Chuyện chưa kể về nữ "Thủ khoa kép" xinh đẹp Học viện Cảnh sát

(Dân trí) - Thành tích học tập của Nguyễn Phương Loan xếp hạng Thủ khoa cả đầu vào và đầu ra của lớp Điều tra chất lượng cao của Học viện Cảnh sát nhân dân.

Nguyễn Phương Loan - Nữ thủ khoa kép xinh đẹp của trường Cảnh sát
Nguyễn Phương Loan - Nữ thủ khoa kép xinh đẹp của trường Cảnh sát

Nguyễn Phương Loan từng học ở chuyên Văn trường THPT Chuyên Hà Nam. Cô luôn có thành tích tốt ở trường phổ thông. Lên đại học, Loan chọn thi khối C và đạt thủ khoa trường Học viện Cảnh sát nhân dân (HV CSND) với số điểm 26,5. Nhờ điểm số cao, Loan được xếp vào lớp Điều tra chất lượng cao thuộc chuyên ngành Cảnh sát điều tra tội phạm về Trật tự xã hội.

5 năm học tập và rèn luyện tại HV CSND, Loan đạt được nhiều thành tích đáng nể trong học tập, được tặng nhiều Bằng khen, giấy khen của Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng cục Chính trị CAND và Học viện CSND như: Bằng khen của Ban chấp hành Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh - Bộ Công an về thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2013 - 2014; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về thành tích đạt giải Ba - giải thưởng Tài năng Khoa học trẻ Việt Nam năm 2014; Bằng khen của Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng Công an nhân dân (nay là Tổng cục Chính trị CAND) về thành tích đạt danh hiệu “Học viên xuất sắc” năm học 2014 - 2015; Bằng khen của Tổng cục Chính trị CAND về thành tích đạt danh hiệu học viện giỏi toàn khóa học 2011-2016...

Đặc biệt, với thành tích tốt nghiệp bằng Giỏi với điểm trung bình 8,78, Phương Loan đã được gắn quân hàm tại lễ bế giảng năm học 2016.


Phương Loan được gắn quân hàm tại lễ bế giảng năm học 2016.

Phương Loan được gắn quân hàm tại lễ bế giảng năm học 2016.

Nói về lí do theo học ngành cảnh sát điều tra, Loan chia sẻ: "Mọi người nói con gái học điều tra sẽ vất vả, nên lựa chọn các chuyên ngành phù hợp như quản lý hành chính, giao thông... Nhưng em nghĩ đã khoác lên mình màu áo này thì sẵn sàng nhận và hoàn thành bất cứ nhiệm vụ gì".

Loan còn cho biết thêm rằng tại HV CSND, việc học tập rèn luyện giữa học viên nam và nữ bình đẳng, học viên nữ không được ưu tiên và đòi hỏi quyền lợi vì mình là phái yếu.

"Chúng em cũng học tập các môn ngoài trời, tuân thủ điều lệnh nội vụ, nếu vi phạm thì chịu các hình phạt như các học viên nam. Chỉ thuận lợi hơn là luôn được thầy cô, học viên nam quan tâm, động viên, giúp đỡ nhiệt tình. Hội phụ nữ cũng thường xuyên mở các lớp học kĩ năng mềm về giao tiếp, nữ công gia chánh, chăm sóc sắc đẹp, sức khỏe sinh sản…".

Để có thành tích thủ khoa, Loan đã nỗ lực rất nhiều. Cô nói rằng mình không có bí quyết gì để học giỏi mà trong bất cứ hoạt động học tập hay tham gia các phong trào hoạt động ngoại khóa, các cuộc thi nghiên cứu khoa học, văn hoá, thể dục thể thao cô luôn phấn đấu nỗ lực hết mình đồng thời học hỏi đồng đội và tiếp thu kinh nghiêm từ các anh chị khóa trên.

Phương Loan tâm niệm: "Thái độ làm việc nghiêm túc của bạn sẽ được đền đáp bằng kết quả xứng đáng".

Chuyện chưa kể về nữ "Thủ khoa kép" xinh đẹp Học viện Cảnh sát - 3

Loan cũng khá khiêm tốn khi nói về tương lai: "Theo em, thủ khoa không hẳn là người giỏi nhất, nên không thể nói vượt qua các bạn nam được. Mỗi người giỏi 1 lĩnh vực, mỗi người có 1 khả năng khác nhau. Có những bạn học rất tốt nhưng kĩ năng trình bày thiếu logic nên kết quả thi cũng chưa cao.

Có thể 5 năm đại học em có lợi thế học khối C với các môn lý thuyết nhưng chưa chắc ra thực tế, trong từng vụ án cụ thể, em đã có khả năng điều tra nhạy bén, logic như các học viên nam".

Tuy vậy, cô cũng không lo ngại vì bản thân là phái nữ mà mất đi uy nghiêm trước tội phạm. Cô cho rằng: "Điều tra viên có làm tốt nhiệm vụ hay không không phụ thuộc vào khuôn mặt, mà phụ thuộc vào kiến thức, lý luận sắc sảo, các đòn tác động tâm lý".

Trong tương lai gần, Phương Loan dự định công tác theo đúng chuyên ngành mình học, điều tra tội phạm về trật tự xã hội, phấn đấu trở thành điều tra viên. Vì vậy, cô xác định chặng đường 5 năm học tập rèn luyện tại học viện chỉ là những thử thách bước đầu, ra công tác thực tiễn sẽ còn muôn vàn khó khăn khi trực tiếp đấu tranh với tội phạm. Trước mắt, cô sẽ học hỏi kinh nghiệm từ các cán bộ đi trước, tích lũy kiến thức và bản lĩnh.

Mai Châm

Ảnh: NVCC