"Cần lắng nghe thanh niên nói, động viên thanh niên làm"

(Dân trí) - "Các phong trào của thanh niên phải phù hợp với tâm tư, nguyện vọng chính đáng của tuổi trẻ, tránh phát động quá nhiều phong trào hoặc phong trào chỉ mang tính hình thức...", Bí thư Bạc Liêu yêu cầu.

Bí thư Bạc Liêu chỉ đạo công tác Đoàn Thanh niên

Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3), anh Nguyễn Hoàng Thoại, Bí thư tỉnh Đoàn Bạc Liêu cho biết, thời gian qua tuổi trẻ Bạc Liêu đã tổ chức và tham gia nhiều hoạt động, phong trào thiết thực, hiệu quả, như xây dựng nông thôn mới, vì cuộc sống cộng đồng và an sinh xã hội, hiến máu tình nguyện, đền ơn đáp nghĩa, sáng tạo trong lập nghiệp, khởi nghiệp,...

"Tuổi trẻ Bạc Liêu xin hứa sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các thế hệ cán bộ Đoàn đi trước, xem đây là nghĩa vụ, trách nhiệm và là mệnh lệnh đặc biệt của trái tim và khối óc của mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên hiện nay, nêu cao tinh thần trách nhiệm của tuổi trẻ là lực lượng xung kích đi đầu trong xây dựng quê hương, đất nước…", anh Nguyễn Hoàng Thoại bày tỏ.

Cần lắng nghe thanh niên nói, động viên thanh niên làm - 1

Đại diện Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao kỷ niệm chương "Vì thế hệ trẻ" cho cán bộ, đoàn viên tỉnh Bạc Liêu.

Ngoài ghi nhận những thành quả đạt được của tuổi trẻ Bạc Liêu, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng cho rằng, hoạt động của tuổi trẻ tỉnh nhà vẫn chưa phát triển đồng đều ở các cấp, chưa có nhiều mô hình khởi nghiệp hiệu quả được nhân rộng trong thanh niên.

Một bộ phận thanh, thiếu niên còn có biểu hiện lệch lạc về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, phai nhạt lý tưởng, thiếu nghị lực, ý chí vươn lên, thờ ơ với thời cuộc; tình trạng tội phạm và tệ nạn xã hội trong thanh niên còn diễn biến phức tạp;...

Theo Bí thư Bạc Liêu, trong xu thế toàn cầu hóa, hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay sẽ mở ra nhiều thuận lợi và cơ hội mới, song cũng đi liền với không ít khó khăn, thách thức với sự phát triển của tỉnh và tác động mạnh mẽ đến thế hệ trẻ.

Do đó, Bí thư Bạc Liêu đề nghị các phong trào của thanh niên phải gắn với các mục tiêu, định hướng, khát vọng phát triển của tỉnh, phù hợp với tâm tư, nguyện vọng chính đáng của tuổi trẻ, tránh việc phát động quá nhiều phong trào, hoặc phong trào chỉ mang tính hình thức, không cụ thể và thiếu tính khả thi.

Từng cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên phải nêu gương đối với các em nhỏ, trăm lời giáo huấn hay không bằng một tấm gương tốt. Vì vậy, để làm được vai trò của người anh, người chị luôn quan tâm chăm sóc, giáo dục các thiếu niên, nhi đồng thì mỗi đoàn viên thanh niên phải tự rèn luyện mình, thật sự mẫu mực để làm tấm gương sáng cho các em.

Cán bộ làm công tác thanh niên phải thường xuyên đi cơ sở để hiểu về thanh niên, phải học tập và nâng cao trình độ về mọi mặt để theo kịp sự phát triển của xã hội, sự phát triển của khoa học - công nghệ.

Bí thư Bạc Liêu cũng đề nghị các cấp ủy, chính quyền, mặt trận, đoàn thể quán triệt và nâng cao nhận thức, trách nhiệm đối với việc chăm lo, bồi dưỡng, giáo dục thế hệ trẻ; quan tâm, lắng nghe thanh niên nói, động viên, định hướng thanh niên làm, ủng hộ, đồng hành với những đổi mới, sáng tạo để phát huy vai trò và khả năng cống hiến của thanh niên.

Cần lắng nghe thanh niên nói, động viên thanh niên làm - 2

Bà Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu, trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất trong phong trào Đoàn.

Nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Đoàn đã trao 5 kỷ niệm chương "Vì thế hệ trẻ" cho 5 cá nhân là cán bộ, đoàn viên tỉnh Bạc Liêu; UBND tỉnh Bạc Liêu tặng bằng khen cho 17 tập thể và 26 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong các hoạt động phong trào Đoàn.

Đang được quan tâm