, trước đó nhiều trường hợp học trò tự vẫn. Đây là lời cảnh báo đến các phụ huynh và cả giáo viên hãy quan tâm đến con em của mình nhiều hơn, để tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

Đôi khi chỉ cần chúng ta lắng nghe, một cái nắm nay hay chúng ta cho nhau thêm một cơ hội...

Hãy tập yêu thương chính mình

Bà có thể gợi ý một số phương pháp giúp người bệnh trầm cảm giảm bớt lo lắng, chán nản trong cuộc sống để sống tích cực hơn?

Đối với người trầm cảm, chúng ta phải điều trị đồng thời cả ba: Tâm lý, thể lý và xã hội. Người trầm cảm cần cả nội lực và ngoại lực để vượt qua căn bệnh của họ. 

Tôi gặp nhiều người, đã tự viết ra cho mình kế hoạch mỗi ngày để vượt qua căn bệnh trầm cảm.

Họ động viên mình mỗi buổi sáng, sử dụng biện pháp tự kỷ ám thị, giúp người trầm cảm khơi gợi ra cái họ đang có, giúp họ tự tin, họ mới là người cứu được họ. Có người tìm đến âm nhạc, Yoga, thiền... để tìm sự bình an, mạnh mẽ từ bên trong. 

Trầm cảm đôi khi không hẳn là một điều gì tồi tệ, mà nó là một người thầy đến để dạy mình, và mỗi một biến cố đến trong cuộc đời mình là cơ hội để mình học được một cái gì đấy.

Chúng ta cũng có thể đọc sách hoặc tập một môn thể thao để giúp cho cuộc sống tràn đầy năng lượng hơn. Và hãy đến với những người tích cực, những người có thể cho mình động lực, niềm vui trong cuộc sống.

TS có lời khuyên nào với mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ để ngăn ngừa bệnh trầm cảm?

Trầm cảm là hồi chuông cảnh báo tất cả chúng ta về mức độ nghiêm trọng của căn bệnh này. Nếu những mối quan hệ xã hội xung quanh có sự đoàn kết, sự trợ giúp thì những vấn đề trầm cảm sẽ được giải quyết sớm và có thể không gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Hãy tập yêu thương bản thân mình, hít thở sâu mỗi ngày, tập luyện thể thao, học cách biết ơn và hãy làm những điều bạn thích mỗi ngày.

Có ba cấp độ của hạnh phúc, cấp độ một là sự hài lòng, cấp độ hai là sự bình yên bên trong và cấp độ ba là cho đi vô điều kiện, giúp đỡ người khác là cấp độ cao nhất của hạnh phúc.

Hãy cho đi và sống tích cực bạn sẽ thấy cuộc sống này còn rất nhiều điều tươi đẹp, ý nghĩa.

Trân trọng cảm ơn bà về những trao đổi!

Thu Hiền

MỚI NHẤT
2020 rồi, không yêu xin anh đừng gây thương nhớ
2020 rồi, không yêu xin anh đừng gây thương nhớ

(Dân trí) - Đã là tình yêu ngộ nhận, cho dù em đánh đổi trăm vạn lần bằng những hy sinh và kỳ vọng, thì đến cuối cùng người ấy cũng chẳng thuộc về em. Kỳ thực trên đời này, một khi đã không dành cho nhau, mãi mãi là hai đường thẳng song song…

Thứ bảy, 11/01/2020 - 11:23

Bình Định: Đem Tết yêu thương đến học sinh nghèo vượt khó
Bình Định: Đem Tết yêu thương đến học sinh nghèo vượt khó

(Dân trí) - Tỉnh đoàn Bình Định huy động trên 1 tỷ đồng để tặng trên 1.500 suất quà cho các hộ gia đình, các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh với mong muốn để những người nghèo có một cái Tết trọn vẹn hơn.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 10:18

Nữ sinh ĐH Kinh tế Quốc dân vừa xinh lại học giỏi suốt 12 năm
Nữ sinh ĐH Kinh tế Quốc dân vừa xinh lại học giỏi suốt 12 năm

(Dân trí) - Phạm Lê Thu Hà hiện đang là sinh viên năm nhất trường ĐH Kinh tế Quốc dân, nữ sinh này khiến người đối diện “thương nhớ” bởi gương mặt khả ái, đôi mắt to tròn và góc nghiêng cuốn hút.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 06:00

Năm hết Tết đến, Gen Z làm gì để tự thưởng bản thân?
Năm hết Tết đến, Gen Z làm gì để tự thưởng bản thân?

(Dân trí) - Gen Z là thế hệ năng động và nổi bật, được nhắc đến rất nhiều trong những năm trở lại đây, bao gồm những bạn trẻ sinh từ năm 1996 trở đi và rất nhạy với thời đại số hóa. Nhân dịp Tết sắp tới, hẳn sẽ có nhiều bạn trẻ là Gen Z đang lên ý tưởng để tự thưởng cho bản thân những món quà ý nghĩa sau một năm dài học tập và làm việc chăm chỉ.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 04:30

Tuổi trẻ Quảng Trị tổ chức “Bữa cơm tất niên” tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng
Tuổi trẻ Quảng Trị tổ chức “Bữa cơm tất niên” tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng

(Dân trí) - Trước thềm Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tuổi trẻ tỉnh Quảng Trị đã tổ chức “Bữa cơm tất niên-Ấm tình lòng mẹ” để tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống tại địa phương.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 03:19

Lộ diện Nam vương và Hoa khôi học sinh trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm
Lộ diện Nam vương và Hoa khôi học sinh trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm

(Dân trí) - Nam vương Nguyễn Hữu Thọ (lớp 8D) và Hoa khôi Trần Hồng Anh (lớp 11D1) không chỉ có ngoại hình sáng mà còn sở hữu thành tích học tập nổi trội cùng tài đàn, hát, múa phong phú. Hai bạn là những gương mặt tiêu biểu cho học sinh trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy (Hà Nội) trong năm 2020.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 12:46

Hoa hậu Tiểu Vy cùng học sinh Hà Nội gói bánh chưng tặng trẻ em vùng cao
Hoa hậu Tiểu Vy cùng học sinh Hà Nội gói bánh chưng tặng trẻ em vùng cao

(Dân trí) - Sáng ngày 10/1, chương trình gói 1.000 chiếc bánh chưng xanh để gửi tới các em nhỏ vùng cao được tổ chức tại trường Tiểu học Chu Văn An (Hà Nội). Các em nhỏ lần đầu tiên được học gói bánh chưng vô cùng háo hức. Đồng hành cùng các bạn nhỏ là Hoa hậu Việt Nam 2018 Trần Tiểu Vy.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 12:26

Sinh viên ĐH Ngoại ngữ tranh tài để làm... hiệu trưởng
Sinh viên ĐH Ngoại ngữ tranh tài để làm... hiệu trưởng

(Dân trí) - "Hiệu trưởng sinh viên" đầu tiên sẽ thực hiện nhiệm kỳ 10 ngày, với các quyền hạn, trách nhiệm và quyền lợi tương đương hiệu trưởng đương nhiệm.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 08:13

Chàng "sinh viên 5 tốt" và khát vọng thoát nghèo bằng phát triển du lịch
Chàng "sinh viên 5 tốt" và khát vọng thoát nghèo bằng phát triển du lịch

(Dân trí) - “Sinh viên 5 tốt” Trần Công Hận cho rằng danh hiệu này không phải điểm dừng mà chỉ là điểm nghỉ trên hành trình dài. Mỗi sinh viên được nhìn lại chặng đường đã đi để chuẩn bị tiếp tục hành trình mới, năng lượng mới và gặt hái thành công trong tương lai.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 06:00

Bí mật nhan sắc của 2 cô giáo đẹp nhất xứ Hàn khiến học sinh thêm thích đi học
Bí mật nhan sắc của 2 cô giáo đẹp nhất xứ Hàn khiến học sinh thêm thích đi học

2 cô giáo xinh đẹp và hot nhất Hàn Quốc đã làm cách nào để giữ vẻ ngoài như người mẫu?

Thứ năm, 09/01/2020 - 02:30

Chị em "Thúy Vân - Thúy Kiều" đưa nhau đi "kén rể" tại show hẹn hò
Chị em "Thúy Vân - Thúy Kiều" đưa nhau đi "kén rể" tại show hẹn hò

(Dân trí) - Dù chỉ ngồi dưới hàng ghế khán giả với vai trò là người thân nhưng nhan sắc xinh đẹp của chị gái Viên Hiền vẫn gây được sự chú ý. Hai chị em đàng gái được so sánh như Thúy Vân – Thúy Kiều ngoài đời thực.

Thứ năm, 09/01/2020 - 12:26

Học sinh THPT Yên Hoà "cháy hết mình" với vũ đạo rực rỡ thanh xuân
Học sinh THPT Yên Hoà "cháy hết mình" với vũ đạo rực rỡ thanh xuân

(Dân trí) - Kết thúc một học kỳ chăm chỉ học tập, học sinh trường THPT Yên Hòa xả bung stress và các áp lực trong chuỗi hoạt động "Khoảnh khắc tuyệt vời ở Yên Hòa". Mở màn là Ngày hội đại đoàn kết với cuộc thi nhảy cổ vũ hết sức sôi động.

Thứ năm, 09/01/2020 - 09:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ sinh miền Trung – Tây Nguyên đọ sắc, đọ tài tại Bán kết Hoa khôi Sinh viên VN
Nữ sinh miền Trung – Tây Nguyên đọ sắc, đọ tài tại Bán kết Hoa khôi Sinh viên VN

(Dân trí) - Tối ngày 8/1, tại thành phố Đà Nẵng, Ban tổ chức Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2020 đã công bố 15 bạn nữ sinh đến từ các trường Đại học, Cao đẳng tại Khu vực Miền Trung – Tây Nguyên lọt vào Vòng Chung kết Cuộc thi. Trước đó, các thí sinh trải qua vòng thi tài năng và thi áo dài.

Thứ năm, 09/01/2020 - 06:55

Có nên nói thật với người yêu khi tôi không còn “trong trắng”?
Có nên nói thật với người yêu khi tôi không còn “trong trắng”?

Anh nói, người vợ kể cả trước đó dù đã yêu ai, nhưng phải là người trong trắng khi đến với anh, trong khi tôi đã đi quá giới hạn với người yêu cũ…

Thứ tư, 08/01/2020 - 02:30

Bạn gái cũ xinh đẹp của tuyển thủ Tiến Linh chuẩn bị lên xe hoa
Bạn gái cũ xinh đẹp của tuyển thủ Tiến Linh chuẩn bị lên xe hoa

(Dân trí) - Ngọc Quyên và Tiến Linh đã âm thầm gỡ bỏ tất cả ảnh chụp chung trên trang cá nhân. Cặp đôi được cho là đã đường ai nấy đi vào khoảng tháng 9/2019.

Thứ tư, 08/01/2020 - 12:47

Dàn nam thanh nữ tú Đà Thành tỏa sáng trong đêm chung kết Nét đẹp qua ống kính
Dàn nam thanh nữ tú Đà Thành tỏa sáng trong đêm chung kết Nét đẹp qua ống kính

(Dân trí) - Xuất sắc vượt qua những thí sinh khác, hai thí sinh Nguyễn Thị Mỹ Tâm, THPT Duy Tân, tỉnh Quảng Nam, và Bùi Anh Toàn, THPT Phan Châu Trinh, TP Đà Nẵng đã giành ngôi vị Nữ hoàng và Nam vương cuộc thi Nét đẹp qua ống kính mùa thứ 2.

Thứ tư, 08/01/2020 - 11:00

Những chàng trai cô gái xinh đẹp, đa tài trường Nguyễn Bỉnh Khiêm
Những chàng trai cô gái xinh đẹp, đa tài trường Nguyễn Bỉnh Khiêm

(Dân trí) - Đây là những thí sinh lọt vào chung kết cuộc thi Học sinh Nguyễn Bỉnh Khiêm giỏi giang - tài năng - thanh lịch. Màn khoe sắc, đọ tài của các bạn học sinh này sẽ diễn ra vào ngày 9/1 tại trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy, Hà Nội.

Thứ tư, 08/01/2020 - 09:09

Vinh danh 10 Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu 2019
Vinh danh 10 Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu 2019

(Dân trí) - Nam sinh trường ĐH Bách khoa Hà Việt Hoàng, người từng lọt vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2017 và là thí sinh có màn thi đấu vô cùng thuyết phục tại chương trình "Siêu trí tuệ Việt Nam năm 2019" vừa qua, cùng với 9 thanh niên ưu tú của Thủ đô đã được vinh danh Gương mặt trẻ tiêu biểu 2019 tại Tượng đài vua Lý Thái Tổ tối ngày 7/1.

Thứ tư, 08/01/2020 - 08:00

Nhan sắc nữ sinh tại vòng Bán kết miền bắc Hoa khôi Sinh viên Việt Nam
Nhan sắc nữ sinh tại vòng Bán kết miền bắc Hoa khôi Sinh viên Việt Nam

(Dân trí) - Vòng Bán kết khu vực miền bắc của cuộc thi Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2020 được tổ chức tại ĐH Công đoàn. 15 thí sinh xuất sắc đến từ các trường đại học nổi tiếng đã được chọn để bước vào vòng trong.

Thứ ba, 07/01/2020 - 02:34

Nữ sinh ĐH Văn hóa nuôi mái tóc dài hơn 1 mét trong suốt 14 năm
Nữ sinh ĐH Văn hóa nuôi mái tóc dài hơn 1 mét trong suốt 14 năm

(Dân trí) - Trần Ánh được dân mạng biết đến với biệt danh “công chúa tóc mây” khi sở hữu mái tóc dài đen mượt cuốn hút mọi ánh nhìn. Trong bộ ảnh kỷ yếu chia tay thời sinh viên, Trần Ánh khiến người đối diện khó rời mắt khỏi bởi gương mặt khả ái, suối tóc bồng bềnh nhẹ nhàng.

Thứ ba, 07/01/2020 - 12:57

Hơn 800 bạn trẻ ĐH Kinh tế Quốc dân tưng bừng kỷ niệm Ngày hội học sinh, sinh viên
Hơn 800 bạn trẻ ĐH Kinh tế Quốc dân tưng bừng kỷ niệm Ngày hội học sinh, sinh viên

(Dân trí) - Ngày hội học sinh, sinh viên do Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức đã thu hút sự tham gia của đông đảo các sinh viên trong trường. Sự kiện có nhiều hoạt động hấp dẫn thể hiện sức trẻ, lòng nhiệt huyết của sinh viên.

Thứ ba, 07/01/2020 - 09:04

Clip cầu thủ Duy Mạnh tâng bóng khá dẻo khi đang chụp ảnh cưới
Clip cầu thủ Duy Mạnh tâng bóng khá dẻo khi đang chụp ảnh cưới

(Dân trí) - Sau màn cầu hôn giữa phố đi bộ Nguyễn Huệ gây chú ý, cầu thủ Duy Mạnh và bạn gái Quỳnh Anh đi chụp ảnh cưới. Trong hậu trường của bộ ảnh cưới hé lộ cảnh Duy Mạnh trổ tài tâng bóng khá dẻo.

Thứ ba, 07/01/2020 - 07:55

SOS Đà Nẵng: Đội cứu hộ giao thông xuyên màn đêm
SOS Đà Nẵng: Đội cứu hộ giao thông xuyên màn đêm

(Dân trí) - Khi màn đêm buông xuống cũng là lúc những thành viên nhóm cứu hộ, cứu nạn khẩn cấp - SOS Đà Nẵng chuẩn bị bộ đồ nghề sẵn sàng “nhận lệnh”. Dù bạn ở đâu, khi nào, nhóm SOS Đà Nẵng luôn sẵn sàng giúp đỡ với một thông điệp giản dị “Hãy trả phí cho tôi bằng một nụ cười của bạn”.

Thứ ba, 07/01/2020 - 06:40

Triển lãm và trao giải cuộc thi  “Vicostone - Dấu ấn trong không gian nội thất”
Triển lãm và trao giải cuộc thi “Vicostone - Dấu ấn trong không gian nội thất”

(Dân trí) - Ngày 04/01/2019, tại trụ sở Hội Kiến Trúc sư Việt Nam - 40 Tăng Bạt Hổ, Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải cuộc thi “Vicostone - Dấu ấn trong không gian nội thất”. Sau hơn 2 tháng phát động và chấm giải, Ban Tổ chức cuộc thi đã tìm ra được những đồ án xuất sắc nhất xứng đáng nhận được các giải thưởng của cuộc thi tại lễ chấm giải diễn ra vào ngày 28/12/2019 vừa qua.

Thứ hai, 06/01/2020 - 08:30