Chia "tình phí" như thế nào để tránh việc đòi tiền, đòi quà khi chia tay?

Khánh Hoài

(Dân trí) - Tình phí luôn là chuyện tế nhị giữa hai người yêu nhau. Cần phân chia tình phí như thế nào để hai người cùng thoải mái trong mối quan hệ?

Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều câu chuyện đòi tiền, đòi quà sau khi chia tay gây xôn xao dư luận. Đặc biệt là trong thời đại hẹn hò qua ứng dụng ngày càng phổ biến, bạn trẻ không biết quá nhiều về đối phương khi bước vào mối quan hệ. Vậy cần phải phân chia tình phí như thế nào để không xảy ra chuyện đòi tiền, đòi quà nếu chẳng may phải chia tay nhau?

Đánh giá cao sự sòng phẳng

Một nữ tiếp viên hàng không, chia sẻ rằng cá nhân cô nghĩ tùy vào tình trạng thu nhập và đời sống của đôi bên để chia chi phí khi hẹn hò. Nhưng dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, cô vẫn đánh giá cao sự sòng phẳng.

"Bạn nam có kinh tế vững hơn thường sẽ chủ động đưa mình tới những nơi có mức giá cao và trả tiền cho bữa ăn đó. Đáp lại, mình có thể mời bạn trai đi ăn những món lề đường, cốc trà chanh vỉa hè nếu điều kiện không cho phép. Làm như vậy sẽ vừa phù hợp với khả năng kinh tế, mặt khác giúp cho đối phương không cảm thấy mối quan hệ này chỉ có 1 chiều", cô thẳng thắn.

Nhận xét về các ứng dụng hẹn hò và mạng xã hội hiện nay, cô cho biết bản thân đã có 3 mối tình và tất cả đều nhờ một ứng dụng hẹn hò, nên cảm thấy ứng dụng rất hay và thú vị. Vì tính chất công việc, Clara khá bận, không có thời gian kết giao gặp mặt trực tiếp bên ngoài với nhiều người.

Cô cho rằng mọi thứ chúng ta nắm được về nhau qua ứng dụng hẹn hò chỉ có các nền tảng xã hội và số điện thoại. Chính vì vậy, cách tốt nhất để bảo vệ bản thân khỏi những điều đáng tiếc là cần tìm hiểu về đối phương thật kỹ như: lượt tương tác qua mạng xã hội, mối quan hệ xã hội của đối phương dựa trên lượt tương tác này ra sao.

Phương pháp tốt nhất là không hẹn gặp những người thông tin nhập nhằng không rõ ràng, khó tìm hiểu.

"Bên cạnh đó, nếu muốn hẹn gặp trực tiếp nên chủ động hẹn gặp ở những nơi đông người như: phố đi bộ, chợ đêm và không đi quá muộn. Điều quan trọng cuối cùng là luôn đem theo bên mình tiền mặt và các biện pháp tránh thai phù hợp", nữ tiếp viên chia sẻ.

Để nhận biết những người đàn ông không trung thực, cô cho biết :"Không có đàn ông vô tâm, chỉ do tâm của họ không đặt vào bạn thôi".

Chính vì vậy trong thời gian mới tìm hiểu, nếu các cô gái cảm thấy có sự mờ ám trong giờ giấc sinh hoạt và những hành động thân mật, quan tâm của anh ta khiến bản thân cảm thấy bất an thì nên dừng lại.

Kinh nghiệm "để đời" bị lừa cả tình lẫn tiền khi hẹn hò qua ứng dụng

Ngọc Minh, sinh viên tại Đại học Luật Hà Nội, chia sẻ rằng bản thân cô đã có một mối tình "nhớ đời", bị lừa dối cả tình cảm lẫn tiền bạc khi hẹn hò qua ứng dụng. Sau cuộc tình đầy trắc trở đó, cô đã rút ra những kinh nghiệm và bài học cho bản thân.

Thứ nhất, xét về khía cạnh tình cảm, cả hai bên cần cho đối phương cảm thấy an tâm và vô tư, vui vẻ, vì cô cho rằng đó là việc tối thiểu trong một mối quan hệ.

Thứ hai, về khía cạnh tài chính, cho (theo nghĩa giúp đỡ) khác với vay mượn (lúc khó khăn cần giúp). Cho là không lấy lại, còn vay là phải trả. Trong trường hợp bạn mạnh kinh tế hơn bạn có thể tự nguyện giúp đỡ bạn đời một khoản nho nhỏ phí sinh hoạt mà không đắn đo, đối phương không xin hay không mong cầu bạn cho khoản tiền đó.

Trường hợp khi đối phương mở lời mượn tiền, người chính trực sẽ thu xếp trả lại sớm nhất không cần nhắc nhở, người không tự trọng và thất hứa họ sẽ lờ đi. Đối với trường hợp thất hứa, Minh sẽ không đánh giá cao và kết thúc mối quan hệ.

Ngọc Minh thẳng thắn rằng cô không tin tưởng quá nhiều vào các mối quan hệ trên mạng xã hội hay ứng dụng hẹn hò, vì hiện tại, nhiều người có ý đồ không tốt hoặc muốn tìm mối quan hệ bất chính sẽ nên tạo một "vỏ bọc" khác nhằm đánh lừa người khác. Nếu không có kinh nghiệm hoặc kiến thức thì sẽ rất dễ rơi vào "bẫy".

Chia tình phí như thế nào để tránh việc đòi tiền, đòi quà khi chia tay? - 1

Chia "tình phí" như thế nào để tránh phải đòi tiền, đòi quà khi chia tay? (Ảnh minh họa: iStock).

Con trai nên chủ động chi trả khi hẹn hò

Còn theo Vũ Đức Trung, sinh viên ngành Công nghệ thông tin tại Đại học Khoa học tự nhiên TPHCM, cho rằng con trai nên là người chủ động chi trả toàn bộ, đặc biệt là trong buổi hẹn đầu.

Theo Trung, thiên chức của con gái là chăm sóc và nuôi dưỡng; còn con trai ngược lại, là bảo vệ và chu cấp. "Một buổi hẹn hò trung bình của mình tốn không quá nhiều tiền thường vào những nơi bình dân nên mức thu nhập của mình vẫn tự lo hết được", Trung chia sẻ.

Tuy nhiên, lâu lâu những chi phí nhỏ, vụn vặt thì nên để bạn gái trả; điều này sẽ giúp bạn nữ cảm thấy đỡ "khó xử". Trong trường hợp đi du lịch hay vào nhà hàng sang trọng, chi phí nên được san sẻ cho cả hai.

Bên cạnh đó, chàng sinh viên tâm sự rằng, con gái cũng nên có suy nghĩ chia sẻ, dù ít dù nhiều, dựa vào hoàn cảnh có thể chủ động trong vấn đề chi tiêu khi hẹn hò với bạn trai sẽ tốt hơn. Điều đó thể hiện sự quan tâm với bạn trai và đầu tư cho mối quan hệ.