BTV Hải Vân: "Tôi luôn chuẩn bị sẵn "lương khô" cho mình"

Dân trí Là Biên tập viên trẻ của Đài truyền hình Việt Nam (VTV) , BTV Hải Vân được xem một trong cho những người phụ nữ hiện đại, độc lập nhưng vẫn ẩn chứa những nét truyền thống.

Chia sẻ với Dân Trí, Hải Vân thành thật, cô luôn có sẵn “lương khô” để khiến bản thân cảm thấy an toàn và chủ động trong cuộc sống.

Trong lúc dịch Covid-19 làm rất nhiều ngành nghề, công việc bị ảnh hưởng, những nghề khác thì hoàn toàn tránh tiếp xúc tại nơi đông người nhưng phóng viên thì không thể vậy? Làm thế nào để bạn có thể tự bảo vệ mình?

Những xáo trộn là không tránh khỏi và không chỉ với tôi mà còn với những biên tập viên, phóng viên khác. Từ quy trình tác nghiệp khi đi sản xuất đến việc sinh hoạt tại đài, hay việc lên sóng hàng ngày cũng phải thay đổi nhiều để thích ứng và bảo đảm an toàn.

BTV Hải Vân: Tôi luôn chuẩn bị sẵn lương khô cho mình - 1

BTV Hải Vân: Tôi luôn chuẩn bị sẵn "lương khô" cho mình

Biện pháp bảo hộ cơ bản nhất mà đài yêu cầu các phóng viên là khi tác nghiệp ở nơi công cộng phải đầy đủ những đồ cá nhân như khẩu trang, nước rửa tay khô. Khi vào vùng dịch hoặc vùng có nguy cơ lây nhiễm cao, thì phải trang bị quần áo bảo hộ, làm đúng chỉ dẫn của cán bộ y tế. Cùng với đó, tôi và mọi người phải tuyệt đối chấp hành việc đeo khẩu trang khi ra vào cơ quan, đo thân nhiệt... và cách li các phóng viên khi đi từ vùng dịch về.

Có người ví dịch bệnh là một loại thuỷ triều, nó đến và cuốn rất nhiều thứ đi, trong đó có cả tinh thần, tiền bạc, hiện nay thì doanh nghiệp gặp khó, cá nhân thiệt hại. Bạn có phải đối mặt với bất lợi gì trong thời điểm này hay không? 

Cá nhân tôi thấy ví von này rất hay và ý nghĩa. Thẳng thắn mà nói, dù ít hay nhiều thì ai cũng bị ảnh hưởng thời điểm này. Nếu không thiệt hại về vật chất, thì tâm lý lo lắng vì diễn biến bất thường của dịch cũng cũng đã là 1 thiệt hại. Đó là chưa kể, bạn bè, người quen của tôi đã phải bỏ ra số tiền lớn tích trữ lương thực để "án binh bất động" trong nhà.

Về tài chính, sự giảm sút có thể thấy rõ và đo đếm được. Nhiều dự án, chương trình của chúng tôi phải hạn chế sản xuất, hay thậm chí tạm hoãn. Nhưng may mắn là tôi có “lương khô” để tự lo cho mình và những người thân của mình trong thời gian này. Vì thế tôi không gặp khó khăn nào thực sự lớn. Thêm nữa, giữa dòng chảy quá gấp gáp của cuộc sống, thì thời gian này cũng là lúc để tôi sống chậm hơn, dành thời gian chăm sóc bản thân và lên kế hoạch cho thời gian tới.

Bạn có nhắc tới “lương khô”, tôi đang thắc mắc ở đây bạn muốn nói đến điều gì?

Thật ra, "lương khô" ở đây được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau, nghĩa đen cũng đúng và nghĩa bóng cũng chẳng sai. Ngoài lương thực vừa đủ, tôi và bạn bè hay trêu nhau “lương khô” chính là khoản tiền dự phòng rủi ro khi cần: ốm đau, khi có việc gấp hay lúc không thể kiếm ra tiền.

BTV Hải Vân: Tôi luôn chuẩn bị sẵn lương khô cho mình - 2

Dự phòng cho tương lai là cách để Hải Vân vượt qua khó khăn

Tôi có thói quen chia nhỏ thu nhập hàng tháng, phần chi tiêu, phần tiết kiệm, phần “lương khô” khi cần. Tôi có thói quen không đổ hết thu nhập vào những sở thích hay chi tiêu cá nhân. Vì trong cuộc sống có những điều không thể lường trước được, nên chuẩn bị để tránh mọi sự ở thế đã rồi.

Nhiều người quan niệm “You only live once” (tức là bạn chỉ sống 1 lần trên đời), nên cần tận hưởng những phút giây đang có và cũng không nên dự trữ quá nhiều, bạn nghĩ sao? Có khi nào bạn thấy mình hơi “già” không?

Tận hưởng trọn vẹn từng phút giây cá nhân không có nghĩa là "đốt" hết cho các thú vui, hay chiều chuộng bản thân ngay lập tức. Tận hưởng những niềm vui nhỏ bé hay cảm nhận và trân trọng những gì mình đang có cũng là cách hưởng trọn vẹn. Đương nhiên, mỗi người có một quan điểm và cách tận hưởng cuộc sống khác nhau. Bản thân tôi thì tôi sợ cảm giác mình quen với cuộc sống đầy đủ sẽ không biết xoay sở như thế nào nếu một ngày hết “lương thực”.

Việc dự phòng rủi ro, tiết kiệm thường thấy ở những người trung tuổi trở đi, hoặc khi có gia đình riêng tại Việt Nam với nhiều khoản cần lo lắng là đúng. Nhưng ở các nước phương tây, họ ý thức việc này rất rõ. Bạn có thể thấy họ có hầm chứa lương thực khô, đấy là một hình ảnh cho tư duy dự phòng. Vì thế, theo tôi, dự phòng càng sớm thì chủ động càng sớm. Thói quen này đã được hình thành khi tôi còn là một sinh viên năm 2. 

Vì sao bạn có thói quen này sớm như vậy? Có phải do hoàn cảnh và nề nếp gia đình?

Thật ra tôi luôn cảm thấy may mắn vì có ba mẹ tâm lý. Bởi tôi luôn được giáo dục theo tư tưởng “dạy con gái trong giàu sang và dạy con trai trong nghèo khó”.

Đúng như quan điểm đó, ba mẹ luôn cho tôi một cuộc sống đủ đầy, để khi vào đời, tôi sẽ không bị choáng ngợp với những cạm bẫy vật chất bên ngoài. Thêm nữa, mẹ tôi là giáo viên nên mọi lời ăn tiếng nói, cử chỉ, các mối quan hệ bạn bè đều được uốn nắn từ nhỏ.

Chưa phải đối mặt với nghèo khó về vật chất, nên tôi càng sợ hơn cảm giác 1 ngày mình rơi vào hoàn cảnh bất khả kháng không thể tự kiếm tiền cho bản thân mình. Những lúc ấy, "lương khô" chính là đáp án cho mọi lời giải khó khăn. Thói quen dự phòng cũng từ việc sợ phụ thuộc, sợ cảm giác bị thương hại mà ra. Cũng nhờ những ý thức đó, tôi không phụ thuộc tài chính ba mẹ từ khi 20 tuổi đến nay.

Nếu như bạn chia sẻ thì dường như chưa bao giờ bạn gặp khủng hoảng hay shock tinh thần vì bạn luôn có “dự phòng”?

Không hẳn như vậy, bởi tôi chỉ có thể dự phòng những thứ hiện hữu, cầm nắm được. Dù đã chuẩn bị tinh thần từ trước, nhưng có những chuyện khi gặp phải vẫn không tránh khỏi khủng hoảng.

BTV Hải Vân: Tôi luôn chuẩn bị sẵn lương khô cho mình - 3

Mỗi sóng gió lại giúp Hải Vân trưởng thành hơn

Đó là thời điểm tôi cũng vừa chập chững vào nghề. Khủng hoảng gì cũng đáng sợ, nhưng sau mỗi lần như thế, tôi lại bản lĩnh hơn để đương đầu với những sóng gió đang chờ phía trước.

Vậy người đàn ông như thế nào có thể thu hút bạn?

Tôi vẫn luôn tin vào tình yêu đích thực và tin mọi sự trên đời đều có sự sắp đặt của tạo hoá. Tình yêu thì khó có quy tắc và công thức, nhưng những người đàn ông thông minh và có trách nhiệm sẽ khiến phụ nữ an tâm và muốn gắn bó lâu dài.

Cảm ơn chia sẻ của bạn!

Nguyễn Hưng

MỚI NHẤT
Nam sinh H’Mông dựng lán cheo leo sườn núi để bắt sóng học online mùa dịch
Nam sinh H’Mông dựng lán cheo leo sườn núi để bắt sóng học online mùa dịch

(Dân trí) - Câu chuyện của Lầu Mí Xá - sinh viên Học viện Hành chính Quốc gia dựng lán nơi sườn núi bắt sóng Internet để học online mùa dịch khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Thứ tư, 08/04/2020 - 03:00

Chủ trọ giảm 90% tiền phòng, nhắn người thuê gửi 10% ủng hộ chống Covid-19
Chủ trọ giảm 90% tiền phòng, nhắn người thuê gửi 10% ủng hộ chống Covid-19

(Dân trí) - Hành động ý nghĩa mùa dịch của người chủ trọ tên Tấn Tài nhận được nhiều lời tán dương từ dân mạng.

Thứ hai, 06/04/2020 - 09:17

Trao huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” đến chiến sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ
Trao huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” đến chiến sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ

(Dân trí) - Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” đến Thượng sĩ Võ Văn Toàn - chiến sĩ công an mới 23 tuổi đã hy sinh khi đang truy bắt nhóm đua xe ở Đà Nẵng.

Chủ nhật, 05/04/2020 - 09:11

Du học sinh Việt dùng thức ăn vẽ tranh nghệ thuật lên báo Tây Ban Nha
Du học sinh Việt dùng thức ăn vẽ tranh nghệ thuật lên báo Tây Ban Nha

(Dân trí) - Với đam mê nấu ăn cùng tài năng về kiến trúc, Đỗ Xuân Hoàng đã cho ra đời nhiều tác phẩm nghệ thuật ẩm thực vô cùng ấn tượng.

Thứ năm, 02/04/2020 - 06:28

6 bước học online hiệu quả cùng hot girl Minh Tuyền
6 bước học online hiệu quả cùng hot girl Minh Tuyền

(Dân trí) - Học tại nhà – hình thức mới nghe tưởng như dễ dàng nhưng lại đang là nỗi lo lắng của nhiều bạn sinh viên. Mùa thi cử sắp đến gần, hãy cùng F5 lại tinh thần để chinh phục mọi môn học online với bí quyết của hot girl Minh Tuyền nhé!

Thứ tư, 01/04/2020 - 02:00

Nữ sinh miền Tây vượt khó học giỏi, trở thành Đảng viên năm 18 tuổi
Nữ sinh miền Tây vượt khó học giỏi, trở thành Đảng viên năm 18 tuổi

(Dân trí) - Nguyễn Thị Hồng Cúc là một trong 82 cán bộ Đoàn được nhận giải thưởng Lý Tự Trọng năm nay. Cô gái miền Tây vượt lên hoàn cảnh khó khăn, giành được kết quả học tập xuất sắc, năng nổ hoạt động Đoàn.

Thứ hai, 30/03/2020 - 07:45

2 người trẻ hiến máu tình nguyện tiêu biểu ở miền cù lao sông nước
2 người trẻ hiến máu tình nguyện tiêu biểu ở miền cù lao sông nước

(Dân trí) - Trong những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện ở huyện Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng) rất sôi nổi, thu hút sự tham gia của hàng ngàn lượt người, trong đó có nhiều người trẻ.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 02:20

Gặp nữ Bí thư Đoàn xinh xắn được trao giải thưởng Lý Tự Trọng
Gặp nữ Bí thư Đoàn xinh xắn được trao giải thưởng Lý Tự Trọng

(Dân trí) - Là một trong những nhân tố nổi bật của tuổi trẻ Thanh Hóa, chị Vũ Thị Minh Tâm- nữ bí thư Huyện đoàn Hà Trung đã thể hiện được sự năng nổ, nhiệt huyết qua hàng loạt chương trình, phần việc…

Thứ năm, 26/03/2020 - 03:08

Nghệ An: Nữ bí thư Đoàn duy nhất nhận giải thưởng Lý Tự Trọng 2019
Nghệ An: Nữ bí thư Đoàn duy nhất nhận giải thưởng Lý Tự Trọng 2019

(Dân trí) - Sở hữu “bộ sưu tập” khen thưởng về thành tích cá nhân trong hoạt động Đoàn, Cao Thị Hằng cũng là cán bộ Đoàn duy nhất của tỉnh Nghệ An được trao giải thưởng Lý Tự Trọng cấp toàn quốc năm 2019.

Thứ năm, 26/03/2020 - 06:00

Xuất sắc làm theo lời Bác, bí thư Đoàn xã được trao giải thưởng Lý Tự Trọng
Xuất sắc làm theo lời Bác, bí thư Đoàn xã được trao giải thưởng Lý Tự Trọng

(Dân trí) - Không chỉ là thủ lĩnh trong công tác Đoàn, đưa phong trào thanh thiếu nhi của xã phát triển toàn diện, anh Trần Văn Mừng còn là một Đoàn viên năng động trong phát triển kinh tế tại địa phương.

Thứ tư, 25/03/2020 - 02:00

Chiến sĩ công an Sóc Trăng nhận huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm
Chiến sĩ công an Sóc Trăng nhận huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm

(Dân trí) - Ghi nhận hành động dũng cảm cứu sống một phụ nữ bị chìm dưới sông, Trung ương Đoàn TNCSHCM đã trao huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho Thượng sĩ Lê Hoàng Khang, công tác ở Công an tỉnh Sóc Trăng.

Thứ tư, 25/03/2020 - 01:00

Trao Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm tới Đại úy công an hi sinh khi bắt tội phạm
Trao Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm tới Đại úy công an hi sinh khi bắt tội phạm

(Dân trí) - Trong khi truy bắt tội phạm ma túy ở khu vực biên giới, Đại úy Sầm Quốc Nghĩa bị đối tượng tấn công dẫn tới thương tích nặng và hi sinh.

Thứ tư, 25/03/2020 - 07:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Độc đáo chàng trai trẻ “vẽ” tranh bằng xích, ốc vít
Độc đáo chàng trai trẻ “vẽ” tranh bằng xích, ốc vít

(Dân trí) - Từ những nguyên liệu vốn chẳng liên quan đến việc vẽ tranh, nghệ nhân Lê Xuân Tùng đã cho đời những tác phẩm nghệ thuật không chỉ đẹp mà còn vô cùng độc lạ.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 06:00

17 tuổi sáng chế robot hỗ trợ điều trị tự kỷ, website học trực tuyến
17 tuổi sáng chế robot hỗ trợ điều trị tự kỷ, website học trực tuyến

(Dân trí) - Trong một lần về quê, vô tình biết đến lớp học cho trẻ mắc bệnh tự kỷ, được tiếp xúc, chơi với các em nhỏ nên Hoàng Sơn chợt nảy ra ý tưởng sáng tạo robot hỗ trợ điều trị trầm cảm, tự kỷ cho trẻ em.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 12:22

Kỹ sư Việt 8X tìm ra công nghệ hạt lửa quân sự hiện đại
Kỹ sư Việt 8X tìm ra công nghệ hạt lửa quân sự hiện đại

Trong cấu tạo của các loại đạn bộ binh, đạn pháo, đạn cối thì hạt lửa là một phần quan trọng không thể thiếu vì nó đóng vai trò kích phát cho đạn hoạt động và được ví là trái tim của vũ khí.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 08:00

Bóng hồng duy nhất trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân là ai?
Bóng hồng duy nhất trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân là ai?

Là nữ quân nhân duy nhất được Bộ Quốc phòng vinh danh Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2019, đại úy Bùi Thị Hoa (SN 1989) là chủ nhân của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học rất hữu dụng.

Thứ tư, 11/03/2020 - 02:30

Phạm Hoàng Huy và hành trình từ chủ nhân nút bạc đến chuyên gia hàng đầu về YouTube
Phạm Hoàng Huy và hành trình từ chủ nhân nút bạc đến chuyên gia hàng đầu về YouTube

(Dân trí) - Bằng đam mê và thái độ nghiêm túc với công việc, Phạm Hoàng Huy đã khẳng định bản thân trong giới MCN (Mutil Channel Network-Mạng lưới đa kênh) khi trở thành chuyên gia YouTube tại Việt Nam với xuất phát điểm là một YouTuber.

Thứ tư, 11/03/2020 - 09:00

Gặp gỡ cô nàng hotgirl quyến rũ quyết tâm nói không với scandal
Gặp gỡ cô nàng hotgirl quyến rũ quyết tâm nói không với scandal

(Dân trí) - Sở hữu khuôn mặt xinh đẹp sắc sảo cùng thân hình vô cùng gợi cảm nhưng Lê Mai Sang lại chọn cho mình con đường bình lặng nói không với scandal để đi lên.

Thứ tư, 04/03/2020 - 07:00

Ngô Trí Khánh – Chàng hotboy bỏ nghề tóc kinh doanh thành công mỹ phẩm Cenlia
Ngô Trí Khánh – Chàng hotboy bỏ nghề tóc kinh doanh thành công mỹ phẩm Cenlia

(Dân trí) - Là một leader có tuổi đời khá trẻ, Ngô Trí Khánh đam mê với nghiệp kinh doanh ngay từ nhỏ, niềm đam mê cháy bỏng đã giúp cho chàng hotboy tìm được miền đất hứa với dòng sản phẩm về làm đẹp.

Thứ ba, 03/03/2020 - 07:00

Người trong muôn nghề: Cẩm nang vào đời cho giới trẻ
Người trong muôn nghề: Cẩm nang vào đời cho giới trẻ

(Dân trí) - “Bạn không bắt buộc phải chọn “đúng” một công việc và làm điều đó cả đời, bởi vì mỗi người luôn có thể học hỏi được điều gì đó từ những lựa chọn sai lầm” – trích lời tựa quyển sách Người trong muôn nghề.

Thứ ba, 03/03/2020 - 04:59

Tình yêu của vợ chồng "lính chì dũng cảm": Hơn cả một câu chuyện tình
Tình yêu của vợ chồng "lính chì dũng cảm": Hơn cả một câu chuyện tình

(Dân trí) - Họ đều không may mất đi đôi chân lành lặn, đều trải qua những ngày tháng tăm tối của cuộc đời và rồi vươn lên thành những biểu tượng sống đẹp trong xã hội. Và rồi họ đến với nhau, có nhau trong đời.

Thứ ba, 03/03/2020 - 11:01

Phút trải lòng "ít người tỏ" của 4 đề cử Gương mặt trẻ VN tiêu biểu
Phút trải lòng "ít người tỏ" của 4 đề cử Gương mặt trẻ VN tiêu biểu

(Dân trí) - 4 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2019 là Đại úy Ngô Anh Tuấn, Hoàng Hoa Trung, Nguyễn Khánh Linh và Nguyễn Huy Hoàng chia sẻ với độc giả Dân trí về đam mê, nỗ lực trong hành trình của mình.

Thứ năm, 27/02/2020 - 03:20

Hai thầy thuốc trẻ 3 lần được trao giải thưởng Phạm Ngọc Thạch
Hai thầy thuốc trẻ 3 lần được trao giải thưởng Phạm Ngọc Thạch

(Dân trí) - Trong 28 thầy thuốc trẻ tiêu biểu đạt giải thưởng Phạm Ngọc Thạch 2020, có 2 gương mặt 3 lần được trao giải thưởng này.

Thứ năm, 27/02/2020 - 08:35

Chiều nay 4 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam 2019 giao lưu với độc giả
Chiều nay 4 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam 2019 giao lưu với độc giả

(Dân trí) - 14h30 chiều ngày 27/2, 4 nhân vật lọt vào top 20 bình chọn Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019 sẽ giao lưu cùng độc giả báo điện tử Dân trí.

Thứ năm, 27/02/2020 - 07:39