Bốn người đẹp 9X bàn chuyện nữ quyền: Rửa bát là kỹ năng sống

(Dân trí) - Ai rửa bát, quét nhà? Phụ nữ hay đàn ông? Bốn người đẹp 9X có góc nhìn riêng về câu chuyện đang gây tranh cãi "Tại sao phụ nữ phải rửa bát còn đàn ông ngồi chơi, được phục vụ"?

Tình huống một nữ Tiktoker trẻ đáp trả: "Họ có đủ hai tay mà?", "Người lành lặn phải biết tự phục vụ bản thân chứ?" khi các cô dì lớn tuổi trong gia đình căn dặn: "Phụ nữ phải nấu cơm, rửa bát phục vụ đàn ông trong nhà để họ được ngồi chơi, uống rượu?" đã làm dấy lên nhiều luồng tranh luận về bình đẳng giới và nữ quyền.

Bốn người đẹp 9X bàn chuyện nữ quyền: Rửa bát là kỹ năng sống - 1

Quan điểm phản đối việc phụ nữ phải rửa bát phục vụ đàn ông ngồi chơi uống rượu của nữ Tiktoker đã khơi mào tranh luận về bình đẳng giới và nữ quyền trên mạng xã hội.

Ai đúng, ai sai? Giới nào rửa bát, quét nhà mới hợp lý? Phóng viên Dân trí ghi nhận quan điểm của 4 gương mặt phụ nữ 9X nổi bật.

Rửa bát là kỹ năng sống, dù bạn là đàn ông hay phụ nữ

Về câu chuyện rửa bát phần ai, MC Đặng Dương Thanh Thanh Huyền (sinh năm 1996) - Top 15 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015, cho rằng: "Mỗi người phụ nữ là mỗi cá tính, họ lựa chọn và tự đặt ra giới hạn hạnh phúc riêng cho mình.

Đối với em, rửa bát là kĩ năng sống, đặc biệt trong lúc dịch như thế này có tiền chưa chắc thuê được người giúp việc, nên đàn ông hay phụ nữ, độc thân hay có gia đình thì nhiều lúc vẫn phải lăn xả với công việc nhà.

Bốn người đẹp 9X bàn chuyện nữ quyền: Rửa bát là kỹ năng sống - 2
MC Thanh Thanh Huyền.

Trong gia đình, mọi người nên giúp nhau, phân công nhiệm vụ rõ ràng và thông cảm, thấu hiểu, khích lệ nếu người kia làm chưa tốt. Cả hai dành thời gian chia sẻ cùng nhau mọi khoảnh khắc, chính là sự bình đẳng, là sợi dây kết nối tinh thần.

Bốn người đẹp 9X bàn chuyện nữ quyền: Rửa bát là kỹ năng sống - 3

Thanh Huyền hào hứng vào bếp, nhất là trong những ngày cách ly dịch bệnh.

"Ví dụ nếu em đã nấu cơm, rửa chén, anh có thể phụ dọn bàn ăn và đổ rác. Khi anh làm việc mệt mỏi, em có thể massage vai cho anh. Không ai cảm thấy cô đơn trong ngôi nhà của mình. Đó chính là bình đẳng", Thanh Thanh Huyền nêu quan điểm.

Bình đẳng là đôi bên có thể hỗ trợ nhau làm tất cả mọi việc

Nhà thiết kế thời trang Nguyễn Hà Giang (sinh năm 1994) - cô gái trẻ truyền cảm hứng về thời trang và làm đẹp trên mạng xã hội, hiện là giám đốc hình ảnh một công ty kim cương cho rằng: "Mình thấy nam hay nữ đều như nhau, không phân biệt nữ phải rửa bát cho nam. Bình đẳng ở đây là đôi bên có thể hỗ trợ lẫn nhau làm tất cả mọi việc không riêng gì rửa bát, trong hoàn cảnh và điều kiện có thể làm được".

Bốn người đẹp 9X bàn chuyện nữ quyền: Rửa bát là kỹ năng sống - 4

Hot girl Nguyễn Hà Giang.

Cá nhân Giang thấy cuộc sống càng ngày hiện đại và văn minh thì con người hãy vì nhau, giúp đỡ lẫn nhau để tạo ra sự chia sẻ và niềm vui trong cuộc sống thay vì tạo ra những ranh giới phân biệt giữa nam và nữ.

Bốn người đẹp 9X bàn chuyện nữ quyền: Rửa bát là kỹ năng sống - 5

Nữ quyền với Giang là phụ nữ được quyền tự do, tự tin thể hiện cá tính bản thân ở tất cả mọi khía cạnh từ trong công việc cũng như cuộc sống hàng ngày.

"Phụ nữ được phép làm tất cả mọi việc trong cuộc sống cũng giống như đàn ông, nhưng là những điều đúng đắn và chuẩn mực đạo đức để góp phần xây dựng một xã hội phát triển theo hướng tích cực", cô chia sẻ.

Nấu ăn mỗi ngày hay không? Phái nữ được tự do lựa chọn

Á hậu Quốc tế Thúy Vân (sinh năm 1993) cho rằng: "Định nghĩa về nữ quyền của Vân chính là phái nữ được tự do theo đuổi đam mê, ước mơ của mình, được lựa chọn một cuộc sống các bạn mong ước và có được sự công bằng trong việc tiếp cận các nguồn lực xã hội.

Bốn người đẹp 9X bàn chuyện nữ quyền: Rửa bát là kỹ năng sống - 6

Á hậu Quốc tế Thúy Vân.

Vì vậy, nếu một cô gái lựa chọn có gia đình, mỗi ngày nấu ăn cho chồng con thì cũng đáng hoan nghênh như một cô gái chọn độc thân, nuôi mèo và có một sự nghiệp thành công vậy. Bất kì sự lựa chọn nào trong cuộc sống đều xứng đáng được tôn trọng.

Bốn người đẹp 9X bàn chuyện nữ quyền: Rửa bát là kỹ năng sống - 7

Thúy Vân sánh vai bên chồng trong một sự kiện.

Tất nhiên, quyền luôn đi đôi với trách nhiệm. Khi bạn ý thức được rõ mình có quyền gì thì mình cũng phải ý thức việc mình có trách nhiệm với sự lựa chọn của mình và sống đúng theo quy chuẩn đạo đức, pháp luật.

Bốn người đẹp 9X bàn chuyện nữ quyền: Rửa bát là kỹ năng sống - 8

Món ăn do chính tay Á hậu Quốc tế Thúy Vân trổ tài vào bếp.

Đàn ông nên làm trụ cột kinh tế, phụ nữ nên phụ trách bếp núc

MC Hà Thanh Vân (sinh năm 1993) - Top 15 Hoa hậu Việt Nam năm 2018 lại tâm sự rằng: "Trước đây, bản thân Vân cũng từng hiểu sai về nữ quyền; cho rằng phụ nữ thời nay hoàn toàn có thể tự chủ cuộc sống của mình, kiếm tiền giỏi, thậm chí còn giữ nhiều chức vụ cao trong các tổ chức, cơ quan; không thua kém gì đàn ông cả.

Vì thế những công việc nội trợ bếp núc vốn dĩ bị gán cho phụ nữ thì giờ đây đương nhiên phải chia đều cho cả người đàn ông trong gia đình nữa. Vì ai cũng có công có sức, ai cũng kiếm được tiền nên như vậy mới là công bằng".

Bốn người đẹp 9X bàn chuyện nữ quyền: Rửa bát là kỹ năng sống - 9

MC Hà Thanh Vân.

Tuy nhiên, sau này khi đã va chạm nhiều hơn, trải nghiệm nhiều hơn và đặc biệt khi quyết định bước chân vào cuộc sống hôn nhân, tư tưởng của mình về nữ quyền có lẽ đã thay đổi ít nhiều.

Đàn ông là phái mạnh nên vẫn cần chủ động chăm lo kinh tế, là "trụ cột" vững chắc trong gia đình. Phụ nữ nên là "người giữ lửa", phụ trách bếp núc, chăm lo con cái cũng như đời sống tinh thần của cả nhà.

Bốn người đẹp 9X bàn chuyện nữ quyền: Rửa bát là kỹ năng sống - 10

Tư tưởng của Thanh Vân về nữ quyền đã thay đổi ít nhiều khi cô bước chân vào hôn nhân.

Tuy nhiên, theo MC Hà Thanh Vân, hai vai trò này không nên tách biệt quá rạch ròi mà cần có sự hỗ trợ, bổ sung cho nhau.

Phụ nữ hoàn toàn có thể vẫn tham gia các hoạt động kinh tế xã hội để làm giàu cho bản thân, phát huy năng lực cá nhân và mở rộng mối quan hệ. Trong khi đó, đàn ông có thể hỗ trợ công việc gia đình, san sẻ việc nhà với vợ; cùng vun đắp đời sống hôn nhân để gia đình thực sự là tổ ấm.

Tin liên quan
Đang được quan tâm