Thứ ba, 08/12/2015 - 08:24

Chàng đại úy điển trai “cùng ăn, ở, làm, nói tiếng dân tộc” với dân bản

Dân trí

Đại uý Sằn A Phật áp dụng tinh thần "4 cùng" (cùng làm, cùng ở, cùng ăn và cùng nói tiếng dân tộc) để gặt hái được nhiều thắng lợi trong công tác phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh và phát triển kinh tế - văn hoá huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Đại úy Sằn A Phật (sinh năm 1983), Phó Đội trưởng, Đội An ninh, Công an huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh là người dân tộc Sán Chỉ. Trong công tác, anh Phật đã giành nhiều thành tích, vượt qua khó khăn thách thức, tích cực bám bản thực hiện “4 cùng” để vận động nhân dân giữ gìn an ninh trật tự vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đại uý Sằn A Phật vinh dự trở thành đại biểu Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX.

Đại uý Sằn A Phật
Đại uý Sằn A Phật

Huyện Tiên Yên nói anh A Phật công tác hiện có 9 dân tộc thiểu số cùng sinh sống rải rác ở 85 thôn, khe, bản. Đời sống kinh tế của nhân dân của các xã vùng cao nhìn chung còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, những hủ tục lạc hậu, tình hình an ninh trật tự trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn tiềm ẩn nhiều phức tạp.

Ngay sau khi tốt nghiệp Học viện An ninh nhân dân năm 2007, anh Sằn A Phật được phân công trở về quê hương công tác. Để làm tốt nhiệm vụ, anh đã tự nghiên cứu, tích luỹ những kiến thức xã hội, tự học tiếng của các dân tộc để gần gũi với bà con. Đến nay, anh  Phật đã nói thông thạo 4 thứ tiếng dân tộc thiểu số là: Tày, Hoa, Sán Chỉ và Dao.

Chiến sĩ A Phật kể: “ Có lần vừa lên bản, tôi được một thanh niên người dân tộc Dao nhất định kéo vào nhà uống  rượu mừng. Anh ta nói: “A Phật à, hồi tao cưới cái vợ, bố mẹ vợ thách cưới cao quá. Giờ tao không thích cái vợ này nữa nên gả cho thằng A Tài ở xã bên,tao  thách cưới cao hơn cả bố mẹ vợ mà thằng A tài vẫn ưng. Thế là có lãi rồi...

Tôi biết, hủ tục “bán vợ” vẫn còn tồn tại đây đó trong các vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Các khái niệm hôn nhân một vợ, một chồng, luật hôn nhân gia đình đối với họ còn rất xa lạ. Tôi phải vận dụng hết vốn hiểu biết tiếng dân tộc của mình, giảng giải cho bà con dần dần cho dễ hiểu để bà con từ bỏ và làm theo đúng quy định của pháp luật”.

Đối với vấn đề trẻ em miền núi thường bỏ học sớm, anh A Phật cũng dành nhiều sự quan tâm. Mỗi lần chuẩn bị lên bản là anh mang theo bánh kẹo để ngồi chơi cùng các cháu, vận động các cháu đi học. “Trẻ con rất thích quân phục của các chú công an, đứa đòi đội mũ kepi, đứa mân mê cầu vai, ve hàm.

Tôi mới mang chính câu chuyện của bản thân mình ra kể, từ hồi học lớp 4 đến hết lớp 9, thường mất nửa ngày đường đi bộ từ nhà ở xã Đại Dực xuống trường Trung tâm huyện Tiên Yên để học. Nhiều lần đói, mệt, nản quá cũng muốn bỏ học, nhưng nếu bỏ học thì làm sao bây giờ được làm công an. Bọn trẻ nghe xong rất thích thú, bảo nhau cố đi học... vì thích mặc quân phục công an”, anh A Phật cho hay.

Đã có nhiều trường hợp quyết tâm đi học và có kết quả như cháu Nình Mọc Sồi học hết lớp 3 định bỏ học, được anh A Phật vận động, động viên nay đã học đến lớp 11. Hay như anh Nình A Lộc ở xã Đại Dực đã bỏ học một thời gian, được vận động đi học trở lại, đã học hết lớp 12, tiếp tục học đại học từ xa, nay đã trở thành Phó chủ tịch xã Đại Dực...

Nhờ gần gũi với nhân dân, với các già làng - người có uy tín, dạy các cháu nhỏ học bài, giúp người dân làm nương rẫy… anh A Phật đã tạo được niềm tin trong nhân dân và nhận được sự giúp đỡ để anh hoàn thành niệmvụ .

Cuối năm 2013, qua người dân, anh A Phật phát hiện được một đường dây tổ chức đưa dẫn số lượng lớn người địa phương xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê. Sau một thời gian triển khai các biện pháp nghiệp vụ, anh cùng công an huyện Tiên Yên đã tổ chức vây bắt gọn đường dây, gồm 50 người đều là người dân tộc thiểu số ( Dao, Sán Chỉ, Tày) đang trên đường xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động làm thuê.

Tháng 4/2014, 60 hộ dân tộc Dao, thôn Khe Cát, xã Hải Lạng đã tự ý lấn chiếm trên 100ha đất lâm nghiệp của Công ty Thành Tín tại xã Hải Lạng. Những người tham gia lấn chiếm đất có thái độ hung hăng, lời nói, hành động thách thức chính quyền, thách thức các lực lượng đến tuyên truyền, vận động. Qua tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của bà con, anh A Phật biết mấu chốt của sự việc là bà con cứ làm thế để buộc chính quyền địa phương phải giao thêm đất rừng phục vụ sản xuất.

Vì vậy, anh đã tham mưu tổ chức vận động, giải thích những vấn đề vướng mắc, bày tỏ, chia xẻ với những khó khăn, nguyện vọng của bà con. Đồng thời, anh trực tiếp nhờ người có uy tín giúp đỡ và tạo công ăn việc làm cho người dân thôn Khe Cát, để vận động cá biệt, đồng thời thực hiện 4 cùng với dân (cùng làm, cùng ở, cùng ăn và cùng nói tiếng dân tộc)... Chỉ sau một thời gian ngắn đã vận động được toàn bộ 60 hộ dân thôn Khe Cát, xã Hải Lạng dừng việc lấn chiếm đất lâm nghiệp của Công ty Thành Tín.

Điều đáng mừng, sau sự việc trên, tại một buổi họp thôn đã có nhiều người dân mạnh dạn đứng lên đấu tranh phe bình các đối tượng tham gia lấn chiếm hoặc lôi kéo khiếu kiện.., đồng thời nhiều người mạnh dạn nhận khuyết điểm và cam kết không mắc phải những sai phạm tương tự.

Gặt hái được nhiều thành tích nhưng anh Sằn A Phật rất khiêm tốn. Anh chia sẻ: “Tôi không coi những việc làm trên là thành tích hay chiến công, tôi chỉ biết đó là trách nhiệm, là nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi cán bộ, chiến sỹ công an.

Tôi nghĩ rằng không chỉ riêng tôi mà cũng giống như công việc của những người chiến sỹ an ninh khác cũng đang ngày đêm bám bản, bám làng ở các địa bàn vùng sâu, vùng  xa, cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng dân tộc với bà con, cùng giúp đỡ bà con từng việc làm nhỏ tháng ngày để góp phần cho bà con có được cuộc sống bình yên, ấm no, hạnh phúc”.

Mai Châm