Chiến sĩ công an với thành tích "khủng", giúp trẻ vùng cao bữa cơm có thịt

Thùy Linh

(Dân trí) - Dương Hải Anh được nhắc nhiều trong hoạt động nghiên cứu khoa học bởi các giải thưởng từ cấp học viện đến cấp Bộ. Anh còn tạo dấu ấn khi kêu gọi, thực hiện dự án kết nối, sẻ chia cùng trẻ em vùng cao.

Thành tích tiêu biểu:

  • Đạt 3 giải nhất, 3 giải ba nghiên cứu khoa học cấp Học viện Cảnh sát nhân dân
  • Đạt giải ba cuộc thi nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Bộ giáo dục với đề tài "Phòng chống tác hại nghiện game online trên điện thoại di động"
  • Giấy khen học viên giỏi năm học 2016 - 2017;
  • Giấy khen học viên xuất sắc của Cục trưởng Cục Đào tạo năm học 2017 - 2018
  • Đạt danh hiệu học viên xuất sắc toàn khóa D41 - Học viện Cảnh sát nhân dân.
  • Là sinh viên 5 tốt cấp Bộ Công an
  • Được phong hàm Trung úy trước niên hạn 1 năm.
  • Đạt 4 bằng khen của TW Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM

Tự tin về chuyên môn khi công tác tại "chảo lửa" ma túy vùng Tây Bắc

Chiến sĩ công an với thành tích khủng, giúp trẻ vùng cao bữa cơm có thịt - 1
Không chỉ sở hữu bảng dài thành tích cá nhân, Hải Anh còn gây ấn tượng bởi ngoại hình điển trai.

Dương Hải Anh (sinh năm 1996, quê ở Thanh Hóa) từng là học viên chuyên ngành Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt của Học viện Cảnh sát nhân dân (Học viện CSND), hiện đang công tác tại Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an huyện Mộc Châu.

Từ nhỏ, Hải Anh đã nhiều lần chứng kiến vết thương tích của bố qua những lần truy bắt tội phạm về ma túy. Nhận thức được trách nhiệm của bản thân mình với gia đình và xã hội, anh đã mong ước được trở thành một người lính Cảnh sát tiếp bước bố mình, được bảo vệ bình yên cuộc sống cho nhân dân.

Trong những năm tháng rèn luyện và học tập tại Học viện CSND, Hải Anh xuất sắc đạt nhiều thành tích từ học tập, nghiên cứu khoa học, hoạt động Đoàn. Đáng nói, Hải Anh là "cái tên" được nhắc đến khá nhiều trong hoạt động nghiên cứu khoa học và các giải thưởng từ cấp học viện đến cấp Bộ.

Chia sẻ với PV Dân trí, Dương Hải Anh nói: "Việc học tập chuyên ngành đối với mỗi học viên Học viện CSND là chưa đủ mà cần phải tham gia các cuộc thi nghiên cứu khoa học để giúp bản thân có được tư duy logic hơn, cách quan sát và giải quyết vấn đề một cách khoa học.

Chính vì vậy, mình luôn cố gắng tham gia các cuộc thi nghiên cứu khoa học để có được sự tự tin về mặt chuyên môn, phát triển tư duy "đào sâu" trong từng vấn đề, đặc biệt là trong cuộc "Cách mạng công nghiệp 4.0" đang bùng nổ".

Công tác tại vùng núi còn nhiều khó khăn, Hải Anh không sợ bị hạn chế khả năng phát triển của bản thân. Ngược lại, anh cho rằng công tác công an cần phải đi từ cơ sở, để thấy - gần - sát dân thì mới "nắm và bám" chắc được địa bàn cơ sở để có những bước đi phù hợp, giảm thiểu tệ nạn xã hội từ đó giảm thiểu tội phạm.

Chiến sĩ công an với thành tích khủng, giúp trẻ vùng cao bữa cơm có thịt - 2
Ngoài chuyên môn chính, Hải Anh còn có sở trường chụp ảnh và đánh guitar.

Kết nối trẻ em vùng cao với những tấm lòng nhân ái

Qua những lần đi công tác, Hải Anh ở lại cùng ăn, cùng ở, cùng sinh hoạt với bà con tại các xã biên giới như Lóng Sập, Chiềng Khừa (huyện Mộc Châu) và chứng kiến hình ảnh các bạn nhỏ phải ăn cơm trắng chan nước suối, thậm chí bỏ học để đi đào măng về ăn vì đói. Sự trăn trở và khao khát được làm điều gì đó giúp trẻ em nghèo nơi đây đã dần xuất hiện trong suy nghĩ và thôi thúc anh hành động.

"Nuôi em Mộc Châu" chính là dự án do Dương Hải Anh tổ chức và kêu gọi những "bố nuôi, mẹ nuôi" chỉ với 6.800 đồng/em/bữa. Hiện dự án đã nhận được tín hiệu tích cực khi 511 em học sinh mầm non được nhận nuôi cơm trưa thuộc các điểm trường khó khăn, đặc biệt khó khăn của các xã như Lóng Sập, Chiềng Sơn, Đông Sang, Nà Mường, Hua Păng.

Dự án "Nuôi em Mộc Châu" huy động được tổng số tiền đã tài trợ cho các điểm trường đến tháng 05/2021 là 170 triệu đồng; tổng số tiền huy động cam kết tài trợ kinh phí tổ chức nấu cơm trưa cho trẻ năm học 2021 - 2022 là 740.950.000 đồng.

Lý giải về việc Dự án "Nuôi em Mộc Châu" được đông đảo các nhà hảo tâm tài trợ, Hải Anh nói: "Đây là một dự án minh bạch với việc báo cáo tài chính hàng tháng, dưới sự kiểm soát của Đoàn thanh niên Công an huyện và 8 cách minh bạch mà dự án đang cố gắng thực hiện.

Đoàn Thanh niên và Hội Phụ nữ đã liên lạc, làm việc với nhà trường để triển khai dự án, như về thực phẩm, chế độ dinh dưỡng… Qua đó thống nhất, mỗi bữa ăn của các em có giá 6.800 đồng/em/bữa.

Tổng số tiền đóng góp nuôi một em nhỏ trong một năm là 1.450.000 đồng. Để các nhà hảo tâm đều nắm được đầy đủ thông tin của học sinh mình nhận nuôi, dự án đã làm mã, thẻ tên học sinh.

Mỗi em học sinh được gắn một mã và thẻ tên, ảnh. Không những thế, nhà hảo tâm còn được biết địa chỉ, số điện thoại của thầy cô giáo, trưởng bản để có thể gặp gỡ trao đổi, tháo gỡ khó khăn".

Chiến sĩ công an với thành tích khủng, giúp trẻ vùng cao bữa cơm có thịt - 3
Từ những bữa cơm chan nước suối, các em nhỏ giờ đã có thịt, có rau và được ăn uống đầy đủ dinh dưỡng hơn.
Chiến sĩ công an với thành tích khủng, giúp trẻ vùng cao bữa cơm có thịt - 4
Dương Hải Anh mong muốn, dự án sẽ nhận được nhiều sự quan tâm hơn nữa của các nhà hảo tâm để giúp các em bớt khó khăn trong cuộc sống, có cơ hội đến trường và chuyên tâm học tập.

"Nếu bạn hiểu quy luật bù đắp thì bạn sẽ minh bạch, khi bạn đưa tay ra giúp đỡ những người khó khăn hơn bạn, bạn sẽ thấy rằng công sức của mình sẽ không uổng phí, ông trời sẽ dùng một số hình thức, hồi đáp lại bạn vào một thời điểm nhất định.

Những hồi đáp này có thể không phải từ người bạn đã giúp đỡ, mà đến từ một nguồn khác một cách rất tự nhiên.

Bạn cho đi, thì sẽ được bù đắp lại, đây chính là quy luật của vũ trụ", Dương Hải Anh lan tỏa thông điệp tới bạn trẻ về tình yêu thương, sự sẻ chia giữa con người với con người.

Cùng ngắm nhìn một số hình ảnh đời thường của Dương Hải Anh:

Chiến sĩ công an với thành tích khủng, giúp trẻ vùng cao bữa cơm có thịt - 5
Chiến sĩ công an với thành tích khủng, giúp trẻ vùng cao bữa cơm có thịt - 6