Chủ nhật, 30/09/2007 - 01:35

Chiếc xe thiên nhiên độc đáo

Dân trí

Thật bất ngờ nếu bạn được chiêm ngưỡng chiếc “Mẹc” 16 chỗ được vẽ theo phong cách airbrush hết sức ấn tượng - trông như một khu rừng di động. Chiếc xe độc đáo, ngộ nghĩnh này sẽ đi dọc Bắc - Nam để tuyên truyền ý thức bảo vệ thiên nhiên cho giới trẻ.

Đây là ý tưởng của ENV - Trung tâm giáo dục thiên nhiên (tổ chức phi chính phủ đầu tiên của Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục môi trường), để thực hiện dự án truyền thông bảo vệ rừng, bảo vệ các loài thú hoang dã quý hiếm của Việt Nam: Voọc, sao la, hổ, gấu...

Chiếc xe Mercedes 16 chỗ dùng trong dự án cũng được trưng dụng để làm một phương tiện truyền thông hữu hiệu. Một khu rừng thu nhỏ, xanh mướt, với các con thú đang nô đùa rất yên bình, sẽ là ấn tượng đầu tiên đập vào mắt mọi người khi chiếc xe lăn bánh trong những chuyến hành trình Nam Bắc.

Chiếc xe thiên nhiên độc đáo - 1

Chiếc xe thiên nhiên độc đáo - 2

Chiếc xe thiên nhiên độc đáo - 3

Một vài góc của khu rừng di động.

Họa sỹ Đào Văn Hoàng (Wildlife at Risk TPHCM) là họa sỹ thiết kế chính cho chiếc xe đặc biệt này. Những con vật được tái hiện mang đậm phong cách như trong tranh truyện, hoạt hình, đang sống bình yên trong không gian rừng thân thuộc của mình.

“Mục đích của dự án cũng là để truyền thông chủ yếu cho giới trẻ nên bọn mình muốn bức tranh trên chiếc xe sẽ trông thật vui nhộn, sinh động và giàu màu sắc, gây ấn tượng thị giác tốt” - anh cho biết.

Airbrush là phong cách vẽ được lựa chọn. Vì những người thực hiện không có quá nhiều thời gian để thực hiện bức tranh. Đồng thời, airbrush sẽ tạo nên những mảng màu đậm nhạt một cách rất hài hòa, các chi tiết lớn nhỏ. Các con vật sẽ hiện lên như những nhân vật truyện tranh.

Và để thực hiện phong cách này, thì Kzak chính là nhóm thực hiện ổn nhất ở Hà Nội. Nhóm các bạn trẻ mê airbrush này được ENV lựa chọn sau khi họ tìm kiếm thông tin trên mạng.

Chiếc xe thiên nhiên độc đáo - 4

Họa sỹ của nhóm Kzak đang thực hiện công đoạn phun vẽ.

Kzak chỉ có 8 ngày để thực hiện vẽ trên chiếc xe lớn này, Hoàng thành viên nhóm thừa nhận: “Đây là thời gian vẽ nhanh kỷ lục của bọn mình, do yêu cầu cần gấp sản phẩm, bọn mình đã phải thức cả đêm”.

Kzak rất “khoái” dự án này, vì trước tới giờ, nhóm chỉ thực hiện những hình vẽ trên xe máy và laptop, như phục vụ một thú chơi cho giới trẻ. Vậy mà bây giờ lại được sử dụng sở trường ấy vào một dự án mang tính xã hội, tuyên truyền cho môi trường, nên thật sự cảm thấy rất ý nghĩa.

Hương Giang (SV Ngoại ngữ) cho biết: “Mình rất tò mò và chắc chắn sẽ bị thu hút bởi một chiếc xe như vậy. Một chương trình truyền thông cho giới trẻ thì ngoài nội dung, nên chú trọng cả vào hình thức như thế. Bọn mình sẽ rất thích”.

Còn các bạn, một lúc nào đó, nhìn thấy chiếc xe màu xanh trông như một mảng rừng đi trên đường, thì hãy để ý một chút và hãy yêu quý thiên nhiên thêm một chút nhé!

Xuân Lê

Đáng quan tâm
Mới nhất