Chàng đại úy điển trai “cùng ăn, ở, làm, nói tiếng dân tộc” với dân bản

Dân trí Đại uý Sằn A Phật áp dụng tinh thần "4 cùng" (cùng làm, cùng ở, cùng ăn và cùng nói tiếng dân tộc) để gặt hái được nhiều thắng lợi trong công tác phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh và phát triển kinh tế - văn hoá huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh.
>>Kỳ thủ 13 tuổi Nguyễn Anh Khôi: “Giành huy chương là yêu nước”

Đại úy Sằn A Phật (sinh năm 1983), Phó Đội trưởng, Đội An ninh, Công an huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh là người dân tộc Sán Chỉ. Trong công tác, anh Phật đã giành nhiều thành tích, vượt qua khó khăn thách thức, tích cực bám bản thực hiện “4 cùng” để vận động nhân dân giữ gìn an ninh trật tự vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đại uý Sằn A Phật vinh dự trở thành đại biểu Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX.

Đại uý Sằn A Phật
Đại uý Sằn A Phật

Huyện Tiên Yên nói anh A Phật công tác hiện có 9 dân tộc thiểu số cùng sinh sống rải rác ở 85 thôn, khe, bản. Đời sống kinh tế của nhân dân của các xã vùng cao nhìn chung còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, những hủ tục lạc hậu, tình hình an ninh trật tự trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn tiềm ẩn nhiều phức tạp.

Ngay sau khi tốt nghiệp Học viện An ninh nhân dân năm 2007, anh Sằn A Phật được phân công trở về quê hương công tác. Để làm tốt nhiệm vụ, anh đã tự nghiên cứu, tích luỹ những kiến thức xã hội, tự học tiếng của các dân tộc để gần gũi với bà con. Đến nay, anh  Phật đã nói thông thạo 4 thứ tiếng dân tộc thiểu số là: Tày, Hoa, Sán Chỉ và Dao.

Chiến sĩ A Phật kể: “ Có lần vừa lên bản, tôi được một thanh niên người dân tộc Dao nhất định kéo vào nhà uống  rượu mừng. Anh ta nói: “A Phật à, hồi tao cưới cái vợ, bố mẹ vợ thách cưới cao quá. Giờ tao không thích cái vợ này nữa nên gả cho thằng A Tài ở xã bên,tao  thách cưới cao hơn cả bố mẹ vợ mà thằng A tài vẫn ưng. Thế là có lãi rồi...

Tôi biết, hủ tục “bán vợ” vẫn còn tồn tại đây đó trong các vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Các khái niệm hôn nhân một vợ, một chồng, luật hôn nhân gia đình đối với họ còn rất xa lạ. Tôi phải vận dụng hết vốn hiểu biết tiếng dân tộc của mình, giảng giải cho bà con dần dần cho dễ hiểu để bà con từ bỏ và làm theo đúng quy định của pháp luật”.

Đối với vấn đề trẻ em miền núi thường bỏ học sớm, anh A Phật cũng dành nhiều sự quan tâm. Mỗi lần chuẩn bị lên bản là anh mang theo bánh kẹo để ngồi chơi cùng các cháu, vận động các cháu đi học. “Trẻ con rất thích quân phục của các chú công an, đứa đòi đội mũ kepi, đứa mân mê cầu vai, ve hàm.

Tôi mới mang chính câu chuyện của bản thân mình ra kể, từ hồi học lớp 4 đến hết lớp 9, thường mất nửa ngày đường đi bộ từ nhà ở xã Đại Dực xuống trường Trung tâm huyện Tiên Yên để học. Nhiều lần đói, mệt, nản quá cũng muốn bỏ học, nhưng nếu bỏ học thì làm sao bây giờ được làm công an. Bọn trẻ nghe xong rất thích thú, bảo nhau cố đi học... vì thích mặc quân phục công an”, anh A Phật cho hay.

Đã có nhiều trường hợp quyết tâm đi học và có kết quả như cháu Nình Mọc Sồi học hết lớp 3 định bỏ học, được anh A Phật vận động, động viên nay đã học đến lớp 11. Hay như anh Nình A Lộc ở xã Đại Dực đã bỏ học một thời gian, được vận động đi học trở lại, đã học hết lớp 12, tiếp tục học đại học từ xa, nay đã trở thành Phó chủ tịch xã Đại Dực...

Nhờ gần gũi với nhân dân, với các già làng - người có uy tín, dạy các cháu nhỏ học bài, giúp người dân làm nương rẫy… anh A Phật đã tạo được niềm tin trong nhân dân và nhận được sự giúp đỡ để anh hoàn thành niệmvụ .

Cuối năm 2013, qua người dân, anh A Phật phát hiện được một đường dây tổ chức đưa dẫn số lượng lớn người địa phương xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê. Sau một thời gian triển khai các biện pháp nghiệp vụ, anh cùng công an huyện Tiên Yên đã tổ chức vây bắt gọn đường dây, gồm 50 người đều là người dân tộc thiểu số ( Dao, Sán Chỉ, Tày) đang trên đường xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động làm thuê.

Tháng 4/2014, 60 hộ dân tộc Dao, thôn Khe Cát, xã Hải Lạng đã tự ý lấn chiếm trên 100ha đất lâm nghiệp của Công ty Thành Tín tại xã Hải Lạng. Những người tham gia lấn chiếm đất có thái độ hung hăng, lời nói, hành động thách thức chính quyền, thách thức các lực lượng đến tuyên truyền, vận động. Qua tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của bà con, anh A Phật biết mấu chốt của sự việc là bà con cứ làm thế để buộc chính quyền địa phương phải giao thêm đất rừng phục vụ sản xuất.

Vì vậy, anh đã tham mưu tổ chức vận động, giải thích những vấn đề vướng mắc, bày tỏ, chia xẻ với những khó khăn, nguyện vọng của bà con. Đồng thời, anh trực tiếp nhờ người có uy tín giúp đỡ và tạo công ăn việc làm cho người dân thôn Khe Cát, để vận động cá biệt, đồng thời thực hiện 4 cùng với dân (cùng làm, cùng ở, cùng ăn và cùng nói tiếng dân tộc)... Chỉ sau một thời gian ngắn đã vận động được toàn bộ 60 hộ dân thôn Khe Cát, xã Hải Lạng dừng việc lấn chiếm đất lâm nghiệp của Công ty Thành Tín.

Điều đáng mừng, sau sự việc trên, tại một buổi họp thôn đã có nhiều người dân mạnh dạn đứng lên đấu tranh phe bình các đối tượng tham gia lấn chiếm hoặc lôi kéo khiếu kiện.., đồng thời nhiều người mạnh dạn nhận khuyết điểm và cam kết không mắc phải những sai phạm tương tự.

Gặt hái được nhiều thành tích nhưng anh Sằn A Phật rất khiêm tốn. Anh chia sẻ: “Tôi không coi những việc làm trên là thành tích hay chiến công, tôi chỉ biết đó là trách nhiệm, là nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi cán bộ, chiến sỹ công an.

Tôi nghĩ rằng không chỉ riêng tôi mà cũng giống như công việc của những người chiến sỹ an ninh khác cũng đang ngày đêm bám bản, bám làng ở các địa bàn vùng sâu, vùng  xa, cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng dân tộc với bà con, cùng giúp đỡ bà con từng việc làm nhỏ tháng ngày để góp phần cho bà con có được cuộc sống bình yên, ấm no, hạnh phúc”.

Mai Châm

MỚI NHẤT
Chuyện tình yêu đồng tính qua MV của quán quân Vietnam Idol
Chuyện tình yêu đồng tính qua MV của quán quân Vietnam Idol

(Dân trí) - Quán quân Vietnam Idol 2015 Trọng Hiếu đang gây sốt với MV “Let me be the one”, lát cắt nổi bật của MV là những hình ảnh vô cùng lãng mạn, dễ thương khắc họa tình yêu của đôi bạn trẻ đồng tính nam.

Thứ năm, 10/12/2015 - 02:00

Choáng váng cảnh nữ sinh đánh đạp và bắt bạn quỳ xin lỗi
Choáng váng cảnh nữ sinh đánh đạp và bắt bạn quỳ xin lỗi

(Dân trí) - Chỉ vì mâu thuẫn trên facebook, một nữ sinh bị hai bạn gái đánh, đạp, giật tóc rất dã man, thậm chí bị ép quỳ xuống xin lỗi trong tiếng cười nói của bạn bè. Vụ việc đang khiến cư dân mạng xã hội bức xúc.

Thứ năm, 10/12/2015 - 11:34

Độc đáo phong cách "không cần bạn trai" của hot girl Khả Ngân
Độc đáo phong cách "không cần bạn trai" của hot girl Khả Ngân

(Dân trí) - Hot girl Khả Ngân cùng Thy Ngọc xuất hiện trong bộ ảnh với slogan "No boyfriend, No problem" (tạm dịch: Không có bạn trai cũng chẳng sao cả) với phong cách vô cùng trẻ trung, cá tính.

Thứ năm, 10/12/2015 - 11:19

Bộ ảnh đáng yêu của các thiên thần nhí mùa Noel
Bộ ảnh đáng yêu của các thiên thần nhí mùa Noel

(Dân trí) - "Tiểu" Châu Tán, "tiểu" Chi Pu cùng các bạn xinh xắn như thiên thần trong bộ ảnh chào đón Noel.

Thứ năm, 10/12/2015 - 07:18

Sắp diễn ra Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 2
Sắp diễn ra Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 2

(Dân trí) - Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ hai sẽ được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức tại Hà Nội từ 11 đến 13/12.

Thứ năm, 10/12/2015 - 12:10

Bí quyết cho các cô gái nổi bật mùa cuối năm
Bí quyết cho các cô gái nổi bật mùa cuối năm

Mùa lễ hội cuối năm đã gần kề, sau đây là vài gợi ý cho cô nàng trẻ trung năng động về cách chọn trang phục, trang điểm và kiểu tóc để luôn rạng rỡ và sành điệu trong những ngày cận cuối năm tất bật.

Thứ tư, 09/12/2015 - 02:00

Nữ DJ 9x Lâm Đồng trải lòng việc theo đuổi nghề nhạy cảm
Nữ DJ 9x Lâm Đồng trải lòng việc theo đuổi nghề nhạy cảm

Vượt qua nhiều sóng gió, DJ Rita trẻ trung năng động với niềm đam mê cháy bỏng cuối cùng đã thuyết phục được gia đình tin tưởng, ủng hộ cho cô tiếp tục theo công việc yêu thích được cho là nhạy cảm.

Thứ tư, 09/12/2015 - 11:14

Bạn trẻ Philippines, Singapore học làm mặt nạ giấy bồi Việt Nam
Bạn trẻ Philippines, Singapore học làm mặt nạ giấy bồi Việt Nam

(Dân trí) - Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam vừa qua đã tổ chức dạy vẽ chuồn chuồn tre và làm mặt nạ giấy bồi cho buổi giới thiệu văn hoá các nước trên Tàu thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản.

Thứ tư, 09/12/2015 - 05:00

"Hot girl thẩm mỹ" Thanh Quỳnh tươi tắn chạy bộ vì trẻ bệnh tim
"Hot girl thẩm mỹ" Thanh Quỳnh tươi tắn chạy bộ vì trẻ bệnh tim

Sáng 6/12, cô "hotgirl thẩm mỹ" Thanh Quỳnh đã có mặt từ rất sớm tại công viên Yên Sở (Hoàng Mai, Hà Nội) để tham gia chương trình “Chạy vì trái tim 2015” nhằm gây quỹ ủng hộ trẻ em nghèo bị bệnh tim Việt Nam.

Thứ tư, 09/12/2015 - 02:00

Tân Hoa khôi Ngoại thương có thân hình “chuẩn” người mẫu
Tân Hoa khôi Ngoại thương có thân hình “chuẩn” người mẫu

(Dân trí) - Cao 1m70, số đo ba vòng lần lượt là 86 – 60 – 89, Hoa khôi Vũ Lê Ngọc Anh có nhiều kinh nghiệm làm người mẫu trên sàn catwalk, đó cũng là một lợi thế giúp cô giành vương miện.

Thứ tư, 09/12/2015 - 12:12

Xôn xao màn tỏ tình hụt tại kí túc xá ĐH Bách khoa HN
Xôn xao màn tỏ tình hụt tại kí túc xá ĐH Bách khoa HN

(Dân trí) - Giữa sân KTX xuất hiện hai trái tim bằng nến lung linh, giữa hai trái tim là chàng trai cầm bó hoa tỏ tình với cô gái, xung quanh hàng trăm sinh viên chứng kiến.

Thứ ba, 08/12/2015 - 04:43

Nam sinh nhà nghèo 4 năm làm tình nguyện giúp hơn 1.000 người
Nam sinh nhà nghèo 4 năm làm tình nguyện giúp hơn 1.000 người

(Dân trí) - Sinh ra ở mảnh đất nghèo khó tỉnh Quảng Nam, Nguyễn Thế Tiếng và gia đình không dư dả gì nhưng em vẫn tin rằng mình may mắn và muốn đóng góp sức mình cho cộng đồng.

Thứ ba, 08/12/2015 - 12:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ ảnh cưới lãng mạn của cặp đôi “cuồng đi”
Bộ ảnh cưới lãng mạn của cặp đôi “cuồng đi”

Bộ ảnh cưới mang đậm chất du lịch bụi, ghi lại những cảm xúc thật của cặp đôi mê phượt khiến nhiều người xuýt xoa khen ngợi.

Thứ ba, 08/12/2015 - 12:10

Bé gái Hà Nội xinh xắn được ví là “tiểu” Châu Tấn
Bé gái Hà Nội xinh xắn được ví là “tiểu” Châu Tấn

(Dân trí) - Một bé gái đang được chú ý trên mạng xã hội vì có gương mặt khá giống với diễn viên nổi tiếng Châu Tấn của Trung Quốc.

Thứ hai, 07/12/2015 - 03:32

Tân hoa khôi ĐH Ngoại thương được khen có vẻ đẹp hoa hậu
Tân hoa khôi ĐH Ngoại thương được khen có vẻ đẹp hoa hậu

(Dân trí) - Vũ Lê Ngọc Anh vừa đăng quang ngôi vị Hoa khôi nữ sinh trường ĐH Ngoại thương Hà Nội. Cô gái xinh đẹp được Hoa hậu Việt Nam 2014 Nguyễn Cao Kỳ Duyên trao vương miện và dành nhiều lời khen ngợi.

Thứ hai, 07/12/2015 - 10:00

9X Việt viết thư pháp được báo nước ngoài ca ngợi
9X Việt viết thư pháp được báo nước ngoài ca ngợi

(Dân trí) - Đào Huy Hoàng là cái tên không chỉ quen thuộc với cộng đồng calligraphy (nghệ thuật thư pháp nước ngoài) ở Việt Nam, mà còn tỏa sáng ở cả nước ngoài, khi nhiều lần lên báo, tạp chí Thái Lan, Mỹ...

Thứ hai, 07/12/2015 - 07:47

Yêu hoa, thưởng hoa cũng cần có văn hóa
Yêu hoa, thưởng hoa cũng cần có văn hóa

Dường như ở đâu có những vườn hoa đẹp thì ở đó có một đám đông du khách từ đâu đổ xô đến giẫm đạp, chen chúc tạo dáng chụp ảnh. Người trồng hoa chắc biết những rủi ro từ việc trồng hoa làm dịch vụ, nhưng có lẽ bù đắp về kinh tế khiến họ đành chấp nhận để hoa tả tơi, tan nát.

Thứ hai, 07/12/2015 - 05:00

Ngắm bộ sưu tập kỷ vật chiến tranh độc đáo của chàng trai trẻ
Ngắm bộ sưu tập kỷ vật chiến tranh độc đáo của chàng trai trẻ

Anh Trần Cảnh Hiền (33 tuổi, phường Vĩnh Điện, Thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) sở hữu riêng mình một bộ sưu tập kỷ vật chiến tranh độc đáo mà anh bỏ công hơn 6 năm sưu tầm.

Thứ hai, 07/12/2015 - 12:10

Kỳ thủ 13 tuổi Nguyễn Anh Khôi: “Giành huy chương là yêu nước”
Kỳ thủ 13 tuổi Nguyễn Anh Khôi: “Giành huy chương là yêu nước”

(Dân trí) - Nguyễn Anh Khôi là một trong những đại biểu trẻ tuổi nhất tham gia Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX (6-7/12).

Chủ nhật, 06/12/2015 - 04:32

Chuyện cô gái dạy múa cột xinh đẹp nổi tiếng bậc nhất Trung Quốc
Chuyện cô gái dạy múa cột xinh đẹp nổi tiếng bậc nhất Trung Quốc

(Dân trí) - Mở CLB dạy múa cột đầu tiên vào năm 2006, sau gần 10 năm, Cheng Jingjing đã sở hữu khoảng 16 CLB như vậy tại tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) và các vùng phụ cận. Số học trò mà cô gái sinh năm 1985 này trực tiếp dạy múa cột cũng lên tới 20.000 người.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 02:00

Anh chàng trợ giảng
Anh chàng trợ giảng

Ngay từ năm thứ hai đại học, Âu Vĩnh Chương (sinh năm 1993, khoa Kinh tế Đối ngoại, K50, trường ĐH Ngoại thương, Cơ sở 2, TP. HCM) đã trở thành trợ giảng, luyện IELTS cho một trung tâm Anh ngữ. Năm nay, vừa tốt nghiệp, trong khi bạn bè cầm đơn đi xin việc, Chương đã ký hợp đồng làm việc chính thức nơi mình thực tập 3 năm.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 08:30

Ngắm “bông hồng lai” 4 tuổi đáng yêu đất Sài thành
Ngắm “bông hồng lai” 4 tuổi đáng yêu đất Sài thành

(Dân trí) - Những hình ảnh bé gái 4 tuổi mang trong mình hai dòng máu Việt – Trung thu hút sự quan tâm, thích thú của nhiều người bởi nét đẹp mong manh, trong sáng như một thiên thần.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 08:16

Bác sĩ người Italia nhận giải tình nguyện Quốc gia Việt Nam 2015
Bác sĩ người Italia nhận giải tình nguyện Quốc gia Việt Nam 2015

(Dân trí) - Giáo sư - bác sĩ Roberto Decastro - Nguyên trưởng khoa phẫu thuật nhi, Bệnh viện thành phố Bologna, Italia - là một trong 9 gương mặt tiêu biểu được trao giải tình nguyện Quốc gia Việt Nam 2015.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 05:00

Ngây ngất với 5 hot girl xinh đẹp xứ hoa Đà Lạt
Ngây ngất với 5 hot girl xinh đẹp xứ hoa Đà Lạt

Những hot girl Đà Lạt đều có làn da trắng mịn, gương mặt xinh đẹp ngọt ngào dễ khiến người đối diện phải rung động.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 03:00