Đắk Lắk:

Chàng trai trường huyện chưa từng đi học thêm lọt tới Chung kết năm Olympia

(Dân trí) - Em Vũ Quốc Anh (lớp 11B11, trường THPT Ngô Gia Tự, huyện Ea Kar, Đắk Lắk) đã chiến thắng thuyết phục, xuất sắc lọt tới trận Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 2020.

Học tập khi tâm trạng thoải mái, khi có hứng thú

Vũ Quốc Anh lớn lên tại xã Ea Kmút, một xã vùng sâu vùng xa của huyện Ea Kar, Đắk Lắk. Gia đình Quốc Anh bố mẹ đều làm nông, em là con trai út trong gia đình có 4 chị em.

Chàng trai trường huyện chưa từng đi học thêm lọt tới Chung kết năm Olympia - 1

Vũ Quốc Anh rất đam mê việc học tập, nghiên cứu với khả năng tự học cao và em cũng không đi học thêm

Quốc Anh kể, ngay từ nhỏ khoảng 4 – 5 tuổi, bố mẹ em dành dụm mua được một chiếc tivi và từ đó cả gia đình em trở thành “fan ruột” của chương trình này.

Năm Quốc Anh học lớp 8, một trường ngoài công lập đã tổ chức chương trình Olympia cấp huyện và em đã giành giải nhất của cuộc thi này. Từ đó, em luôn mơ ước mình sẽ được chính thức góp mặt tại chương trình này.

Đối với Quốc Anh, em rất đam mê với việc học và thường học những khi cảm thấy hứng thú. Em luôn song hành giữa việc học tập, đọc sách vở và giải trí để tâm trạng luôn thoải mái.

“Trong việc học em không tạo áp lực cho bản thân nên chỉ học những khi có hứng. Em học nhiều kiến thức từ thầy cô, bạn bè, từ internet và em có tham gia một nhóm các bạn cùng thi Olympia khắp cả nước để trau dồi, mở rộng, nâng cao kiến thức cho bản thân”, Quốc Anh chia sẻ.

Chàng trai trường huyện chưa từng đi học thêm lọt tới Chung kết năm Olympia - 2

Chàng nam sinh chụp ảnh cùng mẹ sau chiến thắng tại vòng thi Quý (ảnh NVCC)

Cũng theo Quốc Anh, từ bé đến hiện tại em không đi học thêm, dù trước đó em từng học thêm thử vài ngày và đã quyết định sẽ không học nữa. Quốc Anh cho rằng, việc học ở trường đã khá mệt, nếu đi học thêm sẽ vất vả hơn và em không có thời gian để lo cho những đam mê, tìm tòi của mình.

“Nhà em ở tại một xã vùng xa, điều kiện đi lại khó khăn với đường đất sỏi, buổi tối lại không có đèn đường sợ nguy hiểm nên cũng góp phần khiến em quyết không đi học thêm.

Khi có những điều băn khoăn, chưa hiểu bài em sẽ nhanh chóng nhắn tin hay điện thoại hỏi thầy cô hoặc bạn bè để nhận sự giúp đỡ”, Quốc Anh nói thêm.

Quốc Anh cũng tự nhận xét bản thân mình rất thích việc học, ham tìm hiểu nhưng “hơi lười” vì khi có hứng thú mới bắt tay vào việc học, còn nếu không em sẽ chơi thể thao, chuyện trò với bạn bè.

Ngoài ra, xuất phát là con nhà nông nên mỗi khi rảnh rỗi, không bận việc học Quốc Anh sẽ nhanh chóng ra vườn phụ bố cắt tỉa vườn cây ăn trái, phụ giúp thêm cho gia đình.

Cố gắng nhưng không đặt nặng thành tích

Trong chương trình Olympia, Vũ Quốc Anh được biết đến là thí sinh ấn tượng, giành được điểm số cao ở các vòng thi Tuần, Tháng, Quý.

Đặc biệt, Quốc Anh có khả năng nhanh nhạy, liên tục đoán được các ô chữ trong cuộc thi vượt chướng ngại vật tạo cách biệt điểm số với các thí sinh còn lại.

Chàng trai trường huyện chưa từng đi học thêm lọt tới Chung kết năm Olympia - 3

Vũ Quốc Anh giành chiến thắng ấn tượng, thuyết phục trước các vòng thi (ảnh nguồn VTV)

Đến thời điểm hiện tại, Quốc Anh vẫn lâng lâng cảm xúc mỗi khi nhớ tới những vòng thi, đặc biệt khi được xướng tên mình đã lọt vào trận Chung kết năm Olympia.

“Lúc thi em khá run nhưng đã nhanh chóng ổn định được tâm lý và cảm thấy khá may mắn khi có thể vượt qua được các vòng.

Em cũng không hiểu vì sao hôm đó đầu óc em lại nhanh đến như thế, em cũng bất ngờ và mừng đến phát khóc khi mình đạt được kết quả tốt”, Quốc Anh khiêm tốn nói.

Để chuẩn bị cho chương trình chung kết năm Olympia sắp tới, Quốc Anh cho biết hiện tại em vẫn sẽ cố gắng học thật tốt chương trình ở lớp và cố gắng rèn luyện thêm kiến thức.

Mục tiêu hướng đến kết quả cao nhất nhưng em sẽ không quá đặt nặng thành tích, không để nó trở thành áp lực tâm lý cho bản thân.

Cô Phạm Thị Dinh – Hiệu trưởng trường THPT Ngô Gia Tự, nhận xét, Quốc Anh là một học sinh giỏi học đều các môn học ở trường, có năng khiếu đặc biệt môn Tin học và em có khả năng tự nghiên cứu, tự học rất cao.

“Quốc Anh đam mê Olympia từ nhỏ, tính của em hiền lành, khiêm tốn, rất hòa đồng. Năm nay trường THPT Ngô Gia Tự năm nay tròn 30 năm thành lập trường và việc có học sinh được vào chương trình chung kết năm Olympia là điều hết sức vui mừng cho thầy trò”, cô Dinh cho hay.

Ông Phạm Đăng Khoa – Giám đốc Sở GD&ĐT Đắk Lắk, cho biết: “Em Quốc Anh đã xuất sắc vượt qua cuộc thi với các số điểm rất cao, rất xứng đáng góp mặt vào chương trình chung kết năm Olympia.

Sở đánh giá rất cao sự nỗ lực của cá nhân em cũng như sự hỗ trợ của quý thầy cô tại trường THPT Ngô Gia Tự đã hết lòng chăm lo, bồi dưỡng cho em.

Đây là niềm tự hào không chỉ cá nhân em Quốc Anh, của nhà trường mà còn là của ngành giáo dục Đắk Lắk khi 2 năm liên tiếp có học sinh lọt vào chương trình chung kết năm”.

Thúy Diễm

Đang được quan tâm