Chàng trai Việt… 12 lần giành học bổng danh tiếng thế giới

(Dân trí) - Từng suýt bị đuổi học do đốt pháo trong trường, “học sinh cá biệt điển hình cấp 3” Trần Đắc Minh Trung đã thực sự bứt phá với những suất học bổng trong mơ của những ĐH danh tiếng thế giới như Pensylvania, Harvard (Mỹ) hay HEC Paris (Pháp).

Thông tin cá nhân

Họ và tên: Trần Đắc Minh Trung

Ngày sinh: 07/05/1985

Hiện đang là: Nghiên cứu sinh và trợ giảng tại trường kinh doanh HEC Paris

Thành tích chính đạt được:

- Được 10 trường ĐH Mỹ đồng ý cấp học bổng ĐH bao gồm ĐH Cornell, John Hopkins, Vanderbilt, Tufts, Tulane, Rochester, Lehigh, Miami, Texas - Austin và Pensylvania.

- Học bổng toàn phần ĐH (50.000 USD/năm) tại ĐH Pennsylvania (Mỹ).

- Học bổng bán phần Thạc sỹ (25.000 USD/năm) tại ĐH Harvard (Mỹ).

- Học bổng toàn phần Tiến sỹ (24.000 euro/năm) tại HEC Paris (Pháp).

- Thành viên tổ chức start-up TandemED giành giải tài trợ 130.000 USD của quỹ Bill & Melinda Gates.

Sở thích: làm thơ, chơi lego, xem phim nhiều tập của Mỹ.

Chàng trai Việt… 12 lần giành học bổng danh tiếng thế giới - 1

Minh Trung (bên phải ảnh) cùng bạn học trong lễ tốt nghiệp Thạc sĩ tại ĐH Harvard.

Từ “cá biệt điển hình” tới 12 lần giành học bổng quốc tế

Thông minh nhưng cũng cực kỳ nghịch ngợm tới mức suýt bị đuổi học do đốt pháo trong trường, Trần Đắc Minh Trung tự nhận mình là “điển hình của học sinh cá biệt thích thể hiện cái tôi qua những trò oái oăm”.

Song ngay từ những năm cấp 3, Trung đã bộc lộ sự thông minh, óc sáng tạo qua bộ môn tin học và bảo mật mạng. Trung chính là đồng sáng lập ra tổ chức HVA - từng là trang web chuyên đề bảo mật mạng đông đảo nhất Việt Nam những năm 2000.

Kể về hành trình chinh phục học bổng trên đất Mỹ, Trung khẳng định, đó là kết quả của sự chuẩn bị kỹ càng từ trước đó khá lâu với khởi đầu là trường CĐ Cộng đồng Tarrant County College (thành phố Fort Worth, bang Texas).

Trong 2 năm học tại đây, chàng trai sinh năm 1985 này tham gia hầu hết các hoạt động ngoại khóa, chương trình hướng dẫn sinh viên và trở thành một “chuyên gia sinh viên” về học bổng tại trường. Đồng thời Trung là phó Chủ tịch học thuật tại hội SV danh dự Phi Theta Kappa của trường.

Chàng trai Việt… 12 lần giành học bổng danh tiếng thế giới - 2

Từ học sinh cá biệt và có những lúc tưởng chừng tuyệt vọng, Trung đã vượt lên để giành những suất học bổng đáng ngưỡng mộ.

Kết quả khi nộp hồ sơ tại các trường ĐH danh tiếng, có tới 10 trường (bao gồm ĐH Cornell, John Hopkins, Vanderbilt, Tufts, Tulane, Rochester, Lehigh, Miami, Texas – Austin và Pensylvania) đồng ý cấp học bổng ĐH cho Trung. Sau khi cân nhắc, Trung quyết định chọn ĐH Pensylvania danh tiếng với suất học bổng toàn phần 50.000 USD/năm (khoảng 1 tỷ đồng Việt Nam).

Tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Chính trị - quan hệ quốc tế, xác định được khả năng cùng sự tự tin lớn, Trung nộp duy nhất hồ sơ học Thạc sỹ tại ĐH Harvard và kết quả suất học bổng bán phần trị giá 25.000 USD/năm đã thuộc về chàng trai này.

“Được học ở hai trường IVY League (nhóm trường ĐH tư thục ưu tú và lâu đời nhất nước Mỹ - PV) là may mắn lớn. Cả hai lần được nhận học và trao học bổng đều là những kỷ niệm khó quên trong đời của Trung.

Tuy vậy thật sự mà nói thì lần được vào Upenn (ĐH Pensylvania – PV) học mang ấn tượng sâu sắc hơn vì khi đó Trung giống như học sinh tỉnh lẻ được ra thành phố học vậy”, Trung nhớ lại.

Chàng trai Việt… 12 lần giành học bổng danh tiếng thế giới - 3

Song để có được thành quả đó là sự chuẩn bị và xác định kĩ càng về kế hoạch, tài chính, thông tin...

“Cuộc chiến vào ĐH Harvard lúc nào cũng khốc liệt. Ở cấp ĐH, cứ 100 người chỉ có độ 5 người được chọn, mà 100 người nộp đơn vào Harvard tất nhiên em nào cũng giỏi. Ở cấp cao học, các chỉ số này có phần dễ thở hơn khi 100 người thì có độ trên 20-25 người được nhận.

Tuy nhiên nếu bạn quan sát một hành lang KTX cao học ở Harvard sẽ dễ dàng nhận thấy những học viên cao học đa phần xuất phát từ các trường rất danh tiếng khác, hoặc có các thành tích nổi bật, do vậy khó nói là bên nào dễ hơn bên nào.

Điều duy nhất các bạn có thể nhận thấy đó là tất cả những người thành công vào đây đều có một niềm đam mê rất lớn với tri thức. Harvard giống như tiền bạc vậy. Những người thu được tiền nhiều nhất đa số không làm việc chỉ để kiếm tiền.

Nếu bạn muốn cạnh tranh vào Harvard thì tình yêu cho tri thức của bạn phải lớn hơn mọi thứ khác. Bạn phải chứng tỏ được bạn học không để có bằng, mà để thay đổi và cải tạo thế giới”, Trung khẳng định.

Sau 6 năm chinh phục ĐH hàng đầu nước Mỹ và thế giới, Trung một lần nữa khiến những người bạn đồng trang lứa phải nể phục khi nhận suất học bổng Tiến sỹ trị giá 24.000 euro/năm tại HEC Paris (Pháp) -  Học viện hàng đầu thế giới về kinh doanh.

Hiện tại, bên cạnh việc học tập, nghiên cứu của một nghiên cứu sinh, Minh Trung còn làm công tác trợ giảng tại Học viện này.

Chàng trai Việt… 12 lần giành học bổng danh tiếng thế giới - 4

Thấm thía của những năm du học “trời Tây”

Bắt đầu rời Việt Nam khi chưa đầy 20 tuổi, với Trung, khoảng thời gian đầu, câu chuyện “sốc văn hóa” là điều không tránh khỏi. “Trong hơn 2 tháng đầu rời Việt Nam, Trung gặp nhiều khó khăn và có những lúc chỉ muốn ở trong phòng một mình chat yahoo với bạn bè, người thân ở nhà.

Trở ngại lớn nhất của Trung có lẽ là sự thiếu thốn trong vốn giao tiếp xã hội với người bản xứ. Tuy có thể nói được chung một ngôn ngữ nhưng người bản xứ thường sử dụng nhiều từ lóng và hay kể câu chuyện khôi hài mà mình khó có thể hiểu thấu”, Trung chia sẻ.

Và sau 6 năm học tập, sinh sống, hòa nhập môi trường mới, Trung ít nhiều có được những trải nghiệm tại một đất nước mà không ít bạn trẻ dễ ảo tưởng, ngộ nhận vì chỉ biết qua phim ảnh.

“Nước Mỹ thật ra cũng có nhiều bộ mặt khác nhau. Cũng có những vùng mà người dân sống rất khép kín và kỳ thị người ngoài. Cơ sở vật chất của Mỹ thì bạn nào từng sống ở các khu ổ chuột trong các thành phố lớn như New York, Philadelphia, Atlanta… chắc chắn sẽ hiểu rằng cuộc sống ở Mỹ không như là mơ.

Khi quyết định đi du học tại Mỹ các bạn nên hiểu rằng nước Mỹ là nơi rất công bằng và thực dụng. Hầu như mọi thứ bạn mong muốn đều có thể đạt được ở Mỹ nhưng chỉ khi bạn trả giá đủ bằng mồ hôi và nước mắt của mình.

Chàng trai Việt… 12 lần giành học bổng danh tiếng thế giới - 5

"Hầu như mọi thứ bạn mong muốn đều có thể đạt được ở Mỹ nhưng chỉ khi bạn trả giá đủ bằng mồ hôi và nước mắt của mình...", Trung chiêm nghiệm.

Trong những năm ở Mỹ, Trung chưa bao giờ thấy người nào may mắn nhàn hạ mà gặt hái mọi thành công cả. Đằng sau cái hào nhoáng của nước Mỹ là biết bao mồ hôi, nước mắt của những người lao động. Chỉ có tỉnh táo chọn đúng hướng đi, ngành nghề, và phấn đấu hết mình thì bạn mới có thể trụ được tại đất nước này”.

Theo kế hoạch, tiếp sau sự kiện được tổ chức tại Hà Nội hôm 18/7 vừa qua, chương trình “Truyền lửa đam mê" của nhóm Olympians Tư vấn du học hoàn toàn miễn phí và phi lợi nhuận sẽ tiếp tục được diễn ra tại Đà Nẵng và Hồ Chí Minh với lịch cụ thể:

- 9h thứ 7, ngày 1/8/2015 tại ĐH FPT Đà Nẵng.

- 9h thứ 7, ngày 8/8/2015 tại ĐH FPT TPHCM.

- 9h chủ nhật, ngày 9/8/2015 tại ĐH Mở TPHCM.

Với vốn sống đó, mùa Hè này, Trần Đắc Minh Trung sẽ về nước tham gia chương trình “Olympians Tư vấn du học” diễn ra tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM với tư cách người đi trước có kinh nghiệm chỉ dẫn, giải đáp cho những bạn HS, SV mong muốn đi du học.

“Trong quá trình du học Mỹ của Trung thì kinh nghiệm lớn nhất đó là việc giao lưu và tạo các mối quan hệ trong lĩnh vực mà mình sẽ làm việc.

Hầu hết các trường ở Mỹ đều chú trọng và rất tạo điều kiện để sinh viên gặp gỡ và làm quen với các chuyên gia và người đi trước trong ngành, tuy vậy đa số sinh viên châu Á sống khép kín, chỉ lo học và giao lưu với các bạn cùng quê hương thân thiết.

Khi bạn đi du học thì phần học chiếm tỉ trọng đáng kể nhưng không phải là tất cả mục tiêu của bạn. Để thành công du học tại Mỹ, bắt đầu rèn luyện kỹ năng mềm và chuẩn bị tâm lý giao tiếp với người khác là một điều bắt buộc phải chuẩn bị thật chu đáo.

Nếu chỉ muốn có tấm bằng thì bạn chỉ cần học. Nếu muốn thành công thì bạn sẽ cần thật nhiều các mối quan hệ”, Minh Trung khẳng định.

Lê Trường

(Ảnh NVCC)