“Chìa khóa” để trở thành công dân toàn cầu của chàng trai xứ Nghệ

(Dân trí) - Tự thân vận động, Nguyễn Phan Linh thực hiện mục tiêu du học và giữ những vị trí công việc “trong mơ” tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia lớn có trụ sở tại New Zealand, đến Cộng hòa Séc rồi Singapore.

Đôi nét về Nguyễn Phan Linh

Sinh năm 1989 tại Nam Đàn, Kim Liên, Nghệ An

Tốt nghiệp Đại Học từ International Pacific College (IPU), New Zealand

Tốt nghiệp Thạc Sĩ từ trường ĐH Kinh Tế Đại Học, Praha, Cộng hòa Séc

Một trong 3 tác giả của cuốn sách “Hộ chiếu xanh đi quanh thế giới: Những bước để trở thành công dân toàn cầu" được phát hành vào giữa tháng 12/2016

Phụ trách phát triển chiến lược kinh doanh tại châu Á - Thái Bình Dương cho một công ty đa quốc gia có trụ sở chính tại Cộng hòa Séc.

Học bổng IPU Tertiary Institute, New Zealand

Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại IPU, New Zealand 2009 - 2011

Giải nhất cuộc thi Hùng biện IPU, 2010

Sinh viên xuất sắc của năm tại IPU, 2010

Giải thưởng cống hiến cho cộng đồng tại IPU, 2010.


Phan Linh tại thủ đô Budapest của Hungary.

Phan Linh tại thủ đô Budapest của Hungary.

“Xê dịch” để học tập, trải nghiệm và tìm kiếm đam mê

Tốt nghiệp cấp 3, mặc dù rất muốn du học nhưng tự nhận thấy bản thân chưa chuẩn bị đầy đủ, Linh thi vào đại học ở Việt Nam và vẫn tiếp tục “cày” tiếng Anh để thực hiện ước mơ đi đây đi đó. Anh nhận học bổng Học bổng IPU Tertiary Institute đến New Zealand học ngành Ngoại thương tại Đại học International Pacific College.

Ra trường năm 2011, chàng trai Việt thi tuyển và đỗ vào phòng phân tích và hỗ trợ tài chính - Bộ Phát triển Xã hội của Chính phủ New Zealand. Công việc tốt, lương thưởng cao và có tương lai nhưng với “máu” khám phá điều mới, vùng đất mới, một năm sau Phan Linh xin nghỉ việc và quyết định sang châu Âu.

Điểm đến lúc này của anh là Praha, Séc. Khó khăn đầu tiên ở mảnh đất mới chính là bất đồng ngôn ngữ nhưng đó cũng là động lực giúp Linh học tiếng Sếc để nhập gia tùy tục.

Tốt nghiệp thạc sĩ, Linh “đầu quân” cho một công ty khởi nghiệp từ Slovakia có trụ sở chính tại Séc. Phụ trách mảng marketing, sales và huy động đầu tư, chàng trai trẻ khám phá thêm khả năng nói trước đám đông và truyền cảm hứng. Lúc rời đi, Linh đã giúp công ty huy động được hơn 80.000 euro.

Sau đó, Linh tham gia làm việc cho một công ty phần mềm lớn nhất châu Âu (SAP) có trụ sở tại Cộng hòa Đức. “Mình phụ trách về hoạt động tài chính cho cơ sở Trung và Đông Âu của công ty này tại Séc. Cơ hội này cho mình biết thêm văn hoá, cách thức làm việc của những công ty hàng đầu trên thế giới”, Linh kể.


Trước khi đặt chân đến mảnh đất mới, Linh luôn chuẩn bị thông tin về văn hoá, phong cách của người dân bản địa để hiểu biết và hoà nhập dễ hơn.

Trước khi đặt chân đến mảnh đất mới, Linh luôn chuẩn bị thông tin về văn hoá, phong cách của người dân bản địa để hiểu biết và hoà nhập dễ hơn.

Trong thời gian làm việc với công ty SAP ở lĩnh vực tài chính, về lâu dài Linh nhận thấy bản thân không có cảm hứng để đóng góp và tiếp tục bởi anh vẫn mong muốn được tiếp tục làm mảng marketing và sales. 8X Việt quyết định xin vào một công ty về Social Media Analytics (Phân tích dữ liệu truyền thông xã hội).

Linh gửi đơn ứng tuyển một vị trí tại Singapore khi anh đang sinh sống tại Cộng hòa Séc. Đầu tiên, bên nhân sự đã từ chối đơn xin việc làm của chàng trai Việt.

Không bỏ cuộc, ngay sau đó Linh đã viết email gửi lại và phân tích rằng: “Mình là người châu Á đã có cơ hội học tập, sinh sống và làm việc tại các nước phát triển trên thế giới.

Mà vị trí công việc đó lại cho văn phòng tại Singapore, nên mình có thể làm cầu nối cho công ty tại thị trường châu Á. Khi phát triển kinh doanh thì vấn đề hiểu biết văn hoá, con người rất quan trọng”.

Linh cuối cùng đã có thêm một cơ hội trò chuyện trực tiếp với nhà tuyển dụng và may mắn đã mỉm cười với anh. Sau khi được đào tạo tại Séc, vào tháng 8/2015, Linh được chuyển về Singapore giúp công ty phát triển thị trường.


 Bạn học cùng lớp tới thăm và được mời ăn bữa trưa cùng gia đình chàng trai ở xứ Nghệ.

Bạn học cùng lớp tới thăm và được mời ăn bữa trưa cùng gia đình chàng trai ở xứ Nghệ.

Kiên trì, nhẫn nại và chịu khó tìm tòi

Khi đến sinh sống, học tập, làm việc tại mỗi quốc gia mới, Linh luôn mang theo trí tò mò, khao khát khám phá, chinh phục các thử thách mới. Anh nhấn mạnh, việc du học và làm việc tại nước ngoài không quá khó như nhiều người nghĩ.

“Hãy kiên trì, nhẫn nại, chịu khó tìm tòi và không sợ sai”, Linh nhắn nhủ các bạn trẻ. Ở mỗi đất nước đi qua, Linh cố gắng làm thêm, học thêm ngôn ngữ mới và tham gia nhiều hoạt động.

Khi học tập 4 năm tại New Zealand, chàng trai Nghệ An là Chủ tịch Hội sinh viên Việt tại trường, trưởng nhóm phụ trách hỗ trợ sinh viên quốc tế của Hội Sinh Viên Trường IPU.

Anh cũng không bỏ qua cơ hội thực tập với Westpac, một trong những ngân hàng lớn nhất ở khu vực Australia và New Zealand. Với 8X Việt, không ngại khó, ngại khổ, ngại vượt qua giới bản thân chính là “chìa khóa” giúp anh tự tin vươn ra thế giới, trải nghiệm nét văn hóa độc đáo của các nước.


8X Việt đang giới thiệu món bánh cuốn tới các đồng nghiệp lúc đang làm việc tại Praha, Cộng hòa Séc.

8X Việt đang giới thiệu món bánh cuốn tới các đồng nghiệp lúc đang làm việc tại Praha, Cộng hòa Séc.

Linh đã từng bất ngờ khi người Séc uống bia nhiều như “uống nước”, sau này anh mới hiểu, đây là quốc gia có chất lượng bia nổi tiếng thế giới và cũng là một trong các quốc gia tiêu thụ bia nhiều nhất toàn cầu. Có cơ hội sinh sống tại châu Á, Châu Đại Dương và châu Âu, Linh ấn tượng với sự cởi mở, thân thiện của người New Zealand.

“Nhưng tại Séc, do nhiều yếu tố về lịch sử, văn hoá và các sự kiện đã diễn ra, muốn làm quen và gần lại với ai đó thì sẽ mất thời gian để tạo được niềm tin. Nhưng một khi đã hiểu, biết được nhau, các bạn Séc giúp đỡ một cách rất ân tình, quan tâm tuyệt đối”, Linh nói.

Chàng trai xứ Nghệ tâm sự, mong muốn của anh là có cơ hội giúp hỗ trợ thế hệ trẻ Việt Nam, bằng cách truyền cảm hứng, giúp đỡ, định hướng và thúc đẩy các bạn trẻ vượt qua vùng thoải mái để thử thách bản thân.

Đó cũng là động lực giúp anh và 2 người bạn khác sáng lập dự án “Hộ chiếu xanh đi quanh thế giới". “Chúng mình tin rằng với thông tin đa chiều, được định hướng đúng và được truyền cảm hứng, thì thế hệ trẻ Việt Nam sẽ làm đạt được thành công tại bất cứ nơi đâu trên thế giới.

Chúng mình mong muốn muốn đưa thế hệ trẻ Việt Nam hoà nhập, đóng góp cho một thế giới ngày càng phát triển tốt đẹp hơn và hi vọng rằng thế giới sẽ giảm bớt được khoảng cách, hiểu lầm về con người, văn hoá và bản sắc”, Linh tâm sự.


Một buổi dã ngoại với các bạn của Linh đến từ khắp 5 châu lục khi anh đang học thạc sĩ.

Một buổi dã ngoại với các bạn của Linh đến từ khắp 5 châu lục khi anh đang học thạc sĩ.

Lệ Thu

(Ảnh: NVCC)