Cách “chọn bạn” đâu chỉ để... chơi của teen

Tình bạn vốn được hiểu là vô tư và không vụ lợi. Thế nhưng, vẫn có những trường hợp teen "chơi" với bạn chỉ để nhằm phục vụ mục đích riêng của mình.

Chỉ chơi với “người nổi tiếng”

 

Rõ ràng tình bạn là không hề có một ranh giới nào phân biệt: tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp, kể cả quan điểm sống hay những thói quen. Nhưng thực tế hiện nay đã cho thấy, một bộ phận không nhỏ giới trẻ kết thân với nhau chẳng vì một thứ tình bạn giản dị bình thường theo đúng định nghĩa, họ chọn bạn theo cái cách: chỉ chơi với "người nổi tiếng”.

 

Cô nàng Lan Phương (lớp 12) có cách chọn bạn thật đáng để người khác phải…. "mở to mắt”. Hầu hết bạn bè của Phương đều là “hot boy”, “hot girl” cả. Không trường nọ thì cũng lớp kia, nói chung cô nàng rất lấy làm tự hào về điều này. Chẳng biết tình cảm thân thiết đến đâu nhưng nhìn wall Facebook là đủ hiểu.

 

Hết hôm nay đi chơi với nàng A xinh xắn lại tụ tập nhà chàng B đẹp trai. Chưa kể đến rất nhiều album ảnh Phương tự design để tặng cho các bạn của mình, rồi bao nhiêu công sức đổ dồn trong những món quà đắt giá handmade đều được “trưng diện” trên facebook, đên mức một số bạn bè còn đặt cho cô nàng biệt danh “nữ hoàng lăng xê thuê”.

 

Chưa dừng lại ở đó, “người nổi tiếng” ở đây không chỉ là những chàng trai cô gái “so hot” mà đôi khi còn là các “anh chị tên tuổi” trong giới…. "giang hồ”. Quốc Dũng kể: “ Chẳng việc gì lại không kết thân được. Ra đường có bị đứa nào bắt nạt thì còn biết đường gọi người thân trợ giúp chứ.

 

Nhiều lần thoát hiểm rồi nên tớ thấy không sao cả. Mà mình cũng phải biết cách đối xử tốt lại, cái gì mà chả có giá của nó”. Thì tất nhiên rồi, Dũng đã tốn không biết bao nhiêu tiền chi cho việc ăn uống, mua sắm cho “các đại ca” của mình cơ mà.

 
Cách “chọn bạn” đâu chỉ để... chơi của teen - 1
 

Bạn thì bạn, phải có “tiêu chuẩn”

 

Cô bạn My My (17t) là một ví dụ điển hình cho điều này. Vốn được sinh ra trong một gia đình có điều kiện rất khá giả, lại là con út trong nhà nên cô nàng rất được cưng chiều. Mới lớp 11 nhưng cuộc sống của My “vương giả” chẳng khác nào một cô công chúa: từ xe ga đời mới, điện thoại “xịn” cho tới vô số quần áo mỹ phẩm hàng hiệu.

 

Phương Anh ( bạn cùng bàn với My) chia sẻ: “ Hic. Tớ phải công nhận bạn í hoàn hảo đến đáng sợ. Nhà giàu, xinh gái, học hành cũng khá. Nhưng có cái tính “kiêu kì” là khó thể chấp nhận được. Như tớ, ngồi cùng bàn luôn nhưng ngoài thời gian trên lớp ra có mấy khi hai đứa nói chuyện.

 

Chắc tại nhà tớ bình thường không khá giả, tớ lại mù tịt về mấy khoản thời trang nữa. Hôm trước tớ mua đôi xăng đan, vừa ngồi xuống bàn đã bị bạn í chê “lỗi thời”. Tớ cũng chẳng muốn đáp lời”.

 

Hay như câu chuyện của Thùy Linh (17t) không biết nên gọi là kì cục hay đáng nực cười nữa. Linh chọn bạn theo chuẩn từ …chính con người mình. Đơn cử như việc cô nàng cao 1m65 thì bạn bè cũng phải từ 1m60 trở lên, nếu không sánh đôi với nhau sẽ bị…”lạc đề”.

 

Đến mức nhiều chàng trai muốn kết bạn với Linh, chỉ vì chiều cao không đúng “tiêu chuẩn” mà chẳng dám “đến gần”, sợ Linh chê bai. Rồi sở thích, tích cách cũng đều được cô nàng liệt kê ra cả. Linh ghét màu hồng, tức là bạn bè cũng đừng thích thú.

 

Và một khi cô nàng rất thích ngồi ở quán café “ruột” nào đó, các cuộc đi chơi vì thế mà sẽ  đồng nghĩa với việc cả hội phải đóng quân tại tụ điểm này. Tất nhiên những người bạn của Linh đều chấp nhận vì đã được “kiểm định” cả.

 
Cách “chọn bạn” đâu chỉ để... chơi của teen - 2
 

Và chơi với bạn để được… san sẻ quyền lợi

 

Vân Anh (lớp 12) bức xúc kể lại: “Quả thực bạn bè dùng chung đồ của nhau cũng không sao nhưng một khi quá đà thì không chịu đựng nổi. Tớ có cô bạn, bình thường chơi với nhau khá thân nhưng lạ cái là tớ cứ có đồ gì mới y như rằng nàng lại mò đến, không mượn thì cũng phải cố thử bằng được.

 

Đợt nọ chị tớ đi công tác mua cho tớ cái váy, tớ chưa kịp mặc thì nàng đã đến mượn để đi chơi với gia đình. May mà nấn ná định xin nhưng tớ nhất quyết không cho”.

 

Đấy là vấn đề đồ dùng, còn học tập thì sao. Câu bạn Duy Anh (18t) chia sẻ: “ Tớ học hành yếu kém nên phải chơi với đứa học giỏi thôi. Bài tập không làm được thì có đứa để mà…làm hộ chứ. Đổi lại, tớ mua mấy đồ nó thích. Có sao đâu”.

 

Tình bạn vốn là thứ tình cảm vô cùng thiêng liêng và trong sáng. Thậm chí vẫn có câu tình bạn quý hơn cả tình yêu đó thôi. Với bạn bè, sự chân thành, nhiệt tình, không màng danh hoa vụ lợi luôn được coi trọng nhất.

 

Bạn bè là một phần cuộc sống, là tri kỉ, không phải thứ đồ “trang sức” tô điểm. Vậy nên hãy sống hết mình, sống đúng và chơi đúng, để tình bạn của mình thực sự tươi đẹp và có ý nghĩa, teen nhé!

 

Theo PLXH