Chàng trai hoảng loạn khi bị quấy rối bằng ảnh, clip sex qua mạng

Dân trí

Sau vài lời nhắn tin, hỏi han, D. hoảng loạn và tức giận, đau đớn khi anh bạn liên tục gửi những hình ảnh, clip sex cùng những lời lẽ bệnh hoạn qua cho mình.

Mới đây, chàng trai Lê Đức D., 19 tuổi, ở TPHCM quyết định "bóc phốt" một thành viên tại một diễn đàn kết nối về tâm lý vì hành vi quấy rối bệnh hoạn. 

D. kể, sau khi cậu chia sẻ nỗi niềm của mình, nhiều bạn cùng cảnh nhắn tin trò chuyện. Người này tự giới thiệu là nam sinh viên, cũng đang trong hoàn cảnh như D.  

Chàng trai hoảng loạn khi bị quấy rối bằng ảnh, clip sex qua mạng - 1
Chàng trai hoảng loạn khi bị quấy rối bằng ảnh, clip sex qua mạng - 2

Nhiều bạn trẻ hoảng loạn khi bị quấy rối hình dục qua mạng 

Nhưng chỉ sau vài tin nhắn, hắn ta liên tục gửi cho D. những hình ảnh khoe thân, hở hang của rất nhiều người cùng các clip sex. Lúc đầu, D. vô cùng sốc nhưng cố gắng giữ bình tĩnh để trao đổi về hành vi của người này.

Qua đoạn tin nhắn D. chụp, dù bị cảnh cáo, hắn ta vẫn tiếp tục gửi hình ảnh, clip khác cùng nhiều lời lẽ tục tĩu khác.

Cảm giác vô cùng tức giận, đau đớn và tủi nhục, D. chia sẻ về kẻ biến thái này trên diễn đàn để cho những người khác biết để tránh. 

Theo cậu, diễn đàn này là nơi để các bạn trẻ kể về những về nỗi buồn, nghịch cảnh, khó khăn của mình như thất nghiệp, bố mẹ ly hôn, bị bạo hành... 

Với tâm trạng đó, sau mỗi bài chia sẻ, họ thường nhận được nhiều tin nhắn tâm sự. Ít ai lường được kẻ xấu, biến thái có thể lợi dụng "tấn công" bằng nhiều hình thức lừa đảo hay quấy rối tình dục. 

Những bạn trẻ này đã có nhiều chuyện buồn, tổn thương về mặt cảm xúc, lại thêm bị quấy rối dễ thêm suy sụp, đau khổ, tổn thương. 

Trên thực tế, không ít người bị quấy rối tình dục qua mạng xã hội và bất kỳ ai cũng có thể trở thành nạn nhân. Ngoài các bài viết, tin nhắn, hình thức phổ biến được nhiều kẻ sử dụng là đưa những thông tin, hình ảnh bệnh hoạn trong các comment ở phần bình luận, chúng comment ở mọi nơi, mọi chốn. 

Quấy rối ảo nhưng hậu quả thật khi người bị quấy rối có thể rơi vào sợ hãi, hoảng loạn, bất an hoặc cũng không thiếu trường hợp bị dụ dỗ, lôi kéo, đe dọa. 

Đã có rất nhiều vụ việc, nữ sinh bị người lạ trên mạng dụ dỗ gửi những hình ảnh, clip riêng tư. Sau đó, các em bị khống chế, ép buộc gặp gỡ bên ngoài, bị ép quan hệ tình dục. 

Quấy rối tình dục trên mạng đang có một khoảng trống lớn chưa được thật sự được chú ý, quan tâm. Trong suy nghĩ, quan điểm của nhiều người, đã là quấy rối thì phải ra tay động thủ hoặc chú ít là phải mặt đối mặt. Thành ra, nhiều nạn nhân không nhận diện được để biết cách phòng tránh. 

Trong nhiều chuyên đề, chương trình, sách về phòng chống xâm hại tình dục không có hoặc rất hiếm nơi cảnh báo về tình trạng xâm hại tình dục qua mạng. Trong khi, phải nói hình thức quấy rối này ngày càng phổ biến khi mà thủ phạm có thể giấu mặt, che tên, nạn nhân thì cũng khó trong việc ứng phó, tố cáo hơn.

Gần đây, vấn đề này đã được chú ý hơn. Tại Bộ luật lao động 2019 đó là đã có những quy định cụ thể hơn về quấy rối tình dục tại nơi làm việc, trong đó đề cập đến hành vi quấy rối tình dục qua mạng, qua các thiết bị điện tử. 

Cụ thể, xác định hành vi quấy rối tình dục bao gồm: Quấy rối tình dục bằng lời nói gồm lời nói trực tiếp, qua điện thoại hoặc qua phương tiện điện tử có nội dung tình dục hoặc có ngụ ý tình dục; Quấy rối tình dục phi lời nói gồm ngôn ngữ cơ thể; trưng bày, miêu tả tài liệu trực quan về tình dục hoặc liên quan đến hoạt động tình dục trực tiếp hoặc qua phương tiện điện tử.

Một bác sĩ tình dục học tại TPHCM chia sẻ, ngoài hành vi quấy rối bên ngoài, hiện nay nhiều kẻ biến thái còn thực hiện những hành vi quấy rối trực tuyến, thông qua mạng xã hội, tin nhắn, group chat, webcam...

Chàng trai hoảng loạn khi bị quấy rối bằng ảnh, clip sex qua mạng - 3

Chuyên đề nhận diện hành vi quấy rối tình dục tại TPHCM 

Đó có thể là cho ai đó thấy những hình ảnh khiêu dâm hoặc video sex không thích hợp; yêu cầu ai đó gửi hình ảnh "mát mẻ"; Đăng những bình luận, hình ảnh và video về tình dục lên mạng xã hội hoặc gửi những tin nhắn có nội dung không phù hợp; Giả vờ là một người khác để đưa ra những bình luận hoặc yêu cầu về tình dục trên mạng...

Bà nhấn mạnh, tuy là mạng ảo nhưng cảm xúc và hậu quả nó gây ra là thực. Điều này khiến nạn nhân nhìn cuộc đời bằng cặp mắt nghi ngờ cảnh giác, bất mãn, tính khí trở nên thất thường, lo âu, trầm cảm. Cảm thấy xấu hổ, tội lỗi, thấy mình thấp kém, mất giá trị... 

Lê Đăng Đạt