Chủ nhật, 03/06/2018 - 09:00

“Bông hồng thép” của lực lượng cảnh sát cơ động Công an Sóc Trăng

Dân trí

Đến Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Sóc Trăng, chúng tôi được Trung tá Dương Hoài Việt- Phó Trưởng phòng, giới thiệu một gương mặt trẻ của đơn vị và là nữ cảnh sát đặc nhiệm duy nhất của lực lượng Công an Sóc Trăng cho đến thời điểm này. Đó là Thượng sĩ Nguyễn Thị Ngọc Điểm.

Trò chuyện với chúng tôi, Thượng sĩ Nguyễn Thị Ngọc Điểm (SN 1994) cho biết mình sinh ra trong một gia đình nông dân ở xã miền biển Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng).

Liên tục 12 năm học ở nhà trường, Ngọc Điểm luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Năm 2012, lúc đang học lớp 12, Ngọc Điểm được tặng Giải thưởng Hoa trạng nguyên. Trong kỳ thi THPT năm 2012, Ngọc Điểm đạt loại giỏi.

Thượng sĩ Nguyễn Thị Ngọc Điểm.
Thượng sĩ Nguyễn Thị Ngọc Điểm.

Chia sẻ về con đường chọn ngành công an của mình, Ngọc Điểm cho biết: “Ngay từ nhỏ, em đã có ước mơ được trở thành chiến sĩ công an nhân dân. Vẫn biết thi vào ngành này không đơn giản chút nào vì chỉ tiêu dành cho nữ rất thấp.

Năm đầu thi vào trường Đại học Cảnh sát nhưng không đủ điểm chuẩn nên em nộp hồ sơ vào học ở trường Đại học Trà Vinh. Dù học ở Trà Vinh nhưng em vẫn không quên được ước mơ vào ngành công an nên trong thời gian này, em tự ôn tập chờ đến kỳ thi tuyển sinh đại học tiếp theo.

Kỳ thi năm 2014, em chỉ đủ điểm vào trường Trung cấp Cảnh sát vũ trang. Vậy là em đăng ký học trường này, chọn cho mình chuyên ngành đặc nhiệm”.

Vào học chuyên ngành đặc nhiệm, nơi có môi trường học tập, rèn luyện rất vất vả vì tần suất tập luyện dày đặc, yêu cầu rất cao, có thể xem là thuộc hàng vất vả nhất trong hệ thống các trường của ngành công an, nhưng vốn đã chọn cho mình con đường này nên học viên Ngọc Điểm đã vượt qua được tất cả mọi khó khăn, thử thách. Trong 2 năm học ở trường, Ngọc Điểm được nhà trường tặng Giấy khen vì có thành tích học tập tốt.

Năm 2016, Ngọc Điểm tốt nghiệp loại khá, được Hiệu trưởng nhà trường điều động đến nhận công tác tại Công an tỉnh Sóc Trăng và được Giám đốc Công an tỉnh phân công về Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Sóc Trăng.

Trung tá Dương Hoài Việt cho biết: “Về Phòng cảnh sát cơ động, đồng chí Điểm được lãnh đạo đơn vị phân công về Đại đội Cảnh sát cơ động rồi Tham mưu - Huấn luyện. Dù ở vị trí nào, đồng chí cũng chấp hành tốt sự phân công, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ngoài công tác chuyên môn nghiệp vụ, đồng chí còn tích cực tham gia các phong trào của đơn vị, của ngành và đạt kết quả cao”.

Kỷ niệm về hình ảnh nữ cảnh sát đặc nhiệm duy nhất ở Sóc Trăng được nhiều người nhắc đến trong một lần chứng kiến Công an huyện Cù Lao Dung diễn tập phương án đánh chiếm lại mục tiêu, giải thoát con tin vào tháng 9/2017 có sự tham gia hỗ trợ của Thượng sĩ Ngọc Điểm.

Đó là hình ảnh nữ cảnh sát đặc nhiệm nhỏ con, mảnh mai thực hiện các động tác một cách nhanh nhẹn, mạnh mẽ, điệu nghệ khi di chuyển tiếp cận mục tiêu, chạy sào, leo tường, nhảy dây chiến thuật,…

Thượng sĩ Ngọc Điểm than gia diễn tập tại đơn vị. Ảnh từ đơn vị)
Thượng sĩ Ngọc Điểm than gia diễn tập tại đơn vị. Ảnh từ đơn vị)

Với công tác Đoàn thanh niên, Thượng sĩ Ngọc Điểm là người năng động, đầy nhiệt huyết, đa tài. Nếu cần MC, đã có Ngọc Điểm; nếu cần giọng ca vàng, Ngọc Điểm cũng tham gia rất nhiệt tình bằng giọng hát ngọt ngào, ấm áp của mình.

Thượng úy Lâm Thanh Điền (Bí thư Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát cơ động) cho biết: “Chúng tôi rất tự hào về Thượng sĩ Ngọc Điểm bởi đây là “bông hồng thép” duy nhất của lực lượng cảnh sát cơ động Công an tỉnh Sóc Trăng. Không chỉ có chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, đồng chí Điểm còn là một cán bộ Đoàn năng nổ, hoạt bát”.

Với những thành tích đó, Thượng sĩ Nguyễn Thị Ngọc Điểm đã nhận được nhiều giấy khen của trường Trung cấp Cảnh sát vũ trang, của đơn vị công tác cũng như các đơn vị bạn.

Thượng sĩ Ngọc Điểm trong một lần tham gia hoạt động Đoàn thanh niên.
Thượng sĩ Ngọc Điểm trong một lần tham gia hoạt động Đoàn thanh niên.

Nói về công việc, Thượng sĩ Nguyễn Thị Ngọc Điểm cho biết: “Được trở thành người chiến sĩ công an nhân dân là một niềm vinh dự rất to lớn của em cũng như của gia đình.

Vì thế, em sẽ cố gắng phấn đấu, rèn luyện để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng với danh hiệu của người chiến sĩ công an nhân dân”.

Cao Xuân Lương